dongcong.net
 
 

Minh Họa Lời Chúa năm B

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN- Năm B

(Gr.3,1-5.10; 1Cr.7,29-31; Mc.1,14-20)

HN sưu tầm -thanhlinh.net

Hãy sám hối và tin vào Tin mừng

 

1.    Xin hướng dẫn con

Chúa Giêsu bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá. Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người’ (Mc.1,17-18). 

John Henry Newman đến Rôma vì muốn minh xác Chúa Giêsu có mời gọi ông theo Ngài như một Kitô hữu hay không? 

Một ngày kia trên đường trở về, ông cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin hướng dẫn con. Con không thể tìm được đường đi. Xin hướng dẫn con, ôi Ánh Sáng dịu dàng!”. 

Những lời này đem lại cho ông sự an bình, đến nỗi ông lấy bút và bắt đầu viết: Ông đã viết lời cho một thánh ca nổi tiếng: “Xin hướng dẫn con, ôi Ánh Sáng dịu dàng”. 

Trở về Anh, ông đã gia nhập đạo Công giáo và trở thành một trong những người lãnh đạo vĩ đại nhất. Đó là Đức Hồng Y Newman. 

Tôi có thể nhớ lại đã bao giờ tôi đặt tất cả niềm tin vào Chúa, để Ngài dẫn tôi qua tăm tối mịt mùng như Newman chưa? 

“Xin hướng dẫn con, ôi Ánh Sáng dịu dàng. Đêm thì tăm tối, mà con lại ở xa quê. Xin hướng dẫn con… Con không đòi hỏi được thấy. Bước đường còn xa, nhưng chỉ một lời hứa đã đủ cho con” (John Henry Newman) (Trích “Viễn tượng 2000”).

 

2.    Hãy đến theo tôi

Tháng 9 năm 1862, cuộc Nam Bắc phân tranh của Hoa Kỳ đã nghiêng thế thuận lợi vế cho quân độ phía Nam. Tinh thần tác chiến của quân đội phía Bắc rơi vào tình trạng thấp nhất. Số lớn các toán quân liên bang rút về Virginia. Các nhà lãnh đạo phương Bắc thấy không thể nào đổi ngược tình thế, không thể nào biến các toán quân đã bị đánh te tua trở lại anh dũng chiến đấu được nữa. 

Nhưng có một vị tướng có thể làm được việc lạ này. Đó là tướng Mc Clellan. Ông đã huấn luyện binh lính chiến đấu, họ quý mến và khâm phục ông… Ông gặp lại các lực lượng liên bang và cổ xúy lòng can đảm của họ, ôngl àm cho các binh sĩ mệt mỏi chán nản trở lại khí thế hào hùng. 

Sử gia nổi tiếng Bruce Catton đã tả lại cảnh đổi thay lạ lùng đó: “Những toán quân đi đứng chệnh choạng bắt đầu hồi sinh, họ ném mũ nón, túi vải lên không trung, hò hét cho đến khi khan cả cổ… vì họ đã nhìn thấy vị anh hùng lanh lợi nhỏ con ấy đang cởi ngựa xuất hiện dưới ánh sáng sao… Đây là bước ngoặt của cuộc chiến”.

-----------

Câu chuyện của tướng Mc Clellan cho thấy nguời lãnh đạo ảnh hưởng đến tinh thần kẻ dưới mãnh liệt thế nào. Ralph Emerson quả quyết: “Điếu cần thiết cốt yếu trong cuộc sống là gặp được một ai đó có khả năng giúp ta làm những gì ta có thể làm”. Đấy là công việc của Chúa Giêsu qua Tin mừng hôm nay. 

Nhưng ảnh hưởng của Chúa Giêsu trên chúng ta khác hẳn. các lãnh tụ thế gian có thể hâm nóng nhiệt tình của chúng ta. Còn Chúa Gêsu, Người có thể đặt tinh thần của Người trong tay chúng ta; Người có thể chia sẻ quyền năng của Người cho chúng ta; Người có thể bước vào tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta làm được điều mà tự sức chúng ta không làm được. Chỉ cần chúng ta mở rộng lòng trí cho Người bước vào cuộc đời chúng ta. Đó là điều mà bốn tông đồ đầu tiên đã làm. 

Như thế chúng ta cần mở rộng tâm hồn đón Chúa Kitô, để Người biến chúng ta nên thành viên chia sẻ công cuộc cứu rỗi của Người và ban cho đời sống chúng ta một ý nghĩa mới. (Theo “Giảng lễ Chúa Nhật”).

 

3.    Sống và chia sẻ niềm tin

Đức tổng Giám mục Helder Camara của Braxin chia sẻ kinh nghiệm sau đây: 

Tôi có người anh đã chịu phép Rửa tội từ lúc nhỏ, đã từng học nhiều năm trong trường dòng. Nhưng lớn lên anh bê trễ, bỏ kinh bỏ lễ và cuối cùng bỏ đạo luôn. 

