CN Lễ Hiển Linh Năm B
 
 


Từ tối tăm tới ánh sáng
Lễ Hiển Linh, B-2012

Vào những thời gian này trong năm một số người thường hay than van sao trời tối sớm thế. Nhưng chúng ta thử tưởng tượng nếu chúng ta sống ở vùng Bắc Cực, ở một thành phố nhỏ tên là Barrrow, tiểu bang Alaska thì sự tối tăm ở Mỹ này có thấm thía vào đâu.

Barrow là một thành phố nhỏ nằm ở chóp đỉnh bắc tiểu bang Alaska. Nơi đây mặt trời lặn vào buổi chiều ngày 18 tháng 11 và sẽ không mọc lên cho tới ngày 24 tháng 1. Có nghĩa là có 65 ngày tối tăm. 65 ngày mặt trời không chiếu sáng. Ở đó, trái đất bị nghiêng theo một tọa độ làm cho mặt trời không thể chiếu tới hơn hai tháng trong một năm. Tuy nhiên khi mặt trời xuất hiện lại vào ngày 24 tháng 1 thì cả thành phố ra ngoài ăn mừng bởi vì cuối cùng ánh sáng đã trở lại.

Hôm nay lời Chúa trong sách tiên tri Isaia nói : Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng ra, vì sự sáng của ngươi đã tới. Ánh sáng tiên tri nói đây chắc không phải là áng sáng và sự tối tăm của vùng Alaska, nhưng là một thứ ánh sáng khác, một sự tối tăm khác. Và khi ánh sáng này bắt đầu chiếu sáng, thì kết quả là một sự vui mừng hân hoan hơn niềm vui mà người dân bắc Alaska có thể cảm nghiệm.

Hôm nay Giáo hội mừng lễ Ba Vua hay lễ Hiển Linh. Hiển Linh có nghĩa là mạc khải hay bày tỏ ra. Chẳng hạn ở Barrow Alaska, sau 65 ngày tối tăm thì mặt trời tỏ ánh sáng vinh quang của nó cho mọi người thấy. Đó là hiện tỏ. Trong giáo hội, hiển linh là Con Thiên Chúa bày tỏ vinh quang của Ngài cho mọi người thấy. Vì vậy những ngày lễ sau lễ hiển linh, thì các bài đọc, thánh ca, bài giảng, tất cả những gì chúng ta nghe, hát, và cầu nguyện đều có mục đích bày tỏ vinh quang của Chúa  Giêsu Cứu Thế.

Vì thế có thể tóm lại ý nghĩa ngày lễ hiển linh trong một đề tài là từ tối tăm tới ánh sáng.

Sách tiên tri Isaia nói: Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân. Thánh Kinh coi như chúng ta và tất cả mọi người sống trên trái đất này là những người đang sống trong tối tăm, và đang chờ đợi, chờ mãi cho đến khi mặt trời chiếu soi.

Và sự tối tăm đây không phải là sự tối tăm tự nhiên mà là sự tối tăm tinh thần. Nếu nhìn chung quanh và theo dõi tin tức báo chí chúng ta thấy nhiều tội ác xảy ra đều đều như giết người, phá thai, bất công, chiến tranh, vô thần duy vật, không có biết Chúa là ai nữa,. Và nếu để ý quan sát, những điều mắt thấy tai nghe, chúng ta sẽ từ từ thấy thế giới chúng ta đang sống thật sự đang bị tối tăm tinh thần bao trùm.

Và nếu chúng ta nhìn sâu vào chính bản thân mỗi người, chúng ta cũng thấy con người chúng ta thật là yếu đuối, mỏng dòn. Chẳng hạn, khi chúng ta cần sức mạnh để chịu đựng những thử thách khó khăn, thì chúng ta thấy trong con người chúng ta chẳng có sức mạnh gì cả. Và khi chúng ta nhìn vào chính mình để tìm kếm những sự tốt lành, nhưng càng nhìn kỹ thì càng thấy rõ mình đầy khuyết điểm, bất toàn, kiêu ngạo, ích kỷ và ham mê vật chất. Vì vậy tâm hồn chúng ta chẳng khác nào một nơi tối tăm, nhiều tội lỗi.

Thật vậy tất cả chúng ta đều bị tối tăm dầy đặc bao phủ, nhưng Chúa nói sự sáng của ngươi đã tới, và vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi. Việc Chúa Giáng Sinh được diễn tả như mặt trời mọc lên từ nơi tối tăm. Khi mặt trời mọc lên, thì tối tăm sẽ biến mất. Khi ân sủng và ơn cứu độ của Chúa chiếu soi trên đời sống chúng ta, thì sự tối tăm tâm hồn sẽ biến mất.

Nếu chúng ta cảm thấy mình tội lỗi, phạm hết tội này tới tội kia, phạm đi phạm lại, cố gắng làm hòa với Chúa với tha nhân nhiều mà vãn chưa thấy đủ, thì một cả nào đó chúng ta giống như những người bị kẹt trong sự tối tăm. Tuy nhiên khi chúng ta ý thức rằng Chúa Kitô sinh vào thế gian với mục đích là giúp chúng ta làm những gì mình không thể làm được, Ngài tha cho chúng ta một cách nhưng không; và vì Ngài mà sẹ liên hệ giữa ta với Chúa được trở nên thân tình thắm thiết hơn, thì ánh sáng mặt trời đã mọc lên cho chúng ta. Chúng ta đã được đưa từ nơi tối tăm vào nơi ánh sáng.

