dongcong.net
 
 

Suy niệm với Lm Tường

Cân nhắc
Lm Vũđình Tường9/24/2015


Cân nhắc, chọn lựa là điều ai cũng làm và cần phải làm bởi cuộc sống đòi hỏi phải chọn lựa. Không phải chỉ chọn lựa khi mua hàng mà quan trọng hơn nữa là chọn lựa cách sống và quan trọng nhất là chọn lựa niềm tin bởi chính niềm tin làm nên con người. Đây là điều trái ngược với lối sống xã hội bởi lối sống xã hội dẫn đến việc con người làm nên niềm tin trong khi Thiên Chúa giáo dậy niềm tin vào Đức Kitô làm nên con người. Con người http://www.vietcatholic.net/pics/lone-tree.jpglàm nên niềm tin khi người ta lí luận thiên hạ sống sao tôi sống vậy, bởi tin theo chủ thuyết hướng dẫn và chủ thuyết thường do một cá nhân đề xướng và phe nhóm chỉ đạo nên niềm tin xã hội làm nên con người phỏng theo khuôn mẫu của chủ thuyết.

Nếu sự kiện rõ ràng đen trắng thì việc chọn lựa rất dễ nhưng thực tế cho thấy cuộc đời đâu có rõ ràng như nét vẽ trong tranh mà nhiều vấn đề liên quan đến đức tin và đạo đức thì thoáng ẩn, thoáng hiện, mờ mờ, ảo ảo nên rất khó biết đâu là đúng đâu là sai. Tránh chọn lựa thì không thể bởi cuộc sống bắt phải chọn lựa cách sống và niềm tin. Như thế hai vấn đề quan trọng cần phải cẩn thận khi chọn lựa đó là vấn đề đạo đức và đức tin. Hai vấn đề này tạo nên con người bởi đức tin hướng dẫn cách sống đạo và chính cách sống đạo là khuôn mẫu tạo nên con người đạo đức thật hay đạo đức giả, con người thánh thiện thật hay thánh thiện giả. Cuộc sống tâm linh hướng dẫn đạo đức cuộc sống vì thế đạo đức tâm linh như rễ một cây giúp cây đó đứng vững trước gió bão, mưa to. Rễ mà yếu thì cây sẽ bị nghiêng theo chiều gió. Đức tin yếu kém sẽ ngả theo khuynh hướng xà hội. Đức tin yếu kém đã lung lay giờ tệ hơn nữa chuyển sang lung lạc. Nhiều trường hợp xem ra có vẻ hợp lí và tốt lành nhưng khi bắt tay vào việc mới biết chìm sâu trong đó ẩn dấu những điều độc hại làm cho lương tâm cắn rứt. Đây chính là trường hợp các tông đồ Đức Kitô mắc phải.

Thánh Marcô ghi lại hai trường hợp rõ ràng. Trường hợp thứ nhất, sau khi nghe Đức Kitô tiên báo về việc Ngài sẽ bị bắt bởi các Thượng Tế và Kì lão, bị đánh đập và bị giết treo trên thập tự và sau ba ngày Ngài sẽ sống lại. Nghe điều đó Phêrô ngã ngữa, nên ông kéo Đức Kitô sang một bên nói vào tai Ngài là hy vọng những điều Ngài vừa tiên đoán đừng xảy ra. Khi làm điều đó Phêrô tin không những mình làm đúng, điều tốt lành mà còn là điều phải làm để cứu mạng sống người khác. Phêrô chỉ nhận ra sai lầm khi Đức Kitô nói với ông điều ông suy nghĩ chỉ là lí luận hợp lí trần thế mà điều đó trái nghịch với sự khôn ngoan của Thiên Chúa Mc 8, 30. Để cứu nhân loại khỏi chết muôn đời Đức Kitô tự nguyện chết thay cho nhân loại và khi sống lại từ cõi chết Ngài cũng sẽ ban sự sống trường sinh cho nhân loại. Mầu nhiệm cao siêu này vượt khỏi trí tưởng của ta. Trường hợp thứ hai là ông Gioan khi thấy có người nhân Danh Đức Kitô làm phép lạ Gioan đã cấm họ và vui mừng về nói cùng Đức Kitô về điều ông đã ngăn cấm. Gioan làm điều danh chính bởi ông ngăn cản kẻ lạm dụng Danh Đức Kitô để làm phép lạ. Điều Gioan làm chính là điều hiện nay xã hội có luật lệ bảo vệ, ngăn cấm kẻ lạm dụng điều được gọi là tài sản tinh thần- cấm trích dịch, phóng tác dưới mọi hình thức vì phạm vào tội xử dụng mà không có phép bản quyền của tác giả hay nhà xuất bản. Đức Kitô không nghĩ thế nhưng nói với Gioan là không ai nhân danh Ngài làm phép lạ rồi sau đó đi nói xấu Ngài như thế thì không cần ngăn cấm họ Mc 9, 38tt.

