dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
CHIA SẺ TIN MỪNG
 
 
Alphonse Marie Trần Bình An
 
<<<    

Chia sẻ Tin Mừng CN Chúa Hiển Linh NB 2015 (Mt 2, 1-12)

Hành trình Ba Vua  

Sao chổi Halley, tên được đặt chính thức là 1P/Halley một sao chổi  được đặt tên theo nhà vật lý thiên văn học người Anh Edmund Halley, là một sao chổi  có thể nhìn thấy cứ mỗi 75 đến 76 năm. Nó là sao chổi nổi tiếng nhất trong các sao chổi theo chu kỳ. Dù trong mỗi thế kỷ đều có nhiều sao chổi có chu kỳ dài xuất hiện với độ sáng và ngoạn mục hơn nhưng sao chổi Halley là một ngôi sao chổi chu kỳ ngắn có thể thấy rõ bằng mắt thường và do đó, là sao chổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường chắc chắn có thể trở lại trong một đời người. Sao chổi Halley xuất hiện lần cuối bên trong Hệ Mặt Trời vào ngày 9 tháng 2 năm 1986, và sẽ xuất hiện trở lại vào ngày 28 tháng 7  năm 2061. 

Theo thuyết Newton, một số sao chổi quay chung quanh Mặt trời trên những quỹ đạo hình ellip. Nhà thiên văn học Edmund Halley, người Anh (thế kỷ thứ 17-18) áp dụng định luật Newton để tính quỹ đạo cho biết là các sao chổi hiện ra những năm 1531, 1607 và 1682, có quỹ đạo giống nhau và chỉ là một thiên thể. Cứ khoảng 74 - 76 năm thì sao chổi lại quay trở lại gần Mặt trời và được nhìn thấy từ Trái Đất. Ông tiên đoán là sao chổi này sẽ trở lại năm 1758. 

Đúng hôm lễ Giáng sinh năm đó, sao chổi hiện lên bầu trời, nhưng tiếc thay ông đã mất trước và không được biết là tiên đoán của ông được xác minh. Sao chổi này được đặt tên là sao chổi Halley để ghi nhớ thành tích khoa học của ông. (Wikipedia)

Chưa có tài liệu nào xác nhận sao chổi Halley đã dẫn dắt ba nhà chiêm tinh từ phương Đông đến bái lạy Hài Nhi Giêsu. Nhưng điều quan trọng là các nhà chiêm tinh đã tìm được Đấng Cứu Thế, sau cuộc ra đi gian nan, đầy thách đố. Đó cũng là cuộc hành trình đức tin của từng Kitô hữu thiện tâm.  

Tỉnh thức 

Chẳng lẽ không có ai, ngoài ba nhà chiêm tinh dân ngoại, nhìn thấy một ngôi sao bỗng dưng rực sáng trên bầu trời? Hẳn nhiên có nhiều người Do Thái cùng nhìn thấy, nhưng chắc chắn chẳng thể nào hiểu được dấu chỉ Đấng Messia nhập thế. Như thế, để có thể giải mã được dấu chỉ của Thiên Chúa, tiên quyết cần thành tâm, ao ước, khao khát Đấng Cứu Thế với tinh thần nhạy bén, sẵn sàng và tỉnh thức. Đức Chúa Thánh Thần luôn rộng ban ơn Thông minh, ơn Hiểu biết cho những người thiện tâm. “Đức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” (Mt 2, 2) 

“Một hồi chuông, một ngọn tháp nhắc nhở con: Chúa đang ở trong Nhà Tạm gần con, lòng con nóng nảy, hướng đến thờ lạy, yêu mến Chúa.” (Đường Hy Vọng, số 233)   

Dấn thân 

Các vị chiêm tinh không phái người hầu, kẻ hạ đi tìm Đức Giêsu, mà đích thân họ cất bước ra đi. Chẳng hề quản ngại lời dèm, tiếng chê, hay do dự vì cách trở, xa xăm, hiểm nguy, khó nhọc, họ dám lấy chính mạng sống đánh cược, can đảm, xông pha lên đường, liều lĩnh viễn du tìm Đấng Thiên Sai.  

