MINH  HỌA LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN Năm B

Download Powerpoint Slide Show enlightened

(Kn.1,13-15.2,23-24; 2Cr.8,7.9.13-15; Mc.5,21-43)

Chỉ cần tin thôi

1.    Lòng tin của con đã chữa con

“Một bà bị băng huyết đã mười hai năm… Bà tự nhủ: Tôi mà sờ được áo Người thôi là sẽ được cứu” (Mc.5,28).

Sandra Hook là giáo viên người Canada đang làm công tác tự nguyện cho mẹ Têrêsa tại những khu ổ chuột Ấn độ. Một ngày kia cô được giao cho tắm rửa một phụ nữ bị ốm. Cô rùng mình sợ hãi khi nghĩ đến việc đó. Chợt cô nhớ lời mẹ Têrêsa:

“Khi chạm vào một người nghèo, bạn hãy làm như thể bạn đang chạm vào Chúa Giêsu tình yêu”.

Lúc đó, cô Sandra nhìn người nữ ốm đau với con mắt đức tin, và thấy chẳng khó khăn gì phải tắm rửa cho cô ta.

Đó cũng là cách biểu lộ đức tin đơn sơ đã chữa lành người đàn bà trong Tin mừng hôm nay: “Bà tiến đến phía sau Chúa Giêsu, chạm vào áo Người… Tức khắc máu cầm lại…”

Niềm tin đơn sơ như trẻ thơ là gì? Làm thế nào để đạt được và làm cho nó trở nên sâu sắc hơn? Cái gì ngăn cản tôi trở nên hơn trong đức tin?

“Đức tin là con mắt để nhìn thấy Ngài, là bàn tay để nắm lấy Ngài, là sức mạnh giúp ta tự hiến cho Ngài” (James Woodbridge) (Trích “Viễn tượng 2000”).

 

2.    Cộng tác với ơn Chúa

Một bà mẹ đau nặng. Bà làm tuần cửu nhật xin Chúa chữa, vì bà biết trong lúc đi giảng đạo Chúa đã chữa cho người đàn bà bị loạn huyết khỏi bệnh.

Hết tuần 9 ngày, bà vẫn còn đau. Bỗng có một Linh mục đến thăm. Thấy bà bị đau nhức quá thì bảo:

-Tôi cho bà địa chỉ của ông nha sĩ tài giỏi đây. Bà chịu khó đến đó nói là tôi giới thiệu. Ông ấy sẽ chữa cho bà hết ngay.

Bà liền la lên:

-Cha vô thần à? Cha không tin Chúa chữa con hết sao?

----------

Thật tội nghiệp cho bà. Bà cầu xin Chúa chữa bà. Chúa nhận lời cho vị Linh mục đến mà bà không chấp nhận.

Người đàn bà bị xuất huyết trong Tin mừng và bà cụ trên đây đều tin Chúa. Nhưng lòng tin của hai người hoàn toàn khác biệt. Người đàn bà bị xuất huyết nghĩ mình phải làm gì đó chớ không tin suông. Bà đã đến với Chúa, sờ vào áo Chúa và bà được chữa khỏi. Còn bà bị đau răng ngồi chờ phép lạ, không chịu làm gì, nên vẫn bị đau.

Cộng tác với Chúa là điều kiện tối cần để được Chúa cứu chữa. Thánh Inhaxiô Lôyôla đã cho chúng ta lời khuyên bất hủ: “Hãy làm như thể mọi việc tùy thuộc chúng ta, và hãy cầu nguyện như thể mọi việc tùy thuộc Thiên Chúa”.

Và Mc Kenzie bảo:

“Khi ta cố gắng làm những gì có thể, Thiên Chúa sẽ làm những điều ta không thể”.

Ngạn ngữ Việt Nam có dạy:

“Tận nhân lực, tri thiên mạng”.

Và ngạn ngữ Tây phương cũng nói:

“Hãy tự giúp mình trước, rồi Trời sẽ giúp sau”.

Trong các phép lạ Chúa làm, Người đều cần sự cộng tác của con người.

Trong tiệc cưới Cana, Chúa chỉ làm phép lạ khi các người giúp việc đã “múc nước đổ đầy các chum” (Ga.2,7).

Trong phép lạ hóa bánh ra nhiều, Người đã dùng “5 cái bánh và 2 con cá” của một em bé (Mc.6,35-43).

Khi chữa mắt cho người mù từ lúc mới sinh, Chúa chỉ thoa bùn vào mắt, và anh phải đi rửa ở hồ Silôê (Ga.9,1-40).

Thiên Chúa muốn chúng ta sử dụng hết khả năng của mình, rồi Người sẽ cứu chữa hồn xác chúng ta. (Theo “Như Thầy đã yêu”).

 

3.    Sứ điệp của tờ giấy

Một tờ giấy trắng nằm lì trên bàn với nhiều tờ khác. Một hôm nó được đem ra chịu cây viết vẽ lên nhiều dấu hiệu nó không biết gì. Nó phàn nàn với cây viết:

“Anh làm gì thế? Anh vẽ lên mình tôi những dấu gì làm tôi mất sự trong trắng. Anh làm nhục tôi quá vậy. Anh làm dơ bẩn cả đời tôi!...

