Chúa Nhật XV Thường Niên Năm A
 
 


Hãy đi gieo hạt giống lời Chúa

Đã 30 năm sống trên đất Hoa Kỳ, nhưng hầu hết các nhà của người Việt Nam đều có một mảnh vườn nho nhỏ phía sau để trồng mấy cây húng, ngò, rau đay, rau muống v.v... Việc gieo hạt trồng cây đối với chúng ta là việc rất bình thường. Vì bình thường nên chúng ta không để ý đến những hạt giống không rơi vào đất tốt, chúng ta chỉ để ý chăm sóc những cây mọc lên tươi tốt sinh nhiều huê lợi.

Nếu Chúa cũng chỉ lo chăm sóc cho những hạt giống nảy sinh tươi tốt thì số phận của chúng ta sẽ như thế nào khi chúng ta nghe Lời Chúa mà không sinh lợi lộc?

Bài Phúc Âm hôm nay Chúa đã dùng dụ ngôn người gieo giống để ám chỉ lời rao giảng của Chúa cho mỗi người chúng ta. Chúng ta là những mảnh đất mầu mỡ hay sỏi đá khi tiếp nhận Lời Chúa? Chúa đã giải thích rõ ràng từng hạng người cho chúng ta dễ hiểu. Mặc dầu Chúa biết rằng chúng ta sẽ phung phí nhiều ân huệ của Ngài, nhưng với lòng rộng lượng bao la Chúa luôn phân phát dồi dào. Như vậy bổn phận của mỗi người chúng ta là đón nhận Lời Chúa, áp dụng Lời Chúa trong cuộc sống và làm cho Lời Chúa sinh sôi nẩy nở tới những người chung quanh nữa.

Tại Phi Châu, số người theo đạo mỗi ngày một gia tăng, trong khi đó tại Hoa Kỳ, một quốc gia đầy đủ tiện nghi, con người hướng về vật chất hơn là hướng về Chúa nên nhiều Giáo Phận đã phải đóng cửa nhiều thánh đường vì số người đi lễ Chúa Nhật giảm sút, không đủ chi phí để bảo toàn ngôi thánh đường. Chẳng hạn Tổng Giáo Phận Chicago trong khoảng 10 năm qua đã đóng cửa gần 80 nhà thờ; Tổng Giáo Phận Boston trong vòng 3 năm sắp tới cũng sẽ đóng cửa khoảng 56 nhà thờ. Nhiều nhà thờ sau khi bán đi đã trở thành nhà hàng, quán rượu. Phải chăng tâm hồn của nhiều người đã trở nên chai đá nên hạt giống Lời Chúa không có sự sống. Hoặc những tiện nghi, cám dỗ của xác thịt đã làm cho Lời Chúa bị chết nghẹt?

Một số người theo đạo Tin Lành đã nhận định rằng: "Người Công Giáo không biết nhiều về Thánh kinh". Lời nói này chỉ đúng phần nào, vì thực sự trong Thánh Lễ Chúa Nhật các bài đọc, đáp ca, và bài Phúc Âm được trích trong Thánh Kinh. Bài đọc I và bài Đáp Ca trích từ Cựu Ước, Bài đọc II và Phúc Âm trích trong Tân Ước. Trong chu kỳ phụng vụ 3 năm là chúng ta đã nghe được phần chính yếu trong Thánh Kinh. Nhưng có bao nhiêu người nhớ được gì khi bước ra khỏi Thánh Đường! Nếu không nhớ Lời Chúa thì làm sao có thể sống Lời Chúa trong cuộc sống hàng ngày được. Như vậy "người Công Giáo nghe nhiều về Thánh Kinh nhưng ít thực hành những gì đã nghe" thì đúng hơn.

Hỡi những ai có lòng yêu mến Chúa, chúng ta không thể ngồi yên khi biết rằng chung quanh có bao nhiêu người thờ ơ hoặc từ chối ân huệ của Chúa. Những người đó có thể là chồng, vợ, con cháu, anh em bà con của chúng ta. Ta hãy đến với họ bằng tình yêu, vì mỗi hành động yêu thương là một hạt giống gieo vào người nhận, và cứ thế nhân lên, xã hội này sẽ thêm nhiều người nhận biết Chúa. Hãy hành động như Chúa, cho đi với tấm lòng chân thành để những hạt giống chúng ta gieo vãi sẽ sinh sôi nảy nở và nước Chúa mỗi ngày mỗi mở rộng.

Pt. Trần Luận

Chúa Nhật 15 TN  A  13-07-2014
Hạt Giống Lời Chúa (Mt 13: 1-23)

