LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ CHÚA 14-9
 
 


LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ 14-9
Năm A
***

Có mấy thứ thập giá ?
LM. Anphong Nguyễn Công Minh, ofm 9/13/2014

Có mấy thứ thập giá ?

Cứ khoảng năm, sáu năm một lần, ngày 14 tháng 9 rơi vào Chúa Nhật. 14-9 là ngày lễ Suy tôn Thánh giá. Thay vì suy tôn Thánh giá, thì ta hãy suy tư về thánh giá. Thay vì nghĩ tới thánh giá của Chúa, thì hãy nhớ tới thánh giá của mình, mà Đức Kitô đã nói: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thánh giá mình theo Ta”.

Nếu vác thánh giá có nghĩa là mang thánh giá, đeo thánh giá, thì nhiều người trong chúng ta – nhất là các bà các cô và nhiều người trên thế giới – nhất là các chàng hippy cao bồi đã thực thi Lời Chúa triệt để : Họ mang thánh giá trên ngực, giờ họ mang tòng teeng cả nơi hai lỗ tai và nhiều nơi khác. Có thời thánh giá nhỏ, có lúc mang thánh giá thật to. Lúc vàng, lúc gỗ… Mang như vậy cũng có điều tốt, vì một cách nào đó làm cho bóng thánh giá hiện diện đó đây.

Nhưng cũng có khi –và rất nhiều khi– không mang những thánh giá như vậy mà vẫn là vác thánh giá thật. Những thánh giá thật đó là những thánh giá nào ?

Thánh Giêronimo liệt kê 4 loại :

1- Thánh giá vì đạo

-Thánh giá vì đạo đạt tới bậc cao là chết vì đạo, cho dù chết trên thập tự hay chết vì thú dữ xé thây, hay chết vì lưỡi gươm lý hình, thì cũng là vác thánh giá tử vì đạo.

Vào những thế kỷ đầu của kỷ nguyên Kitô giáo, ở Roma xa xôi, xa về không gian lẫn thời gian, ở những nước gần chúng ta hơn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, hoặc ngay tại quê hương đất nước chúng ta, cách đây hơn 100 năm thôi : đã có bao nhiêu kẻ vì muốn theo Chúa Kitô mà đã phải vác lấy thập giá tử vì đạo này. 117 + 1 vị còn đó, lễ kính ngày 24/11: thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn tử đạo. Nhật có Phaolo Miki và các bạn, lễ kính 6-2. Đại Hàn có 103 vị tử đạo được ĐGH Gioan Phaolô II đến tận Seoul phong thánh 1984, lễ mừng 20-9: thánh Kim Taegon và Chung Hasan cùng các bạn, và mới tháng 8-2014 đây ĐGH Phanxicô đến Đại Hàn để phong chân phước cho 124 vị trong đó có vị tử đạo tiên khởi. Phi Luật Tân có thánh Laurenso Ruiz và các bạn, kính ngày 28-9 ; và những vị tử đạo tiên khởi Roma, kính ngày 30-6.

Thánh giá vì đạo ở đỉnh cao là Tử vì đạo.

-Thánh giá vì đạo ở bậc trung là những bách hại vì đạo : vì là người Công Giáo, vì là người theo Đức Kitô mà ta bị trù dập, mất việc, xếp ở cột 12 trong sơ yếu lý lịch !

Cũng có thể được xếp vào bậc trung thánh giá vì đạo, là loại thánh giá đặc biệt, không phải vì đạo mà là do Đạo gây ra. Trong lịch sử ta thấy điển hình có Galilê, bị chính Đạo o ép suýt bị hoả thiêu khi ông chứng minh trái đất quay chứ không phải mặt trời chạy.

Vào khoảng năm 1990, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Bình đi “ad limina” ở Roma về, ngài vui mừng, chia sẻ : lần này Toà Thánh đã xem tôi là người Công Giáo rồi ! Là vì trong quá trình sống chung với anh em sau năm 1975, ngài đã bị báo cáo này nọ, chẳng hạn ngài là giám mục chưa đến nỗi “quốc doanh” nhưng là loại “công tư hợp doanh.”

Có những bổn đạo “được” cha xứ để ý cách riêng, gọi thẳng ra là trù dập, o ép. Thánh giá bởi đạo là thế, tuy không phổ biến, không nhiều, nhưng cũng khá nặng. Nặng hạng trung.

-Thánh giá vì đạo ở bậc thấp là tuân giữ lề luật của đạo. Chẳng ai bách hại trù dập vì đạo, chẳng ai chặt đầu đóng đinh vì đạo, thì ở mọi thời mọi nơi ta vẫn còn phải vác thập giá vì đạo loại cấp thấp này : Ăn chay, kiêng thịt, đọc kinh, đi lễ …, đó là những thánh giá vì đạo mà ta phải vác nếu ta muốn theo Đức Kitô.

2- Thánh giá do Chúa [Quan Phòng]

Có khi là chính Chúa gửi tới, có khi là Ngài quan phòng để cho sự việc xảy ra. Thánh giá loại này bao gồm tất cả những bệnh tật, lo âu, sợ hãi, chán nản, thất bại, mà ta gặp trong cuộc sống. Bi quan hơn một chút, thì cả cuộc sống là thập giá.

“Đã mang tiếng khóc chào đời.” Chẳng bé thơ nào, chẳng ai bước chân vào đời mà nở nụ cười cả. Phật thì bảo : Đời là bể khổ. Bởi đó có thể nói thánh giá loại này được gọi là khổ giá. Nếu vác cho khéo sẽ thành thánh giá.

