Lễ Hiển Linh
 
 


Mọi dân tộc trên điạ cầu
đều thờ lạy Chúa

Chủ đề của Thánh lễ hôm nay được tìm thấy trong Lời nguyện mở đầu: "Hôm nay Chúa đã dùng mgôi sao dẫn đường mà tỏ cho muôn dân biết Con Một Chúa, xin ban cho chúng con sau khi đã biết Chúa nhờ đức tin thì cũng được dẫn đến chiêm ngưỡng tôn nhan Chúa." Ngôi sao dẫn đường ở đây là Giêrusalem bừng sáng mà tiên tri Isaia đã nói tới: "Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra hỡi Giêrusalem vì sự sáng của ngươi đã tới và vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi" (Is 60:1). Ngôi sao dẫn đường hay Giêrusalem toả sáng này cũng chính là Giáo hội Đức Kitô đã thiết lập để mọi dân tộc tìm về đó ca ngợi Chúa hầu hưởng ơn cứu độ như Isaia đã thấy trước: "Chư dân sẽ tìm về sự sáng của ngươi... họ đang tìm đến với ngươi... và họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa" (Is 60:2-6). Đúng vậy, lạy ngôi sao dẫn đường mọi dân tộc và cho họ đức tin nhờ việc rao giảng Tin Mừng làm cho "các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Đức Giêsu Kitô" (Eph 3:6). Tất cả những lời tiên báo và xác quyết đó, được minh chứng cụ thể bằng sự kiện vĩ đại đáng ghi nhớ mà chúng ta mừng kính hôm nay. Đó là việc Chúa Giêsu Hài Nhi tỏ mình ra cho ba nhà Đạo sĩ đại diện dân ngoại khắp điạ cầu (Mt 2:1-12).

Chúng ta cũng là dân ngoại được Thiên Chúa thương dùng ngôi sao đức tin nơi Tin Mừng Giáo hội rao giảng và dẫn đường để tìm biết Chúa. Chúng ta hãy noi gương ba nhà Đạo sĩ trong Phúc Âm hôm nay để dâng lên Ngài những lễ vật là: vàng, nhũ hương và mộc dược tượng trưng lòng Tin Cậy Mến. Hãy thực hành lòng Tin Cậy Mến ấy trong đời sống của chúng ta, "hầu cũng được dẫn đến chiêm ngưỡng tôn nhan Chúa" (Lời nguyện).

Thánh Simon Phan đắc Hoà là một lương dân, sau được ơn Chúa soi sáng đã tìm về Giáo hội. Từ khi được ánh sáng đức Tin soi dẫn Thánh Simon Hoà đã sống một đời Tin Cậy Mến yêu Chúa tha thiết để rồi cuối cùng đã được dẫn đến chiêm ngưỡng tôn nhan Chúa với triều thiên tử đạo. Trong truyện chép về ngài có viết: Cuộc đời Thánh Simon Hoà sau khi đã nhận được ánh sáng đức tin thì luôn nêu cao đức tin ấy đến nỗi có sức làm cho con người trở thành một công dân lương thiện, một người cha đức độ, một tông đồ nhiệt thành và một lính chiến anh dũng để bảo vệ đạo thánh. Khi quan tỉnh Quảng Trị dụ dỗ ngài bỏ đức tin, ngài trả lời: "Dầu tôi phải mất vợ mất con, mất hết của cải và cả sự sống nữa thì tôi cũng không bao giờ bỏ Chúa tôi" (Dòng Máu Anh Hùng).

Lạy Chúa, tuần này con quyết thực hiện lòng Tin Cậy Mến Chúa bằng việc sốt sắng tham dự thánh lễ Chúa Nhật và tuân giữ 10 giới răn Chúa.

Lm. Tiến Huân 2005 - NSTTDM

 

Chúa Kitô tỏ mình ra cho Mọi Người !
Mt 2,1-12

Biến cố Hiển Linh thật quan trọng và ý nghĩa vì nó bổ túc và làm sáng tỏ mầu nhiệm Giáng Sinh mà nhân loại mừng cách đây 12 ngày. Hôm nay Thiên Chúa tỏ cho nhân loại một chân lý huy hoàng về Ngôi Lời Nhập Thể: Hài Nhi Giêsu là ĐƯỜNG dẫn đến SỰ THẬT và bước theo đường chân lý này chúng ta sẽ có SỰ SỐNG vĩnh cửu.

