dongcong.net
 
 

Suy Niệm của Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh MD

November 28, 2014

ÔN LẠI NHỮNG KỶ NIỆM CỦA LỊCH SỬ VĨ ĐẠI

CHÚA NHẬT I B MÙA VỌNG

(Is 63:16b-17, 64:1,3-8; 1Cr 1:-9; Mc 13:33-37)

Tuần này, Giáo Hội bắt đầu Năm Phụng vụ là Mùa Vọng. Người Kito hữu chúng ta tuyên xưng đấng Thiên Sai thực sự đang đến và Vương Quyền Thiên Chúa đang ở trong tầm tay. 

MÙA VỌNG LÀ GÌ? 

Vậy Mùa Vọng là gì? Là Hy vọng. Chúa đang đến. Mùa Vọng không làm thay đổi Thiên Chúa. Mùa Vọng làm cho lòng ước muốn của chúng ta trở nên sâu đậm, chờ mong Thiên Chúa thực hiện những điều mà các tiên tri và ngôn sứ đã hứa. Chúng ta cầu xin Thiên Chúa chấp nhận những ước mong của chúng ta, giúp chúng ta cảm nhận thấy lời hứa cứu chuộc đang ở đâu đó quanh chúng ta. 

Trong khi chờ đợi Chúa đến, Giáo Hội thiết tha mời gọi chúng ta cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa, phản ảnh ánh sáng chúa Kito, tức chính chúa Kito. Nhưng quả là khó khăn để phản ảnh ánh sáng chúa Kito, khi mà chúng ta bị mê hoặc bởi cuộc sống trần thế, đã sống quá quen thuộc với những thói hư tật xấu, lẽ tầm thường và sự trống rỗng của thế gian. Mùa Vọng nhắc nhở chúng ta phải sẵn sàng đón gặp Thiên Chúa bất cứ ở đâu và lúc nào trong cuộc sống. Giống như chiếc đồng hồ báo thức, Mùa Vọng đánh thức người Kito hữu đang mê ngủ trong cuộc sống trần gian.  

Vậy thì chúng ta phải đợi chờ ai và cái gì trong cuộc sống? Chúng ta phải cầu xin những nhân đức gì/hồng ân gì trong năm nay? Chúng ta mong ước hàn gắn vết thương hay hòa giải, nối lại những sợi dây liên lạc đã bị đứt đoạn hoặc đổ vỡ giữa bạn bè, thân hữu? Giữa những đen tối, buồn phiền và bí ẩn của cuộc đời, chúng ta cần phải tìm hiểu ý nghĩa của chúng là gì? Chúng ta đã sống với lời hứa lúc chịu phép Thanh Tẩy thế nào? Chúng ta tìm kiếm những nhân đức gì của chúa Kito nơi cuộc sống của chúng ta trong mùa Vọng này? Rất nhiều lần, nhiều việc, nhiều nhân đức, ân sủng hay con người mà chúng ta đợi chờ đã cho chúng ta trí thông minh để hiểu biết chúng ta thực sự là ai và ở trong ai. Hãy nói với tôi bạn đang chờ đợi ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai! 

Mùa Vọng là thời gian mở rộng đôi mắt để nhìn, để có một viễn kiến chính xác và chú tâm giữ lấy cái viễn cảnh về Thiên Chúa hiện diện nơi trần thế và trong chính cuộc sống của chúng ta. 

Trong bài đọc 1 sách tiên tri Isaiah, Thiên Chúa toàn năng thở hơi thở Hy Vọng vào hồn trí dân Israel, uốn nắm họ thành những hình thù mới tùy theo ý Chúa giống như người thợ gốm nặn đất sét. 

Trong bài đọc 2 thư gửi cho tín hữu Corinto, Phaolo nhìn về tương lai, “Ngày của Chúa chúng ta” khi đức Giesu tỏ lộ ơn cứu chuộc cho những ai được Người kêu gọi.  

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Marco lấy thí dụ người giữ cửa có nhiệm vụ phải tỉnh thức để canh cửa vì ông chủ có thể “bất ngờ trở về” là hình ảnh mà chúng ta chờ mong Chúa, những việc mà chúng ta sẽ làm trong suốt năm, đặc biệt trong mùa Vọng này. 

Phép Thanh Tẩy mà chúng ta đã chịu chính là một chia sẻ trong sứ mệnh ngôn sứ và vương quyền của đức Giesu. Bất cứ ai chia sẻ sứ mệnh này thì sẽ chia sẻ trách nhiệm, đặc biệt, săn sóc những kẻ đau khổ và khốn cùng. Mùa Vọng là cơ hội tuyệt vời để làm “sống lại” lời cam kết của chúng ta khi chịu phép Thánh Tẩy. 

HY Joseph Ratzinger, sau này là giáo hoàng Biển Đức XVI có lần đã viết: “Mục đích của năm Giáo Hội là liên tục ôn lại những kỷ niệm của lịch sử vĩ đại, đánh thức ký ức của tâm hồn để nó có thể nhận ra được “Sao Hy Vọng”. Đó là nhiệm vụ tuyệt đẹp của mùa Vọng có chủ đích khơi động trong tâm khảm tất cả chúng ta những kỷ niệm về việc thiện và nhờ vậy có thể mở rộng cánh cửa hy vọng.” [1] 

ĐÔI LỜI KẾT 

Mùa Vọng này cho phép chúng ta tự do tranh cãi. Kiến tạo hòa bình. Tìm lại những người bạn đã quên. Bỏ qua những nghi ngờ và thay thế bằng tin tưởng. Hãy viết một bức thư tình. Hãy chia sẻ những gì mình ưa thích. Hãy vui vẻ trả lời dù bạn rất khó có thể làm. Hãy khuyến khích những người bạn trẻ để họ tự tin vào họ. Bạn hãy tỏ ra trung thành trong lời nói và việc làm. Hãy giữ lời hứa. Hãy tìm cho ra thì giờ. Hãy tạo ra thời giờ. Hãy bỏ qua những hận thù. Hãy tha thứ cho kẻ thù. Hãy vui mừng với phép hòa giải. Hãy lắng nghe nhiều hơn nữa. Hãy biết xin lỗi nếu sai lầm. Hãy tử tế ngay cả khi bạn không làm gì sai trái! 

Hãy cố gắng hiểu biết. Đừng tỵ hiềm. Hãy xem xét những đòi hỏi mà bạn yêu cầu nơi người khác. Hãy nghĩ đến tha nhân trước. Hãy biết mở miệng nói lời cám ơn. Hãy tử tế. Hãy dịu hiền. Hãy cười vui. Hãy tin tưởng. Hãy chiến đấu chống lại gian trá. Đừng tự mãn. Hãy tỏ lòng biết ơn. Hãy đến nhà thờ. Hãy ở lại nhà thờ lâu hơn bình thường. Hãy làm cho con trẻ vui tươi, hồn nhiên. Hãy sung sướng trước vẻ đẹp thiên nhiên và ngỡ ngàng về trái đất. Hãy nói lên tình yêu của bạn. Nói nữa đi và nói thật to. Hãy nói cả trong thầm lặng nữa. 

Hãy hân hoan, vì Thiên Chúa gần đến!

 

Fleming Island, Florida

Nov. 27, 2014

NTC

Fxavvy@aol.com


[1] Cardinal Ratzinger, Seek That Which Is Above (San Francisco: Ignatius press, 1986)

 

 

- dongcong.net - November 28, 2014

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)