-Hiệp sĩ Phanxicô vì một cơn bệnh thập tử nhất sinh mà hoán cải thành thánh. Khổ giá biến thành thánh giá.

-Anphôngsô thất bại trước một vụ kiện mà quay về với Chúa. Khổ giá thành thánh giá.

Nhiều người do cha mẹ chết sớm, vác thập giá nuôi bầy em, mà nên những vĩ nhân. Nhiều bạn trẻ thi rớt, nhiều bạn trai bị bồ đá, đau quá, dốc quyết đi tu, đỗ cụ làm cha !

3- Thập giá do ma quỉ

Ma quỉ có thật chứ không phải chuyện huyền thoại, thần sầu quỉ khốc đâu. Và ma quỉ lại không ở yên. Ma quỉ hành động, hành động tích cực. Cứ đọc sách Job thì biết. Những trang đầu của sách Sáng Thế cũng vậy. Và nhất là trong cuộc đời của Chúa Giêsu, quỉ ma cũng không buông tha Ngài.

Vì thế thập giá do ma quỉ là những chước cám dỗ: mưu ma chước quỉ. Ở thời nào cũng có, ở nơi nào cũng có, ở lứa tuổi nào cũng có, ở ngành nghề nào cũng có.

Nghề buôn thì có cám dỗ làm giàu bằng con đường tắt, con đường lậu ; nghề xây cất thì có cám dỗ xây một, cất (giấu) hai.

Tuổi trẻ có cám dỗ về ăn chơi phung phí. Tuổi già có cám dỗ về kể lể thành công. Học sinh có cám dỗ cóp bài, tìm phao. Công nhân có cám dỗ câu giờ lao động.

Người chồng có cám dỗ thấy vợ người khác duyên dáng thuỳ mị hơn bà xã ở nhà. Người vợ có cám dỗ thấy chồng nhà bên cạnh tháo vát lanh lợi hơn ông chồng nhà mình, cù lần một cục…

Ta không thể kể xiết, bởi có những cám dỗ tinh vi mưu mô hơn nữa kìa. Nhất là những cám dỗ len lỏi vào cả trong việc đạo đức cầu kinh.

Vác những cám dỗ đó, mà không sa vào những cám dỗ đó, nhưng vác đem đi xa : chứ không phải sa chước cám dỗ (trong kinh Lạy Cha), quả là một cách vác thập giá theo chân Chúa.

4- Thánh giá do chính mình

Đây là tên gọi của những hy sinh, hãm mình. Hy sinh, hãm mình là những điều mình đáng ra không phải làm, nhưng mình làm thêm, đáng ra mình được hưởng, nhưng mình không hưởng.

Được xem Tivi giải trí, mình hãm mình không xem.

Không phải quét nhà, nhưng hy sinh cầm cái chổi…

Người ta kể Phanxicô thường rắc thêm tro vào thức ăn, để ăn bớt ngon hơn hầu hãm mình. Mặc áo, thì lót thêm ít vải gai bố hầu ép thân ép xác (như mặc áo nhặm).

Phải đi với người ta một dặm, mình hi sinh đi thêm một dặm nữa.

Gương các vị thánh về hy sinh cũng đầy dẫy và trong gia đình, gương hi sinh của cha mẹ anh chị cũng không thiếu.

Mẹ thức thêm để vá cho con chiếc áo, cha làm thêm giờ để lo cho con một món đồ chơi. Mẹ nhịn miếng thịt để cho con trai lớn, bố nhường trái chuối cho bé út trong nhà.

Trên đây là ta dựa theo cách liệt kê của thánh Giêrônimo để mô tả 4 loại thập giá mà ta thường phải vác : thập giá vì đạo, thập giá vì Chúa, thập giá do ma, thập giá bởi mình.

Nhưng cũng có nhiều cách vác.Vác mà càu nhàu lẩm bẩm thì giá đã nặng lại nặng thêm mà không sinh ích gì. Còn vác cùng với Chúa, theo chân Chúa, thì ánh sáng mới loé ở chân trời.

Per crucem ad lucem : qua thập giá đến ánh sáng là một châm ngôn của Dòng Mến Thánh Giá, được sáng lập từ Việt Nam. Và gẫm Năm Sự Thương, thứ tư thì ngắm : Đức Chúa Giêsu vác thánh giá – Ta hãy xin cho được vác thánh giá theo chân Chúa. Hãy “vác thánh giá theo chân Chúa,” sẽ thấy tương lai tươi sáng cuối đường hầm vậy.

LM. Anphong Nguyễn Công Minh, ofm

 

Chúa Nhật LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Tin Mừng : Ga 3, 13-17
“Con Người sẽ phải được giương cao”


Anh chị em thân mến,
Hôm nay Giáo Hội hân hoan mừng kính lễ suy tôn Thánh Giá của Đức Chúa Giê-su.
Nói hân hoan vì chính Đức Chúa Giê-su đã dùng cây Thánh Giá để cứu chuộc nhân loại chúng ta khỏi ách tội lỗi của ma quỷ, hân hoan vì cây Thánh Giá chính là cây trường sinh đem lại sự sống đời đời cho chúng ta

Thánh Giá chính là nguồn ơn cứu độ cho nhân loại, đó chính là niềm tin và là biểu tượng thánh của người Công Giáo chúng ta, ở đâu có Thánh Giá là ở đó có bằng an và sức mạnh thần thiêng.
Đức Chúa Giê-su không chết dưới lưỡi gươm của quân lính để cứu chuộc nhân loại, Đức Chúa Giê-su cũng không chết vì chén thuốc độc để chúng ta được sống, nhưng Ngài đã chết bằng cách chịu đóng đinh trên cây thánh giá để cứu chuộc nhân loại, do đó Thánh Giá là biểu tượng cho sự giao hoà giữa trời và đất, và là sự nối kết tình huynh đệ giữa con người với nhau, mà tâm điểm phát xuất chính là Chúa Kitô.

