dongcong.net
 
 

Suy niệm với Lm Tường

CANH TÂN – CN 3 PS-B-2018
Lm Vũđình Tường

Canh tân theo tinh thần của Đức Kitô Phục Sinh chính là trung tâm điểm bài giảng của Thánh Phêrô ghi lại trong Tông Đồ Công Vụ 3,13 tt.

Cuộc thương khó của Đức Kitô có thể chia thành ba giai đoạn rõ rệt. Giai đoạn một là niềm hy vọng của toàn dân, xảy ra trước cuộc thương khó. Trên môi miệng mọi người ai cũng nói về phép lạ Đức Kitô thực hiện và người ta hy vọng được gặp Ngài để được cứu chữa. Giai đoạn hai pha trộn giữa ngạc nhiên lẫn thất vọng trong thái độ bàng hoàng, sợ hãi nơi dân chúng khi họ hay tin các nhà lãnh đạo Đền Thờ Giêrusalem, âm thầm, vội vàng kết án Đức Kitô ngay trong đêm họ bắt Ngài. Ngay đêm đó họ đã đưa ra bản án khắc nghiệt của hận thù. Hận thù, ghen tị của cả một tập đoàn lãnh đạo đổ lên đầu một cá nhân vô tội với bản án tử hình dã man, đóng đinh chờ cái chết chầm chậm đến trong nắng, khát, cô đơn, một mình trên đồi vắng. Đám đông khóc thầm, thương tiếc. Ai cũng cảm thấy mất mát nhưng bất lực trước bất công và bạo hành. Người ta cảm thấy bất lực đến độ không dám khóc lớn, hay lên tiếng than vãn vì thái độ hung hăng, tính bạo hành, cách hành xử vừa vô nhân đạo vừa tàn ác nơi nhà lãnh đạo ra lệnh cho đám hành hình thi hành. Mọi người đều uất ức nhưng làm gì được vì họ nắm binh quyền trong tay. Mọi người âm thầm, nhìn nhau, cắn răng chịu đựng vì hở môi đau khổ ập vào. Ai cũng biết, cũng nghe nói đến. Cả người xót thương, đau khổ lẫn kẻ hả hê vì đã thực hiện được dã tâm muốn thực hiện. Điều này thể hiện rõ ràng khi Clêo nói với người lạ ông gặp trên đường:

Có lẽ ông là cư dân duy nhất không biết việc vô cùng dã man vừa mới xảy ra tức thì tại thành thánh Giêrusalem Lc 24,18.

Giai đoạn ba là tin tức nóng hổi loan tin Đức Kitô bị đóng đanh chết trên thập giá, an táng ba ngày trước nay đã sống lại và hiện ra với rất nhiều người, trước hết là các môn đệ sống gần thành thánh Giêrusalem và sau đó là những môn đệ khác. Tin loan nhanh không gì ngăn cản nổi. Trên môi miệng mọi người, kẻ tin Đức Kitô lẫn kẻ không tin đều bàn tán xôn xao về tin Đức Kitô sống lại từ cõi chết. Các môn đệ vui mừng đón nhận tin vui, lòng họ rộn rã mong chờ được gặp lại Thầy mình; kẻ chống đối Đức Kitô thì bồn chồn lo lắng, làm thế nào để bịt miệng toàn dân và tránh bị chính quyền trù dập. Loan tin giả và hối lộ là cách họ thực hiện. Điều này cho thấy giả dối sau dùng để bao che giả dối trước và cứ thế chồng chất lên nhau.