Và đây cũng là điều đã xảy ra cho các đạo sĩ từ phương đông. Các ông đến từ một nơi xa xăm nơi mà không ai biết gì về Chúa Kitô. Nơi không ai biết gì về có một Thiên Chúa sai Con Ngài xuống trần gian làm Đấng Cứu Thế. Tuy nhiên qua dấu hiệu của Ngôi sao, các ông đã được Chúa tỏ cho biết Đấng Messiah đã đến. Do đó các ông rời bỏ quê hương tối tăm và làm một cuộc hành trình dài đến Gierusalem vì các ông muốn thấy tận mặt Vua Hài Nhi và muốn thờ lạy Ngài. Tới nơi, các ông đã thấy Hài Nhi là ánh sáng trần gian. Các ông đã thấy vinh quang của Chúa, và ánh sáng này đã làm cho tâm hồn các ông kinh ngạc lạ lùng. Các ông đã đi từ nơi tối tăm đến ánh sáng, các ông vui mừng , và trao tặng con trẻ là Thiên  Chúa của các ông những món quà đặc biệt.

Chúa Kitô là ánh sáng cho mọi người trên khắp thế giới. Cũng như mặt trời mọc lên cho mọi quốc gia, mọi dân tộc, thì cho dù chúng ta là ai, ở hoàn cảnh nào, thì Chúa Kitô cũng chiếu soi chúng ta mỗi ngày. Ơn phúc của Ngài, sự tha thứ của Ngài, ơn cúu độ của Ngài, tình yêu của Ngài luôn chiếu soi trên mọi người trên thế gian này.

Chớ gì ngày lễ hiển linh và nhữngngày kế tiếp là thời gian chúng ta cảm được và thấy được vinh quang của Chúa một cách rõ ràng hơn. Chúng ta được mời gọi để tin tưởng vào con trẻ Giêsu, đến thờ lạy Ngài, và tìm được ơn cứu độ.

Rev. Phanxicô M. Hưng Long, CMC

 

Ánh Sao
Lễ Hiển linh

Mỗi năm khi mùa Giáng Sinh về, người Công Giáo thường treo lồng đèn hình ngôi sao trước nhà. Các đèn điện và ngôi sao sáng rực từ ngoài đường dẫn tới nhà thờ và "hang đá", nơi diễn lại sự kiện Chúa Giêsu sinh ra. Các đèn sao sáng rực trong đêm gợi lên hình ảnh "ánh sáng" mà tiên tri Isaia nhắc đến trong bài đọc thứ nhất hôm nay: "Chư dân sẽ lần bước tìm về ánh sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh rạng ngời trên ngươi" (Is 60:3).

Chúa là ánh sáng muôn dân, dẫn con người đến sự sống và hạnh phúc thật, là mục đích khi Chúa tạo dựng con người. Ánh sáng đó luôn sáng soi và mời gọi con người khắp nơi và mọi thời đại, chớ không chỉ đến các nhà thờ hay nhà của người Công Giáo hoặc chỉ chiếu soi trong mùa Giáng Sinh. Ánh sáng đó âm thầm len lỏi vào tâm hồn mọi người, nhưng có nhiều lý do làm cho ánh sao bị mất hút giữa bụi đời.

Những người có thể thấy được ánh sao đó trước tiên là những người công chính, tin cậy và trông đợi ánh sáng đó đến, như Mẹ Maria và thánh Giuse; những kẻ có tâm hồn đơn thuần, tinh khiết, như những trẻ mục đồng; những kẻ thành tâm đi tìm Chúa như ba nhà đạo sĩ khôn ngoan; và những người đau khổ, tuyệt vọng trên đường đời biết ngước nhìn trời cao...

Khi chúng ta nhìn thấy ánh sao và bước đi trong ánh sáng của vì sao, chúng ta cũng trở nên ánh sao cho kẻ khác. Chúa đã phán: "Chính anh chị em là ánh sáng cho trần gian... Chẳng có ai thắp đèn lên rồi lại lấy thùng ụp lại, nhưng đặt trên đế, và nó soi sáng cho mọi người. Cũng vậy, ánh sáng của anh chị em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh chị em làm, mà tôn vinh Cha, Đấng ngự trên Trời" (Mt 5:14-16).

Vào dịp trước lễ Chúa Giáng Sinh năm nọ, có một đứa bé đứng nhìn cách thèm thuồng hàng bánh kẹo và đồ chơi được trưng bày trong tủ kiếng của một cửa tiệm. Một phụ nữ đến bên dịu dàng bảo em:

- Em thích gì cứ chọn, dì sẽ mua tặng cho em.

Trước khi bé ôm gói quà ra về, bé hỏi:

- Dì có phải là Chúa Giêsu không?

- Không, dì chỉ là môn đệ của Chúa Giêsu thôi!

- Hèn chi dì giống Chúa Giêsu quá!