Sau khi tôi thụ phong Linh mục, anh cùng tôi sống chung. Mỗi lần biết tôi sắp giảng tĩnh tâm, anh đều hỏi: 

-Chú sẽ giảng về đề tài nào?
Tôi có dịp giải thích cho anh điều tôi sắp giảng.

Tám năm sau, anh mắc căn bệnh hiểm nghèo. Biết mình sắp chết, anh gọi tôi đến và nói:

-Lâu nay tôi không để ý thấy không có sự cách biệt giữa lời giảng và việc làm của chú. Vậy tôi có thể dựa vào lòng tin của chú mà rước Chúa không?

-Em tin Chúa lòng lành yêu thương anh. 

Bấy giờ anh tôi xúc động ói:

-Nhưng tôi chưa xưng tội. 

Tôi định tìm một Linh mục cho anh. Nhưng anh đòi xưng tội với tôi, và sau khi rước Chúa, anh thều thào trong nước mắt:

-Bây giờ tôi tin không phải dựa vào lòng tin của chú mà thực sự tôi xác tính Chúa thương tôi.

Ít phút sau anh ra đi bình an…

-----------

Sống là chia sẻ niềm tin, đó là cốt lõi đời sống người Kitô hữu. Đó cũng là mối quan tâm hàng đầu của Đức Giêsu khi Người bắt đầu công khai rao giảng. 

Trong Tin mừng hôm nay, Người kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên đi theo Người. Người chia sẻ cho các ông sứ mệnh rao giảng Tin mừng cho mọi người: “Hãy theo Tôi, Tôi sẽ làm cho anh em trở thành những kẻ lưới người” (Lc.17) 

Muốn lưới người, tự mình phải có khả năng hấp dẫn, phải biết chấp nhận mọi người, phải có niêm tin vững vàng. Còn kêt quả là do chúa quyết định. Như Phêrô và các tông đồ thả lưới suốt đêm không bắt được con cá nào. Khi vâng lời Chúa, các ông được một mẻ cá lạ lùng. Như thế, muốn chia sẻ niềm tin có kết quả phải sám hối và tin vào tin mừng. Romanô Guandini đã nói: “Sống niềm tin nghĩa là đơn phương nhường chỗ cho Chúa Giêsu tự biểu lộ và lớn lên trong cuộc sống chúng ta.”

(Theo “Như Thây đã yêu”).

 

4.    Chúa quên hết rồi

Một bà đến xưng tội với Linh mục. Lần nào bà cũng khoe: “Đêm qua Chúa đã đến nói chuyện với con”. Vị linh mục bực mình vì lần nào xưng tội bà cũng nói mãi như thế. Vả lại sao Chúa không nói với mình mà đi nói với bà, để rồi bà cứ đi khoe mãi. Linh mục liền nghĩ ra một kế: 

-Nếu tối nay Chúa đến nói chuyện với con, con làm ơn giúp Cha một việc.

-Dạ. Nhưng Cha nhờ con giúp việc gì?

-Con hỏi Chúa xem Cha có tội gì nặng nhất.

Một tuần trôi qua, rồi hai tuần linh mục không thấy bà ta đến. Linh mục cười thích chí:

-Bà này mắc kế ta rồi…

Thế nhưng tuần thứ ba bà lại đến. Ông hỏi:

-Chúa nói gì về tội Cha? Con có hỏi Chúa giùm cha không?

-Dạ có.

Vị linh mục hồi hộp quá, vội vàng hỏi:

-Chúa nói sao?

-Chúa nói: “Chúa quên hết rồi…”

---------- 

Chúa tha hết tội lỗi chúng ta mỗi khi chúng ta ăn năn sám hối. Và Chúa không còn nhớ đến tội chúng ta nữa. Dù tội nặng đến đâu, nhiều bao nhiêu Chúa cũng thương tha: “Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta, và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính” (1Ga.1,9). 

Còn lỗi của anh chị em, chúng ta có tha chăng? Hay cứ nhớ hoài nhớ mãi rồi tìm cách làm hại trả thù? Chúa phán; “Nếu các con không tha cho nhau. Cha trên trời cũng chẳng tha tội các con. 

Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta? “Thời kỳ đã mãn, và triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin mừng”. 

Câu chuyện trên đây cho chúng ta thấy vị linh mục nhờ biết ăn năn sám hối mà được Chúa tha hết tội lỗi, dù tội nhiều bao nhiêu, nặng nề thế nào Chúa cũng thương tha hết không còn nhớ đến tội chúng ta nữa. Điều đó nhắc chúng ta nhớ đến lòng thương xót vô biên, lượng nhân từ vô cùng của Chúa đối với chúng ta là kẻ tội lỗi, nên chúng ta không ngại chạy đến Chúa mỗi khi lỗi lầm sa ngã.

(Theo “Chuyện hay ý đẹp”).

 

- dongcong.net - January 21, 2015

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)