dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
CHIA SẺ TIN MỪNG
 
 
Alphonse Marie Trần Bình An
 
<<<    

Chúa nhật 27 thường niên năm B-2012

Chia sẻ Tin Mừng CN XXVII TN NB ( Lc 1, 26-38)

Đến với Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria

Dưới thời Hitler, Đức quốc xã đã bắt không biết bao nhiêu giáo sĩ, tu sĩ nam nữ và giáo dân tập trung vào các trại, mà người ta gọi là “lò sát sinh”. Linh mục Tito Brandsma, dòng Camêlô cũng bị bắt tập trung taị trại Dachau, gần Muechen, Tây Đức. Ngài đã bị án hành quyết ngày 26/7/1942. Biết mình sắp chết, do một cô y tá Đức quốc xã, chuyên môn làm cai nghề độc ác là chích thuốc độc cho tử tội. Cha đã chuẩn bị sẵn, lợi dụng lúc cô đang chích thuốc độc cho mình, thì ngài đưa cho cô xâu chuỗi Mân Côi, mà cha đã làm trong tù để kỷ niệm, hoặc sau này, nhờ cô là nhân chứng, để đem chuỗi hạt gửi lại cho người thân trong gia đình.. Cha  nói với cô y tá: cô hãy dùng xâu chuỗi này để cầu nguyện. Cô ta đáp: “Tôi không cần, vì tôi không biết cầu nguyện.” Cha nói: “Cô cứ thử xem đi. Ít là cô hãy đọc câu: “Cầu cho chúng tôi là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử.” Đó là những lời cuối cùng của Linh Mục Brandsma trước khi chết. Dù vậy, cô cũng cứ cầm lấy chuỗi hạt Mân Côi mà vị tử tù cho để làm kỷ niệm.

Sau khi chế độ Đức quốc xã sụp đổ, cô ý tá phải đổi tên, đổi họ, đi sinh sống tại một vùng xa xôi hẻo lánh khác, để khỏi bị cảnh sát quốc tế lùng bắt, vì cô đã góp phần sát hại hàng ngàn tù nhân dưới chế độ Đức quốc xã. Chính nhờ xâu chuỗi Mân Côi của linh mục Brandsma, mà cô ý tá tìm lại được đức tin. Năm 1955, khi Tòa Thánh lập hồ sơ phong Chân Phước cho cha Brandsma, cô cảm thấy hối hận, và quá cảm động, cô đã tự ý ra trình diện với chính quyền sở tại, thuật lại tất cả những gì đã xảy ra 10 ngày cuối cùng của cha Bradsma, để bổ túc vào hồ sơ phong Chân Phước. (Thomas Trần Khắc Khoan, 100 truyện tích Mân Côi)

 

1-Nhờ Mẹ

Từ trên thập giá, Chúa Giêsu trăn trối với Đức Mẹ Maria và Thánh Gioan. “Thưa Bà, đây là con Bà!” và “Đây là Mẹ của anh.” (Ga 19, 26) Kể từ đó, Thánh Gioan rước Mẹ  Maria về nhà, (Ga 19, 27) để cùng với các Tông Đồ tập trung thành tâm cầu nguyện. Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với Bà Maria, Thân Mẫu Đức Giêsu.” (Cv 1, 14)

Nhờ Mẹ an ủi, nâng đỡ, các Thánh Tông Đồ đã vượt qua cơn sốc cuộc tử nạn của Chúa Giêsu, mới có thể bình tâm đón nhận đặc sủng của Đức Chúa Thánh Thần. Để rồi thành những chứng nhân nhiệt thành của Chúa Giêsu.

Qua hình ảnh rất nhân lành và thánh thiện của Mẹ Maria, Thánh Louis - Marie Grignion de Montfort đã sâu xa cảm nghiệm: “Chúa đã muốn đến với chúng ta nhờ Mẹ Maria, thì Người cũng muốn chúng ta đến với Người nhờ Mẹ Maria.” Ngài lập ra khẩu hiệu lừng danh: “Ad Jesum per Mariam.” (Đến với Chúa Giê su nhờ Mẹ Maria).