Phải qua thánh giá mới đến vinh quang, cũng như phải qua đò mới đến được bến bờ bên kia, nhưng người qua đò thì không còn nhớ đến con đò đưa mình qua sông, bởi vì con đò không còn ích gì cho họ nữa, nhưng cây Thánh Giá không những Thiên Chúa dùng để cứu chuộc chúng ta, mà còn đi với chúng ta cho đến hết cuộc sống ở trần gian :
- Thánh Giá nơi bí tích Rửa Tội đã làm cho chúng ta trở thành những người được cứu độ, đó là Thánh Giá của niềm tin.
- Thánh Giá nơi bí tích Thêm Sức làm cho chúng ta trở thành những chứng nhân của Chúa trong cuộc sống của mình, đó là Thánh Giá của tình yêu.
- Thánh Giá nơi bí tích Xức Dầu Thánh làm cho chúgn ta được bình an, đó là Thánh Giá của hi vọng.

Vinh quang và chiến thắng không ở nơi cảnh thanh bình giả tạo nhưng ở nơi chiến trường, mà chiến trường của chúng ta –những người Ki-tô hữu- chính là bổn phận hàng ngày của mình; chiến trường của chúng ta cũng ở trong những khó khăn của cuộc sống, khi chúng ta chu toàn bổn phận chính là lúc chúng ta đem cây Thánh Giá của Chúa cắm vào nơi ươn hèn của tội lỗi, khi chúng ta vui vẻ cậy nhờ ơn Chúa để đi qua những khó khăn của cuộc sống, là chúng ta đã đem vinh quang của cây Thánh Giá dựng lên cao để cho mọi người biết rằng: sức mạnh và vinh quang của chúng ta chính là cây Thánh Giá.

Anh chi em thân mến,
Ngày hôm nay Thánh Giá không còn là biểu tượng của đau khổ nữa, nhưng là của chiến thắng và vinh quang, bởi vì tất cả những đau khổ đưa nhân loại chúng ta đến chỗ chết chóc huỷ diệt, thì đã được Đức Chúa Giê-su –Đấng Cứu Chuộc trần gian- đã gánh lấy cho chúng ta, để giờ đây mỗi người trong chúng ta tiếp tục giương cao ngọn cờ chiến thắng là cây Thánh Giá ngay trong cuộc sống đầy đau khổ và hạnh phúc của mình ở trần gian này.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
-----------
http://nhantai.info
jmtaiby@yahoo.com taibytw@hotmail.com
http://www.vietcatholic.net/nhantai

Thánh giá là gì?
Đinh Văn Tiến Hùng9/11/2014

THÁNH GIÁ là gì ?
( Lễ Suy tôn Thánh Giá 14/9/14 )

“Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác Thánh Giá của mình mỗi ngày mà theo Ta”
( Lc.9 : 23 )

Thánh Giá là gì anh biết không ?
Trời mây non nước nhuộm sắc hồng,
Đỉnh cao vời vợi trông đẹp quá !
Thánh Giá vươn lên giữa không trung.

Biểu tượng đó tuyệt mỹ vô cùng,
Ngàn năm biến đổi vẫn uy hùng,
Vươn lên sức sống Ki-tô giáo,
Ấp ủ chở che bao tấm lòng.

Thánh Giá đâu phải để theo thời,
Không là trang điểm để thêm vui,
Dù bằng kim cương hay vàng bạc,
Vòng quanh cổ, ngực cho đẹp tươi.

Đừng dùng Thánh Giá mà đấu tranh,
Đừng mang Thánh Giá mà tuần hành,
Che lấp dưới chiêu bài chính trị,
Âm mưu lừa dối sẽ không thành.

Hãy nhìn lên đỉnh tháp giáo đường,
Thánh Giá vươn cao giữa trời trong,
Tiếng chuông vang dội đang mời gọi,
Hồn ta lắng dịu khỏi sầu vương.

Lặng nhìn tưởng niệm nơi nghĩa trang,
Mộ bia Thánh Giá lớp hàng hàng,
Bao người nắm xuống hai tay trắng,
Giã từ phú quí lẫn vinh quang.

Thánh Giá cuộc đời của mỗi người,
Buồn vui vinh nhục của một đời,
Thiên Chúa đã trao ta đón nhận,
Gánh vác trên đường một mình thôi.

Xưa Chúa trên đường Gôn-gô-ta,
Nhục hình quặn quại, máu lệ nhòa,
Hơi thở đứt đoạn, thân gục ngã,
Thánh Giá trĩu nặng bởi tội ta.


Thánh Giá minh chứng của tình yêu,
Hy sinh cao cả biết bao nhiêu,
Chết khổ nhục, không lời oán trách,
Núi Sọ cô đơn buồn hắt hiu !

Lạy Chúa ! Con đây đã hiểu rồi,
Ấn tín trao con từ Chúa trời :
Hãy vác Thánh Giá theo chân Chúa,
Chỗi dậy mà đi hết cuộc đời.

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

Lễ Suy Tôn Thánh Giá: Thánh Giá - Tình yêu cứu độ
Lm. Phêrô Nguyễn Hồng Phúc 9/10/2014

THÁNH GIÁ – TÌNH YÊU CỨU ĐỘ

Ôi thánh giá Chúa làm con xúc động
Tim bồi hồi thêm mở rộng tình yêu.
Mấy ai người hiểu ý nghĩa cao siêu
Đời đau khổ lại được nhiều hạnh phúc !

