CN Lễ Hiện xuống Năm B
 
 


CANH TÂN THẾ GIỚI
Lễ Chúa Thánh Linh (4)

Bài đọc: Jn 20:19-23

Lễ Chúa Thánh Linh Hiện Xuống phát xuất từ Lễ Pentecost của người Do Thái. Pentecost là từ ngữ Hy Lạp có nghĩa là 50, quen gọi là Lễ Ngũ Tuần. Đây là lễ kết thúc mùa thu hoạch, khởi đầu từ Lễ Vượt Qua trước đó 50 ngày. Lễ này dần dần được mặc nhiều đặc tính tôn giáo để kỷ niệm việc Chúa ban hành Thập Giới tại núi Sinai qua Maisen và việc Chúa thiết lập Israel làm Dân Riêng Chúa tuyển chọn.

Những đặc tính của Lễ Pentecost được Kitô Giáo canh tân bằng nhiều ý nghĩa mới có tính cách tôn giáo như sau:

* Hoa Mầu của mùa thu hoạch được thay thế bằng những Hồng Ân của Chúa Thánh Linh ban xuống cho con cái được tuyển chọn.
* Luật Cựu Ước xưa được thay thế bằng Tân Luật Yêu Thương của Chúa Kitô.
* Dân Riêng Israel được thay thế bằng Dân Thánh mới là Giáo Hội Công Giáo Chúa Kitô thiết lập.

II. XIN CANH TÂN BỘ MẶT THẾ GIỚI

Hôm nay, chúng ta hân hoan cùng với toàn thể Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ, long trọng mừng Lễ Chúa Thánh Linh Hiện Xuống, chúng ta thành tâm tha thiết dâng lên Chúa lời nguyện cầu: "Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến và xin canh tân bộ mặt thế giới!"

Tại sao thế giới chúng ta đang sống hôm nay lại cần phải được canh tân, được đổi mới? Như chúng ta đã thấy, thế giới vật chất ngày càng được văn minh tiến bộ: Các nhà khoa học mỗi ngày lại khám phá ra được những sự kỳ diệu trong thiên nhiên, phát minh ra những máy móc tân kỳ, đơn giản và tiện lợi, giúp cho đời sống con người ngày càng thoải mái, dễ chịu và hạnh phúc. Người ta còn chế tạo ra được những phản lực cơ, những hỏa tiễn để thám hiểm không gian, đổ bộ tới các hành tinh để gây thế lực kiểm soát được các quốc gia yếu kém hơn mình. Cậy vào những phát minh tân kỳ khoa học đó, con người lại sinh lòng kiêu căng tự phụ, quá tự tin vào tài năng và khoa học với trí óc hạn hữu của mình, trở nên mù tối, dám chối bỏ cả Thiên Chúa, phủ nhận quyền năng và công trình sáng tạo của Ngài đã được hiện thể trong vũ trụ bao la như những dấu tích của lòng Ngài yêu thương nhân loại.

Chính vì lòng kiêu căng vô ơn đó, mà những văn minh khoa học, đã không làm cho con người được hạnh phúc; mà trái lại, còn làm cho con người ngày càng thêm mê tín dị đoan, đến nỗi tôn thờ khoa học, nô lệ cho bản ngã hư hèn, coi vật chất và thụ tạo như chúa tể. Họ đã biến thế giới này trở thành cổ hủ, lỗi thời, với biết bao tệ đoan, đồi phong bại tục, các triết thuyết lầm lạc, luân lý đồi bại... Tất cả các tội lỗi này đang dâng lên trời cao, trêu cơn nghĩa nộ Thiên Chúa, đáng Chúa trừng phạt, đúng như lời Đức Mẹ đã mạc khải tại La Salette và Fatima.

II. MỆNH LỆNH CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG

Thời Giáo Hội sơ khai, Chúa Thánh Linh đã hiện xuống Giáo Hội để trào đổ muôn ơn phúc xuống trên các Tông Đồ, các Môn Đệ, các Tín Hữu với biết bao sự lạ lùng, những phép lạ phi thường; biến cải các Tông Đồ từ những con người hèn nhát, sợ sệt, yếu đuối, dốt nát trở nên dũng cảm, anh hùng, khôn ngoan, thông thái; can đảm làm chứng nhân cho Chúa, sẵn sàng liều mạng sống mình vì vinh danh Thiên Chúa. Nhờ ơn Chúa, các ngài đã thực hiện biết bao phép lạ phi thường, nhưng luôn luôn với một lòng khiêm nhu thánh thiện, để chứng minh cho chân lý các ngài rao giảng, khiến mọi người sửng sốt bỡ ngỡ thán phục, ăn năn sám hối tội lỗi, trở về với Thiên Chúa.

Ngày nay, dù nhân loại kiêu căng tội lỗi, mặt đất đã ra ô uế đồi bại, nhưng tình Chúa yêu thương nhân loại vẫn không nỡ giáng phạt cân xứng với tội phạm; Chúa Kitô đã gởi Mẹ Ngài đến ban bố mệnh lệnh cải thiện đời sống, kêu gọi loài người cấp tốc, bỏ đàng tội lỗi, trở về làm hòa với Thiên Chúa, để đáng được lãnh nhận ơn tha thứ và hưởng sự bình an hạnh phúc chân thật của ơn làm con Chúa.