“Đã ra đi phải bất chấp lưỡi thiên hạ đàm tiếu. Ba Đạo sĩ ra đi, hy vọng gặp Chúa Cứu Thế, họ đã gặp; Phanxicô Xaviê ra đi, hy vọng cứu các linh hồn, ông đã gặp; Goretti ra đi, thoát cơn cám dỗ, hy vọng gặp Chúa, Chị đã gặp.” (Đường Hy Vọng, số 7) 

Thử thách 

Rồi bỗng dưng ngôi sao lạ biến mất, biết đâu mà lần? Biết đâu mà đi? Thách đố đã không hề thiếu trên con đường thiên lý tìm Chúa. Cạm bẫy, cám dỗ, lạc lối, trộm cướp, đạo tặc, ma quỷ, không thiếu. Bệnh hoạn, đuối sức, đói khát chẳng thiếu trong suốt hành trình. Nếu không vững niềm Tin, Cậy, Mến, làm sao các nhà chiêm tinh vượt qua nổi? 

“Mất để được, chết để sống, từ để gặp. Ba Đạo sĩ liều hiểm nguy, chế nhạo. Phanxicô liều xa cha mẹ, mất của cải, thú vui. Goretti liều mạng sống.” (Đường Hy Vọng, số 8) 

Tín thác 

Dù mất dấu vết ngôi sao lạ, ba nhà chiêm tinh vẫn không hề nao núng, lung lạc, ê chề thất vọng, bỏ cuộc, dang dở hành trình. Họ chủ động dò hỏi khắp nơi. Thậm chí vào cả hoàng cung, trực tiếp hỏi thẳng Vua Hêrôđê. Gián tiếp qua các thượng tế và kinh sĩ, họ tìm đến Kinh Thánh, Lời Hằng Sống, để được hướng dẫn đi đúng đường. Đây chính là chánh đạo để gặp được Đấng Cứu Thế. Họ đã hoàn toàn tín thác vào Lời Chúa. “Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại.” (Mt 2, 9) 

“Thành tín trên con đường con đi, Phêrô không nộp Chúa, không cáo Chúa, nhưng Phêrô không được một lời bênh Chúa, “Tôi không biết người ấy,” Phêrô muốn yên thân, khỏi liên lụy: Phêrô bỏ Chúa dọc đường và tháo lui.” (Đường Hy Vọng, số 46) 

Vâng phục

“Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng.” (Mt 2, 10) Hành động theo Lời Chúa đương nhiên gặp Chúa mọi nơi, mọi lúc. Khi các vị chiêm tinh nghe theo chỉ dẫn của Kinh Thánh qua lời các thượng tế và kinh sư, thì họ lại trông thấy ngay ngôi sao dẫn đường, thoát khỏi sự mù lòa, lầm lạc bi đát. Vâng phục luôn là đức tính quan trọng và cần thiết để tìm Chúa và theo Chúa.“Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.” (Mt 2, 12)Ba vị Chiêm tinh lần nữa tiếp tục vâng theo sứ thần, để được sống, thoát khỏi bàn tay nhuốm máu của vua Hêrôđê. 

“Có người phục mà không vâng, có người vâng mà không phục, có người vâng và phục, vì thượng cấp”đúng điệu” với mình, có người vâng và phục vì Chúa.” (Đường Hy Vọng, số 397) 

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, khấn xin Người ban cho chúng con Đức Chúa Thánh Thần, để lửa Tin, Cậy Mến bùng cháy trong lòng chúng con, để Tình Yêu Chúa chiếm hữu hoàn toàn tâm can chúng con. Hầu chúng con luôn cố gắng, quyết tâm ra đi tìm Chúa, gặp Chúa và theo Chúa, vượt qua bao gian nan, thử thách cam go, như ba vị chiêm tinh ngày xưa. 

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ đoái thương cứu giúp chúng con đang trầm luân trong thung lũng đầy nước mắt, đang lặn lội, mê muội, mù lòa, trong những cám dỗ phù phiếm thế gian. Mẹ là ngôi sao sáng giữa biển khơi mịt mù, xin dẫn dắt chúng con tìm đến Chúa Giêsu, cội nguồn ơn cứu rỗi. Amen. 

AM Trần Bình An

 

Chia sẻ PA Lễ Hiển Linh, Năm B-2011

Cùng Lên Đường Tìm Gặp Chúa

Cả thành Giêrusalem xôn xao, còn vua Hêrôđê bối rối, khi ba vị chiêm tinh xa xôi đến hỏi thăm:”Đức Vua dân Do Thái sinh hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến bái lậy Người.”

