Chúa nhật 4 Mùa Vọng Năm A
 
 


Đức Tin kiên trì
của Mẹ Maria và Thánh Giuse

Bước vào tuần thứ tư Mùa Vọng, chúng ta thường mang cảm giác như niềm vui mừng Chúa giáng sinh đang ở trước ngưỡng cửa tâm hồn mỗi người. Những món quà tình thương, những cây thông được trang hoàng, tất cả đã sẵn sàng mời Hài Nhi đến viếng thăm. Tin Vui Cứu Độ này được khởi đầu qua cuộc thanh luyện đức tin của hai nhân vật tiên khởi trong Tân Ước, đó là Mẹ Maria và Thánh Giuse mà thánh Mátthêu đã thuật lại trong bài Tin Mừng hôm nay.

Mẹ Maria trân trọng và giữ kín mầu nhiệm nhập thể khỏi mọi cặp mắt nghi hoặc. Mẹ âm thầm nhẫn nại chờ đợi sự can thiệp khôn ngoan và kịp thời của Thiên Chúa. Không chia sẻ biến cố Truyền Tin với người Bạn đời không có nghĩa là Mẹ chối từ tín nhiệm vào Thánh Giuse. Thật ra, đàng sau lối ứng xử của Mẹ là một thách đố cam go để sống đúng vai trò người Nữ Tỳ tín trung của Giavê. Giữa chuỗi ngày sống trong đêm trường đức tin, Mẹ Maria không đặt câu hỏi lúc nào Chúa sẽ ra tay. Nhưng nơi Mẹ, niềm tín thác và cậy tin trở thành sức mạnh giúp Mẹ can trường suốt thời gian mong đợi vị Cứu Tinh chào đời. Chúng con xin cám ơn Mẹ đã để lại gương sống Mùa Vọng sao cho trọn vẹn chữ hướng vọng về nguồn chân lý bằng con tim khiêm tốn và nhẫn nại, để giữa bao ngang trái cuộc đời chúng con bén rễ sâu vào Lời Chúa và làn theo bước chân Người bằng sự tín thác tuyệt đối. Nhờ đó tâm hồn chúng con sẽ nên hiền hoà, tế nhị trước những thử thách nơi gia đình, cộng đoàn, bạn bè, và nơi công sở. Đặc biệt biết dõi theo gương vâng phục của Thánh Giuse trước thánh ý nhiệm mầu của Chúa.

Thánh Giuse, một con người trầm lặng nhưng tiềm ẩn một niềm tin thật sống động, bất hủ. Thánh Giuse đã không tra vấn Mẹ Maria. Ngài tôn trọng những riêng tư của Mẹ. Thế giới thinh lặng của thánh nhân đã đưa đức tin của Ngài đến mức độ bén nhạy. Ngài đã hiểu thấu tường tận chiều kích kỳ diệu của chương trình nhập thể của Ngôi Hai trong sứ mạng làm cha nuôi của Đấng Emanuel. Một tặng vật vô giá xứng với sự công chính của thánh Giuse. Thật món quà nào cũng có giá phải trả. Đức tin và niềm vui sống trong đức tin cũng vậy, Mẹ Maira và Thánh Giuse chính là những người đầu tiên đã cảm nhận cách sâu xa giá trị linh thiêng của đêm Con Thiên Chúa giáng trần. Từng ngày trôi qua, Thiên Chúa hằng thiết tha mời gọi chúng ta sẵn sàng để tay Thiên Chúa thanh luyện qua những gian truân, hầu dám chọn Ngài làm cùng đích đời người, dám mở lòng lắng nghe tiếng Người, và mau mắn thi hành thánh ý Người bằng đời sống đức tin thiết thực.

Lạy Thiên Chúa chí ái, Mùa Vọng qua đi, niềm vui Giáng Sinh sẽ đến và rồi lại lìa xa chúng con. Chúng con không thể giữ mãi niềm vui Giáng Sinh nơi những cảm giác chóng qua. Nhưng những cảm nghiệm tình yêu Giáng Sinh chỉ tồn đọng trong chúng con khi tâm hồn chúng con biết chuẩn bị đón Chúa bằng một cuộc sống đức tin cụ thể. Nhất là những lúc cõi lòng chúng con tan nát đối diện sự chia lià của người thân hữu, lúc mang trong mình cơn bệnh hiểm nghèo hay những dày vò tâm linh, chúng con vẫn tin tưởng vào bàn tay kỳ diệu của Chúa Tình Yêu và can đảm thưa xin vâng với trọn tình mến...

