dongcong.net
 
 

Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật năm B

Chia sẻ Tin Mừng CN 4 MC NB 2015 (Ga 3, 14-21)

Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn

Nằm cách thành phố công nghiệp Šiauliai 12 km về hướng Bắc, Đồi Thập Giá được coi là có từ thế kỷ 14, trong thời các Hiệp sĩ dân tộc Giéc-manh. Truyền thống đặt các Thánh giá làm biểu tượng chiến đấu giành độc lập của dân tộc và chống quân xâm lăng ngoại bang, có liên quan cuộc chiến đấu của Công giáo Lithuania chống đàn áp. Thời nông dân nổi dậy vào những năm 1831 đến 1863, dân chúng dựng những cây Thánh giá trên đồi để chống đối, và năm 1895 có khoảng 150 cây Thánh giá ở đó. Năm 1940, có đến 400 cây Thánh giá, xung quanh là những cây Thánh giá nhỏ hơn.

Bị Phát-xít Đức chiếm đóng thời đệ nhị thế chiến, Šiauliai và Đồi Thập Giá bị hư hại nhiều khi quân Xô-viết chiếm giữ, lúc đó chấm dứt xung đột. Chế độ cộng sản tiếp tục dời bỏ các cây Thánh giá và nâng ngọn đồi lên cao gấp ba lần vào những năm 1961, 1973 và 1975, họ đốt những cây Thánh giá gỗ và biến những cây Thánh giá kim loại thành đồ phế liệu. Vùng này phủ đầy chất thải và nước thải để làm dân địa phương nản lòng mà không quay lại, nhưng Đồi Thập Giá vẫn là biểu tượng dân tộc của Lithuania, và rồi khách hành hương ở khắp nơi lại đến ngọn đồi này sau mỗi đợt báng bổ, họ đặt thêm những cây Thánh giá khác. Nhiều khách hành hương liều mạng lén bảo vệ có vũ trang để lên đồi và chui qua các hàng rào kẽm gai, để tỏ lòng tận tụy với cuộc chiến quốc gia. Cuối cùng, người Xô-viết nhận được sứ điệp và năm 1985, Đồi Thập Giá được bình yên, tiếng đồn vang xa khắp thế giới Kitô giáo.

Năm 1993, hai năm sau khi Lithuania tuyên bố độc lập, ĐGH Gioan-Phaolô II đã đến thăm Đồi Thập Giá và công bố đó là nơi dành cho hy vọng, lòng yêu bình an và hy sinh. Từ đó, hàng triệu người trên khắp thế giới đã đến nơi thánh thiêng này, và số cây Thánh giá đã lên tới 100.000 vào năm 2006. Đủ kích cỡ, từ 3m tới cực nhỏ treo vào nhau. Những chuỗi tràng hạt, những tượng Chúa Giêsu, các thánh, và hình các anh hùng của Lithuania cũng được treo trên các cây Thánh giá. (Trầm Thiên Thu, chuyển ngữ từ Oddity Central)

Đồi Thánh Giá đã trở nên biểu tượng dân tộc kiên cường của Lithuania chống ngoại xâm và sự dữ. Riêng cây Thánh Giá là biểu tượng cao sang tuyệt đỉnh của người Kitô hữu. Trong Tin Mừng Thánh Gioan hôm nay, Đức Giêsu phán: “Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ được giương cao như vậy, để ai tin vào người thì được sống muôn đời.” (Ga 3, 14-15) Như  vậy, Thánh Giá là biểu tượng ơn Cứu Độ qua Tình Yêu tận hiến, niềm tin, hy vọng và sự sống viên mãn.

Biểu tượng Tình Yêu

Thánh Giá là dấu chỉ Tình Yêu tuyệt đỉnh của Thiên Chúa dành cho nhân loại. “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3, 16) Điều mà Thiên Chúa không nỡ để Abraham hiến tế Isaac, đứa con duy nhất, thì Ngài lại chấp nhận hy sinh Con Một Giêsu chịu chết thay con người bất hiếu, bất tín, bất trung. Thánh Phêrô cảm nghiệm chân thành ơn cứu độ: “Tất cả tội lỗi của chúng ta, Đức Giêsu đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. ” (2Pr 2, 24a ).

“Con nắm vững một đường lối Tông đồ: “Thí mạng vì anh em,”vì không tình yêu nào lớn lao hơn. Con hao mòn từng giây phút và sẵn sàng tiêu hao để chinh phục anh em về với Chúa.” (Đường Hy Vọng, số 981)

Biểu tượng niềm tin

Thánh Giá còn là biểu tượng niềm tin vào Chúa Cứu Thế, Đấng giải thoát nhân loại khỏi cái chết đời đời. Người hằng mời gọi tín hữu noi gương xả kỷ vị tha, cùng vác thập giá, bổn phận, trách nhiệm, mà theo Người: “Nếu ai muốn theo tôi, phải tự bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” (Lc 9, 23)

“Tin là chấp nhận Chúa Giêsu vô điều kiện và quyết tâm sống chết với Ngài.” (Đường Hy Vọng, số 283)

Biểu tượng hy vọng

Thánh Giá là niềm hy vọng, là bình an và phúc lành, dẫu rằng với thế gian, thập giá là sự thất bại, thất vọng và điên rồ. “Lời rao giảng về thập giá là sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì dó là sức mạnh của Thiên Chúa.” (1Cr 1, 18) Cho nên, không lạ gì những người vô thần khắp nơi không thể chịu nối hình ảnh Thánh Giá, đều điên cuồng đập phá. Trong khi Kitô hữu nhìn lên Thánh Giá với tâm tình chan chứa niềm vui, bình an, hy vọng và hạnh phúc.

