dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
CHIA SẺ TIN MỪNG
 
 
Alphonse Marie Trần Bình An
 
<<<    

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa 2015 (Lc 2, 16-21)

Mẹ Hòa Bình  

Cô Qiu Yuanyuan, 26 tuổi, là người dẫn chương trình chơi cờ trên truyền hình ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Hồi tháng 3, Qiu có bầu. Nhưng cũng chỉ vài ngày sau đó, các bác sĩ phát hiện một khối u ác tính giai đoạn cuối trong cơ thể cô. 

Cô quyết định không điều trị bằng hóa chất để bảo vệ đứa con. Vì thế các tế bào ung thư đã phát tán khắp cơ thể cô. Hồi tháng 9, cô vào bệnh viện để sinh mổ khi thai nhi mới 7 tháng. Qiu và chồng đặt tên con là Niannian. 

Ngay sau đó các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật để lấy khối u trong cơ thể Qiu, đồng thời xạ trị cho cô trong 20 ngày. Nhưng nỗ lực của họ không thể cứu mạng cô. Hôm 10/12/2014, cô đã qua đời trong vòng tay của người thân. Cái chết của cô diễn ra ngay sau khi gia đình tổ chức tiệc mừng 100 ngày cho đứa con, South China Morning Post đưa tin. 

Zhang Qixuan, chồng của Qiu, nói với báo Tin tức Trịnh Châu buổi tối: "Sau khi chúng tôi kết hôn, trở thành mẹ là ước mong lớn nhất của cô ấy. Qiu lựa chọn việc bảo vệ con thay vì điều trị ung thư. Vợ tôi hiểu rằng mọi thứ trên đời không thể hoàn hảo và nói rằng cô ấy không bao giờ hối hận vì quyết định như thế." 

Sự hy sinh của Qiu trở thành đề tài nóng hổi trên mạng xã hội. Nhiều người ca ngợi cô, song một số người cho rằng cô không nên hy sinh bản thân như vậy. "Tôi nghĩ từ bỏ cuộc sống là lựa chọn không đúng, ngay cả khi tình yêu của người mẹ rất vĩ đại. Một đứa trẻ ra đời mà không nhận sự chăm sóc của mẹ cũng không phải điều hay,” một người lập luận. 

Nhưng một người khác lại phản bác và lý luận rằng ngay cả khi Qiu xạ trị ngay từ đầu, cô cũng thoát khỏi cái chết. Vì thế cô đã quyết định sáng suốt trong tình thế tuyệt vọng. (Nguyễn Sương, Zing22/12/2014, MC truyền hình xinh xắn chấp nhận chết vì ung thư để cứu con)

Cô Qiu Yuanyuan đã tôn vinh tình mẫu tử cao cả giữa một xã hội duy vật, vị kỷ, chỉ biết sống cho mình. Trong khi Mẹ Maria là biểu tượng tuyệt đỉnh của tình mẫu tử, khi “Xin Vâng” cưu mang Đấng Thiên Sai. Hơn nữa, được tràn đầy hồng ân Đức Chúa Thánh Thần, như sứ thần loan truyền, Mẹ còn là biểu tượng Hòa Bình, không chỉ giao hòa giữa Thiên Chúa với nhân loại, mà còn giao hòa giữa loài người với tạo vật và với nhau. 

Mẹ giao hòa Thiên Chúa  

Khi Mẹ Maria khiêm nhường, cúi đầu thân thưa hai tiếng “Xin Vâng,” thì Mẹ đã lật một trang lịch sử mới cho nhân loại. Eva xưa kiêu căng, bất nghĩa, bất phục, bất tín, bất trung với Thiên Chúa, khiến bị đọa đầy khỏi Vườn Địa Đàng, chìm đắm vào cõi chết. Mẹ Maria lại khiêm nhường, hy sinh, tái lập mối tương giao với Thiên Chúa, bằng sự vâng phục, trung thành, phó thác vào Tình Yêu tuyệt đối. Mẹ đã đạp dập đầu con rắn kiêu căng, phản bội. Nhờ vậy, Mẹ dẫn loài người theo Đấng Cứu Thế vào cõi hằng sống.

Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. (Lc 2, 19) Mẹ ghi nhớ những điều các mục đồng kể lại, cũng như biến cố Bêlem vừa diễn ra. Mẹ âm thầm suy gẫm, cố gắng tìm hiểu ý nghĩa những dấu chỉ, để thấu hiểu và tuân theo Thánh Ý qua từng sự kiện, diễn biến. 

“Đức Mẹ hoàn toàn sống cho Chúa, sứ mạng của Mẹ là đồng công cứu chuộc với Chúa Giêsu. Tất cả vinh danh của Đức Mẹ là do nơi Chúa Giêsu. Đức Mẹ không là ai cả, nếu con không phải là Chúa Giêsu, nếu cả đời Đức Mẹ không phải là cho Chúa Giêsu. Đời con không là gì cả, nếu tách lìa Chúa Giêsu.” (Đường Hy Vọng, số 936) 

Mẹ giao hòa nhân loại  

Kể từ khi Adam & Eva bị trục xuất ra khỏi Vườn Địa Đàng, thiên nhiên vạn vật, động vật, thảo vật cũng không còn mối lương duyên với con người.“Đất đai bị nguyền rủa vì người…Đất đai sẽ trổ sinh gai góc cho ngươi.” (St 3, 17-18)  

Với hồng ân của Đức Chúa Thánh Thần, Mẹ Maria đã giao hòa thiên nhiên, vạn vật với loài người. Một ngôi sao sáng hướng dẫn ba nhà chiêm tinh đến bái lạy Hài Nhi. Đàn chiên, bò đem hơi ấm đến sưởi Hài Nhi khỏi giá rét. Mẹ kết nối tình nghĩa với thân bằng, như thăm bà chị họ Elizabeth, hòa đồng với các mục đồng chung quanh, quan tâm giúp đỡ những người khó khăn, như cặp tân hôn nghèo khó Canna.  

