dongcong.net
 
 

Suy Niệm của Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh MD

KHỔ NẠN CỦA CHÚA LÀ HY VỌNG CỦA CHÚNG TA
CHÚA NHẬT LỄ LÁ, NĂM B
Is 50:4-7; Pl 2: 6-11; Mc 14:1-15:47 hoặc 15:1-39

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD 

Chúa Nhật Lễ Lá là ngày đầu tiên của Tuần Thánh, khởi đầu cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu dẫn đến cái Chết của Chúa trên thập tự để cứu chuộc muôn dân. Và Chúa đã sống lại đem hy vọng cho thế gian.

Cuộc Khổ Nạn, Cực Hình, Cái Chết và Sự Phục Sinh của Chúa là những đề tài kết hợp tất cả chúng ta lại với nhau thành một Giáo Hội với những thần dân Kito hữu  trong Tuần Thánh Này.

Tin Mừng thánh Mác Cô hôm nay cho chúng ta thấy những ngày giờ cuối cùng đầy khổ nạn của chúa Giêsu ở dương thế. Đây là câu chuyện có những tình tiết tương phản nhau. Khi suy ngẫm câu chuyện cảm động này thì cuộc khổ nạn của Chúa như lại xâm nhập và hiện ra trong tâm trí chúng ta. Tuần Thánh là tuần lễ đặc biệt, là dịp.cho chúng ta học hỏi nhiều điều qua những biến cố đã xẩy ra cho chúa Giêsu. Chúng ta cũng khám phá ra không chỉ những đặc tính của những kẻ đã cố tình làm nhục Chúa, kết án và giết Chúa trước đây, mà cả những gì đang và sẽ giết Chúa, cái vòng luẩn quẩn giữa những thói hư tật xấu, khủng bố, bạo lực, tàn ác, hận thù, oán ghét, nghi kỵ, ghen tương vẫn đang tiếp tục đóng đanh Chúa nơi những người anh chị em huynh đệ của mình, trong gia đình, ngoài cộng đồng, xã hội quê hương mình và cả nhân loại hiện nay.

ĐIỂM ĐẶC THÙ CỦA CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU
Theo thánh Mac Cô (Mc 11: 1-10), thì cuộc vào thành Jerusalem của chúa Giêsu đã được làm cho bớt trọng thể đi nhiều. Vì một lý do nào đó, thánh Mac Cô lại đặc biệt đem con lừa vào trong khung cảnh này. Theo thông lệ những người hành hương thường đi bộ vào thành Jerusalem, chỉ trừ  có vua chúa mới cưỡi súc vật để vào thi trấn, mà thường là những con vật coi bộ oai phong nhất như ngựa và có đoàn rước đi theo để mọi người nhận biết ra họ là đấng cao trọng. Với Chúa Giêsu là vua lại rất khác biệt, người cũng cưỡi một con vật, nhưng không phải là ngựa quí hùng dũng oai phong mà chỉ là một con lừa con dùng để chở đồ.
Ngồi trên lưng lừa, chúa Giêsu đi vào thành Jerusalem như một ông vua, nhưng đến không phải “để được phục vụ mà là để phục vụ” (Mat.20: 28).  Nước của Người được tạo dựng nên không phải bằng quyền lực mà vì lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và xả thân phục vụ tất cả mọi chư dân. Hình ảnh con lừa khiến chúng ta nhớ lại những lời tiên tri Zechariah đã nói trước đây cả 5 thế kỷ:  “Hỡi con cái Zion ! Hãy vui lên, hãy reo hò vang lên. Hỡi con cái Jerusalem! Trông kìa, Vua các người đang đến, trong khải hoàn vinh quang nhưng khiêm tốn ngồi trên lưng lừa…”
Qua cuộc khổ nạn của chúa Giêsu mà thánh Mac Cô kể lại, chúng ta cảm nhận thấy vẻ mặt Chúa Giêsu buồn rầu lo lắng vì bị bạn bè và các môn đệ bỏ rơi. Chúa Giêsu đã cam chịu, phó mặc cho số phận. Chúa không thèm trả lời Giuda là kẻ phản bội Người, cũng như Philato khi ông ta chất vấn Chúa. Theo thánh Mac Cô, tổng trấn Philatô đã không cố gắng cứu Ngài với tư cách một quan Toàn Quyền, vị đại diện của La Mã như nói trong 3 phúc âm thư kia.
Thánh Mac Cô, qua toàn thể Tin Mừng của mình, đã làm nổi bật cái thất bại cay đắng của các môn đệ là đã không an ủi nâng đỡ Chúa Giêsu, ngay cả hiểu biết những gì đang xẩy ra cho thầy mình. Một môn đệ trẻ đã chạy trốn vào đêm tối không kịp mặc áo quần, vào lúc mà Chúa Giêsu bị bắt. Môn đệ này chính là biểu tượng đầy uy quyền trong số các môn đệ của Chúa, lúc khởi đầu đã bỏ gia đình bạn bè bà con để theo Chúa. Bây giờ nguy khốn xẩy đến thì lại bỏ mọi sự, bỏ cả Chúa để thoát thân.
Chúng ta thử nhớ lại những biến cố của Tuần Thánh đầu tiên đó. Từ căn phòng Chúa ở đến vườn Gethsemane, từ phiên tòa Philato đến đồi Golgotha, từ thập tự giá đến ngôi mộ trống, Chúa Giêsu đã làm đảo lộn toàn thể thế giới. Người dạy cho chúng ta biết quyền lực thực chỉ thấy ở nơi tinh thần phục vụ và lòng quảng đại đối với tha nhân; trọng tâm của sự cao cả phải là lòng khiêm tốn; ước vọng yêu thương và công chính sẽ được Thiên Chúa khuyến khích và chúc lành.

CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA VÀ SỰ TRUNG THÀNH
Thánh Mac Cô kể rằng, lúc ấy chúa Giêsu đang ở làng Betania và đến thăm ông Simon bị bệnh cùi, một người đàn bà đến mang theo một bình bạch ngọc đựng đầy dầu thơm thứ đắt tiền rồi đập bể bình, lấy dầu thơm đổ lên đầu Chúa theo phong cách của hoàng gia (Mc 14: 3-9). Mùi thơm lan tỏa khắp nhà, mọi người ở bên Chúa Giêsu lúc đó tỏ vẻ bất bình vì cử chỉ phung phí của bà này. Chúa Giêsu đọc được ý của họ, bèn nói đỡ  cho bà ta là “bà đã biểu lộ một hành động trung thành và yêu thương thực sự”. Chúa Giêsu đã nói với họ rằng: “Bà này đã xức dầu lên người tôi để chuẩn bị cho ngày ướp xác” (Mc 14: 8). Vì lý do đó, chúa Giêsu đã hứa là “bất cứ nơi nào mà Tin Mừng được loan truyền đến thì câu chuyện này của bà cũng sẽ được kể lại để mọi người nhớ đến bà”. (Mc 14: 9). Người đàn bà này, không kể Đức Maria mẹ Chúa Giêsu, sẽ là người duy nhất được tôn vinh cao cả.
Trong khi các đệ tử và tông đồ Chúa tỏ ra thất bại rõ ràng vì phản bội và bỏ chạy thì người đàn bà vô danh này đã chứng tỏ chí cương quyết, lòng quả cảm, yêu thương và trung thành. Một gương sáng đáng ghi nhớ! Mặc dù bà ta không hiểu rõ hoàn toàn ý nghĩa việc làm có tính ngôn sứ và biểu trưng của bà ta, cũng như thời điểm của hành động của bà, nhưng bà ta đơn giản chỉ ước muốn biểu lộ cho Chúa biết là bà ta thực sự quan tâm, để ý đến Chúa và yêu mến Chúa thật tình.
Đó phải chăng là điều mà mỗi người chúng ta được mời gọi để thực hành trong Tuần Thánh này một cách đặc biệt?  Phải chăng là yêu Chúa Giêsu và chú ý đến Người xuyên suốt qua những biến động bi thảm cuối cùng của bản hòa tấu cuộc đời của Chúa nơi dương thế này, giữa tất cả những tổn thương, thất bại và bội phản của chính chúng ta trong cuộc sống?  Cuộc sống của chúng ta phải giống như bình bạch ngọc đựng đầy dầu thơm quí giá của người đàn bà đã đổ ra tràn lan trên Chúa trong những giờ phút cuối cùng của đời Người nơi dương thế này.