Một câu chuyện khác: Lúc bé Thanh bị bệnh phải nằm phòng cấp cứu. Nửa đêm có đứa bé nằm cạnh giường lên cơn ngất và ngừng thở. Mẹ nó khóc lóc nức nở, các y tá khác đứng im, bác sĩ không thấy mặt. Nhưng có một y tá chạy đến ghé miệng mút đàm trong cổ em, làm hô hấp nhân tạo cho em trong hơn nửa tiếng đồng hồ, mồ hôi nhễ nhãi nhỏ xuống... Mặt bé từ từ bớt xanh, rồi bé thở hắt ra... Mẹ em sụp xuống lạy người y tá, tạ ơn cứu tử. Người y tá đáp:

- Không có chi. Tôi là người Kitô hữu, tôi muốn sống như Chúa Kitô...

Về sau, mẹ em đã cho em theo đạo Công Giáo...

* Tìm thấy ánh sao ở đâu?

+ Dành một khoảng thời gian trong ngày, ngồi im lặng với Chúa, cầu nguyện và lắng tâm, để có thể nghe Chúa nói trong trái tim và trong tâm hồn bạn.

+ Đọc và tham khảo Lời Chúa.

+ Lắng nghe, bàn hỏi với các linh mục, và những người đạo đức, khôn ngoan, thánh thiện,...

+ Khi nhìn thấy những dấu chỉ của thời đại, hãy cầu nguyện, lắng nghe để biết ý định của Chúa và đường lối của Ngài.

+ Ghi nhớ một điều: ánh sáng của Chúa dẫn tới sự sống và hạnh phúc thật. Trong khi ánh đèn sân khấu của cuộc đời chỉ lóe lên trong chốc lát rồi biến tan. Mọi sự ở đời không có chi là vĩnh cữu và sẽ không có ý nghĩa nếu không hướng về tương lai thiên quốc, nơi Chúa dành sẵn cho ta...

Sr. Tố Nhung

 

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh, 4-1-2009
Tìm đến với Chúa bằng cách nào? Mt 2:1-12

Khi Chúa Hài Nhi sinh ra, có hai nhóm người đặc biệt tìm đến để kính viếng. Đó là các mục đồng và các nhà Đạo Sĩ. Các mục đồng biết Chúa nhờ mạc khải siêu nhiên. Các nhà Đạo Sĩ biết ngày sinh của Chúa Giêsu là nhờ vào khoa học tự nhiên. Các ngôi sao không tỏ cho họ hay biết mà các ngài phải tìm hiểu những dấu chỉ để tìm ra ý nghĩa và biến cố dẫn tới việc Chúa sinh ra.

Có nhiều cách khác nhau chỉ cho biết việc Con Thiên Chúa sinh ra. Các mục đồng là những người phải tẩy uế mới được vào Đền thờ lại là những người được thiên thần trực tiếp mạc khải việc Chúa giáng sinh. Còn các nhà Đạo sĩ thì tìm biết Chúa sinh ra qua việc học hỏi các sự vận chuyển của tinh tú. Trong khi các kinh sư và vua Hêrôđê thì tìm hiểu Thánh Kinh để biết việc Chúa sinh ra. Thị kiến, chiêm tinh và Thánh Kinh là ba hình thức khác nhau để tìm ra cùng một sự thật. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là có sự giống nhau khi tìm đến chân lý. Tin Mừng Mátthêu cho thấy khi ba nhà Đạo sĩ đến Giêrusalem thì ngôi sao dẫn đường biến mất và các ngài phải tìm hỏi các nhà thông thạo thánh kinh mới biết được nơi Chúa sinh ra tại Bêlem. Như vậy ánh sáng mạc khải luôn vượt trên ánh sáng tự nhiên của trí tuệ. Trí tuệ cần phải nhờ ánh sáng mạc khải Thánh kinh mới có thể biết được Chúa sinh ra.

Như vậy ai thực sự tìm thấy Chúa Giêsu? Vua Hêrôđê và các nhà chuyên về Thánh Kinh nhưng không tìm thấy Chúa Giêsu, trong khi ba nhà Đạo sĩ nhờ ánh sao tự nhiên lại tìm gặp được Ngài. Tại sao như vậy? Bởi vì các nhà kinh sư đạo Do Thái mặc dù thủ đắc kho tàng chân lý mạc khải Thánh Kinh nhưng lại không sống theo ánh sáng soi dẫn của Thánh Kinh. Trong khi đó các nhà Đạo sĩ sung sướng vì được ngôi sao dẫn đường và họ đã chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng để mò theo ánh sáng chân lý, nên họ nhận ra được Chúa Giêsu và tìm đến Ngài.

Câu chuyện ba nhà Đạo sĩ cho chúng ta thấy thà theo ánh sáng lờ mờ của sự hiểu biết tự nhiên để tìm ra Chúa hơn là có được ánh sáng của Thánh Kinh mà lại lơ là với niềm tin của mình. Những người theo đạo tự nhiên lại là những người chân thành sống theo lương tri của mình, đã tìm thấy Chúa Giêsu qua cách sống đơn sơ thành thật của lương tâm soi dẫn, hơn là những người dù tin đạo nhưng không sống theo đức tin của mình. Đây là một thách đố trong việc sống đạo của thời đại hôm nay.

Lm. Quang Diệm, CMC

 

Ánh Sao

Mỗi năm khi mùa Giáng Sinh về, người Công Giáo thường treo lồng đèn hình ngôi sao trước nhà. Các đèn điện và ngôi sao sáng rực từ ngoài đường dẫn tới nhà thờ và "hang đá", nơi diễn lại sự kiện Chúa Giêsu sinh ra. Các đèn sao sáng rực trong đêm gợi lên hình ảnh "ánh sáng" mà tiên tri Isaia nhắc đến trong bài đọc thứ nhất hôm nay: "Chư dân sẽ lần bước tìm về ánh sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh rạng ngời trên ngươi" (Is 60:3).