Có lẽ ai cũng đã đọc hoặc nghe nhiều mẩu truyện dựa trên biến cố Hiển Linh. Nhưng cũng xin thuật lại một truyện mà tôi mới đọc được lần đầu tiên. Truyện kể về 3 vị đạo sĩ Gaspar, Balthassar và Melchior. Ba vị thuộc tầm tuổi khác nhau: Gaspar là một thanh niên, Balthassar tuổi trung niên và Melchior là một vị bô lão. Ba vị tìm thấy một hang động nơi có Đấng Thánh hiện diện và lần lượt vào bái kính. Vị bô lão Melchior vào trước và gặp một lão nhân như ông. Hai vị chia sẻ nhiều sự và đề cập đến những kỷ niệm và lòng biết ơn. Kế đến là vị trung niên Balthassar. Vừa bước vào thì ông gặp một người cỡ tuổi mình. Họ nói cách hăng say và nhiệt tình về việc lãnh tụ và trách nhiệm. Sau cùng đến lượt chàng thanh niên Gaspar. Khi bước vào Gaspar thấy một vị tiên tri trẻ đang chờ đợi Anh. Hai người bàn về việc cải cách và những hứu hẹn của tương lai. Khi Gaspar tiếp kiến xong thì ba vị cùng nhau chia sẻ về cuộc gặp gỡ Đức Kitô và cả ba đều ngạc nhiên về sự kiện lạ lùng. Ba vị cùng nhau mang báu vật vàng, mộc dược và nhũ hương đến dâng cho Đức Kitô. Khi bước vào hang đá thì cả ba nhìn thấy Hài Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ.

Câu truyện mang một sứ điệp rất sâu xa và ý nghĩa: Chúa Giêsu tỏ mình ra cho MỌI NGƯỜI, TRONG MỌI GIAI ĐOẠN của cuộc sống bất kể họ là Do-thái hay Dân-ngoại. Vì thế chúng ta thấy mặc dù, theo lịch sử, Chúa Giêsu là một người Do-thái miền Trung Đông, nhưng mỗi nước đều có hình ảnh Chúa Giêsu theo sắc tộc của họ. Đến Mễ-tây-cơ ta sẽ thấy một ảnh/tượng Chúa Giêsu người Mễ hoặc đến vùng Á-Châu thì sẽ thấy ảnh/tượng Chúa Giêsu người Châu-Á. Điều đó rất dễ chấp nhận vì Chúa Giêsu đã, đang và còn tỏ mình ra cho mọi người ở khắp mọi nơi. Trong bài đọc II Thánh Phaolô tiết lộ cho dân thành Êphêsô một bí mật của mọi thời đại: Chúa Kitô không chỉ đến với dân Do-thái, nhưng là đến để nên một với mọi người bất kể Dân-ngoại hay Do-thái.

Sứ điệp không ngừng tại đó. Chúa Kitô tỏ mình ra cho chúng ta để chúng ta có thể bày tỏ sự hiện diện của Ngài cho người khác. Thế giới ngày nay còn rất nhiều người đang đi trong bóng tối của tội lội, của đau khổ, của thất vọng lồng trong bối cảnh của một cuộc sống vô ý nghĩa. Vì sao? Vì họ chưa tìm thấy, hay nói đúng hơn, họ CHƯA nhận ra Chúa Kitô, Đấng là ĐƯỜNG, là SỰ THẬT và là SỰ SỐNG. Là những người đã đón nhận Chúa Kitô, chúng ta hãy trở nên những con người hiển linh, những con người giãi bày sự hiện diện của Chúa Kitô cho mọi người.

Để được thế ta nên dõi theo ngôi sao để trở về với chính mình. Ngôi sao ở trong ta và ở chung quanh ta. Ngôi sao, giúp ta nhận ra Chúa, chính là ơn gọi của từng người. Ơn gọi mà Chúa kêu mời ta bước theo, có thể trong phạm vị gia đình: là chồng-vợ, cha-mẹ, con cái; hoặc trong đời sống thánh hiến linh mục-tu sĩ v.v… Những hoàn cảnh ta gặp trong cuộc sống, đó chính là những ngôi sao giúp ta đón nhận Chúa Kitô. Mỗi người có một ngôi sao - một ơn gọi đặc biệt từ Thiên Chúa. Ngôi sao hằng luôn di chuyển vì Thiên Chúa không ngừng kêu gọi mỗi người. Một khi đã chọn một ơn gọi, ta cần phải theo dõi ơn gọi đó để nhận ra Chúa Kitô và đón nhận Ngài như ba nhà đạo sĩ.