Sr. Magdalena Oanh, MTGQN - NS_TTDM 2005

December 19, 2013

Vai trò của thánh Giuse trong công trình cứu độ
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng

Thứ Tư, 18/12 Mùa Vọng :

« Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền » (Mt 1, 24).

Ngày sứ thần Gabriel đến ngỏ ý với Trinh Nữ Maria về một sứ vụ hết sức trọng đại, toàn thể nhân loại đã nín thở trong hồi hộp để chờ đợi câu trả lời thốt ra từ miệng thiếu nữ Sion này. Dù là Thiên Chúa quyền năng, Ngài vẫn tôn trọng sự tự do của mỗi cá nhân. Và rồi niềm vui trên trời dưới đất như muốn nổ tung khi nghe tiếng đáp trả một cách từ tốn : « Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa. Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói » ( Lc 1, 38). Ngay giây phút ấy do tác động của Chúa Thánh Thần, một bào thai được hình thành trong cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể quên một tiếng xing vâng khác cũng rất quan trọng không kém so với tiếng xin vâng của Đức Maria. Nếu không có tiếng xin vâng này, chúng ra cũng không thể biết Thiên Chúa sẽ thực hiện công trình cứu chuộc nhân loại của Ngài bằng cách nào đây.

Tin Mừng hôm nay kể lại, trước khi về chung sống với Giuse, Maria đã mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Vì được mệnh danh là người công chính, Giuse đã không đang tâm công khai tố cáo Maria. Nếu như ngài làm thế, chắc chắn Maria sẽ bị ném đá cho đến chết. Đàng này, ngài chỉ tìm cách lìa bỏ một cách kín đáo. Và khi được sứ thần nói trong giấc mộng, lúc tỉnh dậy ông đã thực hiện một cách mau mắn và chu đáo.

Thánh Giuse tuy không dùng lời để thưa tiếng xin vâng, nhưng ngài vẫn được mệnh danh là « Đấng vâng lời chịu lụy ». Tiếng xin vâng được thể hiện nơi hành động ngay tức khắc của Ngài. Đó là đón Đức Maria về nhà, nâng đỡ và che chở cho cả Mẹ và Con khỏi mọi nguy hiểm rình rập, cáng đáng công việc của người gia trưởng trong kế sinh nhai cho gia đình…

Chọn mặt để gửi vàng. Vai trò cộng tác của thánh Giuse trong công trình cứu độ của Thiên Chúa cũng không kém phần quan trọng. Lời nguyện nhập lễ 19 tháng Ba của ngài đã khẳng định : « Chúa đã giao phó Ðức Giêsu cho thánh cả Giuse và thánh nhân đã trung thành gìn giữ trong giai đoạn đầu của công trình cứu độ ».

Công trình cứu độ ấy đã được Đức Giêsu thực hiện, khi ngài thân thưa hai tiếng xin vâng bằng cách uốn chén đắng Chúa Cha trao qua cái chết tức tuởi trên thập giá, để rồi sống lại hiển vinh.

Xin thánh cà Giuse hướng dẫn mỗi người chúng ta trong cách hành động để ơn cứu độ của Đức Giêsu triển nở trong từng ngày sống của mình.

Ngày 17 tháng 12 năm 2013

 

KHI MÙA GIÁNG SINH VỀ! 

Sáng trở mình thức dậy, nhìn qua khung cửa sổ, bên ngoài một màu trắng bàng bạc phủ giăng. Đông về, Giáng sinh đến, không gian ấm áp phảng phất chút se lạnh của đất trời. Chắc cũng ảnh hưởng của không khí lạnh từ Miền Bắc trong đợt rét lịch sử này, nên bầu trời có mây đan màn vây phủ. Đó đây trong các xứ đạo, hang đá, cờ sao cũng nhộn nhịp mừng đón Giáng sinh. 