Nhưng sứ điệp Mẹ ban truyền tại Fatima đã được loài người hưởng ứng và tuân theo tới mức nào? Là con cái Chúa, là con ngoan thảo của Mẹ, chúng ta đã làm gì để hài lòng Chúa và Mẹ? Chúng ta đã đáp lại lời kêu gọi cải thiện đời sống của Mẹ tại Fatima chưa? Mỗi ngày chúng ta hãy tự kiểm điểm, để chân thành trả lời đúng với tiếng lương tâm trước tôn nhan Chúa và Mẹ.

III. NGHĨA VỤ TIẾP TỤC SỨ MẠNG CỨU THẾ

Lời Chúa phán với các Tông Đồ qua sứ điệp Tin Mừng, hôm nay Chúa cũng phán với mỗi người chúng ta: "Các con hãy nhận lãnh Chúa Thánh Linh" (Jn 20:22). Rồi Chúa cũng trao cho chúng ta sứ mạng tông đồ: "Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con!" (Jn 20:21). Mỗi người chúng ta đều đã đón nhận Chúa Thánh Linh và các ơn Ngài ban, được trở nên con Chúa ngày chúng ta lãnh Nhiệm Tích Thánh Tẩy; được trở nên chứng nhân, nên người truyền bá Danh Chúa cho muôn dân khi chúng ta lãnh Nhiệm Tích Thêm Sức. Không những chúng ta có nghĩa vụ phải cải thiện đời sống, phải đổi mới tâm hồn, phải canh tân cuộc sống, mà chúng ta còn có nghĩa vụ phải cộng tác với toàn thể Giáo Hội, tiếp tục Sứ Mạng Cứu Thế Chúa đã ủy thác; chinh phục các linh hồn trở về với Chúa, tức là làm cho thế giới được đổi mới, được canh tân, được nên tốt đẹp, xứng đáng là Vương Quốc Chúa Kitô hiển trị.

Tại thành phố Tokyo, Nhật Bản, có một khu phố thật nghèo nàn, bẩn thỉu, dơ dáy với biết bao điều thương luân bại lý, khiến ai cũng chán ghét khinh bỉ, không ai thèm nhòm ngó quan tâm đến, ngoại trừ những cảnh sát an ninh luôn rình rập để chặn bắt những kẻ phạm pháp trong các băng đảng trộm cắp, cướp của giết người. Vì thế, nơi đây người ta đã đặt cho nó cái tên là "Ổ Chuột" hay "Sào Huyệt Du Đãng".

Nhưng trong lúc mọi người đều khinh bỉ, thì cô Maria, một nữ sinh viên trong đại học y khoa, lại thường hay lui tới quan sát thăm hỏi vào những ngày rảnh rỗi cuối tuần. Động lòng thương những con người xấu số, cô đã quyết định bỏ học, để đến đây sống với họ trong cảnh nghèo nàn bẩn thỉu. Cô đã đi gõ cửa từng nhà, kêu xin những nhà hảo tâm, các cơ quan từ thiện để có được những quần áo, đồ dùng, tiền bạc đem về giúp đỡ họ. Chỉ sau một thời gian vắn, cái "Ổ Chuột" và "Sào Huyệt Du Đãng" dơ dáy nghèo nàn bẩn thỉu này đã biến đổi, cảnh nghèo khó bớt dần, những tội ác không còn nữa và đặc biệt hơn hết, nhiều người đã tìm thấy chân lý, tự nguyện xin học giáo lý để trở lại Công Giáo. Mọi người đều cảm phục trước tấm lòng hy sinh cao cả của cô nữ sinh viên trẻ tuổi, đến nỗi họ tôn cô như một vị Đại Ân Nhân và như một bà Mẹ Hiền của họ, ai cũng mến phục và tôn trọng nghe lời cô. Nhưng mới chỉ thời gian chưa đầy một năm phục vụ những con người xấu số tại đây, vì quá lao tâm lao lực lo cho họ, cô đã lâm bệnh và qua đời cách thánh thiện. Mọi người đều thương tiếc và tôn trọng cô như một vị Thánh, như một sứ giả hòa bình và tình yêu thương Chúa sai đến để cải hóa, để canh tân trần gian. Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Tokyo đã đích thân đến chủ tọa Lễ An Táng và ca ngợi công đức của cô, cùng với nhiều vị quan khách trong Giáo Quyền cũng như trong Chính Quyền và một số đông đảo quần chúng từ khắp nơi đổ về, vì đã từng nghe biết danh tiếng và ngưỡng mộ cô.

Kết Luận

Là những bậc phụ huynh, chúng ta đã nỗ lực tìm cách biến đổi gia đình chúng ta nên tốt đẹp, thuận hòa, hạnh phúc chưa?

Là những con cái Chúa, chúng ta đã nỗ lực làm việc tông đồ để Chúa được vinh danh, góp công vào việc canh tân thế giới, cải thiện nhân loại, xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn trong hòa bình chân chính, xứng đáng trở nên một Vương Quốc thánh thiện của Chúa Kitô nơi trần gian, như sứ điệp Mẹ Maria đã ban truyền tại Fatima chưa?

LM MINH VẬN, CMC

dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)