Chúa là ánh sáng muôn dân, dẫn con người đến sự sống và hạnh phúc thật, là mục đích khi Chúa tạo dựng con người. Ánh sáng đó luôn sáng soi và mời gọi con người khắp nơi và mọi thời đại, chớ không chỉ đến các nhà thờ hay nhà của người Công Giáo hoặc chỉ chiếu soi trong mùa Giáng Sinh. Ánh sáng đó âm thầm len lỏi vào tâm hồn mọi người, nhưng có nhiều lý do làm cho ánh sao bị mất hút giữa bụi đời.

Những người có thể thấy được ánh sao đó trước tiên là những người công chính, tin cậy và trông đợi ánh sáng đó đến, như Mẹ Maria và thánh Giuse; những kẻ có tâm hồn đơn thuần, tinh khiết, như những trẻ mục đồng; những kẻ thành tâm đi tìm Chúa như ba nhà đạo sĩ khôn ngoan; và những người đau khổ, tuyệt vọng trên đường đời biết ngước nhìn trời cao...

Khi chúng ta nhìn thấy ánh sao và bước đi trong ánh sáng của vì sao, chúng ta cũng trở nên ánh sao cho kẻ khác. Chúa đã phán: "Chính anh chị em là ánh sáng cho trần gian... Chẳng có ai thắp đèn lên rồi lại lấy thùng ụp lại, nhưng đặt trên đế, và nó soi sáng cho mọi người. Cũng vậy, ánh sáng của anh chị em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh chị em làm, mà tôn vinh Cha, Đấng ngự trên Trời" (Mt 5:14-16).

Vào dịp trước lễ Chúa Giáng Sinh năm nọ, có một đứa bé đứng nhìn cách thèm thuồng hàng bánh kẹo và đồ chơi được trưng bày trong tủ kiếng của một cửa tiệm. Một phụ nữ đến bên dịu dàng bảo em:

- Em thích gì cứ chọn, dì sẽ mua tặng cho em.

Trước khi bé ôm gói quà ra về, bé hỏi:

- Dì có phải là Chúa Giêsu không?

- Không, dì chỉ là môn đệ của Chúa Giêsu thôi!

- Hèn chi dì giống Chúa Giêsu quá!

Một câu chuyện khác: Lúc bé Thanh bị bệnh phải nằm phòng cấp cứu. Nửa đêm có đứa bé nằm cạnh giường lên cơn ngất và ngừng thở. Mẹ nó khóc lóc nức nở, các y tá khác đứng im, bác sĩ không thấy mặt. Nhưng có một y tá chạy đến ghé miệng mút đàm trong cổ em, làm hô hấp nhân tạo cho em trong hơn nửa tiếng đồng hồ, mồ hôi nhễ nhãi nhỏ xuống... Mặt bé từ từ bớt xanh, rồi bé thở hắt ra... Mẹ em sụp xuống lạy người y tá, tạ ơn cứu tử. Người y tá đáp:

- Không có chi. Tôi là người Kitô hữu, tôi muốn sống như Chúa Kitô...

Về sau, mẹ em đã cho em theo đạo Công Giáo...

* Tìm thấy ánh sao ở đâu?

+ Dành một khoảng thời gian trong ngày, ngồi im lặng với Chúa, cầu nguyện và lắng tâm, để có thể nghe Chúa nói trong trái tim và trong tâm hồn bạn.

+ Đọc và tham khảo Lời Chúa.

+ Lắng nghe, bàn hỏi với các linh mục, và những người đạo đức, khôn ngoan, thánh thiện,...

+ Khi nhìn thấy những dấu chỉ của thời đại, hãy cầu nguyện, lắng nghe để biết ý định của Chúa và đường lối của Ngài.

+ Ghi nhớ một điều: ánh sáng của Chúa dẫn tới sự sống và hạnh phúc thật. Trong khi ánh đèn sân khấu của cuộc đời chỉ lóe lên trong chốc lát rồi biến tan. Mọi sự ở đời không có chi là vĩnh cữu và sẽ không có ý nghĩa nếu không hướng về tương lai thiên quốc, nơi Chúa dành sẵn cho ta...

Sr. Tố Nhung

 

NGÔI SAO ẤM ÁP

 M. Nguyễn Thị Thùy Trang -thanhlinh.net

        Vì sao lạ xuất hiện trên bầu trời, đã báo hiệu cho các nhà chiêm tinh biết được vị Vua mới sinh ra ở phương Đông. Vì thế các ông đã hối hả lên đường tìm kiếm Đức Vua  dân Do Thái mới sinh. Sự kiện đó đã khiến vua Hêrôđê vô cùng bối rối, dân thành Giêrusalem nghe được tin cũng xôn xao, người mừng người lo. 