Chúng ta theo dõi ngôi sao ơn gọi để tìm thấy và đón nhận Chúa Kitô với một lý do duy nhất, đó là để rao truyền sự hiện diện của Ngài cho tha nhân qua lời nói và việc làm. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết đón nhận Chúa Kitô và trở nên những ngôi sao sáng dẫn tha nhân đến với Chúa Kitô để họ cũng nhận ra và đón nhận Ngài vào trong cuộc sống của họ.

Lm. Trần Quốc Toản, CMC 2008- NSTTDM

 

Suy niệm Lễ Chúa Hiển Linh
(Mt 2, 1-12)

Tiếp liền sau Đại lễ Giáng Sinh, Giáo Hội cử hành lễ Chúa Hiển Linh hay còn gọi là lễ Chúa Tỏ Mình. Theo một truyền thống rất xa xưa từ thế kỷ thứ II, Thánh Giustinô đã nói tới là Chúa Giêsu đã sinh ra trong một chuồng bò lừa tại Belem. 40 ngày sau, Thánh Giuse và Đức Maria đem Hài Nhi lên Đền thờ Giêrusalem để dâng cho Thiên Chúa như luật dạy. Phúc Âm Thánh Matthêô cho biết: sau khi dâng Chúa trong Đền Thánh, Thánh Gia không trở về Nagiarét ngay. Trong khoảng thời gian này đã xảy ra nhiều việc liên quan với nhau. Từ Đền Thờ, Thánh Gia lại trở về Belem. Chính nơi đây, các đạo sĩ, do một ngôi sao dẫn đường từ Phương Đông tới thờ lạy Chúa Giêsu và dâng cho Ngài lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Hêrôđê thấy các đạo sĩ không trở lại Giêrusalem báo tin như lời mình dặn, sợ ngai vàng của mình bị đe dạo, ông ra lệnh truyền giết các trẻ em ở Belem và các miền phụ cận từ 2 tuổi trở xuống. Thánh Giuse được Thiên thần báo tin, đã đem Chúa Giêsu và Đức Mẹ sang Ai-Cập và ở đó cho tới khi Hêrôđê băng hà.

Như thế, chúng ta thấy Lễ Chúa Hiển Linh trước hết có nghĩa là lễ Chúa tỏ mình ra cho các dân tộc, mà Ba Nhà Đạo sĩ là những đại diện.

"Epiphaino" có nghĩa là Thiên Chúa tự mặc khải trong nhân tính của Ðức Kitô, tự làm cho mình có thể trông thấy được. Cụ thể như dùng ánh sao đêm biểu lộ cho Ba Ðạo Sĩ biết, dẫn họ lên đường đến nơi Hài Nhi vừa mới sinh để nhận ra Ðức Giêsu là Ðấng Cứu Thế. Nếu lễ Giáng Sinh người ta nêu bật sự dấu ẩn của Thiên Chúa trong sự khiêm hạ với điều kiện là người, trong Trẻ Thơ Belem. Thì trong lễ Hiển Linh lại nêu bật việc Thiên Chúa tự tỏ mình, xuất hiện qua chính nhân tính.

Việc các Ðạo Sĩ đên tôn thờ Chúa Hài Nhi đã sớm được nhìn nhận như là ứng nghiệm những lời tiên tri trong Kinh Thánh. Isaia có viết như sau: "Các dân tộc sẽ bước đi theo ánh sáng của ngươi, và các vua chúa tiến bước theo nguồn sáng của ngươi đang mọc lên" (Is 60,3.6). Ánh sáng của Chúa Kitô, khi xưa như được chiếu tỏa trong hang Bêlem, nay tỏa sáng trên khắp địa cầu.

Trong lễ Chúa Tỏ Mình, Giáo Hội đề nghị một văn bản rất ý nghĩa của ngôn sứ Isaia : " Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi. Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, vì vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi." (Is 66,1-3).

