dongcong.net
 
 

Minh họa lời Chúa năm B

MINH  HỌA LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG - NĂM B

HN sưu tầm -thanhlinh.net

(Is.63,16-17; 64, 1.3-8; 1Cr.1,3-9; Mc.13-33-37)

Hãy tỉnh thức kẻo ông chủ bắt gặp đang ngủ

1.    Những người không ngủ

Arthur Tonne nhắc lại một ghi chú lịch sử khá thú vị xảy ra vào thế kỷ 15, liên quan đến một nhóm đan sĩ thường được biết đến như “những người không ngủ”. Một người đạo đức nọ tên là Alexander tuyển 300 tu sĩ và chia họ thành 6 nhóm, thay phiên nhau tỉnh thức chờ đợi Chúa đến lần thứ hai. Cả ngày lẫn đêm luôn có một nhóm tỉnh thức cầu nguyện, sẵn sàng cho việc Chúa Giêsu đến lần thứ hai như Vị Lang Quân và Đấng phán xét cuối cùng. 

            Câu chuyện về “những người không ngủ” này mời gọi tôi tự hỏi: Nếu Chúa Giêsu đến trong vòng 10 phút nữa, tôi có sẵn sàng không? (Trích “Vision 2000”)

            “Chúa Giêsu không cho biết ngày cuối cùng của ta, để ta luôn cảnh giác chờ đợi Người” (Thánh. Augutin).

 

2.    Thành Venise bị chôn vùi đột ngột

Các nhà khảo cổ đã đào bới thành Venise bị núi lửa chôn vùi đột ngột và họ đã thấy nhiều cảnh tượng khác nhau: có những người chết trong khi ngồi nhậu, kẻ khác chết đang lúc đánh đấm tranh giành lợi lộc, người nọ chết đang nằm ngủ… Không thấy người nào chết trong lúc cầu nguyện!... Nhưng may thay, sau cùng người ta cũng nhìn thấy một người lính chết trong lúc nghiêm chỉnh đứng canh gác, vũ khí cầm trong tay… 

Chúa cũng đến với tôi đột ngột như thế. Chẳng biết khi Người đến, Người thấy tôi đang làm gì?

 

3.    Chờ đợi Chúa đến

Một bà đạo đức được Chúa hứa đến thăm vào ngày bà xin. Sáng sớm hôm đó, bà lo dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng thật lộng lẫy, rồi ngồi chờ Chúa.

            Nghe tiếng gõ cửa, bà tin là Chúa đến, vội chạy ra mở cửa… Nhưng đó là người ăn xin. Bà buồn bã đóng cửa lại.

            Một lúc sau lại có tiếng gõ cửa. Bà vội mở cửa nhanh hơn vì chắc là Chúa đến… Nhưng đó là một người mù. Và cửa đóng lại.

            Mấy phút trôi qua, lại có tiếng gõ cửa. Bà nghĩ nhứt hóa tam, chắc chắn Chúa đến nên chạy nhanh mở cửa. thì ra là một người ăn mặc rách rưới. bà vừa buồn vừa giận nói: Tôi bận đón Chúa, tôi không giúp anh được!...

            Rồi màn đêm xuống cũng chưa thấy Chúa đến. bà buồn rầu than: chẳng biết Chúa bận việc gì mà quên lời hứa. Mòn mỏi quá, bà ngủ quên và thấy Chúa đến nói: Cha đã đến với con 3 lần, mà cả 3 lần đều bị con đuổi đi!... (Theo “Minh họa Lời Chúa”) 

            Qua câu truyện này, chắc chắn ai cũng hiểu: Trong lúc chờ đợi Chúa đến phải lo làm việc lành, nhứt là thương yêu giúp đỡ anh chị em khốn khỏ phần hồn phần xác.

 

4.    Dọn sẵn hết

Một chủ nông trại lớn thiếu người chăm sóc đàn vật của mình. Sáng sớm ông ra đường phố tìm người. Ông nhất định tìm cho được một người cần mẫn, biết lo mọi việc sẵn sàng đâu vào đó…

Ông gặp một thanh niên trạc tuổi 20. Ông hỏi anh có quen việc đồng áng chăn nuôi không. Anh trả lời:

-       Dạ con quen làm các việc đó lắm. Con có thể ngủ yên trong những đêm mưa to gió lớn nữa.

Ông chủ không hiểu anh nói gì nên bỏ đi. Nhưng đi mãi tời chiều không kiếm được ai, ông thất vọng trở về… và kìa, ông lại gặp câu thanh niên lúc sáng. Ông gọi anh theo làm cho ông. Anh ta mừng nói với ông như lúc sáng:

-       Ông chủ an tâm. Con có thể ngủ yên trong những ngày đêm mưa to gió lớn.

Ngày qua ngày, anh thanh niên vẫn chăm sóc đàn vật chủ giao phó. Bỗng một đêm trời sấm chớp. gió bão ồn ào… Ông chủ đang ngủ giật  mình chổi giậy, lo sợ cho đàn vật. Ông chạy nhanh ra chuồng, thấy anh thanh niên vẫn ngủ yên trên gác. Vừa tức giận vừa lo sợ, ông vội mở cửa bước vào, thấy mọi sự đâu vào đó, đàn vật vẫn yên ổn… Sỡ dĩ được như thế là vì người thanh niên mỗi ngày đều chuẩn bị sẵn sàng đối phó với những bão to có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Vì thế khi có gió to bão lớn, anh không lo sợ mà vẫn ngủ yên, và đàn vật vẫn an toàn.

Mùa Vọng là mùa Chúa kêu gọi chúng ta tỉnh thức, chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp Chúa đến cứu độ chúng ta. Tỉnh thức, chuẩn bị sẵn sàng là lo chu toàn bổn phận hằng ngày như người thanh niên trên đây.  

(Theo “Phút cầu nguyện cuối ngày”, tập I).

 

- dongcong.net - November 28, 2014

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)