Chia sẻ Tin Mừng Lễ Các Thánh 2015 ( Mt 5, 1-12 )

Lạy Chúa, con chọn tất

Một hôm chị Léonie nghĩ mình lớn rồi, không chơi búp bê nữa, nên bưng lại cho chúng con một rổ đầy áo và vải đẹp để may áo: con búp bê nằm trên trốc, chị bảo chúng con: Chị cho các em đấy, em nào muốn lấy gì thì chọn đi. Céline thò tay lấy một hộp đựng vải mầu, con suy nghĩ một lát rồi giơ tay, nói: “Em chọn tất !”

Thế là con bưng cả rổ. Ai cũng cho thế là phải, và chị Céline có phàn nàn gì đâu. Cử chỉ ngây thơ ấy gói ghém tất cả đời con; sau này khi bước chân vào đàng trọn lành, con hiểu rằng: muốn nên thánh thì phải chịu đau khổ nhiều, phải luôn luôn tìm sự trọn hảo nhất và phải quên mình; con biết đường thánh thiện có nhiều bậc và mỗi linh hồn được tự do theo tiếng gọi của Chúa để phục vụ Ngài nhiều hay ít, nói tắt một lời là chọn những hy sinh Chúa muốn. Bởi vậy bây giờ cũng như ngày còn bé, con thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, con chọn tất.” Con không muốn làm Thánh nửa vời, con không sợ phải đau khổ vì Chúa, con chỉ sợ một điều là không bỏ được ý riêng con, xin Chúa hãy nhận lấy ý riêng con, vì “con chọn tất” cả những gì Chúa muốn !...”

Nhưng thôi bây giờ con chưa được phép kể chuyện lúc con khôn lớn, con phải kể chuyện con bé ranh con lên bốn tuổi cho Mẹ nghe. Hồi ấy con chiêm bao một điều, nó in sâu vào trí tưởng tượng con, đến bây giờ con vẫn còn nhớ. Có một đêm, con mơ đi dạo ngoài vườn một mình. Vừa tới bậc thang thứ nhất, để trèo lên vườn , con hốt hoảng dừng lại. [Mảnh vườn ở phía sau nhà, qua một lối đi nhỏ dài 13 thước. Muốn ra vườn phải qua một cái sân, leo bốn bậc rồi mới bước vào lối đi nhỏ. Cái thùng đặt ở cuối vườn, nhưng đứng ở bậc thang cuối cùng cũng trông thấy. Nhà giặt ở về phía bên phải lối đi ra vườn.]

Trước mặt con, bên cạnh vườn hoa, hai thằng quỉ con xấu xí đang nhảy múa nhanh nhẹn lạ thường trên trốc thùng vôi, mặc dầu chân chúng nó mang hai cái bàn là. Bỗng nhiên, hai cặp mắt đỏ như lửa trố nhìn con, rồi cả hai hoảng hốt nhảy xuống đáy thùng vôi và chạy nấp trong nhà giặt ở ngay trước mặt. Thấy chúng nhút nhát, con lần lại cửa sổ ngó xem chúng làm gì. Hai thằng quỉ con vẫn ở đó, luống cuống chạy từ bàn này sang bàn khác; không biết làm thế nào để trốn khỏi mắt con; thỉnh thoảng chúng nó dò lại cửa sổ, lấm lét xem con có còn ở đó không; thấy con vẫn còn ở đó, chúng lại chạy thất kinh. Đành rằng giấc mơ chẳng có gì lạ, nhưng con tin Chúa nhân lành cho con nhớ lại, để xác tín rằng một linh hồn trong sạch không việc gì phải sợ ma quỉ, chúng chỉ là những thằng hèn nhát, chạy trốn con mắt của một đứa trẻ con...( Hương Việt dịch, Thủ Bản Tự Thuật, Truyện Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu )

Thánh Tiến sĩ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và các đấng hiển thánh khác được Hội Thánh tôn vinh trọng thể mừng kính hôm nay, nhờ luôn biết sống kết hợp chặt chẽ với Thiên Chúa trong từng phút giây, sẵn sàng hy sinh, hãm mình, yêu thương mọi người. Có thể tóm gọn vào trong hai bí kíp đơn sơ, mộc mạc, mà bất cứ ai thiện tâm cũng có thể noi gương.

Sống cho Chúa

Sau khi chịu Phép Rửa, người Kitô hữu được vinh dự trở nên con cái Thiên Chúa, nhờ hồng ân cứu độ của Đức Giêsu Kitô. Vậy bất cứ người con nào yêu mến Chúa, muốn trung thành với Chúa, thì cần sống theo Lời Chúa hằng sống. Đức Giêsu đã thân thương mời gọi những ai muốn đi theo Ngài:

"Nếu ai muốn đi sau Ta, thì hãy chối bỏ chính mình, hãy vác lấy khổ giá của mình và hãy theo Ta. Vì chưng được lời lãi cả thế gian mà mất mạng sống mình, thì nào được ích gì?” ( Mc 8, 34 ) Chối bỏ mình là từ bỏ tất cả những gì thuộc về của riêng mình, từ thân xác, tư tưởng, lẫn hành vi cá nhân vị kỷ, vụ lợi, thậm chí chết đi cái bản ngã hẹp hòi, nặng nề, cố hữu, mà chấp nhận gánh vác những khốn khó, thách đố nặng nề trong đời.

Một khi con cái Sự Sáng, con cái đích thực của Thiên Chúa dám từ bỏ mình, có nghĩa là can đảm khước từ làm nô lệ cho thân xác tham lam, ham hố, không chiều theo những đòi hỏi đê hèn, tội lỗi, không lụy theo những cám dỗ bản năng, không chạy theo những khuynh hướng thực dụng hưởng thụ phù phiếm. Sự chọn lựa thế gian hay chọn Chúa luôn là cuộc chiến đấu thầm lặng, khốc liệt, liên tục trong suốt cuộc đời ngưởi Kitô hữu.