Ðây là một lời mời hướng tới Giáo Hội Chúa Kitô và hướng tới từng người trong chúng ta, mời gọi ta ý thức hơn về sứ mệnh và trách nhiệm của mình đối với thế giới trong việc làm chứng và đem ánh sáng mới của Tin Mừng đến khắp thế gian. Trong số mở đầu Hiến chế về Giáo Hội có viết: "Ánh sáng muôn dân là chính Chúa Kitô, nên Thánh Công Ðồng đang nhóm họp trong Chúa Thánh Thần hết lòng mong ước soi dẫn mọi người bằng ánh sáng của Chúa phản chiếu trên dung nhan Giáo Hội bằng việc rao truyền Phúc âm cho mọi tạo vật" (LG, 1). Tin Mừng là ánh sáng không được dấu đi, nhưng để trên giá. Giáo Hội không phải là ánh sáng, nhưng nhận ánh sáng của Chúa Kitô, tiếp nhận nó để được soi chiếu, và phổ biến ánh sáng đó ra với tất cả sự rạng ngời của nó. Và đây là điều cũng phải xảy ra trong cuộc sống cá nhân...

Các thượng tế tại Giê-ru-sa-lem được Hêrôđê triệu tập để tư vấn cho ông về nơi Đấng Cứu Thế đã được sinh ra, cũng như cung cấp cho nhà vua các thông tin mà họ đã thu thập được trong truyền thống Kinh Thánh. Tuy nhiên, ý Chúa nhiệm mầu, vì ý định của Hêrôđê không trong sạch, ý định đó các nhà đạo sĩ là sứ giả cho những người tìm kiếm Thiên Chúa đã được mộng báo. Việc các nhà đạo sĩ đến kính viếng Chúa Hài Nhi cho ta thấy, sứ mạng của Đức Giêsu không chỉ dành cho Dân được tuyển chọn, nhưng cho cả nhân loại. Việc Ba Nhà Đạo Sĩ đến Giêrusalem hỏi đường, cho thấy mối liên lạc giữa sự khôn ngoan ngoại giáo và mạc khải Kitô Giáo thể hiện nơi con người của Chúa Giêsu thành Nazareth mà con người khát mong tìm kiếm. Sứ vụ phổ quát của Chúa Kitô được Thánh Phaolô gọi là sự mặc khải của mầu nhiệm : " Ấy vì dân ngoại, cùng (với Israel) là kẻ thừa tự, là Thân mình, và là đồng hưởng lời hứa trong Ðức Yêsu Kitô, nhờ bởi Tin Mừng" (Ep 3, 2). Ơn cứu chuộc sẽ mở ra cho muôn người thuộc mọi quốc gia, và các dân ngoại đã trở thành người đồng thừa tự, cùng được chia sẻ lời hứa trong Chúa Giêsu Kitô "(Ep 3, 6). Sự gặp gỡ giữa sự khôn ngoan của những người sống bên ngoài mạc khải ( là các đạo sĩ, dân ngoại) , và những người hiển nhiên thừa hưởng lời hứa (Dân Do Thái) từ sự ra đời của Chúa Kitô sẽ cho thấy sứ mệnh của Chúa Giêsu trong sứ vụ công khai của mình, và bản chất của Giáo Hội mà Chúa Giêsu sẽ xây dựng.

Giáo Hội với sứ mạng phổ quát của mình, phải là nơi đáp ứng những khát vọng sâu xa của con người mọi nơi, mọi thời đại về Thiên Chúa. Giống như Chúa Kitô, Ngài đã chiếu tỏa vinh quang cho dân ngoại. Giáo Hội cũng mời gọi chúng ta dõi theo ánh sao cùng ba nhà Đạo Sĩ đến chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa làm người trong khiêm hạ và nghèo khó, nhất là đón nhận chính Hài Nhi ấy là Ánh Sáng và là Chúa Kitô vào trong chúng ta, để chúng ta có sống là sống chính sự sống của Người, và lấy các tâm tình, tư tưởmg và hành động của Người làm tâm tình, tư tưởng và hành động của chúng ta. Như thế, mừng Giáng Sinh là biểu lộ niềm vui, sự mới mẻ, ánh sáng mà biến cố Giáng Sinh này đã đem lại trong toàn cuộc sống chúng ta, để chúng ta cũng là những người đem niềm vui, sự mới mẻ đích thật, và ánh sáng của Thiên Chúa đến cho mọi người. Amen.