Cả Phêrô lẫn Gioan đều phán đoán và hành động theo sự khôn ngoan trần thế và cả hai đều sai lầm trong vấn đề đức tin và đạo đức. Ngoài giáo huấn của Đức Kitô ra thì không còn giáo huấn nào đáng tin cậy để hướng dẫn đức tin. Giáo huấn của Ngài cần đi chung với cầu nguyện thì mới có thể hướng dẫn chọn cân nhắc, lựa lối sống chính xác. Xã hội hiện nay quảng cáo nhiều mẫu mực tâm linh khác nhau và nhiều lối sống khác nhau. Chúng được bầy bán nhan nhản trên thị trường như những món hàng thương mại. Hàng thương mại thì vừa tiện vừa lợi lại tiết kiệm thời gian, sống thoải mái nhưng chúng không ban sự sống trường sinh như thiên hạ quảng cáo bởi mẫu mực tâm linh nào cũng cho mình đúng và tốt hơn cả. Làm sao có thể có nhiều mẫu mực mâu thuẫn nhau mà tất cả đều đúng. Không có chi minh chứng cho những quảng cáo, cổ võ kia là sự thật. Đức Kitô kêu gọi một cuộc sống thanh lọc, chọn con đường khó, chọn cửa hẹp và điều bảo đảm chính là cuộc khổ nạn và sống lại vinh quang của Ngài làm bằng chứng cho giáo huấn của Ngài.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

 

Ngăn cấm (CN 26 TN-B)
Lm Vũđình Tường 9/27/2012

Cuộc sống nào cũng có luật lệ cần phải tuân theo. Lỗi luật nhẹ thông thường mình có tha thứ cho mình dễ dàng nhưng khi bất tuân lỗi nặng, nếu tránh không bị phạt cũng sống trong phập phồng lo sợ hay ít nhất là áy náy. Điều này áp dụng cho cả đạo lẫn đời. Lo lắng vì nếu không ai biết thì mình biết, trời biết. Lo lắng vì mình không thể lừa dối mình. Lo lắng trở nên trầm trọng hơn khi điều sai trái đó gây thiệt hại vật chất nặng nề hay thiệt hại đến sinh mạng người khác.

Luật lệ ra đời vì có kẻ lỗi luật nên mới có người làm luật. Điều này xem ra không phải thế bởi trước khi có luật trên văn bản đã có luật bất thành văn. Luật thành văn đến từ bên ngoài, do luật lệ người lãnh đạo đưa ra trong khi luật bất thành văn đến từ trong, có sẵng trong tim, óc con người, có trước luật thành văn. Dù luật chưa được viết thành văn bản nhưng tự thâm tâm người ta biết phân biệt đúng sai, phải, trái mà chúng ta quen gọi là tiếng nói của lương tâm. Nghe theo tiếng nói lương tâm làm đúng tâm hồn thanh thản; chống lại, cưỡng lại, từ chối nghe tiếng lương tâm, cố tình làm sai lương tâm hướng dẫn, tâm hồn bị dày vò, dằn vặt, cắn rứt, bối rối. Vì có luật thành văn nên cần có người thi hành luật. Như thế sẽ có người giữ luật và người thi hành luật. Cả hai đều có thể sai lầm khi ứng dụng luật vào thực tế cuộc sống.

