dongcong.net
 
 

Suy niệm với Lm Tường

Liên kết trong Chúa
Lm Vũdình Tường
10/May/2018

Mấy tuần qua Phúc âm nhắc đi nhắc lại lời Đức Kitô mời gọi hãy ở lại trong tình yêu của Ngài. Liên kết với Đức Kitô để qua Đức Kitô, Kitô hữu được liên kết với Chúa Cha. Đức Kitô về cùng Chúa Cha, thường được biết đến như là lễ mừng Đức Kitô về trời. Dù Đức Kitô về cùng Chúa Cha, tình liên kết Chúa dành cho Kitô hữu không gặp bất cứ ngăn trở nào. Kitô hữu vẫn có thể liên kết với Đức Kitô qua tình yêu Ngài. Điều này không có chi lạ bởi chính tình yêu Chúa liên kết Kitô hữu nên một. Đức Kitô ở trần gian hay về cùng Chúa Cha, tình yêu Chúa dành cho nhân loại không thay đổi. Liên kết trong tình yêu Chúa để được trổ sinh hoa trái, không phải hoa trái thường, mà là hoa trái có phẩm chất đặc biệt, cùng phẩm chất hoa trái khi Ngài còn ở trần thế bởi hoa trái đó trổ sinh nhờ vào tình yêu Đức kitô.

Thứ hai, liên kết với Đức Kitô để mối giây liên kết liên tục đón nhận ân sủng Chúa, tránh cô đơn khi gặp nguy khó. Ai cũng có người thân và bạn thân, tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp người thân đó bó tay, dù ước ao, mong muốn nhưng không đủ khả năng giúp đỡ, hoàn cảnh không cho phép. Đức Kitô Phục Sinh là Đấng duy nhất có khả năng vượt mọi rào cản, cấm đoán hay hàng rào hạn chế bởi Ngài không bị ảnh hưởng bởi điều kiện không gian và thời gian. Vì thế liên kết với Đức Kitô sẽ luôn nhận được ơn Chúa dù trong hoàn cảnh tồi tệ nhất, Ngài cũng hiện diện, kề bên, cùng dìu ta đi.

Thứ ba, liên kết với Đức Kitô sẽ nhận được ơn can đảm và sức mạnh nội tâm để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Chính Đức Kitô đã trải qua cảm nghiệm cô đơn, môn đệ sợ hãi bỏ chạy, một mình Ngài đối diện với thập giá. Giờ phút kinh hoàng cuối đời của Ngài là giây phút cô đơn. Nó thể hiện trong câu nói 'linh hồn Thầy lo buồn đến nỗi chết'. Nó thể hiện trong lời than: không thể cùng thức với Thầy được một giờ sao? Thức để làm chi? Thức để liên kết với Chúa trong cầu nguyện; liên kết với Chúa để tránh được cơn cám dỗ. Sa ngã vì thiếu kiên tâm cầu nguyện, vì tự tin vào khả năng riêng mình, vì đời sống cầu nguyện nghèo nàn. Môn đệ vì mệt mỏi, nửa tỉnh, nửa mê và đã bỏ chạy khi Thầy bị bắt. Dẫu thế tình yêu Chúa dành cho các ông không thay đổi.

Thứ tư, liên kết với Đức Kitô để cảm nghiệm Đức Kitô luôn giữ trọn lời thề. Lời Ngài hứa chắc chắn sẽ được thực hiện cách tốt đẹp, hoàn hảo. Đức Kitô hứa, Ngài sẽ thực hiện. Làm sao, thời gian nào do Ngài quyết định.

Thứ năm, mục đích cuối cùng và là mục đích chính và là việc cao cả của việc liên kết. Bởi liên kết với Đức Kitô sẽ được liên kết với Chúa Cha. Liên kết một cách vững bền cùng mối liên kết Đức Kitô dành cho Chúa Cha. Điều này được thực hiện bởi nhờ Đức Kitô liên kết với Chúa Cha trong mọi sự. Vì thế qua Đức Kitô mà Kitô hữu được kết liên với Chúa Cha. Chúng ta biết điều này qua lời cầu của Đức Kitô. Đức Kitô cầu xin Chúa Cha liên kết Kitô hữu trong Ngài để tất cả được nên một trong Chúa.

