dongcong.net
 
 

suy niệm tin mừng - xuanha.net năm A

CHÚA NHẬT 15

Nước Trời1: Hạt giống là Lời Chúa.

Mt 13,1-23:

Người kia đi gieo giống...có hạt rơi vào vệ đường...

13:1           Hôm ấy, Chúa Giêsu từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ.

13:2           Có đám rất đông tụ họp bên Người, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn toàn thể đám đông thì đứng trên bờ.

Dụ ngôn người gieo giống

13:3           Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.
Người nói: "Kìa người gieo đi ra gieo giống.

13:4           Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim đến ăn mất.

13:5           Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu;

13:6           nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ, nên bị chết khô.

13:7           Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt.

13:8           Có những hạt lại rơi vào đất tốt, nên kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu mươi, hạt được ba mươi.

13:9           Ai có tai thì nghe".

13:10         Các môn đệ đến gần hỏi Chúa Giêsu rằng: "Sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với họ?"

13:11         Người đáp: "Bởi vì anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không.

13:12         Ai đã có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy mất.

13:13         Bởi thế, nếu Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, vì họ nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu.

13:14         Với họ đã ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ Isaia, rằng:Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu, có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy.

13:15         Vì lòng dân này đã ra đần độn, chúng đã nặng tai, còn mắt thì chúng nhắm lại, kẻo mắt chúng thấy, tai chúng nghe, và lòng hiểu được mà hoán cải, và rồi Ta sẽ chữa chúng cho lành.

13:16         "Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.

13:17         Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.

Giải nghĩa dụ ngôn người gieo giống

13:18         "Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống.

13:19         Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy: đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường.

13:20         Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận.

13:21         Nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nhất thời: khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay.

13:22         Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì.

13:23         Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, do đó kết quả kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục".

----- 

*Tìm hiểu và Suy gẫm: Nước Trời giống như người kia gieo giống tốt vào ruộng mình 

Trước hết, xin kể một truyện vui: Trong xứ kia, sau khi đọc BPA, chủ tế hỏi:

-Các ông các bà anh chị em vừa nghe Lời Chúa , ai nhớ được Chúa nói gì, xin giơ tay?

Cả nhà thờ im phăng phắc, đến nỗi ruồi bay cũng có thể nghe.

Sau cùng, một ông trùm giơ tay. Mọi người vui mừng vì cờ bí có nước phá rồi. Cha xứ nói to: Xin mời ông trùm. Ông trùm đĩnh đạc nói:

- Thưa cha con nhớ được câu: "Đó là Lời Chúa". Cả nhà thờ phá lên ồ, à, ì, ờ, cười vui như tết.  

1- Qua Bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu ngồi dưới thuyền hướng lên bờ kể dụ ngôn "gieo Lời Chúa". Nó là chuyện dụ ngôn, nhưng Chúa có ý nói sâu hơn, kêu mời người nghe hãy nên như những mảnh ruộng tốt, sinh hoa trái thành 30, 60, 100.

Bức tranh dụ ngôn hôm nay, không xa lạ gì với người Dothái xưa và người Việt Nam nay, nhưng hơi khác ở chỗ: vào thời Chúa Giêsu, người nông dân không cày bừa dọn đất trước khi gieo hạt, họ gieo vãi trước, rồi sau đó mới cày đất xới bón. Vì thế, có 4 loại: hạt rơi xuống vệ đường, hạt rơi trên đất sỏi đá, hạt rơi vào bụi gai, hạt rơi vào đất tốt. 

1/Hạt rơi xuống vệ đường, là kẻ nghe mà không hiểu lời Chúa, và bị quỷ cướp lời Chúa đi.

2/Hạt rơi trênđất sỏi đá, như có bài hát tả về đất ở nơi nào miền Trung Việt nam: "làng em nghèo đất cầy lên sỏi đá". Ngô khoai có mọc lên cũng gầy gò, ít hạt. Là kẻ nghe Lời Chúa, nhưng không đâm rễ, khi gặp gian nan thử thách, liền bỏ qua.

3/Hạt rơi vào bụi gai, bị  nghẹt vì 2 thứ: 1/nỗi lo lắng làm ăn chuyện đời, 2/ vinh hoa phú quý thế gian bóp nghẹt, khiến Lời Chúa dạy không sinh hoa kết quả. Hạng này nhiều lắm.

*Người thế gian lo làm ăn sinh sống, đầy những ngăn trở (do mình nghe tai nọ ra tai kia, chưa ra khỏi nhà thờ đã chia lòng chia trí, lo lắng công ăn việc làm, ăn gì, uống gì, làm gì, lo chạy vạy lên cấp, lên lương, đổi xe, đổi nhà...lo cho con, cho cháu, ngột ngạt, ngột ngạt lắm chuyện...