Theo một vài nghiên cứu, thì tính ra mỗi ngày con người ta nói từ 2 ngàn đến 20 ngàn chữ. Dù nói ít nói nhiều, có những lời nói có ý nghĩa, với mục đích  để truyền  đạt một tư tưởng; nhưng cũng có những lời nói vô nghĩa, nói cho qua, nói cho xong. Đối với người nghe, có những lời vô tai này, ra tai kia; nhưng cũng có những lời để lại một ấn tượng rất mạnh mẽ trong lòng người nghe,  đến nỗi có thể biến  đổi cuộc  đời của họ, như những lời của Chúa trong Thánh Kinh. Những lời của Chúa như: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào  được ích gì” đã khiến cho Thánh Phanxicô Xaviê bỏ mái trường  đại học Balê  để vào Dòng Tên, và sau  đó sang Á Châu  để giảng  đạo. Thánh Augustinô  đã trở về cùng Chúa sau khi  đọc thư Thánh Phaolô gởi cho giáo đoàn Rôma: “Hãy bỏ đi những gì là của sự tối tăm và những ước muốn thuộc về xác thịt, nhưng hãy mặc lấy Chúa Kitô”.  Và Thánh Phanxicô Nghèo đã bị chinh phục bởi lời Chúa Giêsu:  “Con hãy về bán hết của cải mà theo ta.” Lời Chúa gieo vào lòng các Thánh được ví như những hạt giống được gieo vào một thửa đất mầu mỡ tốt tươi, nên đã trổ sinh hoa trái gấp trăm. Các ngài  đã  để cho Lời Chúa hướng dẫn, chi phối mọi hành vi cử chỉ trong cuộc sống của các ngài. Như chúng ta, các ngài cũng bị chi phối bởi những tiếng ồn ào của thế gian, những đam mê tật xấu của con người, nhưng các ngài đã biết từ từ gạt  đi những tiếng  ồn ào  đó,  để có thể nghe tiếng Chúa rõ ràng hơn.

Lời Chúa qua dụ ngôn người gieo giống nhắn nhủ mọi người hãy lắng nghe tiếng Chúa đang nói với mình, và hãy noi gương các Thánh để thu dọn thửa đất của lòng trí mình, của con tim mình, để có thể dễ dàng tiếp nhận và áp dụng lời khôn ngoan của Thiên Chúa vào trong cuộc sống. 

Lời Chúa xưa cũng như nay, vẫn tiềm tàng trong đó một nguồn sống, chỉ khác là hạt giống đó   được gieo vào đâu. Trong dụ ngôn hôm nay, Chúa nói đến 4 chỗ hạt giống có thể rơi vào:

1. Có hạt rơi bên  đường:  được so sánh với người nghe lời Chúa nhưng không tiếp nhận, và vì thế, lời Chúa trở nên vô ích đối với họ.

2. Có hạt rơi vào sỏi đá: đó là những người khi nghe lời Chúa, liền đón nhận, nhưng vì không để giờ gẫm suy, nên lời Chúa không  đủ sức  để  đỡ nâng người đó lúc gặp khó khăn.

3. Có những hạt rơi vào bụi gai:  đó là những người  để cho những gai góc của tình, tiền, danh vọng, những phù vân chóng qua, những thú vui của trần thế... từ từ len lỏi vào cuộc đời, khiến cho họ không còn có thể chú tâm lắng nghe và gẫm suy lời Chúa, nên lời Chúa đã   không đem lại một ảnh hưởng nào trong cuộc đời của họ.

4. Sau cùng, có hạt rơi vào đất tốt: đó là những người  đã phần nào rũ sạch  được những gai góc, những sỏi đá trong cuộc đời. Nhờ đó, họ có thời giờ để suy gẫm lời Chúa, và áp dụng lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Lời Thiên Chúa vẫn  ở luôn với chúng ta, vẫn được ban tặng cho mọi người. Nhưng  để có thể nghe  được, chúng ta cần phải trở về với tâm hồn mình, thoát ly những ồn ào, chia trí, những phức tạp, bận rộn của cuộc sống, những sỏi  đá, vấn vương của thế trần. Nếu mỗi người biết dành ra những giây phút thinh lặng để lắng nghe, suy gẫm lời Chúa, và dùng lời Chúa để đến với Chúa trong nguyện cầu, chắc chắn lời Chúa sẽ có cơ hội để đâm rễ, in sâu vào tâm hồn, và có cơ hội sinh hoa kết quả. 

Nhưng không phải vì cảm thấy lòng mình vẫn còn  đang ngổn ngang với biết bao những chuyện của trần thế, cảm thấy lời Chúa chẳng có tác động gì trong cuộc sống mình, mà rồi không nghe lời Chúa nữa. Có thể trong thửa  đất của lòng mình hiện nay, gai góc có, sỏi  đá có, nhưng chúng ta cứ nghe, vì một lúc nào đó, lời Chúa sẽ bừng dậy trong lòng, lời Chúa sẽ đột nhiên có ý nghĩa đối với mình, nhất là những khi gặp phải những khốn khó thử thách trong cuộc đời.

Điều chúng ta cần phải hỏi chính mình là tôi phải làm gì, phải đổi gì trong mối tương quan giữa tôi với Chúa, với người khác, với những sở thích và với nghề nghiệp của tôi, để lời Chúa có thể ăn rễ trong tâm hồn tôi, và ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi.

Khi đã tiếp nhận lời Chúa, suy ngắm lời Chúa, và sống phù hợp với lời Chúa, chắc chắn lời Chúa sẽ đem lại hiệu quả mỹ mãn cho tâm hồn chúng ta, đúng như lời Chúa phán trong sách tiên tri Isaiah: “Lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả.”  Thật vậy,  lời Chúa sẽ đem lại ơn cứu độ cho linh hồn chúng ta,  sẽ giúp chúng ta tìm lại hy vọng trong những giây phúc khổ sầu, sẽ đem lại ý nghĩa cho cuộc đời chúng ta.

Lm. Gioan Cao Vũ Nghi, CMC

trích nguyệt san Trái Tim Đức Mẹ 2014

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)