Lễ Thánh Gia thất
 
 


Để sống tốt đẹp và hạnh phúc
(Mt 2,13-15. 19-23)

Chúa nhật Lễ Thánh Gia

Trong một cuộc họp mặt của những bạn học cũ, nhiều người kể cho nhau nghe về những thành đạt và hạnh phúc cũng như bất hạnh của mỗi người. Họ còn nói về địa vị mà họ nắm giữ trong xã hội, về những bằng cấp họ đạt được và về những phần thưởng họ có. Duy có một người làm ai cũng phải ngạc nhiên suy nghĩ khi người đó phát biểu rằng: “tôi chẳng có gì thành đạt lắm về địa vị cũng như tài sản. Nhưng tôi đã học được cách phân biệt giữa cái quan trọng với những cái vặt vãnh, giữa thảm họa thực sự với những cái khó chịu hằng ngày, học được cách đánh giá con người, trong đó có cả bản thân tôi. Tất cả thành đạt của tôi là ở chỗ đó’.

Theo lời những người xung quanh cho biết khi đưa ra những nhận định khác thường trên, anh ta không phải không thành đạt trong cuộc sống gia đình cũng như ngoài xã hội, nhưng anh ta đã không tự hào về những điều đó, trái lại điều mà anh ta cho là quan trọng nhất đối với mọi người là khả năng điều khiển được thế giới bên trong của mình. Bởi vì bất cứ ai có một tâm hồn trung thực lành mạnh, biết lo lắng tới những vấn đề cần thiết quan trọng, bỏ qua những cai vặt vãnh hư hèn và biết quan tâm tới cuộc sống của những người chung quanh đều có thể xây dựng cho mình được một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Tuy nhiên thử hỏi tại sao phần lớn các gia đình lại khó có được một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc như lòng mong muốn? Đặt vấn nạn như vậy, tất nhiên sẽ có nhiều nguyên nhân tùy theo từng hoàn cảnh, từng lứa tuổi, từng sự cố đặc biệt, nhưng tựu trung chúng ta có thể tóm lược thành ba nhóm yếu tố tiêu biểu sau đây.

Nhân tố thứ nhất là đổ lỗi cho số phận. Nhiều người hay so sánh cuộc sống của gia đình mình với những gia đình chung quanh rồi cho rằng mình trót sinh nhầm thế kỷ nên luôn gặp thất bại, không thi thố được tài năng trong khi bạn bè luôn gặp vận đỏ. Ngoài trừ những hoàn cảnh đặc biệt hay đùa cợt con người, nhưng chính con người và toàn bộ tính cách, phẩm chất của con người ấy góp phần rất lớn vào việc tạo ra số phận của mình, chứ không hẳn do áp lực sẵn có bên ngoài tạo ra.

Nhân tố thứ hai là hay chán nản thất vọng. Thất vọng có thể do gặp thời điểm ít hứng thú như bệnh tật, thời tiết … hoặc do mang mặc cảm suy nhược yếu đuối nên làm gì cũng thất bại và dần dần thu mình vào ốc đảo chán chường. Cũng có thể do quá cao vọng, đặt mục tiêu quá sức nên khi gặp khó khăn, trở ngại lớn dễ bỏ cuộc và đâm thất vọng.

Nhân tố thứ ba là hay phàn nàn kêu ca. Nếu trong gia đình mà có người hay cằn nhằn than trách đủ điều sẽ làm cho những người xung quanh bực mình, rồi cô lập và tránh xa người đó. Nguyên nhân do ít hay nhiều còn mang tính ích kỷ, không thông cảm, khó tha thứ. Thế là gia đình sinh lủng củng, chia rẽ trầm trọng.

Khi đã biết những nhân tố gây bất hạnh trong gia đình, chúng ta lại tự hỏi phải làm gì tiếp để tránh những bất hạnh và có thể xây dựng được một gia đình êm ấm hạnh phúc.

Trước tiên là phải sống trung thực, đúng phẩm cách của một con người trưởng thành, nghĩa là phải làm chủ được mình trong mọi tình huống của cuộc sống. Muốn làm chủ tính chất, phẩm cách của mình được thì phải có một tâm hồn lành mạnh, vui tươi, lạc quan. Vì khi làm chủ được mình thì dễ dàng thắng vượt được mọi thử thách, trở ngại.

Thứ đến là phải khôn ngoan sáng suốt để phân biệt giữa cái tốt và cái xấu theo lương tâm chân chính, giữa điều quan trọng với chuyện lặt vặt. Nhất là phải luôn đại lượng để biết bỏ qua những chuyện nhỏ, những thiếu sót mà không quan trọng hóa cũng như không đay nghiến dằn mặt mãi.

Cuối cùng phải quan tâm tới cuộc sống của những người thân xung quanh để chia sẻ, thông cảm, động viên, giúp đỡ họ hoàn thiện, cải thiện nên người tốt. Ích kỷ, nhỏ nhen gây chia rẽ đổ vỡ bao nhiêu thì yêu thương tha thứ hàn gắn, xây dựng bất nhiêu.

Có thể nói những điều trên đã được những phần tử trong Thánh Gia Thất thực hiện một cách trọn hảo để mọi gia đình noi theo mà làm cho gia đình được hạnh phúc đích thực.

Quê Ngọc, Đừng chế giễu Chúa, tập một

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)