Các trung tân mua bán từ nông thôn cho đến thành thị như vào mùa. Người ta mua sắm để mừng chúc Giáng sinh. Người có đạo mua điện, mua ông sao, mua ảnh tượng Chúa Hài Đồng…Người không cùng tôn giáo cũng vui theo, xuống phố đủ sắc màu, lên các vùng sông nước để cảm nhận cái lạnh và ấm áp của mùa đông. Thật kỳ diệu, Thiên Chúa của đất trời, Ngài đã trở nên nguồn cảm hứng bất tận cho con người. Các nhạc sỹ, ca sỹ tha hồ mà tấu khúc đón mừng Chúa Giáng sinh. Những bản Thánh ca và tình ca hòa quyện trong sương chiều của hoàng hôn trầm bỗng và thiết tha. Hồi chuông giáo đường đổ vọng để nửa đêm tan lễ anh đưa. Giáng sinh, tình yêu của một Đấng có đầy những sáng kiến thật táo bạo, để gần gũi con người Ngài đả sinh ra trong một nơi hoang vắng, giữa mùa đông tuyết rơi. Nô nức trong hoan ca, rạo rực trong tâm hồn, con người cảm thấy gần nhau hơn qua những cánh thiệp, những lời cầu chúc mùa Giáng sinh. Ngắm nhìn trẻ thơ Giê-su để thấy trong phận mình, cái giới hạn, phù vân và chênh vênh của phận người. Nhỏ bé quá, đáng yêu và yếu đuối quá. Từ đó mới có thể thấu hiểu thế nào là liên đới, cảm thông và trách nhiệm đối với nhau. Những chuẩn bị thật chu đáo cho những đêm diễn nguyện thật ý nghĩa biết bao, khi có nhiều tâm hồn khao khát và tìm đến máng cỏ, để cúi mình thờ lạy Chúa Hài Nhi. Khi các gia đình thắm đượm tình yêu mến thương, khi hận thù được đẩy lùi, và tình thương lên ngôi. Khi có nhiều tấm lòng biết quan tâm giúp đỡ những người đêm đông không nhà. 

Cám ơn mùa đông với những ngày lạnh tím cà môi, cám ơn Thiên Chúa là Đấng vô cùng khôn ngoan, đã có ý định từ ngàn đời là chia sẻ hạnh phúc với con người. Và cám ơn cuộc đời đã cho nhau những kỷ niệm ấm áp của đêm Giáng sinh, đầy ắp những kỷ niệm. Hãy cầu chúc cho nhau những lời tốt đẹp nhất trong đêm mừng Chúa ra đời. 

Lm Giacobe Tạ Chúc

 

Ông Giuse làm như  Sứ thần Chúa dạy (Mt 1; 24 ). 

      Thời nay, để ít nhiều biết về một con người, khi tuyển dụng việc làm, khi cắt đặt vào một vị trí cao, khi cử đi làm một nhiệm vụ quan trọng người ta thường yêu cầu kê khai lí lịch, một cách để tìm hiểu về nguồn gốc gia đình, thân thế sự nghiệp trước đó. Những người có lí lịch xấu, thậm chí không rõ ràng, ít nhiều bị ảnh hưởng tới công việc sắp được bố trí. Thậm chí có người vì cách nào đó khi đã ngồi vào vị trí cao, đã sẵn sàng chối bỏ lịch sử hàn vi của mình. Tự nhận mình là con cháu của những giòng tộc danh giá, khoa bảng, trí thức. Khóac cho mình một quá khứ vàng son,  từng sống trong một gia đình có truyền thống . . . Nhưng với Đức Kitô, qua bài Tin Mừng của Thánh Matthêu, gốc tích của Người chẳng có gì phải dấu diếm. Thậm chí chuyện mà không nói ra thì chẳng ai biết được, đó là việc Ông Giuse, một người công chính, chồng bà Maria, định tâm bỏ bà cách kín đáo, bởi trước khi về chung sống, người phối ngẫu của mình đã có thai. Chỉ đến khi được sứ thần hiện ra báo mộng cho ông :”Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ “. . .” Khi tỉnh giấc , ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy , và đón vợ về nhà “. 

       Quả là một chuyện lạ lùng về gốc tích của Đức Giêsu Kitô, được bạch hóa. Chúa muốn dạy con điều gì? Đức Giêsu, ngôi hai Thiên Chúa, Người từ trời cao giáng sinh xuống trần, không phải bằng cách đáp xuống, hiện ra như những chuyện thần thọai kể về các vị thần, Aladin chẳng hạn, hay như chuyện về em bé MaiKa, hơn hai chục năm trước chiếu trên màn hình. Chúa đã dùng quyền năng của Thánh Thần, hạ sinh qua cung lòng một người nữ là Đức Maria, đấng đầy ân phước, được Thiên Chúa ở cùng. Người muốn sinh ra trong thân phận một con người bình thường. Sống thân phận làm người để dạy con trở nên một con người đích thực , Chúa không đòi con phải trở thành những siêu nhân, những con người “khác người”, thành những ông Thánh giữa đời, nhưng hãy học “Làm người  như Chúa đã làm người”. 

      Thánh Giuse là phản ánh con người ấy, Ngài có những suy nghĩ như suy nghĩ của những con người trần thế, sống công chính nên không muốn mang tai tiếng và cũng không để ảnh hưởng đến người khác. Nhưng chính trong những lúc bối rối, Ông đã được Sứ Thần Chúa đến và giải thích. Giuse đã “Xin Vâng “ như Đức Maria đã từng thưa “Xin Vâng “ trước đó. 

