dongcong.net
 
 


DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN (Mt 11:2-11)

Khởi đầu phúc âm thánh Marcô đoạn thứ 3 câu thứ nhất đến câu thứ 6 nhắc lại lời Tiên tri Isaia rằng: Đây ta sai thiên thần của ta đến trước mặt ngươi để dọn dường cho Người. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng. Gioan xuất hiện trong hoang địa rao giảng phép rửa sám hối và cầu xin ơn tha tội. Dân chúng khắp miền Giuđêa và Giêrusalem tuốn đến với người, xin thú tội và chịu phép rửa trên sông Giodan".

Việc sửa đường ở nước Mỹ là một chuyện thường. Tiểu bang nào, thành phố nào cũng sửa đường. Người ta phải vất vả nhiều về việc tu sửa đường xá. Nào là dùng xe ủi, xe ban sang bằng những chỗ cao, lấp đầy những chỗ thấp, san bằng núi non, chỗ nào có sông rạch phải bắc cầu. Có những nơi phải dùng xi măng cốt sắt, có những chỗ phải dùng nhựa đường trộn lẫn với đá sỏi phủ lên, tốn phí biết bao nhiêu là tiền, biết bao nhiêu là công lao sức lực, để có được những con đường rộng rãi thênh thang, những con đường êm đềm phẳng phiu.

Để Chúa đến được với chúng ta, Chúa cũng phải mất một thời gian dài đằng đẵng để dọn đường, với hơn hai ngàn năm lịch sử. Chúa phải dùng biết bao nhiêu là ngôn sứ, biết bao nhiêu là tiên tri, biết bao nhiêu là các đấng tổ phụ, biết bao nhiêu là người lành, người công chính để loan báo con đường cứu độ của Chúa, và rồi đến thời viên mãn Ngài mới sai Con Một Ngài là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người và ở giữa chúng.

Để dọn dường cho Chúa ngự đến, chúng ta cũng phải chuẩn bị như lời thánh Phaolô nhắn nhủ: "Anh em thân mến, biết rằng thời này là lúc chúng ta phải thức dậy. Vì giờ đây phần rỗi của chúng ta đã gần đến. Chúng ta hãy từ bỏ những hành vi ám muội và mang lấy khí giới công chính. Hãy đi đứng đàng hoàng đang hoàng gữa ban ngày. Không ăn uống say sưa, không chơi bời dâm đãng, không tranh chấp ghen tị. Nhưng hãy mặc lấy sự công chínhvà niềm thi ân. Tránh thỏa mãn danh vọng hão huyền. Tránh đòi hỏi quá lố và hãy giữ mình thang sạch, để đón Chúa Kitô". Chúng ta phải làm gì với lời thanh Phaolô nhắn nhủ? Hãy đi giữa ban ngày tức là hãy dẹp bỏ thói kiêu căng, tự ái, những thung lũng ích kỷ, ghen tương, quạu cọ, thiếu tình bác ái, dễ chán nản, lười biếng. Những khúc quanh co thiếu thành thật, chưa sống đúng với chính mình. Hãy dẹp bỏ tính ươn hèn, biếng nhác, ham chơi.... Nhưng hãy chú tâm làm việc đạo đức, đọc kinh cầu nguyện, than thở với Chúa Mẹ, năng nâng tâm hồn lên với Chúa. đó là phưong pháp tốt nhất để sửa dọn tâm hồn mừng đón Chúa Giáng sinh.

Thường thì có nhiều loại: Có đường biển, đường bộ, đường mòn, đường làng, đường đất, đường đèo, đường quốc lộ, đường xa lộ liên bang... Mỗi đường có gí trị khác nhau tùy múc đích, sự nỗ lực và ốn phí. Dọn đường chờ Chúa đến cũng tương tự như thế. Nếu chúng ta đặt hết nỗ lực, góp hết tinh thần và ý chí vào việc sửa dọn, thì chúng ta sẽ thấy con đường của chúng ta khang trang, rộng rãi, con đường an bình thoải mái khi Chúa đến, nghĩa là chúng ta dâng trọn 4 tuần mùa vọng cho Chúa và sốt sáng thực hiện việc ăn chay, hãm mình, chừa bỏ tính xấu, khử trừ đam mê, tập tành các nhân đức của đời thơ bé là sống đơn sơ, khiêm nhường, dễ dạy, phó thác trong tay Mẹ, vui hòa với anh em, nhã nhặn với thầy cô, cư xử lịch thiệp với bạn bè... tức là chúng ta đã thi hành lời khuyên gọi của thánh Gioan tiền hô "Dọn đường cho Chúa, uốn nắn nẻo quanh con, lấp hố sâu cho đầy, bạt núi đồi cho phẳng". Như thế là chúng ta có một con đường quốc lộ, con đường xa lộ sạch sẽ, an toàn cho Chúa ngự đến.

Lạy Chúa, trong tuần lễ mùa vọng này, chúng cho đã ý thức được lời mời gọi của thánh Gioan là dọn đường nẻo tâm hồn chúng con cho ngay thẳng để đón Chúa. Xin Chúa cho chúng con mỗi khi nhìn cảnh trang hoàng của mùa sinh nhật, nhìn ánh điện lung linh muôn màu trên khắp nẻo đường, chúng con nhớ đến việc đổi mới tâm hồn và canh tân cuộc sống, cho xứng đáng ngôi đền thờ Chúa ngự đến. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen. (12.12.2004).

Lm. Thu Băng, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)