Chúa Nhật X Thường Niên Năm A
 
 


Ta đến để kêu gọi những người tội lỗi (Mt.9:9-13)

Trong một buổi chiều cuối tuần tan sở làm, tôi phải lái xe từ sở về nhà 1 giò 30 phút. Tôi vẫn có tính bông đùa cho qua thời giờ. Hôm đó gặp lúc kẹt xe không đi được quá 10 miles một giờ. Những người ngồi trong xe thì sốt ruột la ó um xùm và phẫn nội quát tháo tùm lum. Tôi lái xe không nóng mà còn đùa cợt với họ “Hôm nay người đẹp ở nhà mong sao mà nôn nao thế”. Co lúc lại xen vào “Mấy anh thanh niên lái xe được vợ hôn và hứa hẹn nhiều điều trước khi đi làm, nên tâm hồn sảng khoái cứ tỉnh bơ rung đùi khi xe kẹt đường, càng chậm càng tốt”. Lúc khác tôi lại nói: “Giá cái giờ phút này mà đài Radiô mở cái chương trình tùng lâm, nói dóc thì có phải sướng không?”

Bài Phúc Âm thánh Lễ hôm nay là một điển hình. Chúa Giêsu thấy người ta tức tối với nhau, Ngài lại đưa ra chiêu chọc cười “Ai đưa má bên phải ngươi thì đưa luôn cả má bên trái nữa cho nó tát. Ai đánh gẫy răng ngươi thì đưa cả hàm cho nó nhổ, hay ai khỏe mạnh thì không cần cầm (batông), chỉ những người yếu sức mới cần gậy thôi”. Câu nói đùa của Chúa lại là câu nói thật “Ta muốn lòng nhân từ, Kẻ yếu đau mới cần đến thầy thuốc”.

Chúa Giê su đã sống với sứ điệp Ngài dạy. Ngài đã xử nhân từ đối với tội nhân, đã thông cảm với người yếu liệt, đã thương những kẻ đối nghịch với Ngài.

Chúng ta đã đối xử nhân từ với người xung quanh chưa? Chúng ta đã hiền từ với kẻ dữ, hay bắt bẻ ta chưa? Hãy để cho những công việc của Chúa trở nên công việc của mình đi, vì chúng ta là những tay, là những bàn chân, là những trái tim của Ngài.

Nhân từ, hiền hòa, vui tính, diễu cợt…. với người khác không những là niềm vui cho người, mà nó còn biến thành những sự lạ lùng khác trong cuộc sống.

Lay Chúa, xin giúp con biết làm vui và sống nhân từ với mọi người, vì Chúa đa nhân từ với hết mọi người. (5.6.2005).

Lm. Thu Băng, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)