Linh mục Antôn Nguyễn Văn Độ 12/31/2013

 

HIỂN DƯƠNG TÌNH YÊU VÔ TẬN   

(Lễ CHÚA HIỂN LINH) 

Dưới những triều đại phong kiến, thường thì các đời vua nối tiếp nhau theo kiểu “cha truyền con nối”. Có trường hợp vua cha băng hà, truyền ngôi cho con (hoàng tử) mà con còn nhỏ tuổi thì Hoàng hậu phải đứng ra nhiếp chính và được tôn là Hoàng Thái hậu (như trường hợp vua Quang Trung mất, hoàng tử Nguyễn Quang Toản mới 10 tuổi lên nối ngôi). Cũng có trường hợp thấy hoàng tử đã trưởng thành có đủ sức hoạt động, vua cha truyền ngôi cho con để mình lên làm Thái Thượng hoàng. Nhưng tuyệt nhiên không có ai mới sinh đã làm vua. Vậy mà “Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem, và hỏi: "Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người." (Mt 2, 1-2). Thật là một chuyện hi hữu. 

Đến hỏi một ông vua bằng xương bằng thịt đang trị vì Do-thái về một ông Vua Do-thái mới sinh, kể ra cũng quá đường đột, nếu không muốn nói rằng đã bạo gan chọc tức Hê-rô-đê. Sao vậy? Vì nếu hài nhi mới sinh ấy là con của Hê-rô-đê, thì cũng chưa thể gọi là vua được, vì chưa được truyền ngôi, chưa lên ngôi. Vậy thì ai, ai mà mới lọt lòng mẹ đã được làm vua? Cho dù là ai đi chăng nữa, thì Hê-rô-đê cũng tức lộn ruột (“mình là vua sờ sờ ra đây nó chẳng bái lạy, lại còn đi tìm vua con nít nào nữa?”). Tất nhiên trận lôi đình của kẻ “hét ra lửa, mửa ra khói” này sẽ khủng khiếp vô cùng. Và điều đó đã thực sự xảy ra: hàng loạt hài nhi vô tội đã bị thảm sát! 

Ba vị đạo sĩ với tâm đia ngay thẳng, bộc trực, đã vô tình chọc giận hung thần Hê-rô-đê; nhưng mặt khác lại chứng tỏ cho thiên hạ (kể cả Hê-rô-đê) biết thực sự đã có một vị Con Trời và là Ông Trời thật, giáng trần. Nếu không thế thì làm gì có chuyện “Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao.” (Mt 2, 3). Ngày xưa vẫn gọi vua là Thiên tử (con trời), mà vị Vua ấy sinh tại Do-thái nên mới gọi là Vua Do-thái, chớ thực ra vị Vua ấy không phải là Vua Do-thái theo cách hiểu hạn hẹp của Hê-rô-đê (nói chung là của loài người). Người là Vua, mà còn là Vua trên hết các vua trần gian nữa, bởi "Nước tôi không thuộc về thế gian này" (Ga 18, 36). Chắc 3 chiêm tinh gia sẽ nghĩ: “Chúng tôi đã tìm hiểu, đã biết, và chỉ có như thế thì chúng tôi mới cất công lặn lội từ phương Đông tới để được triều bái Người”. 

Ba vị đạo sĩ biết được sự kiện trọng đại này chính là nhờ các ngài là những chiêm tinh gia được Thiên Chúa mạc khải mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể và cho ngôi sao dẫn đường. Có một điểm đặc biệt là Đức Vua Giê-su sinh ra tại Do-thái, nơi vùng đất được tuyển chọn, nhưng ngôi sao Bê-lem lại xuất hiện tại phương Đông, nơi chưa hề biết Thiên Chúa là ai. Đó chính là mầu nhiệm “Thiên Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại” như lời Thánh Phao-lô gửi tín hữu Ê-phê-sô: “Mầu nhiệm này, Thiên Chúa đã không cho những người thuộc các thế hệ trước được biết, nhưng nay Người đã dùng Thần Khí mà mạc khải cho các thánh Tông Đồ và ngôn sứ của Người. Mầu nhiệm đó là: trong Đức Ki-tô Giê-su và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do-thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa.” (Ep 3, 5-6) 