Về phần các môn đệ sau khi gặp lại Thầy các ông trở nên mạnh dạn, khôn ngoan phi thuờng. Nghe những tuyên bố của thánh Phêrô ghi lại trong sách Tông Đồ Công Vụ 3,13tt cho thấy khôn ngoan của ông đến từ Đức Kitô Phục Sinh. Phêrô cho biết chương trình cứu độ của Thiên Chúa thực hiện không thế lực trần gian nào có thể ngăn cản. Người ta tưởng giết Con Một Thiên Chúa là Đức Kitô là phá tan chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Họ không thể ngờ được là Đức Kitô họ giết đi được Thiên Chúa cho sống lại từ cõi chết tạo thành làn sóng Kitô hữu nói về Ngài, làm chứng nhân cho Ngài và trung thành, vui mừng được đổ máu đào ra làm chứng nhân cho Đức Kitô Phục Sinh. Điểm thứ hai là Đức Kitô Phục Sinh đổi mới cuộc sống Kitô hữu, ban cho họ tinh thần mới, sự sống mới và khả năng mới, mạnh dạn làm chứng nhân không sợ gian nguy, khó khăn và ngay cả cái chết. Đức Kitô đổi mới con người và đổi mới mọi loài thụ tạo. Điểm thứ ba Đức Kitô làm Vinh Danh Chúa Cha bằng cách tự nguyện chết trên thập tự trong khi đó Chúa Cha làm Vinh Danh Chúa Con bằng cách cho Ngài sống lại vinh quang từ cõi chết. Các môn đệ Đức Kitô làm Vinh Danh Đức Kitô bằng cách công khai loan tin Đức Kitô Phục Sinh và sẵn sàng hy sinh mạng sống mình vì Tin Mừng Phục Sinh. Điểm thứ tư thánh Phêrô cho biết í kiến của tập thể lãnh đạo sai lầm khi cùng lòng giết Đức Kitô, họ biết họ sai do ích kỉ nhưng vì tự kiêu nên họ không dám nhận điều sai trái và tìm cách tránh né, giải thích lệch lạc sự việc, dùng tuyên truyền tạo chia rẽ trong dân chúng. Điểm thứ năm cho thấy tập thể lãnh đạo luôn vỗ ngực tự nhận mình khôn ngoan nhưng không biết là càng tự nhận mình khôn càng đi sâu vào con đường u tối bởi họ từ chối ánh sáng chân lí Phục Sinh. Điểm thứ sáu cho biết chỉ cần khiêm nhường tự nhận mình sai trái, thống hối ăn năn sẽ nhận được ơn Chúa thứ tha. Điều này cho thấy tình yêu Chúa lơn hơn tội ta phạm, tội cá nhân và tội tập thể.

Bài đọc thứ hai thánh Gioan (1Gn 2,1-5) cũng nói về tình yêu Chúa khi Ngài cho biết tình yêu Chúa mạnh hơn tội lỗi. Tình yêu Chúa có sức ban sự sống, tạo dựng, đổi mới đời ta và đổi mới toàn vũ trụ; đối nghịch với tình yêu Chúa là sự ác, thể hiện qua tội lỗi. Hậu quả của tội lỗi là tàn phá, gây chia rẽ, hận thù, giết hại và án phạt muôn đời. Để được hưởng tình yêu Chúa con người cần sống theo giáo huấn của Đức Kitô, làm cho giáo huấn của Ngài đi chung với hành động trong cuộc sống hàng ngày. Khi Lời Chúa thấm nhập vào trong lòng ta, Lời Chúa biến thành nguồn suối tình yêu, đến từ cõi lòng, mang sinh lực cho cuộc sống và chính suối nguồn tình yêu này sẽ làm trôi đi những rác rưởi cuộc đời, rửa sạch tội đời và làm cho cuộc sống ta trở nên mới trong Đức Kitô. Lời Chúa không những rửa sạch tội đời mà còn thiêu huỷ mọi mầm mống tội đang nảy mầm trong tâm hồn.

