dongcong.net
 
 

Suy niệm với Lm Tường

Gia Đình
Lm Vũđình Tường 11/1/2015

 Gia đình bình thường có cha mẹ và con cái. Một số có thêm ông bà hoặc họ hàng sống chung. Đại đa số trong nhà đều có trưng hình ảnh gia đình và di ảnh của người quá cố. Tôi muốn chú tâm vào di ảnh gia đình bởi những di ảnh này nhắc nhớ tình thương, lòng mến và sự tôn kính thân nhân dành cho người quá cố. Di ảnh ông bà, ông cố, ông tổ của gia tộc được trân trọng trưng trong gia đình nói lên í nghĩa thầm kính trong tâm tư. Những bức ảnh trắng đen, bạc mầu này do thời gian xoá nhoà nét đẹp của nó nhưng tình yêu gia đình dành cho không bị phai nhòa bởi thời gian, tâm tình con cháu dành cho các ngài luôn trong sáng, tình yêu dành cho các ngài luôn ấm áp và lòng kính trọng không bao giờ vơi.

Con cháu các thế hệ sau không nhìn thấy công đức, việc lành cha ông thực hiện nhưng nghe cha mẹ kể lại. Chính cha mẹ đôi khi cũng chỉ nghe nói về tổ tiên mình và tin vào những điều đó rồi truyền lại cho con cháu những gì đã nghe biết về tổ tiên, dòng tộc. Dù không có bằng chứng, hình ảnh rõ ràng nhưng lòng tin không lung lạc và lòng mến không phai mờ vì niềm tin đó có nguồn gốc nơi tình yêu gia đình. Tương tự như gia đình trần thế, đại gia đình Kitô hàng năm mừng lễ các thánh và lễ cầu hồn nói lên niềm tin vững chắc, không hề lay chuyển ấy. Thánh nhân là những người có thời sống nơi trần thế như chúng ta, cũng sinh hoạt cũng hy sinh thời giờ sức lực cho cuộc sống và cũng lam lũng vất và như mọi người. Điều khác biệt là dù cuộc sống thế nào đi nữa các ngài luôn gắn bó mật thiết với Chúa qua cầu nguyện và tâm tư các ngài luôn nghĩ đến tha nhân trước, nghĩ đến mình sau. Có những danh thánh ghi trong lịch phụng vụ và muôn vàn danh thánh không ghi trong phụng vụ nhưng tất cả đều là thánh và đều hưởng ân sủng trước tôn nhan Chúa.

Kitô hữu mừng kính lễ các thánh và lễ cầu cho các linh hồn trong niềm hân hoan và hy vọng. Hân hoan vì các thánh đã hoàn tất tốt đẹp hành trình dương thế trước khi trở về củng Chúa. Hoân hoan vì các ngài đã vạch ra con đường giúp cho hậu thế tiến bước trên đường nhân đức. Hân hoan vì thời gian tại thế các ngài đã sống tinh thần hiến chương nước trời - Tám Mối Phúc Thật - vì thế cuộc sống của các ngài đã mang lại bao ủi an cho người sầu khổ, xoa dịu vết thương người bệnh tật, giúp cơn đói bớt hoành hành, cơn khát bớt cào cấu cuống vọng và lời an ủi nhẹ nhàng mang tin yêu cho tâm hồn thống khổ. Hân hoan vì các ngài sống cuộc sống đặt trọn niềm tin vào Chúa và qua ơn Chúa điều với thế gian không thể lại trở thành có thể nơi đời sống chứng nhân.

Kitô hữu mấy ai may mắn gặp thánh nhân nơi dương thế mà dù có gặp cũng mấy ai nhận ra các ngài là thánh của Chúa bởi việc làm của các ngài xem ra quá tầm thường, lại nhỏ nhặt, đôi khi lại ghê sợ vì dơ bẩn. Sau khi hoàn thành viên mãn hành trình lữ hành lúc đó người ta mới nhận ra việc lành phúc đức các ngài thực hiện trong đời. Điều gì khiến các ngài hi sinh trọn đời phục vụ tha nhân. Thưa chính là tình yêu và niềm hy vọng vào Chúa. Các ngài phục vụ vì yêu và nhìn thấy Đức Kitô nơi người họ phục vụ. Điều các ngài trọn đời ước mơ, hy vọng sau khi chết đi được ngụ trong nhà Chúa giờ biến thành sự thực. Sống an nhàn bên Chúa và vẫn không quên con cháu đang sống nơi dương thế và sốt sắng dâng lời cầu của chúng ta lên trước tôn nhan. Chính Đức Kitô biến việc nhỏ mọn của các ngài thành vĩ đại và chính Đức Kitô biến đổi xác phàm hay chết của họ thành cuộc sống trường sinh.

Mừng kính lễ các thánh và cầu cho các linh hồn xác tín vào sự sống đời sau, tuyên xưng công đức tiền nhân và biểu tỏ lòng mến thầm kín trong tâm tư. Mừng sự sống đời sau vì nơi đó không còn lệ rơi, sầu thảm hay đơn côi vì có Chúa tình thương ngự giữa muôn người và nơi Ngài là nguồn sống vui, hoan lạc, đầy tràn yêu mến.