      Lạy Chúa, 

      Trong những ngày cuối cùng của mùa Vọng này, xin cho con biết nhận ra bản thân con, một con người yếu đuối, tội lỗi. Con phải học và sống Lời Chúa dạy để trở thành một người con của Chúa. Biết đón nhận tin mừng Chúa trao, biết sống nhân nghĩa với nhau, biết tôn trọng nhau và giúp nhau sống thành người, như Chúa đã làm người. Chính Chúa, Người không ở đâu xa mà đang ở giữa chúng con mỗi ngày, như lời Chúa phán “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Sống được như thế, ngày nào cũng là ngày con đón mừng Chúa đến với con . AMEN. 

     Fx Đỗ Công Minh . 

 

THIÊN-CHÚA-Ở-CÙNG-CHÚNG-TA
(CN IV/MV-A)
 

Mầu nhiệm Giáng Sinh chính là mầu nhiệm Con-Thiên-Chúa-làm-người. Vì Ðức Giê-su là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật, nên việc thụ thai phải do quyền năng của Chúa Thánh Thần, nhưng Ðức Giê-su cũng là người nên cần phải được sinh ra bởi một con người bằng xương bằng thịt. Điều đó nói lên chân lý: "Để dựng nên ta, Thiên Chúa không cần đến ta, nhưng để cứu rỗi ta, Thiên Chúa không thể làm được nếu ta không cộng tác với Ngài" (Thánh Âu-tinh). Ðức Maria đã đại diện loài người lãnh nhận vai trò cộng tác ấy. Tuy nhiên, quyền năng Chúa Thánh Thần tác động trên Ðức Maria chỉ diễn ra trong riêng tư, âm thầm. Mãi đến khi được báo mộng về mầu nhiệm Nhập Thể, thánh Giu-se mối chính thức đưa Ðức Giê-su ra công khai khi nhận Ngườii vào dòng tộc Ða-vít. Qua trung gian của Thánh Giu-se, Ðức Giê-su đã chính thức gia nhập gia đình nhân loại, trong một đất nước, trong một dân tộc, trong một dòng họ cụ thể. Tên tuổi của Ðức Giê-su được ghi trong lịch sử của dân tộc, của dòng họ, của gia đình ấy. 

Nhờ đâu mà Thánh Giu-se và Ðức Maria được diễm phúc là những người đầu tiên, đại diện nhân loại tiếp đón Ðấng Cứu Thế? Về Đức Maria thì khỏi cần bàn cãi, vì Mẹ đã được Thiên Chúa tiền định từ trước vô cùng. Tuy nhiên, khi sứ thần truyền tin cho Đức Maria thì “Nghe lời ấy, bà rất bối rối” và “Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!" Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.” Cuối cùng, vì lòng tín phục Thiên Chúa cách tuyệt đối, “bà Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói." (Lc 1, 29-38). Và với hai tiếng “xin vâng”, Mẹ đã hoàn thành xuất sắc sứ vụ cao trọng vô song đó. 

Riêng Thánh Giu-se, theo như bài Tin Mừng hôm nay (CN IV/MV-A – Mt 1, 18-24), thì: “Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.” (Mt 1, 19). Tại sao vậy? Cũng đã có nhiều bài chia sẻ phân tích tâm trạng của Thánh Giu-se. Sở dĩ thánh nhân – nói theo kiểu ngôn ngữ thời đại – đành ôm hận âm thầm bỏ đi, một phần lỗi là tại Đức Maria. Đúng ra, Đức Mẹ khi được Thiên sứ báo tin thụ thai Con Đức Chúa Trời qua phép Thánh Linh, thì Mẹ phải tìm cách báo tin cho người bạn đời của mình mới phải lẽ. Cũng chỉ vì giữ kín như một sự lừa dối, nên mới khiến Giu-se ôm hận, và nếu như thói thường người đời, thì chắc chắn sẽ có phản ứng mạnh, ít ra là tố giác trước công luận. Còn phần Đức Mẹ, đặt giả thử bị Thánh Giu-se tố giác, thì – theo luật Do thái thời đó – chắc chắn sẽ bị ném đá cho tới chết. 

