CN Lễ Chúa Giáng Sinh Năm B
 
 


MẦU NHIỆM TÌNH THƯƠNG

Ông John Howard Jeffin, một người Mỹ da trắng rất cảm thông với nạn kỳ thị màu da, nhất là người da đen, vì ông nhận thấy có nhiều bất công xã hội. Do đó, ông muốn làm một việc gì để bênh chữa họ, giải phóng họ khỏi nạn kỳ thị bất công và lay động lương tri con người thời đại, trở về với lẽ phải của luật công bình xã hội, của tình bác ái huynh đệ tương thân tương ái.

Nhưng giúp họ thế nào được, nếu không đồng hóa với họ, để cùng cảm thông được nỗi bất công họ phải chịu. Vì vậy, ông quyết định phải trở nên một người da đen như họ, sống giữa họ, sinh họat như họ, giữ các phong tục nếp sống như họ. Trước tiên, ông dùng các thứ thuốc để biến đổi màu da và ngày ngày phơi nắng, làm sao trở thành như một người da đen chính cống.

Thế là năm 1959, ông đã từ Hiệp Chủng Quốc đi qua Nam Mỹ, đến sống giữa những người da đen. Đi tới đâu ông cũng bị người da trắng khinh bỉ; ông đến xin việc làm tại các công sở hay các xí nghiệp đều bị người ta từ khước; tàn tệ hơn nữa, người ta còn đuổi không cho ông sử dụng các nhà vệ sinh công cộng... Nhờ cuộc sống này, ông đã thấm thía cảm thông chia sẻ những nỗi khó khăn người da đen phải chịu trước những bất công xã hội. Sau cùng, ông đã viết một tác phẩm rất giá trị, phanh phôi nạn bất công đó và kêu gọi mọi người, nhất là chính quyền quốc gia: Hãy sống công bình trong tình bác ái huynh đệ, hãy nâng đỡ những phần tử bị khinh miệt, hãy thương giúp các dân tộc thiểu số, những người yếu kém, những người mang số phận hẩm hiu, những người nghèo nàn, túng thiếu, đau yếu, tàn tật.

I. THIÊN CHÚA MẶC XÁC THỂ PHÀM NHÂN

Câu truyện ông John Howard Jeffin đã làm cho nhiều người phải khen ngợi khâm phục, nhưng lịch sử nhân loại còn phải ghi nhận một tấm lòng yêu thương cao cả và bao la hơn bội phần, đáng cho nhân loại muôn đời ghi nhớ, tán dương với hết lòng khâm phục và noi theo bắt chước. Chính vì để kỷ niệm một biến cố trọng đại, một mẫu gương cao cả, một tấm lòng yêu thương bao la vô cùng độc nhất vô nhị trong lịch sử nhân loại đó, mà toàn thể nhân loại nói chung và Kitô Giáo nói riêng, hằng năm cứ đến ngày này, long trọng mừng đại lễ mang danh hiệu là Đại Lễ Chúa Giáng Sinh.

Đây một mầu nhiệm vô cùng siêu việt của tình yêu thương: Ngôi Hai Thiên Chúa, Đấng là Thượng Đế cao cả, là Tạo Hóa muôn loài, cầm quyền sinh tử vạn vật, Đấng mọi loài trên trời dưới thế và trong hỏa ngục đều phải tôn thờ phụng sự kính yêu, Ngài đã vì yêu thương chúng ta, hóa thân làm người dưới hình một con trẻ sơ sinh non nớt, yếu đuối, bất lực, được sinh ra nơi hang lừa máng cỏ nghèo nàn hôi tanh, giữa đêm đông giá lạnh.

Chúa đã từ trời xuống thế, đã trở nên giống hệt như chúng ta, sống kiếp sống con người như chúng ta, để cảm thông chia sẻ với mọi niềm vui nỗi khổ của chúng ta. Người đã chịu dựng thai trong cung lòng một Trinh Nữ, được sinh thành, dưỡng dục bởi Mẹ Ngài, lụy phục Mẹ Ngài và Thánh Giuse Cha nuôi Ngài như một người con thực thụ. Ngài đã sống cuộc đời mai danh ẩn tích dưới mái nhà Nazareth, với nghề thợ mộc nghèo nàn trong suốt 30 năm trường. Từ khi vừa được sinh ra cho tới hết cuộc đời, Ngài đã phải chịu bao nỗi bất công, áp bức, xua đuổi, tầm nã, bắt bớ, vu oan, cáo vạ do lòng độc ác của con người.