Rõ ràng ngôi sao Bê-lem đã báo Tin Mừng về mầu nhiệm Tinh Yêu được thực hiên khi “Thiên Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại” và đó chính là dấu chỉ mầu nhiệm Giáo Hội trong tương lai. Thiên Chúa Tình Yêu đã tiền định từ trước vô cùng, sai Con Một xuống thế làm người thực hiện chương trình yêu thương, bằng cách hy sinh cả mạng sống mình để cứu độ nhân loại thoát khỏi tội lỗi. Người đã dùng ngôi sao Bê-lem để báo cho loài người biết mầu nhiệm Tình Yêu xuất phát từ Thiên Chúa Tình Yêu đã được thực hiện: Vua Tình Yêu đã giáng sinh nơi hang đá Bê-lem. Không những thế, Ngôi sao Tình Yêu Bê-lem còn là một dấu chỉ biểu lộ 3 đặc tính tiêu biểu của Giáo Hội Ki-tô Giáo (Mầu nhiệm + Hiệp thông + Sứ vụ) được chính vị Vua Tình Yêu – là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật – thiết lập. 

Chỉ cần lướt qua ít trang Thánh Kinh, đã đủ thấy mầu nhiệm Giáng Sinh là nền tảng thần học mở ra một sáng tạo mới của Thiên Chúa Tình Yêu: E-và Mới hạ sinh một A-đam Mới – A-đam cuối cùng – xây dựng một Giáo Hội mà Đầu là Trưởng Tử Giê-su cùng với thân mình là toàn thể Dân Chúa. Vâng, khởi đi từ Thánh Gia Thất nơi hang đá Bê-lem, Vua Tình Yêu thiết lập Giáo Hội, coi như hiền thê của Người và Người chính là vị Hôn phu trong Giao ước Tình yêu này. Vì thế, Giáo Hội được gọi là "thành Giê-ru-sa-lem trên trời" là "mẹ chúng ta" (Gl 4, 26; Kh 12, 17); Được mô tả như hiền thê tinh tuyền của Con Chiên không tì ố (Kh 19, 7-8 ; 21, 2); Được Hôn phu yêu mến "và hiến thân để thánh hóa" (Ep 5,25-26); Được Người kết hợp bằng một giao ước bất khả phân ly, được "nuôi dưỡng và săn sóc" không ngừng (Ep 5,29). Sau khi thanh tẩy Hiền thê, Đức Hôn Phu Giê-su Ki-tô muốn hiền thê ấy kết hợp và vâng phục trong tình yêu và trung tín (Ep 5,24). 

Đó là tất cả lỳ do vì sao gọi Hội Thánh là Nhiệm Thể Chúa Ki-tô. Một cách cụ thể là: “Khi Con Thiên Chúa chiến thắng sự chết bằng cái chết và phục sinh, trong nhân tính mà Người kết hợp, Người đã cứu chuộc và biến con người thành một tạo vật mới (x. Gal 6,15; 2Cor 5,17). Thực vậy, Người tạo lập cách mầu nhiệm các em Người, tụ họp từ muôn nước thành thân thê Người, bằng cách thông truyền Thánh Thần cho họ… Chúa Kitô là Ðầu của Thân Thể này. Chính Người là hình ảnh Thiên Chúa vô hình, và trong Người mọi vật được tác thành. Người có trước mọi người và mọi sự được bền vững trong Người. Người là Ðầu của Thân Thể là Giáo Hội. Người là nguyên lý, là anh cả của những kẻ phải chết, hầu nắm quyền thủ lãnh mọi sự (x. Col 1,15-18), Người thống trị mọi vật trên trời dưới đất bằng thần lực lớn lao, và ban dư tràn sự vinh hiển phong phú của Người cho toàn thân thể nhờ sự toàn thiện và hoạt động siêu đẳng của Người (x. Eph 1,18-23)” (Hiến chế “Tín Lý về Giáo Hội – Lumen Gentium”, số 7). 

