ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

GỬI THƯ CHO CHUNG KITÔ HỮU

VỀ KINH MÂN CÔI TRONG THÁNG HOA ĐỨC MẸ 5/2020

KÈM THEO KINH NGUYỆN CẦU CÙNG MẸ MARIA (thứ 2) TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19

Anh Chị Em thân mến,

Tháng 5 đang tiến đến, một thời điểm Dân Chúa đặc biệt sốt sắng bày tỏ lòng mến yêu và tôn sùng đối với Đức Trinh Nữ Maria. Truyền thống trong tháng này đó là cầu Kinh Mân Côi trong gia đình ở nhà. Những hạn chế của dịch bệnh đã giúp cho chúng ta càng cảm thấu được chiều kích "gia đình" này hơn nữa, cũng theo quan điểm thiêng liêng nữa.

Vì lý do này, tôi muốn khuyến khích mọi người hãy tái khám phá ra vẻ đẹp của việc cầu kinh Mân Côi tại gia trong tháng 5 này. Việc này có thể thực hiện hoặc theo nhóm hay cá nhân; anh chị em có thể quyết định tùy theo hoàn cảnh riêng của anh chị em, bằng cách hay nhất là cả hai. Yếu tố để làm việc này bao giờ cũng có tính chất đơn thành, và cũng dễ dàng tìm trên mạng lưới toàn cầu những mẫu kinh nguyện tốt đẹp mà dựa theo.

Tôi cũng cống hiến 2 kinh nguyện cầu cùng Đức Mẹ để anh chị em có thể đọc khi kết thúc Kinh Mân Côi, và là kinh nguyện chính tôi sẽ cầu trong Tháng 5 này, với sự hiệp thông thiêng liêng với tất cả anh chị em. Tôi bao gồm cả hai kinh nguyện này với bức thư đây, để cả hai đều tiện dụng cho hết mọi người.

Anh chị em thân mến, việc chiêm ngưỡng dung nhan Chúa Kitô với trái tim của Mẹ Maria Mẹ của chúng ta sẽ làm cho chúng ta thậm chí được hiệp nhất hơn nữa thành một gia đình thiêng liêng, và sẽ giúp chúng ta thắng vượt được thời gian thử thách này. Tôi nhớ đến anh chị em trong kinh nguyện của tôi, nhất là những ai đang đau khổ nhất, và tôi xin anh chị em làm ơn cầu nguyện cho tôi. Xin cám ơn anh chị em và tôi ban phép lành cho anh chị em với tất cả lòng ưu ái.

Tại Roma, Đền Thờ Thánh Gioan Lateran, ngày 25/4/2020
Lễ Thánh Marco Thánh Sử

 

KINH THỨ NHẤT

Ôi Maria,

xin Mẹ tiếp tục chiếu tỏa trên cuộc hành trình của chúng con như là một dấu hiệu của ơn cứu độ và của niềm hy vọng.

Chúng con xin ký thác bản thân của chúng con cho Mẹ là Sinh Lực của Bệnh Nhân.

Ở dưới chân Thánh Giá Mẹ đã vững vàng tin tưởng tham phần vào cuộc khổ đau của Chúa Giêsu.

Mẹ là Sự Cứu Độ của Dân Thành Rôma, biết được rằng chúng con đang cần đến những gì.

Chúng con tin rằng, Mẹ sẽ đáp ứng, như Mẹ đã thực hiện ở Cana xứ Galilê,

để niềm vui và hoan lạc được trở lại sau thời khắc thử thách này.

Lạy Mẹ của Tình Yêu Thần Linh,

xin giúp chúng con biết tuân hợp bản thân mình với ý muốn của Chúa Cha, và làm những gì Chúa Giêsu bảo chúng con:

Đó là Người đã nhận lấy cho mình những khổ đau của chúng con, cùng gánh vác những nỗi sầu thương của chúng con,

để nhờ Thánh Giá, Người mang lại cho chúng con niềm vui Phục Sinh. Amen.

Ôi Người Mẹ Thánh của Thiên Chúa, chúng con tìm đến ẩn náu dưới sự chở che của Mẹ.

Xin Mẹ đừng chê chối những lời van xin của chúng con - những con người đang bị thử thách -

và xin Mẹ hãy giải cứu chúng con cho khỏi mọi hiểm nguy, Ôi Trinh Nữ hiển vinh và diễm phúc.

 

KINH THỨ HAI

"Ôi Người Mẹ Thánh của Thiên Chúa, chúng con chạy đến xin Mẹ bao bọc chở che"

Trong hoàn cảnh thảm thương hiện nay, khi mà toàn thế giới đang rơi vào tình trạng khổ đau và lo âu, chúng con chạy đến cùng Mẹ, Người Mẹ của Thiên Chúa cũng là Mẹ của chúng con, để xin Mẹ bao bọc chở che.