Lậy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, đệ họ nên một như chúng ta. Gn 17,11

Thứ sáu, liên kết cùng Đức Kitô sẽ vượt thắng, tránh được hãm hại của ác thần bởi chính Chúa Cha ban ơn bảo vệ giúp Kitô hữu chống lại ác thần. Ác thần ghét Kitô hữu vì Kitô hữu sống nơi trần thế nhưng không thuộc về trần thế, lòng luôn hướng về quê thật là nước trời. Vì không thuộc về chúng nên chúng tìm cách ám hại. Sa đoạ, hay sa chước cám dỗ bởi đời sống cầu nguyện nghèo nàn, bởi liên kết với Chúa một cách hời hợi, mở cửa cho ác thần lợi dụng, hãm hại.

Cuối cùng liên kết cùng Đức Kitô để cuối cuộc lữ hành trần thế cũng sẽ được liên kết, chung sống trong nhà Chúa. Đức Kitô đi trước mở đường chuẩn bị đón nhận Kitô hữu vào trong nhà Chúa. Kitô hữu được thánh hiến trong sự thật để trở thành chứng nhân đích thực, sống động trong Đức Kitô, loan bố Tin Mừng Phục Sinh của Đức Kitô, Người hiến thân chịu khổ hình chết, ban sự sống trường sinh cho nhân loại. Vì thế châm ngôn của Kitô hữu tóm gọn trong thánh lễ với lời Chúc tụng:

Chính nhờ Người với Người và trong Người mà mọi chúc tụng và vinh quang đều quy về Chúa là Cha toàn năng, trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn thuở, muôn đời.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

 

NGƯỜI KHÔNG MẶT  
Chúa Nhật 7 Mùa Phục Sinh năm B-2012
Mc 16, 15-20


Người không mặt là ai? Sao lại có người lạ thế? Người không mặt là người đồng hành trên con đường ta đi; người đó khi thì đi trước ta, có lúc bước sau ta hoặc ngay cả trong ta. Người không mặt có thể làm được việc lạ kì như thế vì không chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện và giới hạn của con người và cũng hoàn toàn không bị điều kiện không gian và thời gian kiềm chế, phong toả. Người không mặt biết rất rõ về ta nhưng ta biết rất ít về họ. Người không mặt có nhiệm vụ loan tin, không phải tin của chính họ mà họ được sai đi để loan tin.

Kinh Thánh nhiều lần nhắc đến sự hiện hữu của người không mặt. Nhất là trong đoạn Kinh Thánh tường thuật về việc bà Maria thụ thai và việc ngôi mộ trống. Kinh Thánh thuật lại thánh Giuse gặp người này trong giấc mộng. Diễn tả là giấc mộng bởi người này xuất hiện rồi biến mất không để lại dấu tích. Nếu coi đây là cuộc gặp gỡ người ta sẽ nhắc đến bằng chứng, dữ kiện. Làm sao có thể tìm kiếm được bằng chứng giấc mộng. Dù diễn tả là giấc mộng nhưng ông Giuse hoàn toàn tin tưởng và mau mắn thi hành điều nghe như giấc mộng. Người này nói với ông Giuse là đừng sợ nhận bà Maria là người bạn đường vì bà cưu mang hài nhi Giêsu là do ý định của Đấng Đầy Quyền Năng. Lần nữa người không mặt lại đến với Giuse cũng trong giấc mộng nhắn bảo hãy mang con trẻ đi trốn sang Ai Cập vì có kẻ quyền thế tìm cách hãm hại con trẻ. Sự việc xảy ra đúng như thế khi Hêrôđê hạ chiếu chỉ giết tất cả các trẻ trai tính từ 3 tuổi trở xuống để chắc chắn ông giết kẻ có thể cướp ngai vàng. Cũng lại người không mặt đến với Giuse bảo thời gian di tản đã mãn, hãy đem con trẻ Giêsu về quê quán.