Vì là Nhiệm Thể Chúa Ki-tô, nên đặc tính của Giáo Hội là hiệp thông – hiệp thông trong Lời Chúa, trong các nhiệm tích, trong một Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, Công giáo và tông truyền; nói cách khác là hiệp thông trong cuộc sống với mọi mặt hoạt động của Giáo Hội. Hiệp thông giữa các thành phần, các nhân tố trong Giáo Hội (từ Đức Giáo Hoàng, đến các Giám mục, Linh mục, tu sĩ và cộng đồng giáo dân, cùng tham gia và đồng trách nhiệm), hiệp thông đại kết với các cộng đồng Ki-tô ngoài Công Giáo. Chưa hết, còn hiệp thông với cộng đồng dân nước xây dựng quốc gia, hiệp thông với cộng đồng quốc tế trong xây dựng hoà bình và an lạc cho nhân loại, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc. Hiệp thông không phải là những khẩu hiệu hô to, những biểu ngữ hoành tráng, mà phải là thực hành cho kỳ được Lời dạy của chính Con Người đã tuôn đổ ơn thông hiệp của Ba Ngôi Thiên Chúa xuống trên Giáo Hội: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12), tức là phải sống và cầu chúc cho nhau luôn được “đầy tràn ân sủng của Chúa Giê-su Ki-tô, đầy tình thương của Thiên Chúa, và ơn hiệp thông của Thánh Thần.” (2Cr 13, 13). 

Giáo Hội đã được Chúa Ki-tô thiết lập để thông dự vào sự sống, bác ái và chân lý, được Người sử dụng như khí cụ cứu rỗi cho mọi người, và được sai đi khắp thế giới như “ánh sáng trần gian và muối đất” (Mt 5, 13-16). Chính vị Hôn Phu nhân lành đích thân trao sứ vụ cho Hiền Thê Giáo Hội: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo" (Mc 16, 15). Một cách cụ thể, Giáo Hội được sai đi (sứ) làm công việc (vụ) loan báo Tin Mừng, mở mang Nước Chúa, nên có thể khẳng định: Sứ vụ duy nhất của Giáo Hội là “Truyền giáo”. Trong khi "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian" (Mt 5, 14) thì như trên đã nói, mỗi thành viên, mỗi nhân tố trong Giáo Hội phải là một vì sao soi dẫn cho người khác biết chân lý Cứu Độ và nhất là chân lý Nước Chúa đã đến gần, thật gần. Tất nhiên, những vì sao Ki-tô hữu ấy phải là bản sao trung thực nhất của vì sao Bê-lem: Sao Tình Yêu. 

Tóm lại, Sao Tình Yêu Bê-lem đã hiển dương Tình Yêu vô tận, khởi từ mầu nhiệm “Thiên Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại”, mầu nhiệm Giáo Hội hiệp thông được thiết lập để đem Tin Mừng đến cho muôn dân nước. Một cách cụ thể thì sứ vụ duy nhất của Giáo Hội chỉ có thể là Truyền Giáo như Sắc lệnh Truyền Giáo (Lời mở đầu) đã khẳng định: “Ðược Thiên Chúa sai đến muôn dân để nên “bí tích cứu độ phổ quát”, Giáo Hội, vì những đòi hỏi căn bản của công giáo tính và vì mệnh lệnh của Ðấng Sáng Lập, kiên quyết loan báo Phúc Âm cho hết mọi người. Thực vậy, chính các Tông Ðồ, nền tảng của Giáo Hội, đã theo chân Chúa Ki-tô, “rao giảng lời chân lý và khai sinh các giáo đoàn”. Do đó, những người kế vị các Tông Ðồ có nhiệm vụ tiếp tục công việc này, để “Lời Chúa được lan tràn và sáng tỏ” (2 Th 3,1), nước Chúa được công bố và thiết lập khắp trần gian. Nhưng tình trạng thế giới hiện nay đặt nhân loại trong một hoàn cảnh mới, vì thế Giáo Hội, là muối đất và ánh sáng trần gian, càng được kêu mời khẩn thiết hơn để cứu rỗi và canh tân mọi loài, hầu mọi sự được tái lập trong Chúa Kitô, và nơi Ngài mọi người họp thành một gia đình và một Dân Chúa duy nhất.” 

Ôi! Lạy Chúa Hài Đồng! Con ước ao được là một vì sao thật nhỏ bé (nhưng là bản sao trung thực nhất của Sao Bê-lem) ở ngay trong gia đình con, để dẫn đường chỉ lối cho con cháu của con biết tìm về Chính lộ: nơi đang sáng tỏ mầu nhiệm Giáng Sinh trong mầu nhiệm Giáo Hội. Và nếu con còn một chút sức lực nào đó, xin cho con được làm một vì sao bé nhỏ trong khu xóm, trong giáo xứ của con nữa. Xin Chúa thương ban Thần Khí cho con để con có thể làm tròn trách vụ một vì sao Ki-tô hữu trong thời buổi nhiễu nhương, vàng thau lẫn lộn này. Amen. 