Chẳng khó khăn gì đối với các đấng chuyên môn nghiên cứu và giảng giải Kinh Thánh, các thượng tế và các kinh sư đã mau mắn tìm ngay được câu trả lời:”Tại Bê Lem, xứ Giuđêa, vì trong sách ngôn sứ có chép rằng…” (Mt, 2, 1-12)

Vắn tắt mấy hàng, thánh sử Matthêu đã phác họa khá rõ nét bối cảnh đáng thương của Đấng Cứu Thế nhập thể. Khi ấy, đất nước Do Thái đang là thuộc địa của đế quốc La Mã. Còn bạo hoàng Hêrôđê là người Êđom ngoại kiều, như quan thái thú hung tàntham quyền cố vị, do nghị viện Roma cất nhắc. Còn giới tư tế tăng lữ thời ấy đều do vua Hêrôđê bổ nhiệm, hay bãi chức, nên thay vì chỉ đạo, hướng dẫn dân chúng kính cẩn, thành tâm tôn thờ Thiên Chúa, thì lại trở thành những âm binh chỉ điểm cho bạo quyền.

Chính vì thế, khi biết tin Chúa Giêsu Hài Đồng giáng sinh ở Bêlem, thay vì công khai loan báo, kêu gọi dân chúng đến bái lạy tôn thờ, thì các vị thượng tế, các kinh sư đáng kính ấy lại chỉ kín đáo tiết lộ cho mình bạo chúa Hêrôđê, đang toan tính trừ khử Ngài.

Hôm nay, môt lần nữa tình đời lại thay trắng đổi đen. Chính dân Chúa thương lại quay lưng, dửng dưng, bạc bẽo, không cần biết Đấng Cứu Thế vừa giáng trần. Chính các nhà lãnh đạo tinh thần, lại phản bội, bán đứng Đấng đang tôn thờ. Còn các vị chiêm tinh ngoại đạo, nghìn trùng xa cách, lại nao nức, thành khẩn lên đường tìm đến thờ lậy Hài Nhi, đang bị chính dân Ngài lạnh lùng bỏ rơi.

Ngay từ xa xưa, thời ông Mô sê, thầy pháp thuật Bilơam đã tuyên sấm dưới tác động của Thần Khí: “Tôi thấy nó, nhưng chưa phải lúc, tôi nhìn, nhưng chưa thấy nó kề bên; một vì sao xuất hiện từ Gia cóp, một vương trượng nổi dậy từ It ra en…” (Ds 24, 17)
Hôm nay, lại chính ba vị chiêm tinh, cũng dân ngoại như thầy Bilơam, không chút nghi ngờ, không quản ngại thiên hạ dị nghị, dèm pha, hay không ngại đường trường hiểm trở, vất vả, cũng chẳng hề e ngại thiếu thốn, khốn khó, cướp bóc, hiểm nguy, đã khám phá được ngôi sao sáng Bê Lem gần bên, hướng dẫn chỉ đường, đưa đến tận hang đá bò lừa, để gặp gỡ và kính cẩn thờ lậy Hài Đồng Giêsu.

Đã ra đi, phải bất chấp lưỡi thiên hạ đàm tiếu. Ba Đạo sĩ ra đi, hy vọng gặp Chúa Cứu Thế, họ đã gặp. Phanxicô Xaviê ra đi, hy vọng cứu các linh hồn. Ông đã gặp. Goretti ra đi, thoát cơn cám dỗ, hy vọng gặp Chúa. Chị đã gặp. (ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận, ĐHV, số 7)

Mất để được, chết để sống, từ để gặp. Ba Đạo sĩ liều hiểm nguy, chế nhạo; Phanxicô liều xa cha mẹ, mất của cải, thú vui; Goretti liều mạng sống. (ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận, ĐHV, số 8)

Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu, xưa đã soi sáng ba vị chiêm tinh hối hả thành kính đến bái lậy Ngài, nay làm ơn chỉ đường dẫn lối cho con đến gặp Ngài hằng ngày qua nhiệm tích Thánh Thể.

Lạy Mẹ Maria chí thánh, xin hãy giúp con hàng ngày luôn luôn sẵn sàng chuẩn bị lễ vật, xứng đáng dâng lên Chúa Hài Đồng. Amen.

AM Trần Bình An -3 tháng 1-2011
-dongcong.net

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)