“Trên Thánh Giá, Chúa nghèo lắm! Con chỉ xin Chúa Giêsu chịu đóng đinh một điều: yêu thương, đau khổ và luôn luôn hy vọng.” (Đường Hy Vọng, số 956)

Biểu tượng sự sống

“Những kẻ sống theo sự thật , thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: Các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa. (Ga 3, 21) Bởi vì per Cruxem ad Lucem, qua Thánh Giá đến Ánh Sáng, sống hướng lên Thánh Giá cũng có nghĩa chấp nhận gian lao, khó khăn, thử thách, nhục hình, hy sinh, để sống theo Sự Thật, theo Lời Chúa, hầu được sống viên mãn vĩnh cửu.

“Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. (Ga 3, 18) Chúa chẳng mấy khi luận phạt nhãn tiền những kẻ chống báng Chúa, mà chỉ luận tội vào hồi chung thẩm, khi thân xác trở về đất bụi. Chính tội nhân tự chọn án phạt, khi đã sống theo xác thịt, theo phù phiếm thế gian, theo thói thờ bái vật, thờ bò vàng.

“Vì Chúa yêu thương môn đệ, Ngài đã yêu thương đến tận cùng!” Tận cùng ấy là Thánh Giá. Hy sinh của con phải trọn vẹn, phải là lễ toàn thiêu, nếu “con yêu tận cùng.” (Đường Hy Vọng, số 161)

Lạy Chúa Giêsu, xin Người kéo chúng con lên Thánh Giá như Người đã phán: “Khi con người bị treo lên, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta.”(Ga 12, 32), hầu chúng con biết từ bỏ xác thịt yếu hèn, yêu thương và phục vụ tha nhân, chấp nhận gian khổ theo Chúa đến cùng.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy chúng con khiêm nhường, hy sinh, chấp nhận mọi thách đố, mà Chúa gửi đến trui luyện chúng con trở nên tốt lành, xứng đáng làm chứng nhân giữa cuộc đời. Amen

AM Trần Bình An

 

Chia sẻ Tin Mừng CN 4 MC Năm B-2012

 Ánh Sáng và Bóng Tối  

Trong cuộc hành trình qua sa mạc, dân Israel mất kiên nhẫn. Họ kêu trách Chúa và ông Môsê rằng: “Tại sao đưa chúng tôi ra khỏi đát Ai Cập, để chúng tôi chết trong sa mạc, một nơi chẳng có bánh ăn, chẳng có nước uống.? Chúng tôi đã chán ngấy đồ ăn vô vị này.”

Bấy giờ Đức Chúa cho rắn độc đến hại dân. Chúng cắn họ, khiến nhiều người Israel phải chết. Dân đến nói với ông Mô sê: ”Chúng tôi đã phạm tội vì kêu trách Đức Chúa, và kêu trách ông. Xin ông khẩn cầu Đức Chúa, để Người xua đuổi rắn xa chúng tôi.” 

Ông Mô sê khẩn cầu cho dân. Đức Chúa liền nói với ông: “Ngươi hãy làm một con rắn và treo lên một cây cột. Tất cả những ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đó, sẽ được sống.” Ông Mô sê bèn làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây cột. Và hễ ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống. (Ds 21, 4 -9) 

Đam mê xác thịt, tiếc nuối hưởng lạc, đã khiến dân Israel phản bội Thiên Chúa. Khi vô ơn bạc nghĩa, tuyệt tình, dân Israel cũng đồng thời trở nên vong thân, tự đưa mình vào cõi chết. Nhưng biết sám hối trở về, tin cậy vào tình thương rộng lượng, dân Israel biết quy hướng và nhìn lên khẩn cầu, thì Đấng Chữa Lành chẳng hề ngần ngại ra tay cứu giúp. 

Cuộc hành trình về Đất Hứa của dân Israel lắm trắc trở, éo le, nguy hiểm chẳng khác chi hành trình của mỗi Ki tô hữu trên đường hy vọng.  

Đức Hồng Y Fx Nguyễn Văn Thuận cũng đã trải nghiệm qua cơn thách đố khắc nghiệt trong bóng tối chết chóc: 

Ở trại giam Phú Khánh, một đêm tôi đau quá, thấy một người gác đi qua, tôi kêu: “Tôi đau quá, xin anh thương tình cho tôi thuốc!” Anh ta đáp: “Ở đây chẳng có thương yêu gì cả, chỉ có trách nhiệm!” (5 Chiếc bánh và 2 con cá, chương5) 

Một xã hội mà vắng bóng tình thương, khác chi đắm chìm trong bóng tối hãi hùng. Cũng thế, khi con người cố tình loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, đánh mất tình yêu thánh thiện, đồng thời đánh mất cả lòng nhân ái, tựa như ruồng bỏ ánh sáng, đương nhiên trầm luân vào bóng tối, nơi chỉ có ganh ghét, đố kỵ, hận thù, hãm hại, tai ương, hoạn nạn và đau khổ, chết chóc. 

Chính vì thế, Đức Ki tô mới công khai kêu gọi con người quay về với chân lý: “Ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”(Ga 3, 19-21) 

Lạy Chúa xin cho con nhận thức tình trạng tội lỗi, nhận biết ánh sáng từ tình yêu vô biên của Thiên Chúa, để kịp thời tìm đến Ơn Cứu Độ qua Lòng Thương Xót hải hà của Chúa Giêsu. 

Lạy Mẹ từ bi xin giúp con can đảm ăn năn, sám hối và thú tội, để có thể giao hòa, trở về với Chúa, hầu được giải thoát khỏi bóng tối ma quỷ. Amen. 

AM Trần Bình An - dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)