Phiền trách Đức Mẹ theo kiểu suy nghĩ của thời đại hiện nay như vậy thì kể ra cũng quá lạm, nếu không muốn nói là kiến thức hạn chế, là đem “tư tưởng của loài người” bất toàn ra suy luận việc làm của Thiên Chúa. Thánh Giu-se và Đức Mẹ mới chỉ đính hôn, là vợ chồng trên danh nghĩa nhưng chưa sống chung, như vậy thì việc gặp gỡ riêng khó thực hiện được, ngoại trừ những cuộc hội ngộ công cộng trong gia đình hay trong cộng đoàn. Không gặp riêng nhau thì làm sao báo tin? Vả lại, việc Đức Mẹ thụ thai hoàn toàn do thánh ý Thiên Chúa, Đức Mẹ chỉ vâng phục, như vậy thì Mẹ tin rằng Thiên Chúa cũng sẽ báo tin cho Thánh Giu-se biết như Người đã sai Thiên sứ báo tin cho Mẹ. Chắc chắn Đức Mẹ đã tin tưởng như vậy, bởi cũng nhờ niềm tin vững mạnh ấy nên Mẹ mới “xin vâng như lời sứ thần truyền”. 

Còn Thánh Giu-se – vì là người công chính – nên chỉ chọn giải pháp âm thầm bỏ đi là thượng sách. Tuy nhiên, cuối cùng thì con người công chính ấy cũng không âm thầm bỏ đi, nhờ nỗi lòng thắp sáng một niềm tin và niềm tin ấy đã giải toả mọi thắc mắc, âu lo giày vò tâm trí thánh nhân. Đúng như suy nghĩ của Đức Mẹ, Thánh Giu-se đã được Thiên sứ báo mộng: "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ." (Mt 1, 20-21). Không những sứ thần chỉ báo cho Thánh Giu-se biết Đức Mẹ thụ thai bởi phép Thánh Linh, mà còn cho biết tường tận bào thai Đức Mẹ cưu mang là một “Em-ma-nu-en”, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta"; Người Con mà Đức Mẹ cưu mang chính là Đức Giê-su Con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Thế, “vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” (Mt 1, 21).  

Rõ ràng nỗi lòng của Thánh Giu-se cũng chẳng khác nỗi lòng của Đức Mẹ. Bối rối và lo âu cũng là lẽ thường tình, nhưng cuối cùng thì niềm tin vào Thiên Chúa đã trấn an tất cả, "Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được." (Lc 1, 37). Nỗi lòng của Đức Mẹ và Thánh Giu-se chính là “nỗi lòng không của riêng ai”. Đứng trước những hiện tượng siêu phàm thì tâm trạng chung của phàm nhân đương nhiên là hoài nghi, lo âu, sợ hãi. Duy chỉ có điều, anh có tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa hay không? Anh có tin Thiên Chúa là Đấng toàn năng hằng hữu hay không? Nếu anh tin, anh cứ việc hoài nghi, lo âu, sợ hãi, nhưng đừng quên cầu ngujyện, và Thiên Chúa sẽ cứu rỗi anh, sẽ giải thoát anh. Cũng bởi vì một “Em-ma-nu-en” tên là Giê-su đã đến, đang đến và sẽ đến cùng chúng ta. Vâng, “Trong đức tin, món quà của Thiên Chúa, một nhân đức siêu nhiên được Ngài truyền cho chúng ta, chúng ta nhận ra rằng một Tình Yêu cả thể đã được ban cho chúng ta, một Lời nhân lành đã được nói với chúng ta, và khi chúng ta chào đón Lời này, là Chúa Giê-su Ki-tô, Ngôi Lời nhập thể, Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta, soi sáng con đường đi đến tương lai và làm lớn lên trong chúng ta đôi cánh hy vọng để nó đồng hành với chúng ta.” (Thông điệp “Ánh Sáng Đức Tin – Lumen Fidei”, số 7). 

Giáo Hội luôn mời gọi chúng ta tỉnh thức, dọn đường đón mừng mầu nhiệm Giáng Sinh. Đức Mẹ và Thánh Cả Giu-se đã làm như vậy bằng hai tiếng “xin vâng”. Còn chúng ta thì sao? Xin hãy khắc ghi lời dạy của Thánh Âu Tinh: “Thiên Chúa có thể dựng nên chúng ta mà không cần hỏi ý kiến chúng ta, nhưng Người không thể cứu rỗi chúng ta nếu chúng ta không ưng thuận”. Hãy mở tâm hồn ra và giãi bày hết mọi nỗi lòng với Chúa bằng một đức tin vững mạnh, và dù cho có băn khoăn bối rối, lo lắng sợ hãi tới đâu chăng nữa, cũng xin hãy nhìn lên mẫu gương tuyệt hảo của Đức Mẹ và Thánh cả Giu-se, mà thưa với Chúa bằng hai tiếng “xin vâng”, vì này, “Nước Chúa đã đến gần”. Alleluia! 

Ôi! “Lạy Chúa, Chúa đã dùng lời thiên sứ truyền tin mà cho chúng con biết thật Ðức Ki-tô, Con Chúa, đã xuống thế làm người. Xin đổ ơn thánh đầy lòng chúng con, để nhờ công ơn Con Chúa chịu khổ hình thập giá, Chúa cũng cho chúng con được sống lại hiển vinh. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.” (Lời nguyện nhập lễ Chúa nhật IV/Mùa Vọng). 