Lm Vũđình Tường

 

Chối bỏ
Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm B-2012
Lc 24, 35-48


Dường như cuộc đời người nào không ít thì nhiều đều có kinh nghiệm được chào đón và kinh nghiệm bị từ chối. Những đón nhận, từ chối trong đời ảnh hưởng rất nhiều đến tâm tình, cảm xúc người đó. Một người bị từ chối nhiều quá sẽ mất niềm tin, mất tự tin nơi chính mình trước khi mang thành kiến, mặc cảm. Trái lại không có kinh nghiệm thất bại, chỉ có thành công sẽ dẫn đến tự kiêu, cao ngạo coi thường người, rẻ đời.

Có những chối bỏ sau đó đón nhận thay đổi cả cuộc đời. Lại có những chối bỏ suốt đời không bao giờ được đón nhận. Cũng có những chối bỏ dù có đón nhận hay không cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống bao nhiêu.

Cuộc đời của Đức Kitô là một chuỗi những chối bỏ. Bắt đầu từ gia đình đến người thân quen, người cùng làng, cùng nước, cùng quê hương, rồi đến thân hữu, đệ tử và cuối cùng là những kẻ cầm quyền. Số người chối bỏ Đức Kitô không chỉ giới hạn trong phạm vi trong nước mà lan tràn thế giới, không phải chỉ giới hạn trong một năm hay một đời mà kéo dài năm này qua năm khác, thế kỉ này qua thế kỉ nọ và đời này kéo dài qua đời kia. Người ta chối bỏ con người Giêsu, chối bỏ Ngài hiện hữu, chối bỏ giáo lí Ngài loan truyền, chối bỏ tình thương Ngài trao ban. Người ta quá khích đến độ chối bỏ, cấm đoán, bắt tù tội, chém giết những ai tin đón nhận tình yêu Đức Kitô trao ban.

Những chối bỏ trong đời Đức Kitô được nhiều học giả tên tuổi khai thác. Gọi là khai thác vì họ thành danh nhờ vào những chối bỏ đó. Thành danh do củng cố, bảo vệ hoặc ngược lại do bài bác, tấn công sự hiện hữu và giáo huấn Đức Kitô ban.

Điều chối bỏ đầu tiên trong cuộc đời Đức Kitô chính là sự xuất hiện đột ngột của Ngài nơi trần thế. Khi sứ thần Thiên Chúa hỏi bà Maria về việc thụ thai Đức Kitô chính bà trả lời không biết. Tôi không biết đến đàn ông thì không thể thụ thai. Đến lượt ông Giuse cha nuôi đức Kitô khi họ hàng chất vấn ông về sự kiện bà Maria thụ thai trước khi hai ông bà về sống chung với nhau. Ông Giuse cũng chối không biết. Ông không biết bào thai đó từ đâu đến, ai là tác giả của một cuộc đời sắp sinh ra. Một người chưa ra đời mà cả cha lẫn mẹ đều từ chối không biết từ đâu đến hẳn không thể đến từ con người vì chính hai người đó đều xác quyết là không biết. Đức Kitô trở thành người con vô thừa nhận. Người con bị cả cha lẫn mẹ không chấp nhận sau này trở thành Đấng Cứu Thế cho muôn dân. Kinh nghiệm bị đời chối bỏ không biến Đức Kitô thành kẻ thù đời, ghét người trái lại Ngài thành Con Người cho mọi người, đón nhận tất cả mọi người là anh em, không trừ một ai, kể cả kẻ chê trách Ngài.

Khi lớn lên Đức Kitô rao giảng và thu nhận các môn đệ. Nghe những điều Ngài giảng dậy đám đông dân chúng đều thắc mắc tự hỏi nhau bởi đâu ông ta thông thái như thế. Không phải chỉ đám đông mà ngay cả những người có thời sinh sống chung, lớn lên trong làng khi nghe Ngài giảng dậy cũng thắc mắc tương tự. Bởi đâu ông có được sự khôn ngoan, thông thái như vậy. Rõ ràng cả đám đông lẫn dân làng đều không biết ông Giêsu có những tư tưởng khôn ngoan, việc làm đạo đức và cuộc sống giản dị như thế từ đâu ra. Vì thế họ từ chối đón tiếp Ngài. Những kẻ chống đối Đức Kitô thì cho rằng ông là tướng quỷ nên có khả năng trừ quỉ. Câu nói trên chứng tỏ những kẻ kết án, chê trách Ngài không biết Ngài từ đâu mà đến. Giả như có ai nêu thắc mắc, hoặc chất vấn họ do đâu mà ông Giêsu được làm tướng quỉ. Câu trả lời sẽ là không biết.

