Lễ Giáng Sinh Năm A
 
 


Hòa mình chung sống (Ga 1-18)

Suy niệm lễ Giáng Sinh

Sau lời giới thiệu của Đức Giám mục đặc trách quần đảo Molokai, cả nhà thờ xôn xao, thì thầm to nhỏ. Đoạn mọi ngươì đứng lên trông như những thây ma còn sống, như những quái thai mất hẳn dáng người, lần lượt từng người một, tiến đến bên cha Damien để sờ vào mặt, vào tay, vào áo quần của Cha khiến Cha sởn cả tóc gáy. Thấy thế, Đức Giám mục mới cắt nghĩa cho cha Damien hay rằng những người phong cùi này không thể tưởng tượng được một người ở phương xa, không huyết thống bà con gì với họ mà tự nhiên đến đây phục vụ họ. Họ không tin vào mắt mình nên mới đến sở mó vào cha coi thử cha mắt bệnh như họ không.

Và rồi cuộc sống đã minh chứng không những chỉ riêng với những người phung cùi ở đảo Molokai mà còn với toàn thể mọi người rằng Cha Damien đã hòa đồng cùng ăn cùng ở ở cùng làm và cùng chế tmột thứ bệnh như họ. Đó là một tấm gương mà ai cũng cảm phục ca ngợi hết lòng.

Hôm nay chúng ta cũng đã chứng kiến tận mắt một cuộc giới thiệu về một con người đến cắm lều và cư ngụ giữa chúng ta để chia sẻ ngọt bùi, gánh vác mọi nỗi oan khiên đau khổ của chúng ta, thế nhưng chúng ta đâu có xôn xao ngạc nhiên và vui sướng như những người phong cùi ở đảo Molokai, đâu có muốn sờ mó đụng chạm đến Người để chiêm ngưỡng ái mộ.

Hơn nữa sự hòa mình chung sống của CON NGƯỜI này với chúng ta đâu phải chỉ diễn ra trong phạm vị giữa con người với con người mà thôi, nhưng vượt lên trên một mức độ khó hiểu giữa vô cùng với hữu hạn, giữa thánh thiện tuyệt đối giữ vô cùng với hữu hạn, giữa thánh thiện tuyệt đối với tội lỗi xấu xa, giữa Đấng Tạo Hóa với loài thụ tạo. Ngoài ra sự hòa mình này không phải chỉ thu hẹp ảnh hưởng trên một số người nhỏ, nhưng với toàn nhân loại, không phải chỉ cảm thông bên ngoài hay giúp đỡ giới hạn, nhưng hoàn toàn cho đi, hoàn toàn phục vụ, hoàn toàn yêu thương đến cùng.

Là Kitô hữu, chúng ta không lạ gì CON NGƯỜI đó, không thể không biết cuộc hòa mình chung sống đó. Điều quan trọng mà mỗi người chúng ta có thể thực hiện là cố gắng bắt chước kiểu sống đó để hoàn thiện cuộc sống của mỗi người ở trần gian này. Muốn hòa mình chung sống vừa hữu ích cho bản thân vừa phục vụ đắc lực cho người khác thì điều kiện tiên quyết là phải có một tình yêu tận hiến hết mình, vô vị lợi như Chúa Hài Đồng:

+ Chúa Kitô đã nhập thể và sống giữa trần thế, giữa đồng loại thì người Kitô hữu không được chối bỏ hay chạy trốn khỏi cảnh huống đời mình, nhung phải cùng ăn cùng làm cùng sống, cùng xây dựng với mọi người để người ta nhận ra dung nhan Đấng Cứu Thế.

+ Chúa Kitô vừa là người vừa là Thiên Chúa nghĩa là người kitô hữu hòa mình chung sống để phục vụ, trao ban, nhưng không bán rẻ lương tâm, không a dua theo hay đồng lõa theo điều xấu xa.

+ Chúa Kitô vừa ánh sáng soi đường vừa là chân lý dẫn lối thì người kitô hữu phải là nhân chứng niềm tin trong mọi môi trường sống của nghề nghiệp, của chức vụ và của những giao tế hằng ngày.

Để kết luận mỗi người chúng ta tự hỏi nếu Đức Kitô sống cuộc sống của tôi hôm nay thì Ngài sẽ làm gì, nói gì? Đây là vấn nạn thiết yếu như là kim chỉ nam để tôi cố sống năm nay.

Quê Ngọc, Đừng Chế Giễu Chúa, tập một

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)