JM. Lam Thy ĐVD.           

 

THÁNH GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CHÚA GIÁNG SINH
CN 4 MV-A
 

          Xin nhắc lại chu kỳ Kinh Thánh có 3 năm: Năm A là năm có số lẻ 1 (2014 chia cho 3 lẻ 1) đọc Tin Mừng theo Mathêu, năm B có số lẻ 2 (2015 chia cho 3 lẻ 2) đọc Tin Mừng theo Maccô, năm C có số chẵn (2016 chia cho 3), đọc Tin mừng theo Luca. 

          Tuần tới tuần thứ tư Mùa Vọng, đọc Mathêu 1,18-24 nói về truyền tin Chúa cho Thánh Giu-se.  Trước hết, đoạn văn trích dẫn một sự kiện có thực đã xảy ra để trình bày giáo lý, chứng minh rằng Chúa Giê-su thuộc dòng tộc Đa-vid, chứng minh rằng Ngài là Đức Ki-tô, chúng minh rằng nơi Ngài đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh Cựu Ước. 

          Vì thế, ta thấy Thánh Mathêu giới thiệu đầu tiên gia phả của Chúa Ki-tô và tiếp đến là vai trò của Thánh Giu-se.  Thánh Giu-se đính hôn với Đức Maria, và trước khi về chung sống với nhau, Đức Maria đã thụ thai bởi quyền phép Chúa Thánh Thần.  Thánh Giu-se là người công chính không muốn tiết lộ mầu nhiệm đó, định tâm lìa xa cách kín đáo. 

          Đoạn văn kể trên nói lên sự trinh khiết của Đức Mẹ và sự công chính của Thánh Giu-se.  Công chính như thế nào ?

Theo Cựu Ước, người công chính là người tuân giữ hoàn hảo luật Chúa.  Việc Thánh Giu-se âm thầm lìa xa Đức Mẹ không đúng luật vì được dạy nếu có tội thì phải tố cáo, nếu li dị phải làm tờ ly hôn có ít là hai người làm chứng.  Thế mà Thánh Mathêu nói Thánh Giu-se là người công chính, điều này khiến ta phải hiểu từ ngữ “công chính” ở đây có mức độ cao hơn, vì không phải dựa vào luật lệ, bản văn có khi rơi vào hình thức, máy móc.  Nhưng ở đây, ta thấy tinh thần tôn giáo của Thánh Giu-se rất cao: Thánh Giu-se không dám nhận Đức Maria về nhà mình vì ngài biết Đức Maria mang thai do quyền năng của Chúa, ngài không có quyền nhận đứa bé Thánh đó là con của mình.  Ngài rút lui trong tâm tình kính sợ Thiên Chúa giống như tiên tri Isaia khiếp sợ trước vinh quang của Chúa, giống như Thánh Phê-rô xin Chúa Giê-su xa đi trước mẻ cá lạ lùng.  Từ ngữ “công chính” này cũng đã dùng cho trường hợp Abel. 

          Tiếp đến, Thánh Giu-se còn đáng được gọi là công chính lần nữa qua việc mau mắn thực hiện sứ mệnh của Thiên Thần truyền cho ngài trong giấc ngủ “đưa Đức Maria về nhà mình” vì lẽ ngài phải từ bỏ ý nghĩ, cách thế ngài thi hành trước sự huyền bí của Đức Maria mang thai, và khi Đức Mẹ sinh Chúa Ki-tô ra, thánh nhân đã đặt tên cho Chúa Hài Nhi là Giê-su tức là nhận mình là “bố” và Chúa Giê-su là “con”, một chuyện đáng sợ ,nhưng vì tuân hành ý Chúa Thánh Giu-se đã làm. 

          Hậu quả là nhờ sự vâng phục đó, nhờ sự công chính đó, Chúa Ki-tô đã  được hội nhập vào dòng dõi Đa-vid.  Đức Maria không bị mang tiếng và Lời Chúa được ứng nghiệm (một nữ trinh sẽ sinh con).  Như vậy, Thánh Giu-se đã biết tôn trọng ý Chúa hơn ý mình, biết thực hiện ý Chúa trong đời mình.  