Con tìm Chúa cõi lòng con thao thức,
Đời khổ đau hâu kiệt sức ngã thua,
Con biết đâu từ cõi chết năm xưa
Trên Thánh Giá Chúa vẫn đưa tay đón.
Đời trần ai biết bao lần đau đớn,
Những hiểu lầm, oan uổng những khinh chê.
Con biết đâu trên Thánh giá ê chề
Chúa vẫn đó gọi con về với Chúa.
Những giây phút máu tim con tràn ứa,
Một mình con hầu chết giữa cô đơn,
Ôi Can-vê Chúa đang khát tình thương,
Con chợt hiểu Chúa chung đường Thánh Giá.
Ôi Chúa ơi, Chúa ơi kỳ diệu quá
Tìm Thiên đàng từ khổ giá đau thương,
Tìm tình thương từ tê tái sầu vương,
Giờ con hiểu chết tình thương là sống.
Con không thể giữa trần gian khổ thống
Thấy Thiên đàng đầy xúc động yêu đương
Nhưng bắt đầu từ khổ giá đau thương
Con lại thấy phúc Thiên đường hiển hiện!

Đây Thánh Giá dìm đau thương tan biến
Đây vinh quang, cờ thẳng tiến Nước trời
Nơi treo cao Đấng Cứu độ loài người
Con quỳ gối đến muôn đời cảm tạ.
Con nguyện hứa dõi bóng cờ Thánh giá
“Trái tim con xin cắm cả hai tay” (ĐHV 445)
Trên vai con trung thành vác mỗi ngày
Con theo Chúa từng giây - ĐỜI THÁNH GIÁ.

Minh Họa Lời Chúa: Lễ suy tôn Thánh Giá

Ga. 3, 13-17 

1-Bàn Tay Phải Của Chúa Giêsu

Tại một bàn thờ bên Tây Ban Nha, có một tượng Thánh giá cổ rất đăc biệt. Cánh tay trái của Chúa Giêsu vẫn còn đóng vào gỗ. Nhưng cánh tay mặt rời ra và đưa về phía trước trong tư thế ban phép lành. 

   Nguồn gốc về cây Thánh giá này như sau: Một hôm có tội nhân đến xưng tội với linh mục chánh xứ ngay dưới cây Thánh giá này. Như thường lệ, mỗi khi giải tôi cho một tôi nhân có quá nhiều tội nặng, vị linh mục này thường tỏ ra rất nghiêm khắc. Người ra việc đền tội nặng cũng ngư ngăm đe nhiều điều. Tội nhân ra về cảm thấy nhẹ nhàng, nhưng tính nào tật ấy, không bao lâu ngưồi ấy sa ngã lại. Lần này, sau khi anh xưng thú tội lỗi, vị linh mục lại đe dọa như sau: “Đây là lần cuối cùng tôi giải tội cho ông”. 

      Nhiều tháng trôi qua, tội nhân lại đến quì dưới chân linh mục cũng dưới cây Thánh giá và lại xin tha thứ một lần nữa. Nhưng lần này vị linh mục đã dứt khoát. Người trả lời:“Ông đừng có đùa với Chúa, tôi không thể ban phép giải tội cho ông nữa”. 

    Nhưng lạ lùng thay, khi vị linh mục vừa khước từ tội nhân thì ông bỗng nghe một tiếng thì thầm từ trên Thánh giá. Bàn tay phải của Chúa Giêsu bỗng rút ra khỏi Thánh Giá và ban phép lành cho hối nhân. Và vị linh mục nghe được tiếng thì thầm ấy như sau:“Chính Ta là người đã đổ máu ra cho người này chứ không phải ngươi”. Từ đó cánh tay phải của Chúa cứ ở mãi trong tư thế ấy, như không ngừng mời gọi con người đến để ban ơn tha thứ…

   (Trích “Lẽ Sống”) 

2-Đám Đông Dưới Chân Thập Giá. 

Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của  danh họa Rembrandt, người Hòa Lan, sống vào thế kỷ 17 đó là bức tranh“Ba thập giá”. Nhìn vào tác phẩm ai cũng bị thu hút ngay vào trung tâm: giữa thập giá của hai người bất lương, thập giá của Chúa Giêsu trổi lên một cách ngạo nghễ. Dưới chân thập giá là cả một đám đông mà gương mặt nào cũng biểu lộ hân thù oán ghét. Tác giả như muốn nói rằng không trừ một người nào mà không dính líu vào việc đóng đanh Chúa Giêsu. 

   Nhìn kỹ vào đám đông, người ta thấy có một gương mặt gần như mấ hút trong bóng tối, nhưng một vài nét cũng đủ để cho các nhà chuyên môn chuẩn đoán rằng đó chính là khuôn mặt của danh họa Rembrandt. Tại sao giữa đám đông của những kẻ đang đằng đằng sát khí khi tham dự vào cuộc thảm sát Chúa Giêsu, Rembrandt lại chen vào khuôn mặt của mình? Câu trả lời duy nhất mà người ta có thể đề ra để giải thích về sự hiện diện của tác giả giữa đám người lý hình: đó là ý thức tội lỗi của chính ông. Rembrandt muốn thú nhận rằng chính tội lỗi của ông đã đóng góp vào việc treo Chúa Giêsu lên Thập giá. Và qua sư có mặt của ông, tác giả cũng muốn nói với mỗi người chiêm ngắm bức tranh rằng, họ cũng dự phần vào việc đóng đanh Chúa Giêsu.                             