Các tông đồ Đức Kitô trên đường đi gặp một người không thuộc nhóm các ông nói về Đức Kitô các ông đã ngăn cấm không cho họ nói về Ngài. Chúng ta không rõ họ nói tốt hay xấu Đức Kitô. Theo suy đoán có lẽ người lạ mặt này nói tốt về Ngài nhưng các tông đồ ngăn cấm họ. Chúng ta biết chuyện vì các tông đồ thuật lại cùng Đức Kitô. Các ông nghĩ mình làm điều đúng. Đức Kitô nói cho các ông biết không nên ngăn cấm họ. Ngài hiểu các tông đồ làm vì tâm tình ngay lành, làm vì tự phán đoán đó là diều tốt lành, nên làm. Dù với ý ngay lành, tốt lành cũng có thể sai. Đức kitô không khiển trách nhưng nhắc cho các ông biết dù người lạ mặt không thuộc trong nhóm nhưng vẫn có quyền chia sẻ vinh hạnh của Thầy. Điều này cho thấy Ngài không thuộc về thế gian như chính Ngài có lần tuyên bố. Ngài cũng không thuộc về phe này, nhóm kia nhưng bất cứ ai yêu mến Ngài, tuân giữ lời Ngài đều là người thuộc về Đức Kitô. Ngài không thuộc về phe, nhóm nhưng chúng ta thuộc về Ngài. Xưa kia các tông đồ loại bỏ người không thuộc nhóm và Đức Kitô nói họ làm vậy là sai. Ngày nay chúng ta gọi người không thuộc vào Giáo Hội Kitô giáo là ngoại đạo, lối gọi này sai lầm thứ nhất vì tạo tinh thần chia rẽ, dù là vô tình với í ngay lành cũng không thể chấp nhận được. Thứ hai gây nên một hiểu lầm mà chính Đức Kitô cố tránh đó là cho rằng Ngài thuộc nhóm này, phe nọ. Ngài không thuộc phe nhóm nào cả nhưng bất cứ ai ăn ngay ở lành, sống hiền hoà, chân thành thực thi luật yêu thương, ăn ở bác ái, hiền hoà đều thuộc về Đức Kitô. Đây chính là căn bản giáo huấn Ngài truyền dậy và căn bản này được viết vào tâm hồn con người. Luật bất thành văn này không viết bên ngoài nhưng khắc sâu trong tâm con người. Luật này sống động và rất thực đến nỗi bất cứ khi nào ta làm điều sai trái luật đó đền lên tiếng ngăn cản. Chúng ta có nghe theo tiếng nói đó hay không lại là chuyện khác nhưng luật đó, tiếng nói đó không bao giờ ngủ yên để con người làm trái luật yêu thương trong tâm hồn.

Đừng tự biện hộ, đừng tự bào chữa, đừng đổ thừa tại người này hay tại hoàn cảnh tất cả những điều đó chỉ là cách tự lừa dối mình.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

Dân ngoại
26 thường niên B

Dân ngoại là dân chưa biết nhiều về Đức Kitô. Chưa học Kinh Thánh, Lời Chúa. Họ không diễn tả niềm tin như người Kitô hữu. Họ có cách riêng. Điều quan trọng hệ tại ở chỗ thực hành Lời Chúa. Thực hành Lời Chúa có ích hơn học mà không hành.

Hành đạo là chính
Thánh Luca 6: 46tt dậy ai nghe và thực hành Lời Chúa thì ví như người khôn xây nhà trên đá. Mưa to, gió lớn nhà đó không lay chuyển. Học mà không hành khác chi ngọc quí đem chôn. Đó là người khờ dại xây nhà trên cát, mưa to gió lớn nhà đó sập tan tành. Hành đạo mà thiếu học sẽ có lúc hành đúng; lúc hành sai. Dù đúng hay sai đều đến từ lòng chân thành, do từ tâm phát sinh. Qua thực hành, dân ngoại chủ xướng điều lành, phát động, cổ võ và phát huy rất thành công và có tầm vóc lớn nhiều chương trình công ích xã hội.

Ghi khắc trong tâm

Dân ngoại làm được những việc vĩ đại vì khi tạo dựng, Thiên Chúa đã khắc vào tâm con người một tình yêu dạt dào, đầy yêu thương. Thực tại này không thể chối bỏ vì con người được tạo dựng do tình yêu Chúa.Không có tình yêu Chúa người đó chẳng có mặt trên đời. Có mặt trên đời là bằng chứng được Thiên Chúa yêu thương. Lớn lên người đó tự do chọn, tin nhiều, tin ít, hoặc ngay cả không tin. Dù tin hay không tình yêu Chúa luôn sống động và hiện hữu.

Giả hình
Ngoài môi miệng, người ta chối bỏ mọi sự: đức tin, sự sống trường sinh và Thiên Chúa, nhưng tự tâm con người khát khao được yêu thương. Chối bỏ được yêu thương là chối bỏ chính mình. Ai cũng biết yêu và muốn được yêu nhưng lại chê tình Chúa yêu ta. Đây chính là mâu thuẫn tự tâm. Ngoài tình Chúa ra không còn gì cao quí hơn vì Chúa là nguồn gốc chân, thiện, mỹ. Từ chối tình yêu chân chính, nên bù đầu yêu vật chất và địa vị.

