Chúa Nhật III Thường Niên Năm B
 
 


HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG

LỜI CHÚA:

Bài đọc1:   Gn.3,1-5.10: Vì họ bỏ đời sống xấu xa, Chúa bỏ ý định phạt họ.
Bài đọc 2:   1Cr.7,29-31: Bộ mặt thế gian này đang qua đi.
Phúc âm:   Mc.1,14-20: Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng.

SUY NIỆM:

John Henry Newman đến Roma vì muốn minh xác Chúa Giêsu có mời ông theo Ngài như một Kitô hữu hay không ?

Một ngày kia trên đường trở về, ông cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin hướng dẫn con. Con không thể tìm được đường đi. Xin hướng dẫn con, ôi Ánh Sáng dịu dàng!”.

Những lời này đem lại cho ông sự bình an, đến nỗi ông lấy bút và bắt đầu viết: Ông đã viết cho một thánh ca nổi tiếng: “Xin hướng dẫn con, ôi Ánh Sáng dịu dàng”.

Trở về Anh, ông đã gia nhập đạo công giáo và trở thành một trong những người lãnh đạo vĩ đại nhất. Đó là Đức Hồng Y Newman.

Tin vào Chúa Kitô và bước theo chân Ngài, đó là tòa con đường lý tưởng nhất. Tuy nhiên chúng ta phải xây móng cho tòa nhà thiêng liêng từ nền tảng bằng việc sám hối để Chúa Ba Ngôi ngự trị cách thật xứng đáng. Nói đến sám hối ai cũng ngại ngùng vì nó chạm đến lòng tự ái sâu sa và đụng đến “cái tôi vĩ đại” là tính kiêu ngạo sẵn có nơi con người phàm trần. Dù sao đi nữa để được ơn tha thứ mà lãnh nhận những ân huệ của Chúa, việc sám hối là bước đầu căn bản cần thiết cho tội nhân.

1.Sám hối: Ăn năn thống hối không phải chỉ ølo buồn về những hành động lỗi lầm và sẵn sàng xưng thú với cha giải tội, chấp nhận đền tội là xong. Nhưng sự sám hối Chúa Giêsu kêu gọi hôm nay là một cuộc đổi đời thực sự, cởi bỏ con người cũ, hoàn toàn quay trở về với Chúa. Như thế không những chúng ta phải cố ý chừa những tội đã phạm mà còn phải xa tránh cả những dịp tội, những hoàn cảnh xấu đưa đẩy ta xúc phạm đến Chúa. Nhất là phải diệt tận căn gốc những dục vọng tà vạy, chúng luôn gây rối cho đức tin người Kitô hữu. Ông Pascal nói: “Nếu bạn bỏ tình dục, bạn sẽ có đức tin”. Bao lâu tình dục còn len lỏi trong nội tâm , nó sẽ lèo lái đời tinh thần, chối bỏ chân lý, bất chấp sự thiện, ý thức sai lầm về Thiên Chúa. Tình dục sẽ là kẻ thù tiềm ẩn phá hoại đời sống thiêng liêng, nó cám dỗ linh hồn đừng tin có Thiên Chúa để nó tự do hành động theo sở thích riêng tư của mình, vì thế đức tin sẽ bị chết khi tình dục phát triển.

Trên lý thuyết sự sám hối rất đơn giản và sự tha thứ cũng dễ dàng. Chỉ cần một phép rửa, một phép lành xá tội của linh mục là đủ. Nhưng đi vào thực hành nó rất nhiêu khê, nặng nề, sức nặng của tội lỗi ghê gớm biết chừng nào! Nó muốn nhận chìm tâm hồn chai đá xuống vực sâu thẳm tăm tối. “Chiến đấu với dục vọng để thắng được chính mình còn khó hơn chiến đấu để thắng hàng ngàn vạn quân nơi chiến trường”, đó là lời của vua Napoleon. Nhưng nhờ đó chúng ta mới cảm nghiệm được sâu sắc của sức mạnh tình thương vô cùng lân tuất của Chúa.