Dưới chân thập giá, Mẹ lại tiếp tục vâng theo lời trăn trối của Đức Giêsu, nhận ông Gioan là con, cũng như nhận toàn thể nhân loại làm con Mẹ. Như thế, tất cả mọi người được hòa giải, trở nên anh chị em của nhau dưới bóng Đại Hiền Mẫu Maria. 

“Lúc sa ngã, hãy khiêm tốn, khóc lóc với Mẹ, vì con đã giết chết Con Mẹ. Mẹ sẽ đón nhận con. Gioan Mẹ cũng nhận, người trộm lành, Mađalêna, Mẹ cũng nhận làm con Mẹ.” (Đường Hy Vọng, số 915)  

Lạy Chúa Giêsu, xin ban bình an cho chúng con, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ Hòa Bình, luôn sống khiêm nhu, nhỏ bé, nghèo khó, để ăn năn, sám hối, giao hòa với Thiên Chúa và vui vẻ đón nhận tha nhân. 

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con vượt thắng bản thân, cám dỗ, biết xả kỷ vị tha, để có thể sống hòa bình với anh chị em và nhất là giao hòa với Chúa qua Bí tích Giải tội. Amen.

AM Trần Bình An (1-1-2015)

 

Chia sẻ  PA  CN Lễ Đức Mẹ Thiên Chúa 2012 

Đức Maria Thánh Mẫu 

Từ ngàn xưa khởi thủy, bà Eva đã dại dột dẵn dắt loài người trầm luân vào tội nguyên tổ, nhưng hoan hỷ thay, nhờ vào lòng thương xót hải hà vô biên, Thiên Chúa đã ban cho thế gian Đấng Cứu Thế Giêsu, qua lòng dạ cưu mang của Mẹ Maria Đồng Công Cứu Chuộc, hầu con người có thể thoát khỏi kiếp đọa đầy.

Thiên Chúa không chọn thiếu nữ lá ngọc cành vàng, dòng dõi trâm anh thế phiệt, không chọn nữ hào kiệt, không tuyển nữ lưu trí thức, học cao hiểu rộng. Trái lại, Ngài đã chọn một thôn nữ hẻo lánh, đơn sơ, chân chất, đạo hạnh, Mẹ Maria Rất Thánh.

Mẹ Maria vô cùng khiêm nhường, tinh tuyền, đã chọn Chúa làm gia nghiệp, làm chủ cuộc đời. Mẹ tin cậy, phó thác hoàn toàn vào tay Chúa Quan Phòng, không hề nghi ngại, khi được sứ thần Gabriel truyền tin. Mẹ sẵn lòng vâng theo Thánh Ý Chúa, mặc dù phải hứng chịu hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, nghèo túng, vất vả và phiêu lưu; cả khi sắp sanh nở mà Mẹ còn bơ vơ, chưa tìm được nơi trú ẩn giữa đêm đông giá lạnh, rét mướt.

Khi nghe các mục đồng tường thuật lại những điều sứ thần mách bảo, ai cũng ngạc nhiên. Còn Mẹ Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. (Lc 2, 18-19)

Mẹ ghi nhớ và suy niệm những biến cố lớn lao vừa xảy ra. Mẹ không ngạc nhiên, mà nhận ra Thánh Ý Chúa đã và đang được thể hiện thật kỳ diệu. Nhất là mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể quá đỗi khiêm hạ, bần cùng và cô đơn. Mẹ vẫn toàn tâm, toàn ý “Xin Vâng” ngay từ khởi đầu, cùng sẽ còn tiếp tục “Xin Vâng” trong suốt hơn 33 năm nữa. Mẹ đã tận tụy phục vụ cho Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa.

Chẳng thế mà Hội Thánh đã tôn vinh Mẹ, như thiên chức Thiên Chúa đã trao ban, như Đóa Hoa Hường Mầu Nhiệm, Gương Nhân Đức, Hòm Bia Thiên Chúa, Cửa Thiên Đàng, Nữ Vương Các Thánh, Nữ Vương Chẳng Hề Mắc Tội Tổ Tông, Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời, Nữ Vương Truyền Phép Rất Thánh Mân Côi, Nữ Vương Ban Sự Binh An,…     .

Lạy Mẹ Thiên Chúa, xin cầu bầu cứu giúp, chở che chúng con trước ba thù, và khai hóa lòng trí chúng con biết sống theo gương Mẹ trước ngày tháng năm mới vừa đến. Xin Đức Mẹ dẫn đàng cho chúng con được theo, kẻo phải xiêu chìm sa hỏa ngục vô cùng, để chúng con sau này được về hưởng quê Trời với Mẹ muôn đời. Amen.

AM Trần Bình An -28-12-2011
-dongcong.net

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)