(Trích“Lẽ Sống”) 

3-Ta Không Hề Kết Án Con 

   Tại nhà thờ chính tòa Wurzburg trong miền Baviec, Tây Đức, có một tượng Thánh giá rất nổi tiếng được trạm trổ vào thế kỷ 14. Trên những tượng thánh giá, thông thường đôi tay của Chúa Giêsu giang ra và bị đóng đinh vào gỗ giá. Riêng đôi tay của Chúa Giêsu trên tượng thánh giá tại nhà thờ chính tòa Wurzburg thì lại khác hẳn: thay vì được giang ra và bị đóng vào gỗ giá, hai cánh tay của Chúa lại khoanh trước trái tim như thể đang ôm vào lòng một người nào đó. 

   Người dân địa phương truyền tụng rằng trong cuộc chiến tranh giữa Tin lành và Công giáo vào giữa thế kỷ 17, một người lính chống Công giáo đã vào nhà thờ này. Nhìn thấy trên đầu Chúa có triều thiên bằng vàng, anh động lòng tham. Khi anh vừa đưa tay tháo gỡ triều thiên,  thì đôi cánh tay đang bị đóng đanh của Chúa Giêsu bỗng được tháo gỡ. Chúa Giêsu giang tay ôm trọn lấy anh vào lòng, với tất cả trìu mến. Người lính chết lịm trong vòng tay âu yếm của Chúa Giêsu. Người ta tìm thấy xác của anh dưới chân thánh giá! 

   Kể từ ngày đó, hai cánh tay của Chúa Giêsu không còn giang ra và bị đóng vào lỗ đinh nữa, nhưng được khoanh trước trái tim trong tư thế đang ôm chằm lấy một người nào đó. 

   Du khách nhìn lê thập giá đều có cảm tưởng như ánh mắt của Chúa Giêsu nhìn mình và nghe có tiếng thì thầm:“Ta không hề kết án con”.

(Trich “Lẽ Sống”) 

4-Kẻ Tháo Đinh. 

Một họa sĩ nọ, thay vì vẽ lại chân dung của hai môn đệ của Chúa Giêsu, đã chọn những khuôn mặt của thời đại ông. Và người tháo đinh ra khỏi bàn chân của Chúa Giêsu không ai khác hơn là chính ông. Khi được hỏi lý do tại sao ông tự đồng hóa mình với một trong hai người môn đệ, họa sĩ đó đã giải thích như sau:“Những người như tôi rất thường đóng đinh Chúa vào thập giá. Và những đinh sắt tôi dùng để đóng đinh Chúa chính là tội lỗi của tôi. Đã đến lúc, tôi cảm thấy cần phải tháo gỡ chiếc đinh của tội lỗi ra khỏi thân xác của Người”… Nếu Đức Kitô vẫn tiếp tục sống trong lịch sử con người, nếu Ngài tự đồng hóa với con người, nhất là những kẻ khốn cùng, những kẻ thấp hèn nhất trong xã hội, thì mỗi một lần chúng ta khước từ hay xúc phạm đến người anh em là mỗi lần chúng ta chối bỏ Ngài và đóng đinh Ngài vào thập giá. Qua mỗi người anh em của chúng ta, Chúa Giêsu vẫn còn tiêp tục bị chối bỏ và chịu đóng đinh.                     

(Trich “Lẽ Sống”) 

5-Món Quà Vô Giá 

Một người đàn bà giầu có đang hấp hối trên giường bệnh. Trong tờ chúc thư để lại, bà kể tên của tất cả mọi người thân thuộc xa gần sẽ hưởng gia tài của bà. Tuyệt nhiên bà không hề đả động đến cô gái nghèo và trung thành hầu hạ bà từng giây từng phút. Quà tặng duy nhất mà bà tặng cho cô đó là một Thánh giá được bọc thạch cao. 

   Cô gái nhận món quà nhưng lòng đầy cay đắng buồn phiền. Cô tự nghĩ: mình đã trung thành phục vụ, hầu hạ sớm hôm để rồi chỉ được món quà không ra gì. 

   Không còn đủ bình tĩnh để nuốt lấy từng giọt cay đắng, buồn phiền, cô đã kéo thập giá xuống khỏi tường mà ném tung trên sàn nhà. Cây thập giá vỡ tung và kìa, trước sự ngạc nhiên của cô, tất cả các mảnh vụn thoát ra khỏi lớp vỏ thạch cao đều là những viên kim cương  óng ánh. 

   Cô gái chỉ có thể hiểu được lòng tốt của người chủ khi cô nhận ra giá trị của món quà. Lắm khi Thiên Chúa cũng gửi đến cho chúng ta những món quà được bao bọc bằng hình thù của thập giá. Sự sần sù và dáng vẻ thê thảm của thập giá làm ta không thể hiểu được lòng tốt của Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Thiên Chúa không bao giờ muốn điều dữ cho chúng ta. Tất cả mọi sự xẩy đế cho chúng ta đều nhằm đưa chúng ta đến nguồn hạnh phúc cao cả hơn.

(Trich “Lẽ Sống”) 

6-Thập Giá Của Con Quá Nặng. 