2.Tin yêu: Từ đời đời Thiên Chúa muốn xây dựng hạnh phúc Nước Trời, nay đến giờ Ngài thực hiện chương trình ấy. Chính Chúa Giêsu là Tin Mừng từ trời xuống để ai tin vào Ngài thì được cứu rỗi. Tin vào Chúa tức là tin vào sứ mệnh cứu độ của Ngài nhờ mầu nhiệm Thập Giá đau thương tột độ trên đồi Canvê. Sứ mệnh của Chúa đã được loan báo từ trước. Lời Chúa sẽ hướng dẫn các tín hữu đi vào con đường tình yêu của Ngài. Ngài cũng đã khai sáng niềm tin ấy bằng vô số phép lạ. Chương trình cứu độ của Chúa vẫn còn tiếp tục mãi cho hết mọi người trần thế, để ai nấy được diễm phúc thực sự làm con Chúa. Mầu nhiệm Giáo Hội Cứu Độ sẽ vươn rộng ra tới tận chân trời góc bể, các vị truyền giáo đi khắp nơi kêu gọi mọi người ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng. Các Ngài tiếp nối vai trò của Chúa công khai rao giảng việc Nước Trời đã đến gần như Phúc Âm thuật lại hôm nay.

3.Theo Chúa: Theo Chúa là công việc hoàn tất lời mời gọi của Chúa, như khi Chúa đi dọc theo bờ biển Galilê, kêu gọi bốn tông đồ đầu tiên bỏ tất cả mọi sự để trở thành môn đệ của Ngài. Họ đã mau mắn dứt khoát mối tình gia đình để liên kết vĩnh viễn với tình yêu Đức Kitô. Họ đã bỏ nghề đánh cá là nghề rất cần thiết và là một kỹ nghệ quan trọng tại Galilê. Josephus đã có một thời làm tổng đốc Galilê, là một đại sử gia của dân Do Thái, ông kể lại rằng: Vào thời ông có 330 thuyền đánh cá trên biển Galilê. Dân chúng ở Palestine thường ít ăn thịt, hằng tuần họ không ăn thịt hơn một lần. Cá là thức ăn chính của họ. Tên các thị trấn nằm trên bờ biển hồ cho thấy nghề chài lưới rất quan trọng. Bết-sai-đa có nghĩa là nhà cá… Thế mà các ông đã bỏ chài lưới mà đi theo Chúa Giêsu. Và thật hạnh phúc tuyệt vời, Chúa đã thăng hoa các môn đệ bằng việc đi chinh phục các linh hồn.

Đã là Kitô hữu, chúng ta mỗi người đều có sứ mệnh riêng biệt trong tòa nhà Giáo Hội, chiếu tỏa ánh vinh quang phục sinh Đức Giêsu Kitô ở mọi nơi, mọi khía cạnh của cuộc đời. Vai trò người cha trong gia đình là chiếu sáng niềm tin yêu, dẫn bước uy hùng, gương mẫu hiền hòa. Người mẹ phải là hương thơm ngát ân tình, suối ngọt yêu thương, nâng đỡ ủi an tràn đầy. Còn những người độc thân càng dễ có điều kiện lo việc tông đồ. Đặc biệt những người độc thân trong bậc tu trì, được đào luyện chu đáo, sống ở môi trường thuận lợi, có thể mở rộng Tin Mừng dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên dù ở hoàn cảnh nào đi nữa, tất cả mọi phần tử đều hợp nhất trong một thân thể mà Đức Kitô là đầu của Hội Thánh sẽ chi phối mọi hoạt động của chúng ta trong niềm tin yêu hy vọng mở rộng nước Chúa trên toàn trái đất.

Br. B.M.Thiện Mỹ, CMC

Chúa Nhật III Thường Niên - Năm B

“HÃY THEO TA”

Lm. Gioan M, Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Theo lẽ thường khi “tầm sư học đạo” thì trò đi tìm thầy. Ấy thế mà bài Tin mừng hôm nay trình bày cho chúng ta thấy một điều hết sức nghịch lý đó là: Chính Thầy Giêsu đi chiêu mộ các môn sinh cho mình. Bốn môn đệ đầu tiên mà Thầy Giêsu mời gọi trong Tin mừng hôm nay, nói lên tình thương nhưng không của Thiên Chúa, nghĩa là Thiên Chúa có sáng kiến đi tìm kiếm con người.

“Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con”(Ga. 15,16).

Thật vậy, Ngài không gọi những hạng người chìm đắm cầu nguyện trong đền thờ, nhưng gọi những người đang lao động trên bờ biển.