Phản thần
Bao lâu còn sống người ta còn có thể tự nhận là vô thần. Thế giới bên kia, đời sau không có vô thần. Chỉ có trung thần, thần lành hoặc đối nghịch là phản thần, thần dữ. Thiên Chúa sống lại từ cõi chết, Phục Sinh Khải Hoàn, Ngài thống trị phản thần, thần dữ. Vì thế phản thần chuyên cám dỗ con người chia rẽ, hành hạ nhau. Phản thần không thể làm điều tốt vì tự bản chất chúng không có tình yêu chân chính, trái lại đầy mầm phản loạn.

Thiếu tình yêu chân chính thêm vào manh tâm phản loạn nên lời nói, việc làm của chúng đều thiếu chân thành, đoàn kết. Chúng ngầm xúi bẩy con người chia bè, kéo cánh, tạo thanh thế, hành xử nghịch lại tình yêu Chúa. Chúng xúi phân chia đẳng cấp, gây tị hiềm, gieo đau khổ, hận thù. Tin chúng là chọn sống trong ngờ vực, đố kị, chia rẽ và hận thù. Đối lại đường lối Chúa là yêu thương và tha thứ. Chối bỏ được yêu thương chính là chọn lựa đau khổ. Để bớt khổ đau thì bắt người khác chịu thế, nên tranh giành, chém giết, đè nén là điều không thể tránh.

Sống nhờ tình yêu
Tình yêu Chúa tạo dựng con người. Nhờ tình yêu này mà con người hiện hữu và được nuôi dưỡng bằng tình yêu. Con người lớn lên trong tình yêu Thiên Chúa nên con người sống trong yêu thương, hoà thuận, chung sống. Hơn nữa Chúa còn thánh hoá tình yêu thành tình yêu lành thánh, giúp ta sống bác ái, yêu tha nhân.

Vì thế khi sinh ra con người mang tính thiện vì gốc của nó là thiện, tâm hồn nó hướng thiện. Chúa đặt vào nó một trái tim biết yêu thương, rung động. Ban cho một lương tâm công chính. Chính những yếu tố này nảy sinh việc lành thánh nơi mọi người, dù là dân ngoại. Dù chưa chính thức nhận biết Chúa nhưng bản chất Kitô hữu, bản chất lành thánh được gieo vào lòng từ lúc người đó được tạo thành. Nhận biết việc lành, việc tốt, lòng từ tâm, bác ái, yêu thương, sống ngay chính đều phát xuất từ tình Chúa yêu ta. Giavê Thiên Chúa dùng miệng tiên tri Giêrêmia phán dậy:

Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi.
Trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi.
Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho các dân. Jer 1,4-5.


Để nhắc nhớ dân Chúa qua các thời đại và xác tín điều Giavê Thiên Chúa thực hiện cho dân Ngài. Tiên tri Isaiah quả quyết trước khi con người được sinh ra, Giavê Thiên Chúa khắc tên vào lòng bàn tay Ngài.
Hãy xem, Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta Is 49,16

Như thế từ bản chất, từ nguyên thuỷ mỗi người đều có chung sứ mệnh, mang dấu ấn tình yêu Chúa trong mình. Mỗi người là một ngôn sứ của yêu thương, là cánh tay Kitô giúp người nghèo khổ, là bàn tay Kitô an ủi kẻ sầu thương.

Chối bỏ ơn làm con Chúa chỉ là ngụy biện. Chọn sống trái thiên mệnh, hành xử trái với đức yêu thương, bác ái. Tính tàn ác, hận thù, chém giết, gây đau thương, tham lam, ích kỉ đều do tà thần xúi bẩy, gài bẫy và khuyến dụ. Tự bản chất con người không thể nghĩ ra những mưu chước tàn ác, bất nhân, thất đức. Mưu chước đó phải đến từ bên ngoài, một loại tình yêu giả hình, lòng mến giả hiệu. Kẻ đó chính là thần dữ ẩn danh, nấp bóng, xúi bẩy con người làm điều sai trái, xằng bậy, trái với lương tâm công chính, trái lòng từ bi. Điều nguy hại là không biết rõ mình đang tỉnh hay mơ. Dù hữu thần hay vô thần
‘ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta’ c.43
Lm Vũđình Tường

TÌM BÀI CŨ:
Suy Niệm: http://www.stmarksinala.net.au/suyniem.html
Truyện ngắn: http://www.stmarksinala.net.au/truyen.html
Hình ảnh: http://www.stmarksinala.net.au/Photos.html
Lm Vũđình Tường

Lm Vũ Đình Tường- Vietcatholic.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)