Chúa Nhật XII Thường Niên Năm A
 
 


CHÚA LÀ SỰ SỐNG

Theo bản năng tự nhiên, ai trong chúng ta cũng đều sợ chết, nhưng ai lại cũng phải chấp nhận cái chết, mà không ai được quyền chọn cho mình cái chết vừa ý. Có nhiều cái chết khác nhau: Chết vì bệnh, chết vì tuổi già, chết vì tai nạn xe cộ, vì đắm tầu, vì bị chém đầu, vì bom đạn chiến tranh, vì dịch tễ, vì ăn no quá, vì đói khát, vì lạnh quá, vì nóng quá... Lại chết ở đâu vào bất cứ lúc nào, giờ nào, không ai biết trước được, có người đang khỏe cũng lăn ra chết, đang vui chơi cũng lăn ra chết, còn đang trẻ măng đầy sinh lực cũng lăn ra chết...

I. CHẾT PHẦN HỒN MỚI LÀ ĐÁNG SỢ

Cái chết đáng sợ thật, nhưng còn cái chết đáng sợ hơn gấp ngàn lần thì nhiều người lại không quan tâm đến. Đó là cái chết phần linh hồn, chết vì tội lỗi, vì đang ở trong tình trạng mất ơn nghĩa Chúa. Ai phạm tội trọng là chết về phần linh hồn, vì họ phản nghịch, chống đối Chúa, mất ơn nghĩa với Người. Người phạm tội trọng là giơ chân đạp Chúa, đóng đanh Chúa, tuyên án tử hình Chúa Kitô. Kẻ phản bội Chúa như thế là họ đã chết về phần hồn, họ đã trục xuất Chúa ra và đón rước Satan vào thống trị linh hồn mình, đáng Chúa trừng phạt đầy ải trong hoả ngục muôn đời.

II. CHÚA LUÔN BAN SỰ SỐNG CHO TA

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa làm phép lạ cho ông Nazarô chết 4 ngày được sống lại. Chúa đã ban lại cho ông sự sống tự nhiên, sự sống phần xác để ông làm tông đồ vinh danh Chúa. Ông được chọn làm Giám Mục, đi rao giảng danh Chúa khắp nơi, chinh phục muôn linh hồn về cho Chúa... Chúa cũng yêu thương chúng ta như ông Nazarô, Người luôn ban cho chúng ta sự sống, không phải chỉ là sự sống phần xác tự nhiên, những còn là sự sống phần hồn, sự sống chân thật và siêu nhiên, sự sống vĩnh cửu đời sau... Đó mới là sự sống chúng ta cần phải khao khát tìm kiếm và phải nỗ lực dùng mọi biện pháp để duy trì và làm phát triển thêm lên mãi. Sự sống đó chính là sự sống siêu nhiên, sự sống Chúa Kitô, sự sống ơn thánh. Sự sống đó làm cho chúng ta trở nên nghĩa thiết với Chúa, nên con ngoan thảo yêu dấu của Chúa và đáng được Chúa cho hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Người trong tình yêu muôn thuở.

III. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC SỐNG THẬT

Để đáng được sự sống chân thật, sự sống siêu mhiên, chúng ta cần phải chết đi cho tội lỗi, chết cho các tính mê nết xấu và sống cho Chúa Kitô, sống trong ơn nghĩa thánh của Người, được hiệp nhất nên một với Người trong sự thánh thiện. Khi đó chúng ta thoát khỏi vòng nô lệ thú tính tự nhiên và quyền lực Satan hỏa ngục, cho chúng ta được hưởng niềm an bình hạnh phúc trong tâm hồn, là thứ hạnh phúc chân thật mà chỉ có những người con ngoan thảo của Chúa, mới được nếm hưởng ngay khi còn sống nơi trần gian này.

Chính Chúa đã phán: "Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Ta thì dù có chết cũng sẽ được sống, và kẻ nào đang sống mà tin vào Ta sẽ không phải chết đời đời". Thánh Phaolô quả quyết: "Nếu Đức Kitô ở trong anh chị em thì dù thân xác anh chị em có chết, thì linh hồn anh chị em cũng vẫn sống luôn mãi".

Kết Luận

Cuộc đời chúng ta sẽ mất ý nghĩa, mất an bình hạnh phúc, nếu lương tâm chúng ta bị dầy vò bởi tội lỗi, tâm hồn chúng ta bị nặng trĩu vì bị ràng buộc và nô lệ bởi các tính mê tật xấu, bởi tội lỗi, khiến cho đời sống chúng ta phải rối loạn, mất bình an thư thái, dù bên ngoài chúng ta có sống trong giầu sang phú quí, quyền cao chức trọng, đầy đủ tiện nghi thế nào đi nữa.

Vậy để cuộc sống có ý nghĩa, có giá trị và hạnh phúc thật, chúng ta hãy sống với lương tâm luôn trong sạch, không vấn vương tội lỗi, không nô lệ thú tính. Chúng ta sẽ được bình an hạnh phúc thật ngay cả khi chúng ta gặp bất trắc nghịch cảnh, phải nghèo nàn thiếu thốn. Vì được Chúa luôn ngự trong tâm hồn chúng ta như Thiên Đàng của Người. Khi tâm hồn chúng ta có Chúa ẩn ngự, chiếm hữu được Chúa là chúng ta được hạnh phúc, và chỉ có Chúa mới là hạnh phúc chân thật làm thỏa mãn mọi khát vọng của chúng ta.

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta chỉ chuyên lo làm hài Chúa như Mẹ, luôn sống cho Chúa như Mẹ, sống vì Chúa như Mẹ, để chính Chúa nên sự sống chân thật và hạnh phúc của chúng ta.

Lm. Minh Vận, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)