          Dầu đoạn Phúc Âm này Thánh Matthêu có dụng ý nói về Thánh Giu-se phục vụ Chúa Ki-tô, chấp nhận Chúa Ki-tô hội nhập vào loài người, vào dòng dõi Đa-vid, nhưng đoạn Phúc Âm không quên nhắc tới Đức Maria vì Đức Maria đóng vai trò quan trọng hơn Thánh Giu-se, thực hiện trọn lời tiên tri Isaia: “Này đây, một trinh nữ sẽ thụ thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi Ngài là Emmanuel” nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.  Nhưng vai trò quan trọng nhất là Chúa Ki-tô giáng trần để cứu chuộc nhân loại. 

          Chúa Ki-tô là trung tâm điểm của mọi mầu nhiệm Thiên Chúa cứu chuộc nhân loại.  Ngài hạ mình xuống làm người, để Đức Mẹ sinh ra, nhập vào dòng họ Thánh Giu-se, nhờ đó Ngài giống chúng ta, nhờ đó Ngài trở thành Emmanuel. 

          Thiên Chúa siêu việt vô cùng, con người ta không thể thấy được, không thể cảm được, nhưng nhờ mầu nhiệm Nhập Thể, Ngôi Hai giáng trần làm người, ta thấy được Thiên Chúa làm người.  Thiên Chúa linh thiêng cao vời, nhờ mầu nhiệm Nhập Thể chúng ta cảm được Thiên Chúa gần gũi chúng ta.  Mặt khác, nếu ta hiểu Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, Thiên Chúa hiện diện nơi ta, trong cả phần thâm sau nhất của hữu thể ta, thì dĩ nhiên Thiên Chúa ở cùng chúng ta.  Nhưng Kinh Thánh lại nói Thiên Chúa ở cùng chúng ta trong hoàn cảnh mầu nhiện Nhập Thể là cụ thể nhất, tức là nhấn mạnh tới công trình Nhập Thể và Cứu Chuộc của Chúa Ki-tô nơi mọi người, công trình xây dựng nhiệm thể của Ngài là Hội Thánh. 

          Đón tiếp mầu nhiệm Giáng Sinh, mầu nhiệm Chúa làm người, là nhận ra ơn Chúa tác động nơi chúng ta, nhận ra ơn Chúa đang kéo nhân loại lên với Chúa.  Đón tiếp mầu nhiệm Giáng Sinh, ta phải có thái độ đón ý Chúa như Thánh Giu-se, tức là cưu mang Chúa trong tinh thần và biết Chúa hiện diện trong Hội Thánh, trong mọi người. 

Linh mục Fx. Nguyễn Hùng Oánh

 

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT IV MV ( A) ( Mt 1, 18-24)

VAI TRÒ CỦA THÁNH GIUSE 

Vâng , thưa các bạn, hôm nay tuần thứ 4 của Mùa Vọng, chúng ta cùng bước theo hành trình mùa vọng sau cuối, để chuẩn bị đón mừng một sự kiện trọng đại, đó là lễ Giáng Sinh, một mầu nhiệm làm Người của Ngôi Hai Thiên Chúa. 

Thật là kỳ công, thật là trọng đại, nhưng lòng trông mong sự trọng đại ấy xảy đến, và ngày càng gần thì tâm tình mong đợi càng lớn, vì vậy nguyên cả tuần cuối nầy, sắc phục của vị chủ tế là một màu tím hoàn toàn. Để nói lên tâm tình mong đợi Đấng Cứu Thế đến một cách cao độ. 

Khởi đi từ bài đọc I, chúng ta thấy Thiên Chúa phán cùng A-cát rằng: “ ...Đây một trinh nữ sẽ mang thai, rồi sinh một con trai, đặt tên là EM-MA-NO-EL” ( Is 7, 14 b). 

Đó là Lời Hứa từ Thiên Chúa, để “CỨU “dân Người. Nhưng từ Lời Hứa đó đến hôm nay, là một mùa vọng khá dài đối với Dân Riêng là dân Dothai, để đón chờ ơn cứu độ. Và hôm nay, chúng ta đang sống trong tâm tình đó. 

Vâng , một Lời Hứa là một quà tặng, một món quà vô cùng cao quý, vì còn ân thưởng nào, còn điều gì cao hơn ân sũng lớn lao như vậy? Qủa thật, có Đấng Cứu Thế là có tất cả, vì điều đó chính là một kho tàng ân sũng. Chính Đấng Cứu Thế sẽ mang đến cho nhân loại tình yêu của Thiên Chúa. 