Người môn đệ thân tín dơ tay quả quyết dù tất cả có chối bỏ thì ông cũng không, dẫu có chết cũng một mực trung thành thế mà khi bị đứa đầy tớ gái chất vấn ông thề không biết Ngài là ai. Lời Ngài giảng dậy bị chê trách là lời nói chói tai như thế ai nghe cho được.

Cuối cùng ngay cả kẻ kết án Ngài cũng chối bỏ không muốn liên luỵ. Ông dùng nước rửa tay phân bua ta không dính máu người này. Các ngươi muốn làm gì tuỳ í.

Điều hết sức thật là những ai đón nhận Ngài đều được Ngài mặc khải cho biết Ngài là ai.

Mẹ Maria đón nhận Ngài trở thành Mẹ Thiên Chúa.

Thánh Giuse đón nhận Ngài trở thành cha nuôi Đức Kitô.

Mục đồng đón nhận Ngài trở thành kẻ loan Tin Mừng cứu độ và nghe lời ca vang của Thiên Thần.

Ba vua đón nhận Ngài được ánh sao chỉ đường dẫn lối tránh được sự dữ và một nội tâm bình an.

Tên trộm đón nhận Ngài được vào nước Thiên Chúa.

Hai môn đệ trên đường Emaus đón nhận Ngài được biết Ngài thực sự sống lại từ cõi chết.

Hãy đón nhận Đức Kitô để nhận biết Ngài là Thiên Chúa và thừa kế gia nghiệp Thiên quốc.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

 

Hy vọng vươn lên
Chúa nhật 3 phục sinh-B

Trước khi Đức Kitô chịu khổ nạn các tông đồ sống trong vui mừng, lòng tràn ngập niềm vui, chan chứa hy vọng. Sau cuộc khổ nạn của Đức Kitô các tông đồ dường như tuyệt vọng. Các ông hoàn toàn lạc đuờng, mất lối, tương lai mịt mù, không biết phải sống ra sao trong hoàn cảnh mới. Hoàn cảnh thiếu Thầy hướng dẫn, vắng lời Thầy dậy bảo. Không phải chỉ thiếu bóng dáng Thầy, các ông còn cảm thấy mất mát, đau khổ. Đau khổ cho chính mình vì nghĩ chọn sai đường. Đau khổ thương Thầy vì cái chết đau thương. Thầy trải qua nhiều đau khổ mà các ông hoàn toàn bất lực không giúp được gì. Đã không giúp lại còn phản bội. Kẻ bán Thầy. Kẻ chối Thầy. Kẻ bỏ Thầy. Mạnh ai nấy chạy. Ẩn trốn mong an toàn mạng sống riêng. Thầy bị đóng đanh. Tình trạng các ông như bị tù treo. Triền miên sống trong lo âu, sợ sệt. Thầy bị đánh đập tàn nhẫn trước khi bị đóng đinh. Nhìn cảnh Thầy bị hành hạ, nghĩ mà lo cho thân phận mình. Nếu bị bắt liệu có tránh khỏi cảnh đó. Liệu đủ sức chịu cực hình như Thầy đã chịu. Nghĩ đến đó, chân dường như ngã quỵ, tay run rẩy, nổi gai ốc châu thân.