Theo tinh thần Bát Phúc, người Kitô hữu kiên quyết từ bỏ đam mê tánh xấu, thói kiêu căng, háo danh, hung hăng, dữ tợn, ức hiếp, bất công, bất nhân, tà dâm, tà tâm, bạo lực, bá đạo. Trái lại, sẵn sàng sống khiêm tốn khó nghèo, hiền lành, chịu đau khổ, đói khát điều công chính, nhân ái, trong sạch, hòa thuận, chịu bách hại vì danh Chúa.

Với sức riêng mình, thì điều đó bất khả thi, nhưng với những hồng ân Chúa trao ban, thì không có gì là không thể. Bởi vậy, Thánh Phaolô mới khẳng định trong thư gửi tín hữu Galát, rằng nhờ Đức Giêsu ban Thần Khí bảo trợ, cứu giúp, soi dẫn, tăng lực, người Kitô hữu có thể vượt qua được tất cả trở ngại khó khăn, để thực hành được các mối phúc thật: “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà là chính Ðức Kitô sống trong tôi” ( Gl 2, 20 ) 

Các thánh nhân đã không sống cho mình, mà luôn sống cho Thiên Chúa. Hay nói cách khác, các ngài luôn ý thức phận hèn, sức mọn, luôn hãm mình, hy sinh, khiêm tốn nương mình trong Thiên Chúa Tình Yêu, luôn phó thác cuộc đời vào tay Chúa Quan Phòng, để hân hạnh được Chúa dẫn dắt trong suốt hành trình về Nước Trời. Cũng như sẵn sàng đón nhận tất cả khó khăn, gian lao, đau khổ Chúa gửi đến thử thách, mà thốt lên như Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu: “Lạy Chúa, con chọn tất.”

Sống cho tha nhân

Các đấng thánh không chỉ sống cho Chúa, mà còn sống cho tha nhân, cho tất cả mọi người, không phân biệt thân thiết hay xa lạ. Bởi các ngài luôn ý thức Đức Giêsu đang hiện diện trong người khác. Có từ bỏ mình, xả kỷ vị tha, mới có thể dễ dàng quan tâm, nhìn đến tha nhân, gần gũi, gặp gỡ, trao đổi, thông cảm sâu sắc tình trạng bất ổn của tha nhân, kịp thời phục vụ, chẳng chờ đến lời kêu cứu, van xin.

“Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta." ( Mt 25, 35- 36 ) Tóm tắt một lời, Đức Giêsu khẳng định: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy." ( Mt 25, 40 )

Các thánh nhân đã cụ thể hóa Tình Yêu Thiên Chúa bằng cách tận tụy phục tha nhân vô điều kiện, vô vị lợi, chẳng màng danh tiếng, chẳng cần đáp nghĩa. Bởi vì tất cả chẳng thấm thía gì so với hồng ân Chúa ban tràn đầy hằng giây phút trong đời.

Thiên Chúa không đòi hỏi những việc lớn lao, vĩ đại ngoài tầm tay, mà làm những việc cụ thể tùy theo khả năng, thật bé nhỏ và thật chân thành trong yêu thương, như Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu nhặt một cây kim để thấy sự bé nhỏ mảnh mai của cây kim, mà tìm ra phận nhỏ của chính mình. Nhặt một cây kim để tập từ bỏ sự ươn lười, vì cho rằng để người khác làm! Nhặt một cây kim để tập kiềm chế sự tự kiêu của mình. Nhặt một cây kim để biết từ bỏ tật xấu mỗi khi muốn nghĩ sai về người khác. Nhặt một cây kim để tìm thấy ý nghĩa khi làm những việc nhỏ bé. Lạy Chúa, xin dạy con biết cúi xuống nhặt một cây kim, để đươc Chúa cứu rỗi một linh hồn và hiểu ra được rằng, nhặt một cây kim, cũng là một cử chỉ của yêu thương, để qua đó con được cứu rỗi, nhờ vào tình Yêu Thương nhưng không của Chúa. ( Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Chuyện Một Tâm Hồn )

Sống cho người chính là cụ thể hóa lửa Mến, một khi đã Tin và Cậy vào Thiên Chúa mọi sự. Nhưng không phó thác, kết hiệp cùng Đức Giêsu thì người Kitô hữu đành chịu thúc thủ, bất lực, không thể phục vụ hết mình cho tha nhân. Bởi vì “ai ở trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” ( Ga 15, 5 )  

“Con phải hiện diện trên đường hy vọng để dâng hiến và mời gọi kẻ khác dâng hiến, đó là cách con phục vụ họ tốt đẹp hơn cả; con giúp họ nên giống hình ảnh Thiên Chúa trong Đức Kitô.” ( Đường Hy Vọng, số 611 )

Lạy Chúa Giêsu, các thánh nhân là những người đã thực thi Hiến Chương Nước Trời nhuần nhuyễn. Mỗi đấng chọn mối phúc làm linh đạo theo Chúa. Chúng con lại thường xuyên yếu đuối, hèn nhát, sa ngã, xin Chúa soi sáng chúng con biết can đảm noi gương các ngài, quyết tâm chọn Chúa đến cùng.

Lạy Mẹ Maria đầy ơn phúc, xin an ủi, khuyến khích và nâng đỡ chúng con biết can đảm từ bỏ thế gian, mà đi theo Chúa, dẫu cuộc sống chứng nhân đầy cam go, khó khăn, vất vả, ê chề. Kính xin Mẹ cầu bầu, che chở và đồng hành cùng chúng con trên hành trình về Quê Trời. Amen.

AM Trần Bình An 2015