        Vua Hêrôđê bối rối vì lo sợ đến ngai vàng của mình sẽ bị lung lay bới Đức Vua mà các nhà chiêm tinh đang tìm kiếm. Ông bèn triệu tập tất cả các kinh sư, thượng tế đến để dò hỏi tường tận việc Đấng Kytô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: tại Be lem, miền Giu đê. Vì đã có lời chép: “Phần ngươi, hỡi Be lem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt it ra en dân ta sẽ ra đời.” (Mt 2, 6) 

        Khi đã hiểu được sự việc, nhà vua bí mật gọi các nhà chiêm tinh đến và phái các ông đi Be lem: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” (Mt 2, 8) 

        Lời nói, sự quan tâm của vua Hêrôđê thực ra chỉ là sự giả mạo, trá hình. Ông muốn mượn tay các nhà chiêm tinh dò hỏi về Hài Nhi để rồi ra tay sát hại Ngài, chỉ vì sợ vị Vua mới sẽ lật đổ ngai vàng của ông. 

        Các nhà chiêm tinh thì thành khẩn lên đường tìm Vua Hài Nhi mới sinh chỉ để được bái lạy Ngài, và dâng tiến Ngài lễ vật mà họ yêu quí. Vua Hêrôđê thì hoàn toàn ngược lại, ông muốn tìm đến Hài Nhi không phải để bái lạy mà là để sát hại vì lo sợ đụng chạm đến quyền lợi, địa vị của mình. 

        Hai thái độ hoàn toàn trái biệt trước sự ra đời của Đức Vua dân Do Thái. Đó là những thái độ tượng trưng cho những con người biết kính sợ Thiên Chúa và những ai sống trái với luật Ngài. Các nhà chiêm tinh có thể đi hàng trăm ngàn cây số để tìm kiếm Đấng Hài Nhi khi được dấu lạ mách bảo và các ông đã dâng tặng Ngài báu vật: “Trông thấy ngôi sao họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở báo tráp lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.” (Mt 2, 11) 

        Các nhà chiêm tinh tìm kiếm Đấng Hài Nhi với mục đích duy nhất là để bái lạy Người và dâng tiến Người báu vật là tất cả những gì quí giá mà các ông có. Riêng vua Hêrôđê mong mỏi tìm thấy Ngài chỉ để sát hại. Điều đó cho chúng ta thấy sự đáng sợ của lòng dạ con người. Đôi khi trong cuộc sống chúng ta cũng giả vờ với Thiên Chúa như vậy. Hằng ngày có biết bao dấu lạ, có không ít những vì sao mách bảo cho chúng ta biết sự hiện diện, quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa nhưng ta vẫn phớt lờ, làm ngơ như không thấy không biết không nghe, không hiểu. Hoặc khi có tìm thấy rồi cũng khước từ, bỏ mặc. 

        Lạy Chúa, để có thể tìm thấy Ngài chắc chắc con phải lên đường, phải can đảm từ bỏ, để lại sau lưng những gì vốn dĩ rất quen thuộc đã trở thành máu thịt của mình và lên đường đi theo tiếng Ngài gọi. Đó là những dấu chỉ, những ánh sao lạ dẫn đường cho con gặp Chúa. Trên đường đi, chắc chắn có rất nhiều quán trọ cho con nghỉ chân nhưng không phải vì chúng mà con bỏ cuộc. Chỉ cần nhìn thẳng về phía trước, nơi ngôi sao chân lý và niềm tin dẫn đường, chắc chắn sẽ đến ngày con tìm gặp được Chúa. Xin giúp con hãy là ánh sao cho một ai đó trong cuộc đời này, ngôi sao bé bỏng dẫn đường để họ có thể tìm gặp Chúa. Mặc dầu nó rất nhỏ nhoi, leo loét nhưng ấm áp… ít nhiều cũng là dấu lạ đưa tha nhân đến Nguồn Hạnh Phúc. 

M. Hoàng Thị Thùy Trang

 

SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ HIỂN LINH ( B ) 2015 (Mt 2, 1-12)

TRIỀU ĐẠI ĐẤNG CỨU THẾ 

Có thể nói ngay Lễ Hiển Linh là” Lễ Giáng Sinh của dân ngoại “, tại sao vậy ?Thưa, vì Lễ Hiển Linh là Lễ Đấng Cứu Thế tỏ mình ra cho mọi dân, mọi nước , mà tượng trưng là Ba nhà Đạo Sĩ, ngày xưa quen gọi là Ba vua, Lễ Ba vua. Nhưng, ý nghĩa thật sự của lễ nầy chính là Lễ Hiển Linh, tức là sự linh thiêng được bày tỏ ra. Hiển : có nghĩa là rõ ràng, không còn che dấu. Chúng ta có từ kép : Vinh hiển : rạng ngời, sự vinh quang rực rỡ ; hiển nhiên : có nghĩa là : rõ ràng, minh bạch. Vâng, như thế, Lễ Hiển Linh là Lễ Đấng Cứu Thế tỏ bày sự vinh hiển của Thiên Chúa ra cho mọi dân, mọi nước. 

Theo đó, chúng ta thấy, Lễ Hiển Linh là bậc Lễ Trọng, lễ họ, cầu cho giáo dân. Chỉ đứng sau Lễ Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh, vì không có tuần bát nhật. 