ĐÔI LỜI KẾT:

AI ĐÂY, NẾU KHÔNG PHẢI LÀ ĐẤNG CỨU THẾ ĐÃ BỊ KẾT ÁN ?

Lúc kết thúc đoạn đường Thánh Giá tại đấu trường Colosseum ở Rome vào đêm thứ Sáu Tuần Thánh năm Thánh 2000, Thánh Gioan Phaolo II đã nói những lời rất cảm động nhưng đầy mãnh lực:
“Ai đây, nếu không phải là đấng cứu thế đã bị kết án, có thể hiểu một cách đấy đủ và trọn vẹn nỗi đau khổ của những người bị kết tội một cách bất công?
Ai đây, nếu không phải là Vua Trời Đất bị khinh miệt và nhục mạ, có thể đáp ứng được những chờ mong của biết bao nhiêu người cả nam lẫn nữ đang sống trong vô vọng và mất nhân phẩm?
“Ai đây, nếu không phải là Con Thiên Chúa, có thể biết được nỗi buồn rầu và cô đơn của biết bao nhiêu người không có tương lai đang sống rải rắc trên khắp mặt địa cầu ?”
Đó là Đấng Cứu Thế, vị cứu chuộc nhân loại mà chúng ta đang có. Ngài là đấng thực sự thấu hiểu những điều kiện nhân tính của chúng ta. Ngài đồng hành cùng chúng ta và chia sẻ, cảm thông với chúng ta những sầu muộn, cô đơn và khổ đau của chúng ta. Chúng ta đã đáp trả lại loại tình yêu lạ lùng ấy và tình liên đới hiệp nhất thực sự ấy như thế nào? Chúa Nhật Lễ Lá là ngày mở đầu Tuần Thánh Chúa Chịu Nạn, mời gọi chúng ta chấp nhận điều mà thánh Phao Lồ gọi là “Thái Độ của Chúa Giêsu Kitô” (Pl 2: 6-11) trong khi Chúa chịu nạn và chịu chết. Hãy trút bỏ mọi ưóc muốn tư lợi và ích kỷ, mọi sợ hãi và nhu cầu riêng tư của mình vì lợi ích của tha nhân….

Chớ gì chúng ta có thể vươn tới để hàn gắn những vết thương của những kẻ đau khổ, an ủi những kẻ thất vọng ở quanh ta mặc dù bản thân chúng ta là những kẻ phản bội và chối Chúa.

Trong lúc những nghi lễ phụng vụ của Tuần Thánh diễn ra thật cảm động thì chúng ta có được những ân sủng đặc biệt để tiếp tục sống với niềm vui và hy vọng, mặc dù bị phụ rẫy, xỉ nhục và đau khổ. Trong chiều hướng đó, cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu sẽ trở thành lý do để chúng ta Hy Vọng và có những giây phút tràn đầy hồng ân khi chúng ta đi tìm kiếm Nước Chúa trong đời sống chúng ta, cho dù sự tìm kiếm đó đơn độc và đau thương.

Tuần Thánh quả là một nguồn an ủi và một xác tín rằng chúng ta không phải là những kẻ cô đơn. Chúa đã cứu chúng ta và hàng ngày đang đồng hành với chúng ta.

Fleming Island, Florida
March 25, 2015
NTC
Fxavvy@aol.com

- dongcong.net - March 27, 2015

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)