Đoạn Kinh Thánh diễn tả về mộ trống diễn tả người muôn mặt rõ hơn. Hai người mặc áo trắng, không phải là ban đêm hay trong giấc mộng mà là giữa thanh thiên bạch nhật. Họ bảo các bà sáng sớm tinh sương ngày thứ nhất trong tuần, các bà thăm mộ Thầy mình từ sáng sớm. Thất vọng, hãi hùng, hoảng sợ, cửa mộ đã mở, mất xác, không thấy đâu nữa. Trong lúc vừa kinh ngạc, vừa ngơ ngác hai người mặc áo trắng hỏi các bà sao lại tìm kẻ sống nơi mộ chết. Không phải một tiếng, một âm mà là một cuộc đối thoại dài để cho biết không phải các bà nghe lầm, đoán sai mà tất cả đều nghe cuộc đối thoại dài. Đức Kitô chịu đóng đinh đã sống lại như lời Người đã phán. Ngài đã sống lại. Ngài không còn ở đây nữa. Hãy đi báo tin cho môn đệ Ngài và Ngài sẽ gặp họ tại Galilêa. Mat 28,5-7

Môn đệ Đức Kitô không tin lời các bà tường thuật nhưng khi sự việc xảy ra đúng như những gì các bà đã nói lúc đó các ông không còn gì để phản bác. Trái lại lòng các ông tràn ngập niềm vui vì đã nhìn thấy Thầy.

Không phải chỉ có các bà may mắn gặp người không mặt mà ngay cả các tông đồ Đức Kitô đều gặp người không mặt khi các ông chứng kiến việc Đức Kitô từ giã các ông trước khi Ngài về trời. Sự kiện Ngài về trời làm các ông kinh ngạc đến độ đứng như trời trồng mắt đăm đăm nhìn trời. Hai người không mặt, mặc áo dài trắng tinh xuất hiện thắc mắc hỏi các ông. Hỡi người Galilê sao còn đứng đó nhìn trời cao. Đức Kitô đã về trời và Người cũng sẽ xuất hiện cùng cách Người lên trời. Acts 1,10

Kinh Thánh ghi lại nhiều lần, nhiều biến cố khác nhau sự xuất hiện của người không mặt nhằm xác định một thực tại là bên cạnh mỗi người chúng ta đều có người không mặt cùng đồng hành trong cuộc sống. Đức Trinh Nữ gặp người không mặt. Ông Giuse cha nuôi Đức Kitô thực hành điều người không mặt dậy bảo. Hai tiên tri Simêon và Anna nghe tiếng người không mặt gặp được hài nhi Giêsu trong đền thánh. Ba nhà thông thái phương đông hay còn gọi là ba vua gặp tiếng phán bảo của người không mặt đi hướng khác về quê quán mình an toàn. Các bà Maria, Maria Madelena và Gioana đàm thoại với hai người mặc áo trắng và thi hành điều các ngài nhắc bảo. Các tông đồ Đức Kitô được người không mặt nhắc bảo.

Ai trong chúng ta cũng tin đời mỗi người thật huyền diệu và là một mầu nhiệm nhưng không phải ai cũng tin tiếng nói nhiệm mầu của người không mặt. Người không mặt cùng đồng nhắc nhở.Tiếng nói nói của người không mặt nhỏ nhẹ như hơi thở, mờ ảo như sương khuya và nhẹ nhàng như tiếng gió thoảng trong giấc mơ. Những ai lắng nghe tiếng nói đó tìm được sự khôn ngoan đời này và đời sau.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

