dongcong.net
 
 

Suy Niệm của Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

January 10, 2015

TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY

LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA

(Is 42:1-4, 6-7; Cv 10:34-38 / Is 55:1-11; 1Ga 5:1-9; Mc 1:7-11)

Lễ Giáng Sinh đã qua. Lễ Hiển Linh cũng đã qua. Các vị đạo sĩ, ba vua đã theo con đường khác trở về quê quán của họ, giờ này đã ở những chân trời xa vời vợi.  Lễ Chúa chịu phép thanh tẩy hình như là dấu chỉ kết thúc mùa Giáng Sinh, dù thực tế, lễ Chúa dâng mình trong đền thánh ngày 2 tháng Hai mới là ngày kết thúc mùa Chúa  Sinh Ra. 

Chúng ta cũng cần tự hỏi mình một số câu hỏi về những điều mà chúng ta đã cảm nghiệm được về Lễ Chúa Giáng Sinh. 

NHỮNG CẢM NGHĨ VỀ NGÀY LỄ GIÁNG SINH 

Ngày Lễ Giáng Sinh, đối với đa số chúng ta, có lẽ chỉ là một lễ tôn giáo về đêm, có vẻ đầm ấm, đáng yêu và đèn sáng ngập trời. Lễ Chúa Giesu hài đồng nhập thế làm người đơn thuần chỉ là một tập tục văn hóa có tính tình cảm. Ngày nay người ta lại không muốn gọi ngày Chúa sinh ra là lễ Giáng Sinh mà đổi thành ngày lễ nghỉ. Nhưng chúa Giesu không phải là một nhà khí tượng. Ngài đến không phải chỉ gắn chặt ở máng cỏ bò lừa nơi đồng không mông quạnh. Chúng ta cần phải biến đổi nó thành những điều thần bí thánh thiện để rồi chấp nhận cái ý nghĩa cao cả của đấng nằm trong máng cỏ ấy. Chúng ta bắt đầu sống cái ý nghĩa đó, và chọn cho nó một hướng đi mới cho cuộc đời chúng ta, dám cương quyết đổi mới cuộc sống và tiếp tục cuộc hành trình mới với những hiểu biết mới đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Một nhân vật mới đã biến đổi hẳn và dẫn dắt cuộc sống mới của chúng ta từng chi tiết nhỏ. 

Ý NGHĨA CHÚA HIỂN LINH 

Câu chuyện Chúa Kito hiển linh -Chúa Giesu khánh thành sứ mệnh Thiên Chúa của Người trên mặt đất này- đã hoàn thành trọn vẹn khi Chúa chịu phép Thanh Tẩy. Bản văn tuyệt đẹp trong kinh chiều vào ngày lễ Hiển Linh cho biết: “Ba dấu lạ bí mật cho thấy hôm nay là ngày thánh: ngày Sao Trời dẫn lối ba vua đến thờ lạy Chúa Hài Đồng. Hôm nay Nước đã biến thành rượu trong tiệc cưới. Hôm nay chúa Kito đã để cho Gioan làm phép rửa nơi sông Jordan đã mang lại ơn cứu độ cho loài người.” Mỗi biến cố đều ám chỉ một tính hiển linh, đều bắt đầu một sự can thiệp trực tiếp của Thiên Chúa: Sao Trời, Nước hóa rượu, tiếng nói phát ra từ trời và hình chim bồ câu. Hôm nay chúng ta chứng kiến Chúa chịu phép thanh tẩy, nhờ đó chúng ta cũng được thông phần phép thanh tẩy.

 TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY CỦA CHÚA GIESU

 Trong bài Phúc Âm hôm nay, sự xuất hiện của Gioan Tiền Hô hình như đã đưa chúng ta trở lại mùa Vọng…để thấy sự hiện diện thực sự của người làm phép thanh tẩy và của đức Giesu, để rồi có một quyết định cho cuộc sống của chúng ta hôm nay và tương lại. Câu chuyên Maco kể về chúa Giesu chịu phép rửa là câu chuyện đầu tiên mà chúng ta gặp trong kinh thánh. Giảng huấn của Gioan Tiền Hô về phép thanh tẩy vừa xác thực vừa hấp dẫn.  Mở đầu bài giảng của ngài đã nói lên sự chú tâm đặc biệt của ngài về đấng sẽ tới, “đấng có uy quyền hơn ngài rất nhiều” (c.7). Toàn thề sứ mệnh của Gioan là sửa soạn cho đấng Thiên Sai đến. Khi thời đến, Gioan dẫn các đệ tử của ông đến gặp đức Giesu và báo cho họ biết Người là đầng Thiên Sai, là Ánh Sáng Thực, là Chiên Thiên Chúa, đấng xóa tội trần gian.

 Đức Giesu đã gây chú ý nơi Gioan và chấp nhận để Gioan làm phép rửa vì người đã xác định hoàn toàn tính loài người của mình. Người cảm thấy chúng ta cần phải phấn đấu và phải rửa sạch mọi tội lỗi. Qua cử chỉ để cho Gioan làm phép rửa trong nước sông Jordan, chúa Giesu đã cho chúng ta thấy Chúa chấp nhận tính loài người của chúng ta để chúng ta có thể nối kết với Thiên Chúa cách thức mà chúng ta muốn. Chúng ta đã được thanh tẩy trong cái chết và phục sinh của Chúa Kito. Nước Trời đã mở rộng cho chúng ta trong bí tích thanh tẩy. Chúng ta càng liên kết với chúa Giesu nhiều bao nhiêu thì nước trời càng mở rộng cho chúng ta nhiều chừng ấy.

 LỜI KẾT: CHÚNG TA LÀ MỘT TRONG SỐ NHỮNG NGƯỜI ẤY.

 Khi nghiên cứu lịch sử Giáo Hội sơ khai, chúng ta thấy có cái gì thích hợp với chúng ta vào ngày lễ chúa Giesu chịu phép Thanh Tẩy. Vào thế kỷ III, Cyprian thành Carthage đã viết cho bạn mình là Donatus: “Donatus thân,  thế giới chúng ta đang sống là một thế giới xấu xa. Nhưng ngay chính giữa lòng thế giới, tôi đã khám phá ra một nhóm người thánh đức thầm lặng. Họ là những người đã tìm thấy được hạnh phúc cả ngàn lần hơn những hưởng thụ của những kẻ vui sướng trên tội lỗi. Họ bị khinh khi và ruồng bỏ, nhưng điều đó không quan trọng đối với họ. Họ là những Kito hữu, Donatus ạ, và tôi là một trong số những người đó.”

 Khi nhớ lại việc chúa Giesu chịu phép Thanh Tẩy nơi sông Jordan, chúng ta hãy để cho lời Cyprian vang vọng trong tâm khảm chúng ta: “Chúng ta là một trong số những người đó.” Phép Thanh Tảy thúc dục chúng ta nhớ lại quá khứ của chúng ta với lòng tri ân, để chấp nhận tương lai với hy vọng và những giây phút hiện tại với ngỡ ngàng và kinh sợ. Mỗi khi chúng ta vui hưởng mình thánh Chúa là chúng ta được mời gọi tham dự tiệc vui với Chúa đang đổ tràn đầy ân sủng trên chúng ta. Khi chúng ta chia sẻ phép Thánh Thể là chúng ta liên kết giữa anh chị em huynh đệ chúng ta với nhau, những kẻ được tràn đầy ân huệ chúa Kito qua nước rửa của phép Thanh Tẩy. Chúng ta hãy cầu xin ân sủng phép Thanh Tẩy của chúng ta soi sáng cho chúng ta cũng như cho tha nhân trên khắp thế giới, giúp họ thêm sức mạnh và lòng can đảm để làm một cái gì khác biệt và đặc thù.  

Fleming Island, Florida

Jan 9, 2015

NTC

Fxavvy@aol.com

NTC        

- dongcong.net - January 10, 2015

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)