Sống chui

Không thể sống chui rúc mãi thế này. Các ông phải lìa bỏ nơi người ta ruồng bắt để tìm một chốn an bình hơn. Một số cố bám lấy nhau sống, an ủi nhau. Số khác tự nguyện chia lìa anh em, trở về quê cũ, mong lập nghiệp lại. Bắt đầu từ con số không. Về quê cũ rất có thể những kẻ trước kia cản không cho theo Thầy giờ cười chê, nhạo báng. Tủi hổ, thất vọng, ê chề vì lỡ theo Thầy. Dẫu biết thế nhưng chọn lựa tốt nhất vẫn là trở về quê cũ, không còn chọn lựa nào tốt hơn.

Dù sao cũng có nơi ăn, chốn ở, cũng còn người thân thương, bạn bè cũ. Dù sao cũng có việc làm. Nghề cũ đã quen, không phải học lại. Bạn bè có chế diễu cũng chỉ thời gian thôi, rồi đâu cũng vào đó. Suy nghĩ như thế nên một số quyết định ra đi, từ giã bạn đồng hành về quê sinh sống.

Dọc đường đi các ông gặp Ngài nhưng không nhận ra Ngài. Những điều Thầy dậy trước kia là yêu mến anh em, thương kẻ lỡ độ đường đã nhập tâm. Các ông mời người lạ cùng đồng hành vào nhà trọ. Mời dùng chung chén nước lã, nhai miếng bánh khô. Hành động bác ái, thương người này Chúa cho các ông sáng mắt nhớ lại lúc Ngài bẻ bánh.

Sáng mắt

Mắt các ông sáng ra khi thấy Ngài bẻ bánh. Chia cơm bánh, việc bác ái là bài học để đời cho các tông đồ trên đưòng Emmaus. Nếu không vì bác ái, tình thương ai đoán biết sự việc ra sao. Rõ ràng các ông dù nghe lời Thầy giảng dậy vẫn không nhận ra Thầy. Mãi cho đến khi các ông tỏ tình tương thân, tương ái với người lữ khách lỡ độ đường các ông mới nhận ra Thầy. Thì ra kẻ lỡ độ đường chính là các ông. Kẻ cần an ủi chính là các ông. Kẻ cần học hỏi cho biết sự gì đã xảy ra cho Đức Kitô chính là các ông. Bài học giữa đàng mang nhiều ý nghĩa. Tất cả đều bắt đầu bằng bác ái, thương người. Lời Thầy dậy.

Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy là hãy yêu thương nhau.

Sống lại

Gặp Ngài các ông gặp sự sống mới. Không phải chỉ mình Đức Kitô sống lại từ cõi chết. Các tông đồ cũng sống lại như chính Thầy đã sống lại. Thầy làm sống lại tinh thần trong cuộc đời các ông.

Gặp Thầy lo lắng biến mất thay vào đó là can đảm, mạnh bạo.

Gặp Thầy sợ hãi tan biến các ông xuất hiện trước ánh sáng.

Gặp Thầy các ông mạnh miệng rao giảng về Đức Kitô Phục Sinh.

Gặp Thầy nỗi sầu tiêu tan; niềm vui mừng rỡ, hân hoan ngập tràn.

Gặp Thầy tuyệt vọng biến thành hy vọng tràn trề.

Gặp Thầy mệt mỏi tan biến, sức sống vươn lên, đang đêm lên đường.

Gặp Thầy can đảm bùng lên thắng cả roi đòn, nhục hình, kể cả sự chết.

Gặp gỡ Đức Kitô Phục Sinh các tông đồ dường như chết đi được sống lại. Sự sống mới thay đổi con người toàn diện. Thay đổi lối sống, lối suy nghĩ, niềm tin và nhớ lại lời Thầy dậy xưa.

Gặp Đức Kitô các tông đồ đổi đời vì nhận được ơn tái sinh.

Chúng ta xin Đức Kitô Phục Sinh biến đổi đời ta và ban ơn tái sinh như các tông đồ xưa được tái sinh trong Chúa.

Lm Vũ đình Tường

Lm Vũ Đình Tường- Vietcatholic.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)