II. TÌNH YÊU ĐIÊN DẠI CỦA THIÊN CHÚA

Để thi hành Sứ Mạng Cứu Thế Chúa Cha ủy thác, sau cuộc đời ẩn dật, Chúa đã xuất thân công khai rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, giải phóng nhân loại khỏi ách nô lệ tội lỗi và quyền lực hỏa ngục, tỏ cho nhân loại biết thánh ý Thiên Chúa, dẫn đưa nhân loại trên con đường trở về với Thiên Chúa, như một Đấng Trung Gian giao hòa nhân loại với Thiên Chúa. Với tư cách Đấng Thiên Sai, Vị Cứu Tinh các dân tộc mà nhân loại bao ngàn đời khát mong trông đợi, Ngài đã đến trần gian cách đây hơn hai ngàn năm, để cải tạo và canh tân thế giới khỏi những đồi phong bại tục, mê tín, dị đoan, vô tín ngưỡng, tin vơ thờ quấy, dẫn đưa nhân loại trên Đường Cứu Độ trở về với Thiên Chúa, để đáng được diễm phúc làm con cái Thiên Chúa và thừa hưởng gia nghiệp vĩnh cửu Chúa đã sắm sẵn cho con cái ngoan thảo trung thành phụng sự và yêu mến Ngài.

Trong khi giáo huấn nhân loại những giáo lý cao siêu bởi trời, Chúa Cứu Thế đã rộng tay thi ân giáng phúc cho nhân loại, bằng cách dùng uy quyền toàn năng của Ngài làm bao nhiêu phép lạ, cho kẻ què được đi, người điếc được nghe, kẻ phong cùi được sạch, kẻ chết được sống lại, người sầu khổ được niềm an ủi, kẻ yếu đuối được nâng đỡ, người bị áp bức được bênh vực, kẻ sa ngã được chỗi dậy, kẻ lầm đường lạc lối được trở về chính lộ, người tội lỗi được hoán cải trở về với Thiên Chúa...

Sau cùng, chính Người đã tự đặt mình làm mẫu gương cho chúng ta noi theo bắt chước trong việc chu toàn thánh ý Chúa Cha, như lời Người đã thưa với Chúa Cha ngay từ khi vừa nhập thể làm người: "Lạy Cha, này Con xin đến để chu toàn thánh ý Cha" (Heb 10:7). Thánh Phaolô cũng đã quả quyết với chúng ta: "Người đã vâng phục cho đến chết và chết trên Thập Giá" (Phil 2:8) để cứu chuộc chúng ta. Thực vậy, để hoàn tất Sứ Mạng Cứu Thế, Chúa Kitô đã tự nộp mình để lãnh nhận mọi thứ cực hình, do lòng man rợ của con người đã bày tạo ra trong cuộc khổ nạn Ngài phải chịu, cho tới lúc Ngài đã hy hiến chính bản thân chịu chết trên Thập Giá làm lễ hy sinh, đền tạ phép công bình Thiên Chúa, cứu chuộc chúng ta khỏi chết muôn đời, để đáng hưởng gia nghiệp vĩnh cửu Thiên Quốc xứng với ơn gọi cao cả làm con cái Thiên Chúa.

III. ĐỂ ĐÁP LẠI TÌNH CHÚA YÊU THƯƠNG

Để đáp lại lòng Chúa yêu thương, chúng ta hãy hết lòng tuân theo các giáo huấn Chúa dạy, tận tình phụng sự tôn thờ kính mến Chúa, xứng với địa vị cao cả là tôi trung con thảo của Chúa; nhất là hãy cố gắng họa theo mẫu gương đời sống thánh thiện đầy bác ái yêu thương của Chúa Cứu Thế, nơi bản thân và cuộc sống mỗi người chúng ta, tùy theo địa vị, chức vụ và môi trường xã hội chúng ta đang sống; ngõ hầu chúng ta thật trở nên những tông đồ, những cộng tác viên với Chúa trong việc cải tạo và canh tân thế giới đầy bất công, tham lam, tội lỗi này trở nên một Vương Quốc của Tình Thương Thiên Chúa, xứng đáng được Chúa yêu thương hiển trị như Thiên Đàng hạnh phúc vĩnh cửu của Người ngay trên trần gian này.

Kết Luận

Đạt được ước nguyện đó, là chúng ta đã chu toàn được sứ mạng Chúa trao cho chúng ta là con cái Chúa. Con cái được Chúa sai đi như những sứ giả hoà bình, đem Tin Mừng Cứu Độ đến cho mọi dân tộc, các cộng đồng, các gia đình và mọi tâm hồn, để thế giới này tốt đẹp hơn, các tâm hồn được hưởng niềm an vui hạnh phúc chân thật, mà Chúa đã hứa ban cho những người thành tâm thiện chí, như lời muôn cơ binh Thiên Quốc đã tấu lên khúc hoan ca trong đêm Chúa Cứu Thế Giáng Sinh năm xưa:

"Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời,
Bình an dưới thế cho người thiện tâm!"

Lm. Minh Vận, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)