Lm Vũđình Tường

TiengChuong.org

 

Anh chị em (CN 31 TN-B-2012)
Lm Vũđình Tường1/11/2012

Trước khi đọc lời nguyện trên lễ vật linh mục thường mời gọi:

Anh chị em hãy cầu nguyện để lễ vật của tôi cũng là của anh chị em được Thiên Chúa là Cha toàn năng chấp nhận.

Anh chị em trong nghĩa này bao gồm tất cả mọi người hiện diện trong thánh đường lúc đó. Trong KinhThánh Đức Kitô dùng chữ anh chị em với nghĩa rộng hơn bội phần. Anh chị em hiểu là tất cả mọi người, bao gồm người chúng ta biết, người ta không biết và ngay cả người không bao giờ có cơ hội gặp. Tất cả đều là anh chị em, không trừ một ai. Nghe thì có vể hơi khác thường làm sao người không quen, không biết có thể là anh chị em của nhau. Thực tế là tất cả mọi người đều là anh chị em của nhau vì cùng là con cái Thiên Chúa, được Ngài tạo dựng nên và do chính Ngài cứu chuộc.

Vì là anh chị em nên Đức Kitô dậy chúng ta phải yêu mến Chúa hết sức, hết linh hồn và hết trí khôn và yêu thương người khác như chính mình. Những ai yêu mến Thiên Chúa mà không yêu thương tha nhân thì chỉ yêu Chúa trên lí thuyết mà thiếu thực hành. Những ai yêu vật thụ tạo mà không yêu mến Thiên Chúa chính là thờ phượng ngẫu thần bởi người đó yêu loài thụ tạo do Chúa tạo thành mà lại không thờ phượng chính Đấng tạo thành loài thụ tạo. Vì thế thờ phượng loài thụ tạo là tự nguyện làm nô lệ cho loài thụ tạo, dù đó là sắc đẹp hay tài trí hay sự thông minh, tất cả đều là loài thụ tạo. Một khi thờ phượng nó chính là làm nô lệ cho nó. Bởi làm nô lệ cho nó nên không còn thời gian cho Đấng tạo thành nó và cho tha nhân. Đức Kitô dậy chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa vì Ngài là nguồn mọi sự yêu thương.

Tình yêu hoạt động hữu hiệu nhất khi tình yêu đó được cho đi đúng lúc, đúng hoàn cảnh, đúng nơi chốn. Còn gì hạnh phúc bằng khi bạn cần người lắng nghe người đó sẵn sàng giúp, bạn thấy hạnh phúc hơn. Bạn đang cô đơn nhận được cú điện thoại của người bạn tốt. Bạn đang buồn sầu, ảm đạm nhận được lời cổ võ chân thành. Bạn đang khát có người cho li nước. Bạn đang lạc đường có người chỉ lối, dẫn đường. Có lẽ bạn thắc mắc khi nào biết người đó cần để mà cho. Nghe có vẻ hợp lí nhưng đôi khi không thực tế vì hầu như khi bạn nghe người bạn cần giúp đỡ thì lúc đó sự việc đã qua mất rồi, hoặc có kẻ khác may mắn hơn. Vì thế không cần phải đợi đến khi biết tin mới cho. Tốt nhất cứ cho để tình bạn được nảy nở, phát triển. Không phải chỉ lúc u sầu mới cần tình bạn mà ngay cả khi vui cũng cần. Bạn có niềm vui cần người chia sẻ. Bạn có tiệc mừng cần người tham dự. Bạn có chuyên vui cần người lắng nghe. Bạn cầu kinh cần người xướng hoạ.

Mọi người đều là anh chị em trong Chúa và mọi người đều được mởi gọi cho đi những gì mình nhận từ Chúa. Kẻ thì cho tài năng, kẻ khác cho vật chất, kẻ khác cho thời gian. Tất cả những món quà đó đều quí, không có món nào cao trọng hơn món nào. Cho đi để thế giới hôm nay tốt đẹp hơn và ngày mai tươi sáng nhiều hy vọng hơn.

Thiên Chúa kêu gọi chúng ta sống với nhau như anh em, Ngài yêu mến chúng ta và sẵn sàng tha thứ lỗi lầm chúng ta. Chúng ta học từ Ngài, tha thứ cho nhau. Chúng ta được mời gọi sống thực hành đức tin, thể hiện bác ái qua tha nhân. Hãy tập cho đi, tập sống rộng lượng từ gia đình rồi từ đó lan ra sở làm và xã hội và cộng đoàn chúng ta đang sống.

Đừng nghĩ rằng cứ cho đi thì lấy gì mà cho, sẽ nghèo đi mất. Thực tế không phải vậy, càng cho càng giầu nhân ái. Càng tồn trữ, cất giữ càng nghèo tình lân ái. Nghèo tình lân ái sẽ sống cô đơn và thiếu hạnh phúc. Cho đi để hưởng hạnh phúc mà vật chất, tiền của, danh vọng không khi nào mua được hạnh phúc ấy.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

Lm Vũ Đình Tường- Vietcatholic.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)