Ngài không gọi những người có học vị bằng cấp, nhưng gọi những anh thuyền chài quê mùa thất học.

Ngài không gọi những người cao sang quyền quí, nhưng gọi những người gia tài sự nghiệp chỉ có con thuyền và tấm lưới rách.

Qua việc Chúa kêu gọi những môn đệ đầu tiên, chúng ta thấy Chúa gọi họ vô điều kiện. Có nghĩa là không phải vì tài cán cá nhân mà các ông được chọn, nhưng do tình thương nhưng không của Thiên Chúa.

Thánh Phaolô đã cảm nghiệm điều này nên Ngài nói: “ Khi anh em được Chúa kêu gọi, thì trong anh em đâu có mấy kẻ khôn ngoan trước mặt người đời, đâu có mấy người quyền thế, mấy người quý phái. Song những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh. Như thế, không có ai dám tự phụ trước mặt Thiên Chúa” (1Cor 1,26-29).

Chúa Giêsu mời gọi: “Hãy theo Ta!” mà không một lời đề nghị hay giải thích, cũng không hứa hẹn gì cho tương lai, không thuyết phục bằng bất cứ điều gì. Vậy mà khi nghe tiếng Chúa gọi, lập tức các ngư phủ đã mau mắn từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa.

Đi theo Chúa, để rồi Chúa sẽ biến đổi các ông. Một cuộc biến đổi lạ lùng, từ lưới cá thành lưới người; từ bắt cá dưới biển trở thành bắt cá người khắp thế giới. Tương lai họ là những tay chài đầu tiên trong con thuyền Hội thánh.

Thế nhưng, trước khi Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ đi theo Chúa, thì Ngài đã theo chúng ta trước rồi. Ngài theo chúng ta mãnh liệt lắm. Thật vậy,

Ngài từ bỏ trời cao xuống đất thấp để theo chúng ta.

Ngài từ bỏ thiên đàng hạnh phúc để xuống trần gian theo chúng ta.

Ngài từ bỏ địa vị Thiên Chúa hạ mình xuống đi theo chúng ta là loài thụ tạo thấp hèn.

Ngài là Thiên Chúa thánh thiện nhưng đi theo chúng ta là những kẻ tội lỗi. Chẳng những Ngài đi theo, nhưng còn hứa sẽ ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

Anh chị em thân mến,

Ngày lãnh Bí Tích Rửa tội, chúng ta cũng được mời gọi đi theo Chúa, bằng chứng Ngài cho chúng ta tham dự vào chức ngôn sứ của Ngài. Qua đó, Chúa ủy thác cho chúng ta sứ mạng làm tông đồ, để đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.

Các tông đồ sau khi nghe tiếng Chúa kêu mời, các ngài sẵn lòng bước đi, dù gian nguy nào sá chi, đi theo Chúa dứt bỏ lợi danh, đi theo Chúa cứu đời lầm than. Các ngài không những trung thành sống với Chúa, nhưng còn tận tâm, tận lực dùng hết năng lực Chúa ban, và ngay cả mạng sống của mình để ra đi gieo rắc tình thương, nên chứng nhân tình yêu, chinh phục các tâm hồn về Giáo Hội Chúa. Sự nghiệp của các ngài thật lớn lao thay, danh thơm tiếng tốt vẫn còn tồn tại trong lòng Giáo Hội cho đến ngày nay.

Vậy thưa anh chị em, ngày nay Chúa vẫn tiếp tục mời gọi chúng ta đi theo Chúa, Ngài không đòi chúng ta phải bỏ tất cả như các môn đệ năm xưa, nhưng chắc chắn Ngài muốn chúng ta khi bước theo Ngài cũng phải từ bỏ những tính hư tật xấu; từ bỏ những dính bén của cải bất chính; từ bỏ những mối tình vụn trộm; từ bỏ những danh lợi chóng qua…., để đi vào con đường Chúa đã đi, con đường dẫn đến sự sống đời đời.

Ước gì với lòng sám hối chân thành vì những lầm lỗi thiếu sót; mỗi người chúng ta hãy học nơi các môn đệ đầu tiên tinh thần từ bỏ ấy, để theo Chúa mỗi ngày sống khắng khít với Chúa hơn. Amen.

2015

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)