Lễ Thánh Gia thất
 
 


Gia Đình : Cộng Đoàn Tình Yêu

Chúa nhật Lễ Thánh Gia

Sau mấy chục năm di cư và sinh sống tại đất Mỹ, chúng ta đã được mắt thấy tai nghe những cảnh đổ nát của một số gia đình Việt Nam tị nạn tại Mỹ: cảnh vợ chồng ngoại tình, ly thân hay ly dị; cảnh cha mẹ từ con; cảnh con cái bỏ nhà ra đi; cảnh anh em trong cùng một gia đình tị hiềm chém giết lẫn nhau.

Một gia đình nọ với hai vợ chồng trẻ và bốn mụn con. Họ có nhà đẹp với đầy đủ tiện nghi. Họ có xe mới. Hai vợ chồng lập gia đình với nhau tại Việt Nam khi mới 15, 16 tuổi đời. Thế nhưng, sau khi sống tại Mỹ được ít năm, người vợ bỗng dưng bồng đứa con út đi theo người tình mới! Gia đình bắt đầu tan nát: nhà bán, xe bán, ba đứa con còn lại sống nheo nhóc với người cha tủi sầu! Được hỏi lý do, người vợ cho biết vì không có tình yêu đích thực đối với người chồng cũ.

Một câu truyện khác xẩy ra tại miền Nam nước Mỹ. Hai anh em ruột cùng làm tầu đánh tôm chung với nhau, nhưng vì chia chác tiền nong không đều, nên người em tức máu lấy xe rượt đuổi người anh ngoài đường. Túng thế, người anh phải nhẩy qua hàng rào nhà hàng xóm, nhưng đứa em nhất định không tha, tông xe qua hàng rào, húc người anh té xuống, rồi chạy xe đè lên thân xác người anh, day qua day lại. Nạn nhân đã tắt thở sau khi được đưa tới nhà thương.

Anh chị em thân mến,
Những mẩu truyện trên đây là một vài thí dụ trong hàng trăm hàng ngàn cảnh gia đình đổ nát ngày nay. Tại sao có những cảnh gia đình tan hoang đó? Phải chăng nền tảng của gia đình là "tình yêu" đã bị lung lạc tận gốc? Phải chăng tình yêu đích thực giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau đã bị mai một, đã bị xúc phạm?

Theo Công Đồng Vaticanô II, gia đình là một "cộng đoàn tình yêu" (Cf. Gaudium et Spes 47, 48). Thực vậy, gia đình được xây trên nền tảng tình yêu. Chính do tình yêu mà một người nam và một người nữ kết hợp với nhau làm nên một gia đình. Con cái sinh ra trong gia đình cũng chính là hoa trái của tình yêu giữa người cha va người mẹ. Anh em sống hòa hợp với nhau trong một gia đình là do tình yêu huynh đệ. "Anh em xum họp một nhà, bao là tốt đẹp bao là sướng vui".

Gia đình là một cộng đoàn tình yêu, trong đó vợ chồng thương yêu nhau, cha mẹ mến yêu con cái, con cái thảo hiếu kính yêu cha mẹ, anh chị em thương mến nhau bằng tình yêu huynh đệ. Cũng chính vì gia đình là một cộng đoàn tình yêu, nên thánh Phaolô qua thư gửi giáo đoàn Côlôsê đã kêu gọi chúng ta: "... trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, ... anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hòa, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau, nếu người này có chuyện phải oán trách người kia" (Col 3:14,12). Tất cả những tâm tình, những đức tính đó là kết quả của một tình yêu đích thực.

Gia đình phải là một gia sản yêu thương qúy đẹp và độc đáo, một môi trường yêu thương đậm đà tình nghĩa theo tinh thần Phúc Âm. Trong cái gia đình đầm ấm này, chính cha mẹ là hồn sống, là con tim thể hiện tình phụ tử và mẫu tử; anh chị em yêu thương nhau, nhường phần hơn, nhịn nết xấu, đoán ý lành cho nhau.

Ở đây, chúng ta nhắc lại tấm gương yêu thương trọn hảo của gia đình Nagiarét: Chúa Giêsu, Mẹ Maria, và thánh Giuse. Chúa Giêsu đã trở thành trung tâm điểm của Thánh Gia. Mọi hoạt động, mọi lời nói, mọi tư tưởng của Mẹ Maria và thánh Giuse đều thực hiện cho Chúa Giêsu và vì yêu Chúa Giêsu. Ngược lại, Chúa Giêsu đã yêu mến vâng phục Mẹ Maria và thánh Giuse, như Phúc Âm thánh Luca thuật lại: "Ngài theo hai ông bà trở về Nagiarét và Người vâng phục hai ông bà". Vì Chúa Giêsu là Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Tình Yêu, nên trung tâm tình yêu của Thánh Gia Nagiarét chính là Chúa Giêsu. Hay nói cách khác, Thánh Gia là một cộng đoàn tình yêu trọn hảo.

Vì là một cộng đoàn tình yêu trọn hảo, Thánh Gia Nagiarét đã trở thành mô phạm cho các gia đình. Nếu là người vợ, người mẹ trong gia đình, chúng ta hãy học gương yêu thương tuyệt hảo của Mẹ Maria đã dành cho Chúa Giêsu và thánh Giuse. Nếu là người chồng, người cha trong gia đình, chúng ta hãy học gương yêu mến tuyệt vời của thánh Giuse dành cho Chúa Hài Nhi và Mẹ Thánh Người. Nếu là con cái trong gia đình, chúng ta hãy học với Chúa Giêsu Vua Tình Yêu để biết cách yêu mến vâng phục và kính trọng cha mẹ của chúng ta.

Anh chị em thân mến,
Để cho gia đình chúng ta mãi mãi là cộng đoàn tình yêu, chúng ta hãy nài xin Thánh Gia Nagiarét ngự trị giữa gia đình chúng ta, để các Ngài điều khiển mọi người chúng ta, dạy cho chúng ta biết yêu thương như Chúa Giêsu, như Mẹ Maria và Thánh Giuse đã yêu thương nhau.

Rev. Raymond Thư, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)