Chúa Nhật XVI Thường Niên Năm A
 
 


Hạt lúa đã trổ bông

Sống trong thế kỷ 21 này, chúng ta thấy nền văn minh ngày một tiến bộ, nào Computer, máy điện tử, nào phi thuyền lên mặt trăng như đi chợ, nào trẻ em cũng có máy chơi điện tử, xe hơi không người lái, phi không gian…Cũng không thiếu những cách văn minh khác như nam yêu nam, nữ yêu nữ, đồng tình luyến ái, phá thai, ly dị, ăn chơi mốt mới, xa hoa đồi trụy… khiến nhiều người muốn ra khỏi cái thế giới này. Người ta đã thấy phát động lời quảng cáo khắp nơi như “Tôi muốn ra khỏi thế giới này”.

Từ ngày Chúa cứu thế xuống gian trần để cứu vớt nhân loại khỏi tội lỗi, con người càng tiến lên, càng văn minh, càng sáng chế ra nhiều cách thức hấp dẫn để ăn chơi, để tìm thú vui, để phạm tội. Chúa Giêsu đã dùng những dụ ngôn cập đề cập đến “Người gieo giống”. Nước Chúa đã thiết lập và hiện đang ở trong thế giới như hạt giống gieo vào lòng đất, lúa ấy vẫn phát triển lẫn với cỏ lùng, chờ mùa gặt chủ nhân sẽ quyết định gặt lúa và bỏ cỏ lùng.

Chúng ta có thái độ nào với điều xấu đang xẩy ra trong thế giới ? Hoặc nhận điều tốt như cây luá ? Chúng ta chỉ có 2 con đường lựa chọn : Đứng về thế giới này hay đứng về phe Chúa. Đứng về phe thiện hay phe ác ? Chúng ta có ngồi mà nguyền rủa bóng tối hay thà rằng đốt lên ngọn lửa cháy ?

Cuộc tranh cử tổng thống vừa qua cho ta thấy rõ một phe theo sự thật và một phe theo tà tâm. Một phe chống phá thai, tránh đồng tình luyến ái. Một phe giữ đạo theo lương tâm, sống theo sự xấu : cho phá thai, cho giết người, phản chiến tranh…
Một sinh viên người Anh, sau khi tốt nghiệp được vài năm, người ta khám phá ra cậu bị ung thư phải cưa chân. Mẹ cậu lại là người nhà nghèo nhưng ước ao được đi du lịch thế giới trước khi chết. Thế là cậu quyết định dẫn mẹ đi một vòng để báo hiếu, bằng cách gánh mẹ trên một bộ quang gánh, đi bộ từ Anh quốc sang Giêrusalem bằng cái chân gỗ. Cuộc đi bộ đã thành công phải mất 4 tháng trời và cậu cũng bị chết vì bệnh ung thư tràn phát.

Chúa Giêsu đã thiết lập vưong quốc, nhưng ngài đã chết khi Giáo Hội đạt tới viên mãn. Người sinh viên ung thư và què chân đã đạt được kỷ lục đi bộ, đã báo hiếu được với mẹ già và đã hy sinh đến tột đỉnh. Hạt lúa đã trổ bông vàng nặng trĩu.

Chúng ta chắc chắn có thể làm được một điều gì đó, nếu mỗi người chúng ta biết vung trồng cho hạt lúa trổ bông, biết gieo hạt vào mảnh đất tốt, quyết định thà rằng đốt lên một cây nến còn hơn ngồi mà nguyền rủa bóng tối cuộc đời. (17.7.2005)

Lm. Thu Băng, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)