dongcong.net
 
 

Chia sẻ Tết Nguyên Đán 2015

Chia Sẻ Tin Mừng Mồng Một Tết Ất Mùi 2015 (Ga 14, 23-27)

An Khang

Chiều 15.11.2011, đang hì hục vác mấy thanh sắt để giao cho khách hàng, chuông điện thoại của bác tài lái xe ba gác Đỗ Ngọc Tuấn reo vang. Thấy màn hình hiện tên“Lành vé số”, anh Tuấn bấm nghe, trong bụng thầm nghĩ chắc người bán vé số gọi đòi nợ 20 tờ vé số mà anh mua thiếu. Đầu dây bên kia là giọng nữ hơi run run: “Anh cầm 200.000 đồng tới quán cà phê Cây Mai trả cho tui đi. Mấy tờ anh mua thiếu trúng độc đắc rồi nè!” “Thôi đừng có xạo. Đang kẹt tiền phải không? Để giao hàng xong, tui lấy tiền người ta rồi đem lại trả.” Dứt lời anh Tuấn tắt máy, tiếp tục vác cho hết đống sắt chất trên xe.

Khi nhận tiền công của khách hàng, anh Tuấn chạy xe tới quán Cây Mai để trả tiền cho Lành vé số. Thấy ông chủ quán Cây Mai và nhiều người khác đang xôn xao, anh Tuấn còn tưởng cô bán vé số và mọi người đùa dai. Vừa ngồi xuống bàn, chị Lành tay run run mở cái túi nhỏ lấy ra xấp vé số đài Bến Tre giao cho anh Tuấn: “Anh cầm đi, lốc này có 10 tờ số đuôi 07 trúng hết rồi. Có 4 tờ trúng đặc biệt, còn lại là giải an ủi”. Dãy số 191207 trên tờ vé số trùng khít với con số ở giải đặc biệt trên cuốn sổ dò. Vẫn không tin vào mắt mình, anh Tuấn run run bấm điện thoại nhắn tin dò qua tổng đài. Tin nhắn kết quả sau đó vẫn là dãy số 191207. Rút ngay một tờ vé trúng kèm 200.000 đồng, anh Tuấn đưa cho Lành: “Tôi trả nợ cho cô, tặng cô một tờ để làm vốn”...

Ngoài tờ vé số được anh Tuấn “thưởng,” ngày hôm đó Lành cũng giữ cho mình một tờ và trúng giải đặc biệt. Sau khi đổi thưởng được gần 3 tỉ đồng, hai vợ chồng Lành đem tiền về quê mua đất, cất nhà cho người mẹ nghèo đang một nách nuôi 7 đứa cháuChúng tôi thắc mắc: “Nhiều người nói nếu chị không giao vé số cho anh Tuấn, cũng không ai làm gì chị, bây giờ nghĩ lại chị có tiếc không?” Cười hồn hậu, “Lành vé số” trả lời không cần suy nghĩ: “Hồi đó tới giờ tôi bán vé số bị ế, anh Tuấn mua ủng hộ dù không trúng vẫn trả tiền đầy đủ. Mấy tờ vé số này ảnh chưa trả tiền, trúng hay trật cũng là của ảnh, tôi mà không trả thì thiên hạ coi tôi ra gì nữa!” (Nguyệt Thanh, Thanh Niên, Người bán vé số chê 6,6 tỉ đồng)

Vì không gian tham, không so đo hơn thiệt, lương tâm thanh thỏa cô “Lành Vé Số” bình an vui sống. Cũng như anh “Tuấn Ba Gác” hồn nhiên lại quả, hoan hỷ đáp lễ ân nhân của mình. Cả hai tâm hồn đều tốt lành, trong sáng và an khang.

Khi chúc Tết, hai chữ “An Khang” thường luôn sẵn nơi cửa miệng mọi người. Theo Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ thì “An Khang” nghĩa là bình an, khang kiện (Từ Điển Việt Nam),. Còn theo Lm Eugène Gouin (MEP), thì được dịch là “Paix,” bình an, hòa bình, (Dictionaire Vietnamien Chinois Francais).

Trích đoạn Tin Mừng theo Thánh Gioan vào ngày đầu xuân này, Đức Giêsu cũng ban cho Kitô hữu sự bình an của Thiên Chúa: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” (Ga 14, 27)

Bình an tâm hồn

“Tri túc, tiện túc hà thời túc.” Thi sĩ Nguyễn Công Trứ đã cảm nghiệm sự thật đó trong bài thơ “Chữ Nhàn.” Biết đủ là đủ, không mù quáng lao vòng xoáy cám dỗ thế gian, của cải, quyền lực, công danh phù du, thì tâm mới được tịnh, lòng mới thư thái, sống bình an.

