Chúa Nhật XV Thường Niên Năm A
 
 


Lời Chúa là hạt giống (Mt. 13:1-23)

Bắt đầu từ hôm nay Tin Mừng Phúc Âm Chúa Nhật được trình bày cho chúng ta bằng một loạt các dụ ngôn. Câu chuyện hạt cải có mục đích giáo dục dựa trên hình ảnh thực tế trong cuộc sống hàng ngày, để giúp chúng ta dễ hiểu về giáo lý, Chúa dùng câu chuyện và từ đó Ngài hướng tâm trí người nghe về một kết luận, về một điểm chính là chân lý sự sống. Trọng tâm câu chuyện là Chúa Giêsu, là điều Chúa dạy sống và thực hành. Phủ nhận Chúa Giêsu là bỏ không giữ lời Ngài dạy. Nếu biết nghe ta sẽ hiểu. Nếu hiểu thực sự ta sẽ đón nhận lời Chúa. Nếu đón nhận hãy thực hành trong đời.

Kẻ thù phá hoại không cho ta nghe là ma qủy hiện hình. Nó ngại khổ, sợ phải sống, sợ mất công. Kẻ thù phá hoại là sự ám ảnh bởi thú vui vật chất, bởi trí óc hời hợt, bởi con tim cứng lòng.

Điều kiện để nghe, để hiểu, để nhận, để thực hành đó là tỉnh thức: Ước muốn điều tốt, không để bị ràng buộc bởi vật chất. Lại có tinh thần hy sinh, không ngại khó.

Ông Franklin năm 1790 đã tuốt hạt lúa trên cây chổi Ấn Độ bán ngoài chợ, đem về gieo, đến sau nó lên bông, ông lại cho bạn bè chia sẻ, kết quả cả nước Mỹ biến thành một kỹ nghệ chổi.

Ông Thích Quang Nhâm Diên người Tàu đem hạt ngô từ bên Tầu sang Việt Nam gieo. Người Việt thấy trái lớn, ăn ngon đem gieo thử. Kết quả cả nước ăn ngô.

Chúa đem hạt giống đức tin, đem chân lý sự thật, đem cách sống đạo (ăn ngay ở lành) để mọi người được nước thiên đàng, đạt tới hạnh phúc.

Chúa muốn ta cảm nghiệm việc sống đức tin để thông phần vào hạnh phúc với Ngài bằng khả năng lãnh nhận. Ta có sẵn sàn sống lời Chúa không? Có thực hành điều thiện không? có từ bỏ những quyến dũ ở đời không? Kết quả nước thiên đàng là mùa gặt sung mãn hạt được 100, hạt được 80 hạt được 30 tùy theo ý chí và khả năng cộng tác với ơn Chúa. (10.7.2005).

Lm. Thu Băng, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)