Khởi đi từ bài đọc I ( Is 60, 1-6), chúng ta thấy sự bừng sáng của Giêrusalem, một sự bừng sáng mới tỏa chiếu ánh thiều quang ( ánh mặt trời) cho mọi dân dộc… các dân tộc sẽ nhờ người mà tiến lên. Điều nầy ám chỉ : “Đấng Cứu Thế “. Đấng Cứu Thế chính là Giêrusalem mới, và là Giêrusalem trên trời. Trong sách Khải Huyền chúng ta thường nghe : ” Một Trời mới, đất mới, một Giêrusalem mới… ” 

Vâng, một triều đại của Thiên Chúa sẽ xuất hiện và trị vì muôn đời, đó là triều đại của Đấng Cứu Thế. Vì “ SỰ CÔNG CHÍNH VÀ NỀN HÒA BÌNH VIÊN MÃN SẼ TRIỂN NỞ TRONG TRIỀU ĐẠI NGƯỜI”. Khi mà mọi quyền lực trên mặt đất sẽ tiêu tan, không còn một thứ quyền lực nào ngự trị. Bởi vì, triều đại của Thiên Chúa chính là Công Lý và Hòa Bình. Đó là sự thật và bình an là nguồn sự sống sẽ viên mãn nhờ Đức Kitô – Giêsu. 

Bài đọc II , thánh thư ( Ep 3, 2-3a ; 5-6), thánh Phao –lô cho chúng biết: theo kế hoạch ân sủng bởi Thiên Chúa, thì  mầu nhiệm được mặc khải ra cho mọi dân mọi nước, nhờ Thần Khí, mầu nhiệm mà các thế hệ trước không hề được biết. Nhưng, nay đã mặc khải cho các thánh Tông Đồ và các ngôn sứ của Người. Mầu nhiệm mà dân ngoại được mặc khải, là những người cùng được thừa kế phần gia nghiệp cùng với người Do-thái, trong Đức Giêsu-Kitô và nhờ Tin Mừng. 

Vâng, chúng ta thấy Tin Mừng ( Mt 2, 1-12) hôm nay trình thuật chi tiết về việc Hài Nhi Giêsu tỏ mình ra cho ba nhà đạo sĩ như thế nào ? Vâng, khi Đức Giêsu ra đời, thì chúng ta biết tại Bethlehem, miền Giu-đa, tức vùng đất của Vua Đa-vit. Nhưng, bối cảnh chính trị lúc bấy giờ là do thuộc địa, Herode chỉ là một tiểu vương thuộc quyền do Hoàng đế La-ma trị vì. Nhưng là một tiểu vương trị vì lâu nhất, tính đến thời Chúa Cứu Thế giáng sinh, thì ông ta trị vì khoảng 40 mươi năm, từ năm 37 đến năm 4 trước Chúa Giáng Sinh. Có nghĩa là trước Chúa Cứu Thế ra đời khoảng 36, và sau Chúa Giáng Sinh 04 năm. 

Một vị vua trị vì khá lâu, thì càng nhiều mưu mô, nhiều thủ đoạn, nhiều hiểm họa cho tha nhân.Vì lẽ đó, cho nên, không vị vua trần thế nào bất tử, trường sinh. Vì càng tìm kiếm sự bất tử cho thân xác, phàm nhân càng ra sức tự hủy  diệt mình. Trên trần thế không ai là bất tử, nhưng mang tư tưởng “sống mãi” trên trần thế nầy là một điều huyễn hoặc, tự chuốc lấy thảm họa, đau khổ cho chính mình va 2cho người khác. Như chúng ta biết, Tần Thủy Hoàng, vị vua của Trung hoa, đã không nhìn nhận thân phận phàm nhân, sai người đi tìm và ra sức vận dụng mọi cách để có được thứ thuốc trường sinh bất tử, đã hại biết bao sinh mệnh của người khác. Cuối cùng, ông ta cũng phải chết, nhưng mang theo mình một “gánh tội ác“ qua thế giới bên kia, dẫu rằng ông ta là vị vua có tài, nhưng thiếu đức. 

Trở lại ý nghĩa Tin Mừng ( Mt 2, 1- 12) hôm nay, chúng ta thấy, có ba ý chính , đó là: 

  • Thứ nhất : Dù ở gần bên Thiên Chúa, hay dù được Thiên Chúa ở gần bên, nhưng Thiên Chúa không tỏ hiện, ( mặc khải ), thì chúng ta cũng không thể đón nhận được ân sủng của Thiên Chúa. Cho thấy, đối với Thiên Chúa không có khoảng cách không gian và thời gian, địa lý. Vì Ngài là Chủ vạn vật. ( Từ câu 1- 8) Tin Mừng thuật lại bối cảnh các vị đạo sĩ tìm đến bái kiến Hài Nhi Giêsu, có yếu tố cụ thể thời gian, địa danh, triều đại trị vì của niên đại cầm quyền. Dù Chúa Giêsu ra đời đã có ghi chép trong Thánh Kinh, nhưng vị vua đang trị vì cũng tỏ ra rất bối rối khi nghe các vị chiêm tinh hỏi đến sự kiện. vâng, một sự bối rối đến kinh ngạc, sự ganh tức, nỗi hận thù sợ mất ngai vàng là tâm trạng của những kẻ đang cầm quyền, khi nghe tin c1o một điềm lạ, có một điềm báo một vị vua khác sẽ xuất hiện. Có lẽ, không phải Herode không biết Vị Cứu Tinh sẽ giáng sinh, nhưng ngày giờ cụ thể, nơi chốn đích xác, thì chắc chắn hoàn toàn vị vua nầy không thể biết, chúng ta thấy rõ ràng đây là mầu nhiệm của Thiên Chúa. Vì mầu nhiệm chỉ được mặc khải cho người mà Thiên Chúa muốn tỏ bày. 