*Người tu trì, có cơ hội dễ thực hành Lời Chúa hơn người ở đời, nhưng lại dấn thân hoạt động quá đáng, đâm  mệt nhọc, bỏ cầu nguyện, bỏ kết hợp với Chúa, Lời Chúa cũng bị chột, bị nghẹt, không sinh hoa quả tốt. Phần lớn người ta thích hoạt động như cô chị Matta, không thích ngồi cầu nguyện bên Chúa như cô em Maria.

4/ Hạt giống rơi vào đất tốt, Là những người thành tâm thiện chí, nghe Lời Chúa và hiểu, chăm chú thực hành, do đó kết quả được 3 chục, được 6 chục, được 100.

Chúa có nhiều mảnh đất tốt lành như thế, trong âm thầm, trong đau khổ. Chúa Thánh Thần âm thầm thực hiện, vun xới, tưới gội, chiếu nắng, bón phân bằng ơn thánh, mầm non mọc lên, phát triển dần dần, trở thành cây cao bóng cả, sai hạt, sai trái ngon ngọt. Cần hiểu biết, cộng tác khít khao để hòa nhịp thúc đẩy của Chúa Thánh Thần. Đừng để tránh trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.  

2- Xin kể câu truyện hay sau đây nói lên mảnh đất tốt, sinh trái tốt. Ai noi gương được bao niêu thì noi

"Hôm đó. trong một lớp học, học sinh đang chăm chú ngồi làm bài, bỗng thầy giáo vào báo tin:

- Có cha đến giải tội, em nào muốn xưng tội có thể ra nhà thờ dọn mình xưng tội.

Nghe vậy, em Việt suy nghĩ mông lung: Mình có nên đi xưng tội không?

Suy tư, lưỡng lự, em Việt bị giằng co giữa sự lười biếng muốn trốn bỏ xưng tội, một đàng lương tâm hối thúc làm điều lành, phải đi xưng tội. Việt nhẹ nhàng đưa tay xé một tờ giấy gấp lại làm thành chiếc máy bay, và mau lẹ ghi đôi dòng chữ trên cánh máy bay. Đảo mắt nhằm lúc thầy giáo quay đi, Việt phóng thẳng chiếc máy bay giấy xuống một anh bạn ngồi tận cuối lớp. Người bạn tưởng Việt bí bài cầu cứu câu trả lời để cóp cho ngày mai. Nhưng anh bạn đọc vội chỉ thấy có mấy hàng chữ: Tao có nên xưng tội không? Người bạn suy nghĩ rồi trả lời ngay cho Việt bằng những hàng chữ ngòng ngoèo trên cánh máy bay kia: Hãy làm điều nào khó hơn cả. Đọc xong, Việt phóng thẳng tới nhà thờ dọn mình xưng tội.  

Tưởng câu chuyện tới đó đã chấm dứt. Nhưng có ai ngờ đâu âm vang mãnh liệt của câu trả lời từ người bạn của Việt còn vang vọng mãi trong đầu của hắn. Hết Trung học, Việt phải định hướng cho cuộc đời mình: Luật sư, kỹ sư, bác sĩ, giáo sư chọn cái nào đây??? Lúc ấy câu trả lời của anh bạn kia lại trở về với trí óc: Hãy làm điều nào khó hơn cả. Dĩ nhiên điều khó hơn cả là trở thành một linh mục. Việt đã chọn con đường tu trì để trở thành một linh mục.  

Lời đề nghị bâng quơ kia vẫn tiếp tục hoạt động trong người Việt tựa như ơn soi sáng. Học xong thần học, Việt được thụ phong linh mục. Bề trên cho tân linh mục được chọn hoạt động tông đồ: Làm giáo sư trung học tại Sài gòn hoa lệ hay đi truyền giáo tại buôn thượng Kontum. Một lần nữa lời đề nghị của người bạn xưa lại đến với tân linh mục như ơn soi động: Hãy làm điều khó hơn cả. Thế là cha Việt đã xung phong đi truyền giáo cho những anh chị em người Thượng tại Kontum. 

Một câu nói chơi, một hành vi xem ra vô ý thức và đùa nghịch của anh bạn, không ngờ nó đã trở thành phương tiện Chúa dùng để hướng dẫn cả cuộc sống của Việt.  

Còn rất nhiều mảnh đất tốt khác, mà chỉ sau này trên thiên đàng, chúng ta mới được biết.           

3. Chúa Giêsu  muốn tôi làm gì?

    1/Chúa muốn tôi ngoan ngoãn, dễ dạy để hạt giống Chúa gieo vào tâm hồn tôi sinh 30, 60, 100.

    2/Xin Mẹ Maria giúp con vì con hoàn toàn bất lực. Nhiều khi con muốn điều tốt mà con không làm. Xin ơn thánh Mẹ giúp con.  

(Ca: Người gieo giống gieo lúa trong ruộng mình)


xuanha.net July 10, 2014

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)