Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B
 
 


Hãy tỉnh thức và chờ đợi

Duyên Anh có thuật lại một trong tác phẩm của ông một mẩu chuyện: Một chuyến phi cơ DC 10 chứa đựng trên 500 chỗ ngồi cho hành khách, Phi cơ do hãng France cung cấp, di chuyển từ Luân đôn đi New York Hoa Kỳ. Đi được 4 giờ đồng hồ thì động cơ bị báo động trục trặc. Các chiêu đãi viên trấn an và cấp báo trang bị an toàn cho hành khách. Cánh cửa được mở ra để mọi người nhảy dù an toàn ra khòi máy bay. Một số người may phúc được mở dù và an toàn đáp xuống đất, còn cả máy bay bị đụng vào núi đá và chết không ai sống sót. Những người được cứu thoát thì bàng hoàng như người bị mất trí khi nghe tin chiếc máy bay bi đụng vào núi và tiêu mạng cả chuyến. Tác giả đặt câu hỏi: "Nếu bạn đang ở trên chiếc máy bay này, thì bạn làm cách nào để cứu chính mình?".

Hơn 2000 năm trước, nhân loại cũng đã rơi vào một hoàn cảnh bi đát tương tự: tội lỗi tràn ngập thế gian như chiếc máy bay bị trục trặc đứng máy, lảo đảo như chiếc diều bay trước cơn gió lốc, hòng nhào xuống đất. Hành khách không kịp tìm ra lối thoát.

Thiên Chúa đã nhìn thấy cảnh bi đát đó, Ngài không muốn câu chuyện kết thúc một cách buồn thảm, Ngài quá yêu nhân loại, nên không nỡ để chuyện buồn xẩy ra, Ngài nghĩ đến phương thế cuối cùng để cứu nhân loại. Thế là Ngôi Hai Thiên Chúa bằng lòng trở nên một cứu nhân bằng cách giáng trần làm người như họ để bay mưu giải thoát họ khỏi cảnh lầm than tội lôĩ và đưa họ về nơi hằng sống muôn đời.

Mùa Vọng là mùa nhắc chúng ta nhớ lại tình thương vô cùng của Chúa đã hy sinh xuống thế làm người để cứu thoát nhân loại. Chỉ khi nào chúng ta hiểu rõ được ơn cứu thế cao trọng này, chúng ta mới có thể vui mừng về cuộc giáng sinh của Người. Mùa này còn nhắc nhở chúng ta rằng Ngài sẽ trở lại để xét xử chúng ta về việc có hợp tác với Ngài trong việc cứu thế không? Có gia ân cho nhân loại, đói ăn, rách mặc, có yêu thương đồng loại như Ngài yêu không?

Mùa Vọng không những chỉ chờ đón Chúa giáng sinh, mà còn là thời gian chuẩn bị đón Ngài đến lần thứ hai nữa. Chúng ta hãy nghe lời thánh Phaolô dạy: "Đêm sắp tàn, ngày sắp tới, anh chị em hãy bỏ những hành vi ám muội và mặc lấy ánh sáng".

Lạy Chúa, Chúa đã hạ sinh để cứu thoát chúng con, xin cho chúng con cũng biết hy sinh cho người khác, để sự hòa bình, yêu thương của Chúa chiếu dãi trên chúng con. (27.11.2005).

Lm. Thu Băng, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)