Chúng ta thấy qua sự hỏi han và đối đáp giữa các vị chiêm tinh và vua Herode là một âm mưu, nhưng Thiên Chúa không biểu lộ sự mầu nhiệm của Người, thì không ai có thể truy tim. Chúng ta thấy yếu tố chính ở đây là : Yếu tố đẫn đường : là một “ÁNH SAO”. Ánh sao nầy có ý nghĩa kép chính là Đấng Cứu Thế đang xuất hiện, dẫn đường chứ không phải là một thiên sứ, hay một tạo vật nào khác. Vì sự mưu chước thâm độc của Herode, Thiên Chúa thấu hiểu. 

  • Thứ hai : Thiên Chúa muốn tỏ mình ra cho mọi dân, mọi nước, có nghĩa là ơn cứu độ sẽ được ban cho hết mọi dân tộc, qua tâm tình ba vị chiêm tinh.
  • Thứ ba : Triều đại của Thiên Chúa qua Đấng Cứu Thế Giêsu- Kitô là một triều đại cứu chuộc, tha thứ , có nghĩa là vương quyền của Người chính là Thập Giá, vương miện là  Mão Gai, vương quốc là Nước Trời, thần dân là những người bước theo trong Giáo Hội. Theo đó, chúng ta thấy ba lễ vật mà các đạo sĩ kính dâng cho Hài Nhi Giêsu là : VÀNG – NHỦ HƯƠNG và MỘC DƯỢC tượng trưng cho VƯƠNG QUYỀN tức Triều Đại của Đức Kitô. Nhưng, Triều Đại của Người được xây dựng bằng cuộc Tử Nạn tự nguyện hiến dâng bằng Thập Gía.Báo trước cuộc tử nạn bằng chất liệu ướp xác là Mộc Dược. Tức loại thuốc đặc biệt bằng thảo mộc để ướp xác các vị vua. Nhưng, Người sẽ chiến thắng tử thần, để bước vào Vương Quốc của Người là vương quốc vĩnh cửu của sự thật, sự sống từ nơi Thiên Chúa là Cha. Lúc đó, Người nắm giữ vương quyền và được tôn thờ như một Vị Vua đícch thực và vĩnh cửu cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Như vậy, Nhủ Hương cũng là thảo mộc đặc biệt để dành riêng cho việc thờ phượng. 

Kết luận : Các vị chiêm tinh dâng lễ vật kính bái Hài Nhi Giêsu - Đấng Cứu Thế, nói lên Người là VỊ VUA đích thực của cả nhân loại, tức là Chúa Tể duy nhất của vũ trụ càn khôn . Và ơn Cứu Độ sẽ được ban cho mọi dân, mọi nước. Theo đó, Triều Đại của Đấng Cứu Thế là vĩnh hằng, vô biên trong tình thương của Thiên Chúa là Cha , Con và Thánh Thần./. Amen.

04/01/2015

P.Trần Đình Phan Tiến

 

LỄ HIỂN LINH (CN 4.1.15)

“Khi nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng.”

Pt. Vui Chứng Nhân

Chắc quý ông bà anh chị em để ý thấy rằng, hầu hết tất cả các hang đá đều có một ngôi sao chớp chớp nháy nháy bên trên, mà chúng ta thường gọi là ngôi sao lạ. Tại sao gọi là lạ? Thưa bởi vì, khi Chúa Giêsu sinh ra thì ngôi sao đó xuất hiện cách lạ lùng, ngôi sao mà người ta chưa từng thấy bao giờ trên bầu trời đêm tối. Ngôi sao ấy như một dấu chỉ, dẫn đưa người ta đến với Chúa. Chính nhờ ngôi sao ấy mà 3 nhà đạo sĩ, chúng ta thường gọi là 3 vua, tìm đến và gặp được Chúa. “Khi nhìn thấy ngôi sao họ hết sức vui mừng”. Vui mừng không phải chỉ là một sự vui mắt vì thấy sao lấp lánh trên trời, mà vui mừng vì thấy sao là thấy tràn trề hy vọng gặp được Chúa, Vị Cứu Tinh của nhân loại.