Thầy Napoleon kể câu truyện vui sau đây:

Một hôm Chúa Giêsu hiện ra cho hai trong số muôn vàn môn đệ của Ngài và đem họ đến một đầu đường trao cho mỗi người một cây thập giá giống nhau và nói: Mỗi người chúng con hãy vác lấy thập giá này đi đến cuối đường trước mặt, Ta sẽ đón các con ở đó. Nói xong Chúa biến đi, hai đồ đệ bắt đầu vác lấy thập giá mình. Người thứ nhất xem ra vác nhẹ nhàng, chân rảo bước càng ngày càng nhanh, xem ra như không có vấn đề gì cản trở hay gây phiền phức, nội trong ngày, anh đã đến được cuối đường và gặp được Chúa Giêsu đứng chờ sẵn ở đó. Người thứ hai mãi sang chiều ngày hôm sau mới đi trọn con đường, cuối đường anh xem ra rất mệt mỏi, không còn vác mà là kéo lê cây thập giá và xem ra mỗi lúc càng nặng nề thêm hầu như gần kiệt sức. Vừa gặp Chúa anh phàn nàn ngay: Chúa đối xử bất công quá! Chúa cho con cây thập giá thật nặng, còn anh kia thì Chúa cho cây thập giá nhẹ vì thế ảnh đến trước con lâu như vậy. Gương mặt vui tươi của Chúa bỗng trở nên nghiêm nghị. Chúa đáp: Này con! Ta không xử bất công đâu. Hai cây thập giá giống nhau và nặng như nhau, con đừng trách móc thập giá nặng nhẹ. Nó trở nên nặng vì trong tâm hồn con ngay từ đầu và trong suốt thời gian trên quãng đường Ta đã chỉ, con luôn luôn than phiền trách móc thập giá nặng. Và càng than phiền thì thập giá càng trở nên nặng nề. Người bạn đồng hành của con đã đến trước vì lúc nào tâm hồn anh cũng tràn đầy yêu thương. Tình yêu làm cho thập giá trở nên nhẹ nhàng.  

(Trich “Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày”)

 

Chúa nhật Suy Tôn Thánh giá:

THÁNH GIÁ TRỔ HOA

(Ga 3, 13-20) 

Lạm phát cao, giá xăng bộc phát, giá cả hỏa tốc. Người nghèo khổ, càng hốc hác khổ hơn.

Gia cảnh anh rơi vào bĩ cực. Xe ôm anh vắng khách thêm vắng khách.

Ngày thứ nhất nhìn lên bàn thờ, nhìn lên Thánh giá: Than thở.Chúa vẫn im lặng!

Ngày thứ hai, nhìn lên Thánh giá…Chúa vẫn im lặng. Anh thất vọng tê tái!

Ngày thứ ba, nhìn lên Thánh giá… Chúa vần ngục đầu im lặng.

Anh thốt lên: Chúa hỡi, sao Chúa lại bỏ con ?

Dắt xe ôm đi hành nghề. Bỗng anh phát giác: chậu hồng trước hiên nhà nở một bông hồng đẹp, trái mùa.

 Anh mỉm cười, giác ngộ- nhận ra ý Chúa. Tâm hồn anh bình an, tràn đầy niềm vui.

Tâm trạng của anh xe ôm nghèo, trong mỗi chúng ta ít nhiều đã- đang- và sẽ tiếp tục rơi vào. 

Quả thế, trực diện gian nan thử thách, khổ đau, thất bại… cầu xin, cầu xin mãi… mà Chúa vẫn im lặng. Sự im lặng của Chúa có lúc làm ta giận Chúa, trách Chúa, thậm chí mất niềm tin vào Chúa; nghi ngờ Tình yêu của Chúa. (bằng chứng không ít người tìm cứu cánh ở bói toán, những trò mê tín dị đoan…). 

Anh chàng xe ôm đang mất niềm tin vào Chúa trước thực tế nghèo khổ, trong một xã hội đảo điên tham nhũng, gian tham lan tràn, đồng tiền lên ngôi chúa tể, lương tâm không bằng lương tháng… nhờ nhìn vào Thập giá Chúa Giêsu  Tử nạn, nhất là qua dấu chỉ hoa hồng nở trái mùa anh nhận ra ý Chúa, tìm được bình an, hy vọng. Nhờ Lời Chúa và Đức tin trong Giáo hội Hiệp thông, anh nhận ý nghĩa đau khổ, Tin Mừng đau khổ. 

Thật vậy, đau khổ là dấu chỉ rõ nhất ta đang hưởng phúc cộng tác vào chương trình Cứu độ của Chúa Cứu thế (vinh dự biết chừng nào), cho thấy rõ nhất  mình đang nên giống Chúa Giêsu. 

Được cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa Giêsu, hay được trở nên giống Chúa Giêsu đấy là ý nghĩa- lý tưởng- mục đích và là nguồn lực của cuộc sống.    

 Trở về bài Tin Mừng, nói đến con Rắn đồng thời sa mạc. Con rắn đồng ấy là hình ảnh tiên báo cho chính Chúa Giêsu là Đấng sẽ được treo lên Thập giá để cứu độ nhân loại. Ai tin vào Ngài và ngước nhìn lên Ngài thì sẽ được cứu độ.

 Thập giá đối với người Do Thái là điều ô nhục tồi tệ nhất, đối với người Hy lạp hay trong con mắt thế trần cho là điều điên dại, thì với chúng ta, những người tin theo Chúa Giêsu Kitô lại là Hồng phúc, là Tin Mừng Cứu độ, là suối nguồn hy vọng, ủi an.

 Chính trong Thánh giá Chúa Giêsu  ta nhận giá trị sống động mà Thánh Phaolô  đã cảm nghiệm: “vinh dự của tôi là Thập giá Chúa Giêsu”; hay điều mà chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã khám phá: Tất cả Là Hồng ân.

 Tất cả là Hồng ân chỉ trong đôi mắt Đức tin ta mới khám phá được điều đó, ngay cả trong đau khổ, thất bại, thậm chí kể cả hy sinh tính mạng. Cuộc sống mà toàn Hồng ân thì làm sao cos chuyện buồn, có việc than thở ? Cuộc sống là Tin Mừng chứ không phải tin buồn!