THÁNH THIỆN

LỄ CHÚA VỀ TRỜI 2015

Được sinh ra làm người là một điều may mắn nhưng hạnh phúc hơn nếu người đó được thánh hiến để trở nên thánh thiện, thành con cái Thiên Chúa. Trẻ thơ năm bảy tháng tuổi đã biết giữ đồ chơi cho riêng mình, biết ghen khi mẹ em bồng đứa trẻ khác. Con người trở nên thánh thiện không phải vì ‘nhân chi sơ tính bổn thiện’ như quan niệm xưa mà thực ra được giáo huấn, uốn nắn để trở nên tốt, nên thánh thiện. Kitô hữu trở nên thánh thiện qua việc thánh hiến cho Thiên Chúa. Bí Tích Thanh Tẩy biến chúng ta trở nên trong sáng, thánh thiện và quan trọng hơn cả là biến chúng ta thành con Thiên Chúa, gia nhập Giáo Hội Chúa. Là con Thiên Chúa có nghĩa là được tháp vào thân thể của của Đấng Chí Thánh Thiên Chúa Ba Ngôi, là thành phần của Giáo Hội Chúa nơi trần thế và tiến vào cõi hạnh phúc thật đời sau trong nhà Chúa. Là con Thiên Chúa là kẻ thừa tự và hưởng gia nghiệp Chúa ban. Con Thiên Chúa sống trong xã hội, là phần tử của xã hội nhưng không thuộc về xã hội mà thuộc về Chúa. Con Thiên Chúa được Thánh Thần Chúa hướng dẫn, thêm sức vượt qua gian nan khốn khó trong đời, thêm sức để trung tín trong việc làm chứng nhân trung kiên trong đời sống đức tin giữa đời. Là con Thiên Chúa Kitô hữu được mời gọi chia sẻ sứ mạng của Đức Kitô, tiếp tục sứ mạng rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng đồng thời góp phần vào việc xoa dịu đau khổ của tha nhân. Vì thế Kitô hữu được Đức Kitô sai đi sống giữa đời, thi hành sứ mạng của mình. Đức Kitô là ánh sáng cho thế gian chúng ta được mời gọi trở thành muối cho đời và ánh sáng cho thế giới.

Chữ thánh hiến có nguồn gốc từ tiếng Latinh và có nghĩa là được tăng thêm sức mạnh để hiến tặng cho Thiên Chúa. Như thế những gì được dâng hiến cho Thiên Chúa đều trở thành vật được thánh hiến, ví dụ như đất thánh, phòng thánh, đồ thánh. Qua Bí Tích Thanh Tẩy Kitô hữu được thánh hiến cho Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể thánh hiến ta bởi Ngài là Đấng Chí Thánh và những ai tiếp xúc với Ngài đều nhờ ơn thánh Ngài toả ra mà được thánh hiến. Chính vì thế mà Đức Kitô nói không có Ngài chúng ta không làm được gì bởi mọi sự tốt lành đều phát xuất từ Thiên Chúa, Đấng Chí Thánh. Cắt đứt từ nguồn thánh vô tận thì ơn thánh hữu hạn trong ta bị cắt đứt và ta sẽ không còn thông ơn với ơn thánh vô hạn từ Đức Kitô nữa nên ta không làm được điều gì thánh thiện bởi ơn đó bị khô cạn trong ta. Vì lí do đó Đức Kitô nhắc Kitô hữu là liên kết với Ngài để được sự sống dồi dào, được sinh hoa trái tốt bởi nhờ ơn thánh Ngài ban mà ta có thể thâu hoạch được thành quả tốt lành.

Đức Kitô về cùng Chúa Cha bởi Ngài từ Chúa Cha mà đến. Khi hoàn tất sứ mạng cứu độ Đức Kitô trở về nơi Ngài xuất phát. Ngài trở về nơi xuất phát với một thân xác đầy thương tích và một con tim bị đâm thâu qua. Ngài để lại tất cả thành quả, gia tài là Giáo Hội Ngài nơi trần thế cho Kitô hữu tiếp tục rao giảng chương trình cứu độ cho muôn dân. Chương trình cứu độ Đức Kitô đã hoàn tất nhưng rao giảng về chương trình đó còn kéo dài cho đến khi Đức Kitô đến lần thứ hai trong vinh quang, lúc đó là thời điểm chấm dứt rao giảng về chương trình cứu độ và đó cũng là thời gian viên mãn. Sứ mạng kitô hữu lãnh nhận khi Rửa Tội chính là sứ mạng vừa làm chứng nhân vừa rao giảng cho chương trình cứu độ của Chúa.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

dongcongnet 2012

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)