Nay chúng ta xướng lên kinh Mân Côi, để nhờ Mẹ, mà đến gần Chúa Giêsu, hầu đón nhận được hồng phúc từ sứ mạng Đồng Công Cứu Chuộc của Mẹ.

2-Với Mẹ

 

Qua Kinh Mân Côi, Mẹ dẫn chúng ta cùng đồng hành vào mầu nhiệm Ơn Cứu Độ của Chúa Giêsu, từ khởi đầu cho đến hoàn thành. Từ Năm Sự Vui, Năm Sự Sáng, Năm Sự Thương, đến Năm Sự Mừng, Mẹ dẫn dắt chúng ta hội nhập vào từng biên cố, từng mầu nhiệm Nhập Thể, để canh tân và thánh hóa đời sống.

Cùng với Mẹ, chúng ta được gắn bó, kết hiệp mật thiết với Người. Bởi vì Mẹ đã cưu mang, dưỡng nuôi, đồng hành với Chúa ra sao, thì Mẹ cũng muốn chúng ta gắn bó với Người như vậy, để chúng ta được chung hưởng với Mẹ trên cõi phúc muôn đời.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết: “Khi biết suy ngẫm đích thực, Kinh Mân côi dẫn chúng ta đến gặp gỡ Chúa trong mầu nhiệm của Người, và vì thế, chúng ta không thể không quan tâm đến diện mạo Chúa Kitô nơi những người khác, nhất là những người đau khổ nhất. (Tông Thư Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria. “ROSARIUM VIRGINIS MARIAE”)

3-Trong Mẹ

 

Lập lại lời chào của sứ thần Gabriel, chúng ta cùng hiệp ý ca khen, ngợi danh Mẹ.: “Kính mừng Maria, đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà,  Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, Đồng thời chúng ta cũng vinh danh Chúa Giêsu:”và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.” Để rồi chúng ta đặt hết niềm tín thác vào Mẹ: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử, Amen.”

Những tấm gương sáng như Thánh Đa Minh, Thánh Louis - Marie Grignion de Montfort, Thánh Gioan Maria Vianney, Thánh Padre Pio 5 Dấu, ĐGH Gioan Phaolô II, ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận,… đã hoàn toàn tận hiến cuộc đời vào trong tay Mẹ. Các ngài đã chia sẻ cho chúng ta biết bao hồng phúc từ Kinh mân Côi.

Chuỗi Mân Côi là dây ràng buộc con với Mẹ, là cuốn phim kỷ niệm con đường hy vọng của Mẹ: Âu yếm như Bê lem, khắc khoải như Ai cập, trầm lặng như Nazareth, lao động như xưởng mộc, sốt sắng như đển thờ, cảm động lúc Chúa giảng, đau khổ bên thánh giá, vui mừng lúc Phục Sinh, Tông đồ bên Thánh Gioan. Tóm tắt lại, Chúa sống trong Mẹ, Mẹ trong Chúa, hai cuộc đời chỉ là một. Đừng bỏ chuỗi Mân Côi Mẹ đã trao và nhắn nhủ con sống như Mẹ, với Mẹ, nhờ Mẹ, trong Mẹ. ( ĐHV, 922)

Trước bối cảnh xã hội nhiễu nhương và văn minh sự chết đang lan tràn như vũ bão hiện nay, chúng ta cùng phó thác, nương tựa vào tình yêu nhân hậu của Mẹ qua Kinh Mân Côi, để được Mẹ che chở, chống đỡ và chiến đấu với ba thù.

Kính xin
Nữ Vương Truyền Phép Rất Thánh Mân Côi
Cầu cho chúng con. Amen.

AM Trần Bình An 3 tháng 10 năm 2012

AM Trần Bình An
-dongcong.net

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)