dongcong.net
 
 


TIN HAY NGHI NGỜ

Một nhóm thương gia dự cuộc họp. Người nào cũng báo trước với vợ con là sẽ về nhà đúng giờ ăn cơm tối. Nhưng cuộc họp kéo dài hơn dự tính. Tàn cuộc họp, ai nấy hối hả chay ra xe buýt. Một người xô phải quầy bán táo của một cậu bé, táo rơi tứ tung. Nhưng không ai dừng lại để lượm giúp cậu. Rồi mọi người đều lên được xe buýt, thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng ít giây sau, một người trong nhóm cảm thấy bứt rứt về chuyện cậu bé bán táo. Ông xuống xe, trở lại chỗ cũ. Ông thấy cậu bé đang vất vả mò tìm từng trái táo để lượm lại. Thì ra cậu bị mù! Tội nghiệp quá, ông giúp cậu lượm lại từng quả cho hết. Một số quả đã bị giập. Ông móc túi đút vào tay cậu bé một số tiền rồi ra đi. Cậu bé bán táo hỏi với theo: “Ông có phải là Đức Giêsu không?”.

Chắc là cậu bé này đã nghe hoặc đọc Phúc Âm nhiều rồi, nên thấy người ấy có hành động tốt lành như Chúa nên phản ứng nói cách tự nhiên rằng: “Ông có phải là Đức Giêsu không?”.

Ở đời này người ta nhận biết nhau qua những dấu chỉ: Lời nói, việc làm, tư cách bên ngoài hay điều thổ lộ tâm tư v.v. Người ta nói rằng: “chuông thử tiếng, người thử lời nói”. Có giọng nói chua cay, gắt gỏng, mạnh mẽ; mà cũng có những lời nói êm ái, ngọt ngào như mật ngọt rót vào tai, vào tận đến con tim cảm mến của lòng người. Cũng thế có những nụ cười thân thiện hay nụ cười mỉa mai chua chát; hoặc có những ánh mắt nhân từ dịu dàng hay dữ tợn. Đi xa hơn nữa, người ta đánh giá con người qua cách ăn mặc, đi đứng, điệu bộ v.v. Tất cả những biểu hiện đó là những trang sách mô tả nội tâm mỗi người. Chúa Giêsu cũng nói rằng: “Cứ xem quả thì biết cây. Người ta không hái được trái vả nơi bụi gai!”.

Hôm nay bài Phúc Âm có tường thuật về việc môn đệ của thánh Gioan đến hỏi Chúa xem Ngài có phải là Đấng Kitô không? Điều này xem ra có vẻ mâu thuẫn với những lời nói của thánh Gioan trước đó, khi ông làm chứng về Chúa: “Hôm sau thấy Chúa Giêsu đến với mình, Gioan nói: Đây là Chiên Con của Đức Chúa Trời, đây là Đấng cất tội thiên hạ. Chính Ngài là Đấng tôi đã nói: “Có người đến sau tôi, trọng hơn tôi, vì vốn Ngài có trước tôi” (Ga. 1,29-30). Như vậy việc thánh Gioan sai môn đệ mình đến hỏi Chúa là để các ông khỏi nghi ngờ về thế giá của Chúa, vì đã có lần các môn đệ Gioan đã đem lòng ghen tị với Chúa Giêsu và môn đệ Ngài (Ga. 3,25-26). Và thánh Gioan chỉ là vị tiền hô đi dọn đường cho Chúa Giêsu, chính Ngài mới là Đấng Cứu Thế thực. Thế là để cho các môn đệ mình thâm tín về vai trò Đấng Cứu Thế, thánh Gioan mới nghĩ ra diệu kế là sai họ đến phỏng vấn Chúa Giêsu. Để nhờ sự tiếp xúc mắt thấy tai nghe, thánh Gioan hy vọng các ông sẽ đặt niềm tin vào Chúa. Nhưng Chúa Giêsu trả lời cách gián tiếp là hãy nhìn vào việc Ngài làm: “Người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được lành và Tin Mừng được loan báo…”.

Còn chúng ta thấy Chúa là Đấng phi thường: nhìn vào cuộc sống của Ngài, ta biết Ngài đầy vẻ nhân đức: giữa cuộc đời tìm vật chất để sống cao sang, sống hưởng nhàn, Chúa Giêsu lại sống rất nghèo nàn: Mặc dù Ngài có thể biến nước thành rượu và hoá bánh ra nhiều cho dân chúng ăn no nê, nhưng bản thân Ngài là: “Con cáo có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu”. Chúng ta còn thấy Ngài đầy quyền lực mà vẫn vâng lời trong việc nhỏ mọn. Ngài lại có con tim rất nhậy cảm nhưng chỉ yêu đời thanh khiết và yêu thương những kẻ cần đến lòng thương xót hải hà của Chúa. Nếu xét về nét tu hành, chúng ta thấy thánh Gioan cũng nhiều điểm ưu việt, Ngài sống khổ hạnh trong sa mạc, ăn châu chấu với mật ong rừng. Chính Chúa Giêsu cũng khen ngợi thánh Gioan khi nói với dân chúng rằng: không uổng công khó nhọc mà vào hoang địa để xem cây sậy phất phơ trước gió hay xem người ăn mặc là lướt, nhưng người ta đến hoang địa để tìm gặp một tiên tri. Chức vụ tiên tri của thánh Gioan đã được tiên tri Malakia loan báo trước: “Này Ta sai sứ thần Ta đi trước Con, để dọn đường sẵn cho Con”(Ml.3,1).

Ôi! Một điều kỳ diệu trong các việc Chúa làm, đây cũng là điểm Chúa tỏ cho các môn đệ của thánh Gioan tin theo là Chúa đến trần gian không những đem Tin Mừng để giải thoát trần gian khỏi mọi tối tăm u mê, đem con người về nguồn ánh sáng chân lý đích thực, nhưng Ngài còn gỡ bỏ cả xiềng xích thân xác bằng việc chữa bệnh nan y, những bệnh nhân mà bị xã hội loại trừ ra khỏi cộng đồng. Như thế không còn sự phi thường nào vượt qua thế giá của Đấng Kitô, Đấng từ trên trời mà xuống trần gian.

Còn chúng ta, qua dấu chỉ bên ngoài của cuộc sống hằng ngày, những người sống quanh ta, nhất là những kẻ ngoại đạo, có nhận ra chúng ta là môn đệ của Chúa Kitô không? Các tu sĩ có phản chiếu nhân đức của bạn thân Chúa Kitô không? Các linh mục có là ánh sáng chiếu soi khắp mọi nẻo đường trần thế không? Những người dâng hiến cho Thiên Chúa khi lẫn lộn giữa cuộc đời, thiên hạ có nhận thấy rằng: Cô này hiền như “ma soeur” hay chàng này có vẻ giống thầy tu không?. Ước gì mọi phần tử trong Giáo Hội luôn được thấm nhuần tinh thần Phúc Âm nhờ Lời Chúa và gương sáng của Ngài, chúng ta sẽ chiếu toả cho mọi người chưa nhận biết Chúa, được trở về với nguồn chân lý đích thực là Đức Kitô. Những nhân đức và những xử thế tốt lành, đó là những tín hiệu tuyệt hảo làm lay chuyển mọi tâm hồn. Cứ như thế, người này gieo, người kia vun trồng, người khác gặt hái, dần dần nước Thiên Chúa càng ngày càng rộng mở lớn thêm mãi, cho nước Mẹ trị đến, nước Chúa toàn thắng vinh quang trên khắp mặt đất cho đến muôn đời.

Br. B.M. Thiện Mỹ, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)