Bởi chưng, tất cả những gì xấu xa, bẩn thỉu đều xuất phát từ lòng dạ nhỏ nhen, vị kỷ, như Đức Giêsu đã công khai nêu ra nguồn gốc sự dữ làm ô uế, làm bất bình an con người: “Từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ghen tị, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7, 20-23)

Cùng tâm tình đó, Thánh Phaolô cũng tha thiết khuyên nhủ, thức tỉnh Kitô hữu qua Thư thứ nhất gửi giáo đoàn Corintô: “Chúng ta đừng chiều theo những dục vọng xấu xa, như cha ông chúng ta.” (1Cr 10, 6)

Tuy nhiên, con người không dễ dàng khước từ ngay lối sống xô bồ, chạy theo thế gian, như thói quen lâu may, nếu không có Chúa can thiệp, trợ giúp. Bởi “vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15, 6) Người đã từng mời gọi “tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học hỏi với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi, bồi dưỡng.” (Mt 11, 28-29) Có Chúa hiện diện trong đời luôn có bình an trong tâm hồn.

“Con hãy năng đặt tay trên ngực và tự nhủ: “Chúa ở với tôi, trong tôi.” Dần dần Chúa sẽ cho con nếm hạnh phúc ấy.” (Đường Hy Vọng, số 230)

Bình an gia đình

Trong Thánh Gia, luôn có bình an, vì mọi người chu toàn bổn phận, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình và với người khác. Nhất là luôn có Chúa hiện diện trong gia đình.“Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nazareth, và hằng vâng phục các ngài.” (Lc 2, 51)

Luôn có Chúa đồng hành, gia đình mới bình an đích thực. Bởi vì chỉ có Tình Yêu Thiên Chúa mới có thể chữa lành mọi thương tích, đỗ vỡ, xung đột, va chạm, mới có thể xóa tan đi tính ích kỷ, khinh khi, ghen tương, đố kỵ, chèn ép, áp bức.

Nếu gia đình sống theo thế gian, gian manh, lọc lừa, sa đọa, thì dĩ nhiên khước từ sự hiện diện của Thiên Chúa. Bởi chưng, “Hướng đi tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an.” (Rm 8, 6) Mỗi người đều xả kỷ, vị tha, sống cho người khác, dấn thân, hy sinh và phục vụ, Chúa Thánh Linh sẽ đốt lên lửa Tình Yêu sưởi ấm toàn gia.

“Giờ “ngồi bên nhau”, “cùng nhau ngồi bên Chúa” là giờ của chân lý, là một khám phá kỳ diệu, là một liều thuốc thần tiên. Bầu khí gia đình sẽ thay đổi, nhiều vấn đề gay cấn được thông cảm giải quyết. Trước kia hai vợ chống”chung sống hòa bình” cách nông cạn, rời rạc. Giờ đây tất cà là một tình yêu, một niềm vui, một lo âu, một lời cầu nguyện.” (Đường Hy Vọng, số 504)

Bình an cộng đoàn

Chính trong môi trường cộng đoàn, mỗi người đều có cơ hội biểu hiện công khai cá tính, nhân cách, khả năng cũng như ưu khuyết điểm khi hội nhập. Vui vẻ chấp nhận vốn liếng Chúa trao cho mỗi người ít nhiều cũng là bước đầu khiến tâm hồn bình an. Không mảy may ghen thương, đố kỵ, kiêu ngạo hoặc mặc cảm thua kém. Luôn xả kỷ, vị tha, khiêm tốn, dấn thân phục vụ trong tình yêu thương của Chúa và tha nhân.

Ở lại trong tình yêu thương của Chúa là được chúc phúc bình an: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy.” (Ga 15, 10) Điều răn mới của Chúa Giêsu chính là Luật Tình Yêu được tóm tắt:“Ðây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 15, 12)

“Ở lầu son, gác tía, hay lều tranh vách đất con không lo, miễn là con luôn luôn làm cho nhà ấy đáng yêu, lúc ấy biến thành thiên đàng vì có Chúa.” (Đường Hy Vọng, số 246)

Lạy Chúa Giêsu, Vua Tình Yêu, xin cho chúng con biết tin cậy mến. Nhất là biết yêu Chúa hơn mọi sự trên đời. Kính xin Chúa ở lại trong chúng con, để chúng con được bình an.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Hòa Bình, kính xin Mẹ giải thoát chúng con khỏi thế gian, xác thịt và ma quỷ, để chúng con gần Chúa, có Chúa luôn mãi, hầu có được bình an trong cuộc đời. Amen.

AM Trần Bình An

- dongcong.net February 12, 2015

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)