Vâng ! Qủa thật là như thế, nhưng chúng ta có cảm nghiệm được điều đó không? Chúng ta có mang được một tâm tình mùa vọng như thế ? Chúng ta có can đảm vượt qua tất cả để đón được Đấng Cứu Thế không? Kể cả nhà lầu , xe hơi, vợ đẹp, con xinh, đất đai thẳng cánh cò bay, hay là tất cả những cuộc affair, những toan tính làm giàu? Tất cả , những thứ đó, quá tốt đẹp, nhưng trong tâm tình chúng ta dành cho Đấng Cứu Thế một chỗ đứng cao nhất trên những thứ đó?  thì cuộc đời chúng ta mới có ý nghĩa đích thực. Đó là một tâm tình mùa vọng có giá trị cho chúng ta, không những chỉ là những mùa vọng tương trưng , mà là một mùa vọng duy nhất cho từng người chúng ta. Chúng ta có biết san bằng tâm hồn của chúng ta theo lời thánh Gioan Tẩy giả để đón Mừng Đấng Cứu Thế đến hay không? 

Với tâm tình đó, chúng ta cùng nhau suy tư về đoạn Tin Mừng IV Mùa Vọng( Mt 1,18-24)hôm nay. Đó là vai trò của Thánh Giuse. Khi Thánh Giuse VỀ CHUNG SỐNG với Đức Maria, thì Đức Maria đã có thai. Nhưng có thai bởi phép Chúa THÁNH THẦN, có nghĩa là mầu nhiệm Nhập Thểđang hiện diện trong cung lòng thánh khiết của Đức Maria, điều nầy có nghĩa là thánh Giuse được mời gọi cộng tác vào chương trình Cứu Độ của Ngôi Hai Thiên Chúa ( khi nói về Thiên Chúa, chúng ta luôn hiểu về mầu nhiệm Ba Ngôi, vì Bản tính Thiên Chúa không tách rời nhau). Vì vậy , nơi thánh Giuse nổi bật lên mấy Đức tính sau : 

  • Chấp nhận những mầu nhiệm từ Thiên Chúa, dù ngỡ ngàng, nhưng hoàn toàn để cho mầu nhiệm hướng dẫn
  • Âm thầm đón nhận “Tin Cứu Thế” nơi mầu nhiệm Đức Maria đang cưu mang ( dù trong lúc bối rối, thánh Giuse toan tính theo cách của ngài)
  • Khi được truyền tin, thánh Giuse lập tức vâng lời Thiên Chúa ( từ câu 20 b – 23), đón nhận mầu nhiệm Nhập Thể.

Khi được sứ thần xác quyết, sự nhiệm mầu nơi việc Đức Maria mang thai là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Dù “chuyện ấy “ xảy ra sau khi Thánh Giuse đã đính hôn với Đức Maria, nhưng ngài vẫn  chấp nhận vâng lời Thiên Chúa. Từ đó thánh Giuse và Đức Maria chỉ là vợ chồng trên danh nghĩa, về tính pháp lý nhân sự, chứ không phải là vợ chồng theo phàm nhân. Sự vâng phục của thánh Giuse là một nhân đức siêu phàm nhờ quyền năng của Thiên Chúa. Hay nói cách khác, khi Con Thiên Chúa đang Nhập Thể nơi cung lòng Đức Maria, thì mầu nhiệm ảnh hưởng đến những người có liên quan.Vì vậy, thánh Giuse đã vâng phục mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa làm Người. Và chính thánh Giuse đặt Tên Cho Chúa Giêsu, theo lời sứ thần truyền tin ( Mt 1, 21a). 

Mầu nhiệm truyền tin cho thánh Giuse, là một hành động từ Thiên Chúa, nằm trong chương trình của Thiên Chúa cứu độ nhân loại, chứ không phải theo ý phàm nhân. 

Từ “ CỨU”  trong câu (21 b) ,được chính sứ thần nói với thánh Giuse, đó là vai trò “Cứu thế, cứu chuộc , cứu rỗi, cứu độ, cứu nạn, cứu khổ “ của Chúa Giêsu đối với nhân loại. Tùy theo mạch văn mà sử dụng. Nhưng quan trọng là từ “CỨU”, đó là từ ngữ duy nhất nói về sứ mạng của Đấng Cứu Thế Giêsu- Kitô. 

Lạy Thiên Chúa là Cha, vì yêu thương nhân loại, Cha đã ban Thánh Tử Giêsu đến với nhân loại, vì cùng đích của nhân loại là sự cứu rỗi. Và chính Đấng đến từ trời mới có sức cứu rỗi nhân loại, vì vậy, Người đã thực hiện mầu nhiệm Nhập Thể để ở cùng chúng con. Nay sắp đến ngày, Mừng Đấng Nhập Thể làm Người Giáng Sinh, xin thương ban cho chúng con biết kính tin sùng mộ mầu nhiệm Nhập Thể một cách sốt sắng, hầu tôn vinh tình yêu của Cha./. Amen.

22/12/2013

P.Trần Đình Phan Tiến ( Bước Theo )

 

 

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)