Có lẽ đã có những đêm bầu trời u ám không thấy được sao, nên 3 nhà đạo sĩ đã thay vì nhìn sao thì lại vào hỏi vua Herode cùng các quan cận thần. Cũng may là họ cũng được soi sáng cho biết nơi chốn Chúa sinh ra là ở Bêlem, nhưng suýt chút nữa thì bị lừa làm trung gian cho sự giết chóc bạo tàn của Herode. Lại may mắn một lần nữa là họ đã được thiên thần báo mộng không trở lại và chỉ chỗ chính xác nơi Chúa sinh ra cho Herode. Qua hình ảnh 3 vua, ta thấy rằng, những tâm hồn chân thành tìm kiếm Chúa sẽ được Chúa hướng dẫn và soi sáng, cho dù họ thế gian có tìm cách lừa lọc và dụ dỗ họ vào những con đường sai lạc. Họ là những người biết nhìn lên trời và tìm ánh sao mà thẳng tiến. Nếu họ không nhìn lên trời mà chỉ nhìn xuống đất mà đi thì làm sao tới nơi được. Ngôi sao sáng không những tượng trưng cho một dấu chỉ dẫn đường, nó còn là một sự biểu trưng cho ánh sáng chân lý Chúa soi chiếu vào nhân gian. Nhìn lên sao có nghĩa là chúng ta được mời gọi hãy để cho ánh sáng chân lý Chúa soi đường, hãy sống theo những giá trị chân thật mà Chúa và Giáo hội của Chúa dạy bảo chúng ta. Chúng ta hãy cứ nhìn lên và theo ánh sao soi đường mà thẳng tiến, đừng nhìn ngang nhìn ngửa mà lạc đường. Thiên hạ nói ly dị, phá thai hoặc ngừa thai nhân tạo như đặt vòng, uống thuốc, có sao đâu, nhưng là Ki tô hữu, theo ánh sao Chúa chỉ đường, ta không làm như vậy. Thiên hạ nói đánh đề, cờ bạc, say xỉn chút có sao đâu, nhưng theo ánh sao lạ của Chúa, chúng ta dám can đảm không làm những điều đó, cho dù hành động của ta bị coi là lạ giữa mọi người. Thỉnh thoảng chắc obace cũng nghe người ta nói giỡn với nhau rằng: “Ừ, có sao đâu, rồi đến lúc thấy trăng luôn thì mới sáng mắt!” Tiếng Việt chúng ta thật là hay khi dùng chữ “sao” với hai nghĩa này. Để biện minh cho những thói hư tật xấu của mình, người ta nói: làm một chút có sao đâu, mà quả thật làm như vậy là người đó có để cho ánh sao chân lý Chúa soi dẫn đâu mà biết có sao hay không! Họ đã chọn hành động của bóng tối và sự chết thay vì hành động của ánh sáng và sự sống. Và khi ở trong bóng tối mù mịt như vậy, chỉ có lo sợ, u buồn và chán nản, chứ làm sao họ có được niềm vui?

Còn đối với ba vua, khi nhìn thấy ngôi sao họ hết sức vui mừng. Như tôi đã nói lúc đầu, họ vui mừng không phải chỉ vì một ngôi sao lấp lánh trên trời hay như chúng ta thấy ngôi sao lạ chớp nháy vui mắt trên hang đá ngày nay, nhưng họ vui mừng vì được Chúa soi sáng và chỉ đường. Tôi tin chắc, mặc dù họ không phải là Kitô hữu, nhưng họ là những người thành tâm thiện chí tìm kiếm sự thật, những người sống theo điều hay lẽ phải, nên lương tâm họ luôn được Chúa hướng dẫn và soi sáng. Nhìn ba vua, rồi nhìn lại bản thân mỗi người chúng ta, liệu chúng ta có vui mừng như ba vua xưa khi nhìn thấy ngôi sao lạ của Chúa, hay chúng ta vẫn còn đang lầm lũi lê bước trong bóng đêm của tội lỗi và tật xấu, mà chính bản thân ta vẫn bằng lòng với tình cảnh đáng thương của mình. Tại sao ta lại không can đảm nhìn lên ngôi sao sáng ngời là chính Chúa, là ánh sáng chân lý đích thực của đời ta, để rồi ta được biến đổi, sống vui với Chúa và tha nhân? Rồi chính qua cuộc sống hoán cải của chúng ta, niềm vui vì được biết Chúa, được Chúa biến đổi sẽ thể hiện ra bên ngoài và lan tỏa đến cho những ai chúng ta gặp gỡ. Và lúc đó, chính ta lại biến thành những ngôi sao lạ soi chiếu cho tất cả anh chị em sống chung quanh mình. Khi nhìn vào lối sống yêu thương và hiệp nhất của chúng ta, người ta sẽ khám phá ra được một điều gì đó mới lạ, và dần dần họ sẽ nhận ra là có Chúa hiện diện ở trên đời. Trong Tông huấn Niềm vui Tin mừng của ĐTC Phanxicô, ngài kêu gọi mọi người hãy hoán cải, đổi mới, tìm ra những phương thức mới để phúc âm hóa, để đem niềm vui của Tin mừng đến với mọi người, hay nói cách khác nghĩa là, chúng ta dám mạnh dạn nghĩ khác và làm khác, ngõ hầu đánh thức niềm tin nơi tất cả mọi người, và đem niềm vui của Chúa đến mọi nơi. Một điểm cần lưu ý là, khác lạ ở đây không có nghĩa là kì quặc hay dị hợm, mà là vẫn với một nội dung Tin mừng ấy của Chúa Kitô nhưng chúng ta loan truyền cho mọi người với những phương thức mới phù hợp với nhu cầu thời đại mới.

Nói tóm lại, Lời Chúa trong Chúa Nhật Lễ Hiển Linh hôm nay nhắc nhớ mỗi người chúng ta hãy tiếp tục can đảm và hân hoan lên đường tìm kiếm Chúa trong suốt hành trình dương thế này, luôn hướng nhìn về ngôi sao lạ của Chúa để chỉ theo đuổi những gì là tốt lành và chân thật, cụ thể là tuân theo những gì Chúa dạy và Hội Thánh giáo huấn. Đồng thời, qua cách sống niềm tin của mình vào Chúa một cách vui tươi, chúng ta sẽ trở thành những ngôi sao lạ mới khác, cho những người chung quanh, nhất là cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Có như thế, Danh Chúa mới ngày càng được tôn vinh, Nước Chúa mới ngày càng được hiển trị.

dc.net January 6, 2015

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)