Cây viết bình thản trả lời:

-Anh giấy hiểu lầm tôi rồi. Tôi không làm dơ bẩn thân anh đâu. Tôi vẽ lên anh những dòng chữ, để từ nay anh mang trên mình một sứ điệp, anh trở nên kẻ cộng tác với con người, lưu trữ những tư tưởng cao siêu đẹp đẽ của con người. Anh sẽ được mọi người nâng niu bảo vệ. Anh sẽ được sống mãi để trợ giúp con người.

Tờ giấy đó chưa kịp nói gì thêm thì nó thấy chủ nhà lấy các tờ kia đem đốt bỏ. Nó mới hiểu việc làm của cây viết, và nó lấy làm hãnh diện hạnh phúc vì được cộng tác với con người.

---------

Tin mừng hôm nay thuật lại: “Ông trưởng hội đường Gia- ia đi tới… và khẩn khoản nài xin”… Người đàn bà bị loạn huyết “tách qua đám đông đến phía sau Chúa và sờ vào áo Người” (Mc.5,22-23.27). Nhờ đó mà Chúa Giêsu làm phép lạ cho họ.

Cuộc đời mỗi người chúng ta như tờ giấy trắng đó. Nếu không chấp nhận để cho Thiên Chúa viết vào những chương trình hành động thì không được diễm phúc trở nên cộng tác viên của Người.

Tờ giấy trắng không hiểu được hành động của cây viết. Chúng ta cũng không thể hiểu hết ý định của Thiên Chúa cho cuộc đời chúng ta.

Thái độ cúi đầu tuân phục và tin tưởng quyền năng của Thiên Chúa là thái độ khôn ngoan, để đưa chúng ta đến hạnh phúc chúng ta hằng mong ước… (Theo “Phút cầu nguyện cuối ngày”, tập III).

 

4.    Đức tin và việc làm

Một người Đức giàu có, trong lần đi nghỉ mát tại một làng nhỏ cạnh biển, dân chúng phần đông là người dân nghèo chất phát. Chiều đến, người khách lạ đi vào các hàng quán mua thức ăn và các thứ cần thiết. Ông nhờ chủ quán đổi cho tờ giấy bạc 1000 Đức mã. Đây là lần đầu tiên chủ quán thấy tờ giấy bạc lớn như thế. Ông lắc đầu nói với người khách:

-Với tờ giấy bạc này, ông không mua được thứ gì ở đây, vì chúng tôi chỉ sử dụng giấy bạc nhỏ thôi.

Nhiều người xúm lại coi tờ giấy bạc đó. Họ bảo nhau:

-Làm gì có tờ bạc 1000 Đức mã? Từ trước đến giờ, chúng ta chỉ thấy có giấy bạc 100 Đức mã thôi.

Thế là dân làng nghi ngờ ông khách này là người bất hảo. Và đáng sợ hơn nữa, đêm đó từ trong nhà trọ ông nghe có tiếng bàn tán:

-Hắn ta là tên bịp bợm. Tốt nhất chúng ta phải tống khứ hắn.

Thế là sáng hôm sau, ông đem tờ bạc đó đến thị trấn gần đó đổi ra những tờ bạc nhỏ và thuê xe chở về làng. Dân chúng thấy thế thì tin ông thực sự có tiền.

----------

Những hành động cụ thể thường hùng hồn hơn lời nói suông. Những công trình trước mắt có giá trị hơn những dự án viễn vông.

Những người xung quanh chúng ta cũng đánh giá niềm tin và cách sống đạo của chúng ta như ngư dân nghèo nhìn vào người giàu trong câu chuyện trên đây. Tờ bạc 1000 Đức mã của người giàu này chỉ có giá trị khi được đổi thành những tờ bạc nhỏ. Cùng thế, niềm tin của chúng ta chỉ đáng tin cậy khi được thể hiện bằng những việc làm cụ thể. Thánh Giacôbê xác quyết: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”.

Trong Tin mừng hôm nay, nếu người đàn bà bị xuất huyết tin Chúa chữa khỏi mà không tìm đến Chúa, sờ vào áo Chúa, thì làm sao được lành bệnh?

Đứa con gái đã chết thế nào được sống lại, nếu ông Gia-ia là cha nó không đến “phủ phục dưới chân Chúa Giêsu và nài nỉ”.

“Chúng ta tin có cuộc sống mai hậu vĩnh cửu. Niềm tin ấy có được thể hiện bằng những hy sinh, phấn đấu ngay từ cuộc sống này không?

Cuộc sống mỗi ngày với những phiền toái thử thách của nó chính là nơi để chúng ta sống cụ thể niềm tin của mình. Những mối tương quan hằng ngày với những người chung quanh là môi trường để chúng ta diễn đạt niềm tin” (Theo “Maria, Mẹ tuyệt mỹ”).

July 1, 2015