JM. Lam Thy ĐVD.      

 

Lễ Hiển Linh : 

Họ liền sấp mình thờ lạy Người (Mt 1, 11 ) 

          Lạy Chúa, 

          Lại một Mùa Giáng sinh đã qua đi. Mới hôm nào đây, con nôn nao mong ngày Lễ Noel chóng đến. Vậy mà hôm nay, ngày Lễ đã qua đi được hai tuần. Quả là : 

 Thời giờ như thể tên bay,

  Nó đi đi mãi, chẳng chờ đợi ai . 

         Thóang một cái, một năm đã trôi qua. Năm 2014 đã bước qua những ngày đầu tiên. Con đã thêm một tuổi mới. Lớn lên thêm hay đang già đi? Mùa Giáng Sinh đi qua để lại nơi con điều gì? Phải chăng chỉ là một niềm vui qua những buổi gặp gỡ, chúc mừng nhau; những buổi liên hoan gọi là Mừng lễ những ngày trước đó, hay những tấm thiệp, gói quà xinh xinh, chiếc bánh kem con nhận được từ bạn bè, người thân. Những bộ quần áo đẹp chưng diện được nhiều người khen? 

         Lạy Chúa, 

         Nếu chỉ mừng ngày kỷ niệm Chúa đến như một dịp lễ hội, con đâu khác những người ở kinh thành Bê Lem xưa. Chúa đến ở giữa dân Người, nhưng họ chẳng nhận ra; thậm chí từ chối, xua đuổi để mải mê vui chơi, ăn uống, làm giàu. 

        Nếu con chỉ mừng lễ Giáng sinh như một ngày lễ lớn trong năm, con cũng đâu khác gì những người Luật sĩ, Thượng tế thông biết lề luật, Kinh Thánh, thuộc lòng các sách Tiên tri, biết Đức Giêsu sẽ sinh ra tại BêLem, nhưng họ lại dửng dưng. Rồi sau đó khi biết Người đã sinh ra, từ thông tin của các nhà Đạo sĩ, bèn tìm cách bách hại, tìm giết Chúa, do lo sợ bị mất quyền lợi, địa vị, chức quyền. 

      Ánh sao năm xưa đã chỉ đường cho những người mang tiếng là dân ngọai tìm gặp Chúa. Chúa đã  tỏ mình ra với những con người khiêm tốn, biết từ bỏ những tiện nghi, thỏai mái trong cuộc sống, chấp nhận gian khó và mạnh dạn lên đường theo ánh sao lạ, theo những chỉ dẫn của Thánh Kinh, biết dò dẫm, tìm hiểu và cuối cùng tìm được đến Người để thờ lạy, tôn vinh, tin nhận. Và chính qua những con người biết dâng trọn niềm phó thác, biết dâng Chúa tất cả những gì quí báu nhất của bản thân, họ đã được Chúa đến. Và qua họ, ánh sáng và Tin Mừng đến được với muôn dân muôn nước . 

      Phần con, con có biết noi gương các vị đạo sĩ, tìm theo những dấu chỉ trong đời sống để nhận ra Chúa trong cuộc đời hôm nay? Chúa không ở đâu xa, Người đang ở bên con. Chúa hiện diện nơi những người bất hạnh, khốn khó, yếu đau, bệnh tật; những người lang thang, cơ nhỡ đang cần đến con. Con có sẵn sàng đón tiếp, gần gũi, giúp đỡ họ? Làm được những điều ấy là con đón tiếp Chúa. 

     Xin cho mắt con mở ra, chân con bước tới, tay con giang rộng với những người đang cần đến con. Con biết góp phần mình để xóa bớt đi những khổ đau, nhọc nhằn của anh em mình, tức là con mãi sống niềm vui Giáng sinh mà các Thiên sứ đã loan báo:  “Vinh Danh Chúa cả trên trời, bình an dưới thế cho lòai người Chúa thương “. AMEN. 

   Fx Đỗ Công Minh

 


 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)