Lễ Thánh Gia thất
 
 


Tình yêu và Gia đình

Chúa nhật Lễ Thánh Gia thất

Hc 3:3-7.14-17;Cl 3:12-21; Mt 2:13-15.19-23

Hay quá, lời âu yếm của me!
Tuyệt vời, cách thổ lộ của cha!
Đẹp thay, lòng thảo hiếu của con!
Bởi chính Chúa Giêsu,
Ngài là nguồn tình yêu.

Một người mẹ miền bắc Đại Hàn ôm con trốn về miền Nam Đại Hàn. Ban đêm trời rất lạnh dưới không độ, lại không có chỗ trú ngụ. Người mẹ ôm con xuống dưới một gầm cầu, lấy hết quần áo mình bọc lấy con, ôm chặt lấy con để chuyển tất cả hơi ấm mình có cho người con thân yêu này. Sáng hôm sau, mặt trời lên cao, người ta nghe thấy tiếng trẻ con khóc dưới gầm cầu. Lại gần, một thiếu phụ đã chết cóng đang ôm đứa con khóc thét vì lạnh. Sau khi chôn cất người mẹ, đứa bé được vợ chồng người Mỹ nhận làm con nuôi và đưa về Mỹ. Mười tám năm sau, đứa bé lớn lên,vào đại học, cha mẹ nuôi mới kể lại nguồn gốc cho cậu bé. Cậu bé rất cảm động và xin trở về quê hương để báo hiếu.

Nhìn lại gầm cầu xưa, cậu tưởng tượng hình ảnh người mẹ đã chuyền hết sức sống, hơi thở ấm áp để cứu thoát người con. Cậu nằm sắp trên mộ mẹ, ôm lấy mẹ và nói: “Mẹ ơi, con về đây để tạ ơn mẹ, để cảm ơn mẹ đã hy sinh cho con. Con xin khóc thật nhiều cho những giòng nước mắt và hơi nóng của thân con thấm vào lòng đất làm ấm được phần nào thân mẹ trong lòng đất. Tình mẹ quá bao la, làm sao con đáp đền.”

Tin mừng của Phụng vụ hôm nay, thánh Matthêu nói đến biến cố “trốn sang Ai Cập”: “Ông Giuse liền chỗi dậy, và đang đêm, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập” (Mt 2:14) Trước thử thách, thánh Giuse và mẹ Maria đã sống trong lòng tin phó thác, mau mắn thi hành thánh ý Thiên Chúa, âm thầm chu toàn trách nhiệm đối với gia đình, nhất là một đời sống cầu nguyện thâm trầm. Cũng như trong đoạn Tin mừng của thánh Luca, thánh Giuse và mẹ Maria đã chạy ngược xuôi để tìm cậu Giêsu, bởi vì đã để “lạc mất Giêsu”, người con yêu dấu và là trung tâm hiệp nhất của gia đình (Lc 2:41-52). Trở về Nadarét, mẹ Maria hằng ghi khắc tất cả trong lòng, còn Giêsu thì ngày càng khôn lớn, khỏe mạnh, hằng vâng phục cha mẹ và đầy tràn ơn Thánh.

Trong những năm sống dưới mái nhà ở Nadarét, ta luôn thấy mẫu gương lao động miệt mài của thánh Giuse; sự tế nhị và phục vụ của mẹ Maria; sự giúp đỡ và hiếu thảo của Chúa Giêsu. Nhờ có tình yêu mà các thành viên trong gia đình Thánh Gia đã sống những đức tính cần thiết để xây dựng gia đình như thánh Phaolô trong bài đọc 2 đã kêu mời: lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ, “Ước gì sự bình an của Đức Kitô điều khiển tâm hồn anh em” (Cl 3:15).

Hiện trạng xã hội ta đang sống, còn biết bao gia đình tan vỡ, trẻ em bị bỏ rơi, tệ nạn xã hội; sự khủng bố và chiến tranh đang diễn ra trên thế giới. Nguyên do từ sự bất bình an trong tâm hồn, sự chia rẽ trong gia đình, bị ràng buộc bởi hận thù và ích kỷ.

Lạy Chúa Giêsu, xin nhìn đến gia đình chúng con, xin biến nó thành nơi sản sinh những người con tốt, biết yêu thương tha thứ, biết cầu nguyện và phục vụ, để xã hội chúng con lành mạnh hơn, Giáo Hội chúng con thánh hiến hơn.

Sr Têrêsa Vũ Thị Ngọc Bích - NS Dân Chúa Âu Châu

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)