 Quả thật, trên bình diện nhân bản, tập cho mình có đôi mắt lạc quan đã là khó. Tuy nhiên, trong đôi mắt Lạc quan trên bình diện nhân bản ấy: Đau khổ, mất mát, đêm đen vẫn và mãi là đau khổ- mất mát- đêm đen, chẳng ai muốn, mà mọi người đều xa tránh. Và theo Nhà Phật cần ‘diệt khổ’. Trái lại đôi mắt Đức tin- Nhãn quan Tin Mừng, nhờ Thập giá Cứu độ của Chúa Giêsu – Kitô đau khổ mất mát ấy có giá trị Tin Mừng Cứu độ, được Chúa Giêsu thánh hóa nên phương dược đem ơn Cứu độ cho nhân loại.

 Nói cách dễ hiểu: Tội lỗi- đau khổ với con mắt lạc quan nhìn thế nào thì vẫn là tội- đau khổ, luôn mãi là tội- đau khổ; còn trong con mắt Đức tin tội- đau khổ trở thành hồng phúc. Có thế ta mới có thể cảm hiểu được điều mà Giáo hội hân hoan trong đêm Vọng Phục sinh: Ôi tội Hồng phúc.

 Khám phá Thập giá trong Chúa Giêsu trở nên Tin Mừng Cứu độ, do đó, Kitô hữu không phải diệt khổ, loại trừ đau khổ mà là nhờ ơn Chúa thăng hoa- biến đổi khổ đau thành Ân Lộc. Các thánh luôn khao khát được khổ đau, hy sinh thiệt thòi vì Tình yêu Chúa Giêsu thúc bách.

 Chấp nhận chọn sống tất cả là Hồng ân, để có được đôi mắt Đức tin điều đó cũng có nghĩa phải chấp nhận bước vào hành trình tự hủy chính mình, không phải một hai lần mà là cả một hành trình dương thế theo Chúa.

 Tất cả là Hồng ân, trong đôi mắt Đức tin ấy cũng toát sáng sự tín thác vào Chúa Quan phòng. Sở dĩ trong mọi biến cố thăng trầm cuộc sống, tất cả vẫn là Hồng ân bởi ta nhận ra ta vẫn và luôn ở trong vòng tay yêu thương, che chở của Thiên Chúa, luôn trong thánh ý Chúa.  Trong mọi lúc mọi nơi, nhờ trong Giáo hội hiệp thông và sứ vụ ta nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa.

 Được biết Thiên Chúa và được thấy hiện diện của Chúa, đó là ước muốn rất chính đáng và rất sâu xa của mọi Môn đệ theo Chúa Giêsu hữu.

 Suy tôn Thánh giá- chiêm ngắm Thánh giá Chúa Giêsu  để nhận ra tất cả là Hồng ân đưa ta đến việc cầu nguyện hồi tưởng, cảm nhận- hiện tại hóa những hồng ân mà trong chúng ta ai cũng có lúc cảm  nhận rõ bàn tay Chúa chạm đến đời sống của riêng mình. Mỗi người trong chúng ta đã đón nhận biết bao ơn lành của Chúa, nhất là trong gian nan thử thách khi ta biết kêu cầu, tín thác nơi Chúa.

 “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16)

 Giáo hội Suy tôn Thánh giá Chúa Giêsu Kitô chính là suy tôn Tình yêu Cứu độ của Thiên Chúa trong Ngôi Lời Nhập giá Chúa Giêsu.Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con một của mình, Người đến không phải để xét xử, nhưng là để Cứu độ.

 Nhìn vào Thánh giá Chúa Giêsu Kitô ta không bao giờ mất niềm hy vọng vào lòng Thương xót của Thiên Chúa, dẫu tội lỗi ta thế nào đi nữa; dẫu nhân loại đang chìm ngập vào nền văn minh sự chết; dẫu xã hội ta sống đầy rẫy những bất công, phi lý ngang nhiên lộng hành.

  Thập giá là những đau khổ, bất hạnh, giờ đây nhờ và trong Thánh giá Chúa Giêsu  trở nên Tin Mừng Cứu độ, đưa ta đến khung trời đầy hy vọng tươi sáng.

 Xin cho mỗi chúng ta, mỗi gia đình ơn can đảm bỏ mình vác Thập giá theo Chúa Giêsu. Vác Thập giá theo Chúa Giêsu thập giá thành thánh giá; vác Thập giá mà không có Chúa Giêsu  mãi là khổ đau, bế tắc…

lm Hương Quất.

Vinh quang của Thánh Giá

 Lễ Suy Tôn Thánh Giá (Exaltatio Sanctae Crucis), cũng được gọi là Sự Toàn Thắng của Thánh Giá, có lịch sử như sau: Hoàng Đế La-Mã Constantine đã được ơn nhờ vào Thánh Giá khi ông nhìn thấy hình chữ thập (+) sáng chói trên trời trước khi phải xông pha chiến trận chống lại Hoàng Đế Maxentius và ông đã thắng năm 312.  Sau khi toàn thắng ông mới hiểu thêm được ý nghĩa của biểu tượng đó là Chúa Kitô (Christos, hay Xristos và được viết tắt bằng hai chữ đầu X và P thành chữ) với câu đề: “Với dấu này ngươi sẽ thắng” (In hoc signo vinces); và sau chiến thắng này, ông đã có cảm tình với Kitô Giáo và hủy bỏ lệnh cấm đạo trong Đế Quốc La-Mã; và mẹ của Vua Constantine là bà thánh Helena, người đã tìm thấy Thánh Giá nguyên thủy của Chúa Giêsu năm 326, đã xây và thánh hiến Nhà Thờ Mộ của Chúa ngày 13 tháng 9 năm 335, và Thánh Giá này được đem ra ngoài để mọi người có thể tôn kính ngày hôm sau, 14 tháng 9 năm 335.  Phụng Vụ Lời Chúa của Lễ Suy Tôn Thánh Giá có nhiều điểm để chúng ta suy niệm thêm về lễ này:

 Chữ “suy tôn” (hypsoō) được dùng ba chỗ trong Phúc Âm theo thánh Gioan với nghĩa đen là “nâng cao” và nghĩa bóng là “suy tôn” mà bài Phúc Âm hôn nay đã nhắc đến: “Như ông Môisê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời” (Ga 3:14-15); và hai chỗ khác là “Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu, và biết Tôi không tự mình làm bất cứ điều gì, nhưng Chúa Cha đã dạy Tôi thế nào, thì Tôi nói như vậy” (Ga 8:28), và “Phần Tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, Tôi sẽ kéo mọi người lên với Tôi” (Ga 12:32).   

 Bài đọc thứ nhất nhắc đến chuyện xưa khi dân Do Thái kêu trách Thiên Chúa vì họ phải làm cuộc hành trình vất vả trong sa mạc và họ đã bị Chúa phạt bằng cách để rắn độc sát hại nhiều người; trong cơn cùng khổ, họ đã xin ông Môisê cầu cứu với Chúa, và: ĐỨC CHÚA đã nói với ông: “Ngươi hãy làm một con rắn và treo lên một cây cột. Tất cả những ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đó, sẽ được sống” (DS 21:8).  Chữ “cây cột” (sēmeion) cũng có nghĩa đen là “nâng cao” và nghĩa bóng là “dấu chỉ”, và Phúc Âm theo thánh Gioan cũng nhắc đến nhiều lần về “dấu chỉ” này (Ga 2:11, 23; 3:2; 4:54; 6:14; 12:18). 

 Ông Môisê treo con rắn lên cây cột nhưng Chúa Giêsu đã được nâng cao trên thánh giá; con rắn của ông Môisê đã cứu dân Do Thái thoát chết trong sa mạc trần gian, nhưng việc Chúa Giêsu bị đóng đinh và nâng cao trên thánh giá đã đem lại cho nhân loại sự sống đời đời: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3:16).  Tình yêu này đã được ban tặng một cách nhưng không và vô điều kiện cho trần gian (kosmos) theo nghĩa của toàn thể vũ trụ và con người đã được Thiên Chúa sáng tạo; người tốt cũng như người xấu đều được Ngài thương… Thánh Giá của Chúa Giêsu là sự vinh quang và toàn thắng của tình yêu của Thiên Chúa! 

LM JP Vũ Minh

 ***********************

 The Glory of the Cross

 The feast Exaltation of the Holy Cross (Exaltatio Sanctae Crucis), also known as the Triumph of the Cross, had its roots in history: Emperor Constantine received God’s blessings from the Cross when he saw the shining + in the sky before he engaged in the decisive battle against Emperor Maxentius and had won the victory in 312.  After the battle, Constantine understood further the meaning of the symbol he had seen that was about the Christ (Christos, or Xristos and its

abbreviation was in two first letters X and P became ) with the inscription underneath: “With this sign you shall win” (In hoc signo vinces); the emperor then had changed his attitude toward the Christians and later abolished their persecution throughout the Roman Empire.  Constantine’s mother, Saint Helena, found the original Cross of Our Lord Jesus Christ in 326, built and dedicated the Church of the Holy Sepulcher on September 13, 335, and brought the Holy Cross to be displayed outside the church for public adoration on the next day, September 14, 335.  The Liturgy of the Word for this feast had many points for us to consider.

 The word “exalt” (hypsoō) was mentioned in three places in Saint John’s Gospel with its literal meaning “to lift up” and its figurative sense “to exalt or glorify”, as in today’s gospel: “Just as Moses lifted up the serpent in the desert, so must the Son of Man be lifted up, so that everyone who believes in Him may have eternal life” (Jn 3:14-15); and in two other places - Jesus said (to them): “When you lift up the Son of Man, then you will realize that I AM, and that I do nothing on my own, but I say only what the Father taught me” (Jn 8:28); and: “And when I am lifted up from the earth, I will draw everyone to myself” (Jn 12:32).

 The first reading recounted the time when the Israelites grumbled against GOD as they were making their treacherous journey in the desert and GOD punished them by sending poisonous serpents to harm them.  In desperation, they came to Moses for help, so Moses prayed for them, and the LORD said to Moses: “Make a seraph and mount it on a pole; and everyone who has been bitten will look at it and recover” (Num 21:8).  The word “pole” (sēmeion) literally meant “lift up” and also meant “sign”, and the Gospel according to John had mentioned this word “sign” many times (Jn 2:11, 23; 3:2; 4:54; 6:14; 12:18). 

 Moses placed the bronze serpent on the pole, but Our Lord Jesus was lifted high on the Cross; the bronze serpent of Moses saved the Israelites in their earthly life in the desert, but the crucified Lord Jesus was lifted on the Cross in order to bring us eternal life: “For God so loved the world that he gave his only Son, so that everyone who believes in him might not perish but might have eternal life” (Jn 3:16).  This love was given freely and unconditionally to the world (kosmos) which meant the whole universe and the human race whom God had created.  God loved the good as well the bad people… The Cross of Our Lord Jesus was truly the exaltation and triumph of God’s love.

 Rev. JP Minh Vũ

-dongcong.net September 19, 2014

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)