Hỡi Trinh Nữ Maria, xin hướng ánh mắt xót thương nhìn đến chúng con đang ở giữa nạn dịch bệnh vi khuẩn corona này. Xin hãy an ủi những ai đang quằn quại thương khóc người thân yêu của mình bị chết đi, đồng thời được chôn táng một cách lại càng khiến họ cảm thấy thảm sầu hơn. Xin Mẹ cận kề với những ai đang quan tâm đến những người thân yêu của họ đang bị bệnh, và không thể gần gũi để tránh lây lan. Xin Mẹ hãy ban tràn đầy niềm hy vọng cho những ai đang bị lo âu bối rối, trước tương lai bất định của họ cùng với các hậu quả về kinh tế cũng như việc làm.

Hỡi Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của chúng con, xin cầu cùng Chúa cho chúng con, Đấng là Cha giầu lòng thương xót, để cuộc khổ đau cả thể này được chấm dứt, nhờ đó, tái hiện bình minh hy vọng và bình an. Xin cầu cùng với Người Con thần linh của Mẹ, như Mẹ đã thực hiện ở Cana, để các gia đình của những ai bị bệnh và trở thành nạn nhân được an ủi, và tâm can của họ biết cậy trông tin tưởng.

Xin Mẹ bảo vệ các bác sĩ, các y tá, các nhân viên chăm sóc sức khỏe và các tình nguyện viên, đang xông pha ở tiền tuyến của việc cấp cứu này, cùng liều mạng của mình để cứu những người khác. Xin Mẹ hãy nâng đỡ họ bằng nỗ lực anh hùng của họ, cùng ban cho họ sức mạnh, lòng quảng đại và sức khỏe bền dai.

Xin Mẹ hãy ở với những ai đang đêm ngày trợ giúp cho những ai bị bệnh, cũng như cho các vị linh mục, vì mối quan tâm mục vụ của các vị và vì lòng trung thành với Phúc Âm, đang cố gắng giúp đỡ và nâng đỡ hết mọi người.

Hỡi Đức Trinh Nữ, xin soi sáng trí khôn của những con người nam nữ đang dấn thân cho việc tìm tòi nghiên cứu về khoa học, để họ có thể tìm thấy những giải pháp hữu hiệu mà khống chế con vi khuẩn này.

Xin Mẹ hãy nâng đỡ các nhà lãnh đạo quốc gia, để nhờ sự khôn ngoan, mối quan tâm và lòng quảng đại, họ biết tìm cách trợ giúp cho những ai đang thiếu thốn những gì thiết yếu căn bản cho sự sống, và biết nghĩ ra được những giải quyết về xã hội và kinh tế, xuất phát từ việc họ biết nhìn xa trông rộng và biết đoàn kết.

Hỡi Mẹ Maria Rất Thánh, xin hãy đánh động lương tâm của chúng con, để các khối tiền bạc khổng lồ dầu tư vào việc phát triển và gia tăng các loại vũ khí, thay vào đó, được sử dụng vào việc gia tăng nghiên cứu một cách hiệu lực, về cách thức ngăn ngừa các thảm họa tương tự cho khỏi xẩy ra trong tương lai.

Hỡi Mẹ yêu dấu, xin giúp chúng con nhận thức được rằng, chúng con tất cả đều là phần tử của một đại gia đình duy nhất, và nhận ra mối giây liên kết chúng con ấy, để nhờ đó, trong tinh thần huynh đệ và đoàn kết, chúng con có thể giúp vào việc làm nhẹ bớt vô vàn những hoàn cảnh nghèo khổ và thiếu thốn. Xin Mẹ làm cho chúng con mạnh mẽ tin tưởng, kiên trì phục vụ, liên lỉ nguyện cầu.

Hỡi Mẹ Maria, Niềm An Ủi của những ai bị ảnh hưởng, xin Mẹ hãy ôm lấy tất cả con cái của Mẹ đang buồn khổ, và cầu xin Thiên Chúa hãy vung bàn tay toàn năng của Ngài ra giải cứu chúng con khỏi nạn dịch bệnh kinh khiếp này, để đời sống lại được an vui như thường.

Chúng con xin ký thác bản thân chúng con cho Mẹ, Đấng soi chiếu cuộc hành trình của chúng con, như dấu hiệu cứu độ và hy vọng, Ôi Khoan thay, Nhân thay, Dịu thay Trinh Nữ Maria. Amen.

https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2020-04/letter-on-the-month-of-may-full-text.html
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch

 

April 29, 2020