dongcong.net
 
 

Lễ Mình Máu Thánh Chúa - năm B

Của ăn bổ dưỡng chia sẻ

Một du khách đi qua miền Tây Hoa Kỳ, dừng lại ở trạm Du Lịch (Tourist Information) và hỏi một nhân viên làm việc như sau: "Tôi muốn   biết thêm về vùng này, ông có thể cho tôi biết, đây có phải là chỗ lành mạnh (healthy place) không? Với một vẻ hãnh diện, nhân viên làm việc trả lời:  "Chắc chắn là lành mạnh rồi! Bởi vì khi bắt  đầu đến  đây thì tôi không biết nói. Không có sức để đi. Người ta phải bồng tôi đi từ chỗ này qua chỗ khác. Người ta phải nuôi tôi, cho tôi ăn. Đầu tôi dường như không có một cọng tóc. Nhưng bây giờ ông hãy nhìn tôi xem. Tôi có một mái tóc rậm rạp. Tôi chạy bộ mỗi ngày năm miles. Tôi tự mình chăm sóc cho mình, và ăn nói thì không thành vấn đề."  Du khách tỏ ra rất cảm phục nói: Hay! thật là lạ lùng, nhưng xin ông cho tôi biết, ông đã sống ở đây bao lâu. Với đôi mắt sáng lên, nhân viên trả lời: "Cả cuộc đời của tôi. Tôi sinh ra ở đây".

Thật ra, vấn đề sức khỏe không chỉ là một mối quan tâm lớn của người du khách trong câu chuyện mà là của nhiều dân Hoa Kỳ hiện nay, từ Đông qua Tây, từ Bắc xuống Nam, các thống kê cho thấy phần đông dân chúng  đã  để ý tới sức khỏe và  đang thu hoạch  được nhiều kết quả tốt đẹp. Hơn 16 thế kỷ về trước, Thánh Augustinô đã viết: "You are what you eat. Bạn là cái bạn ăn". Vì vậy câu châm ngôn này  đang  được người ta chú trọng hơn bao giờ hết. Trong các tờ báo lớn, phần nói về đồ ăn "Food Section" cũng mở rộng thêm. Các kệ sách cũng thêm đất cho các loại sách viết về diet kiêng ăn uống. Và một vài cuốn cũng được xếp vào hạng Best Seller bán chạy nhất.  Điều  đó cho thấy rõ rằng càng ngày người ta càng để ý nhiều đến thức ăn bổ dưỡng. Và nhiều người đang được hưởng hiệu quả tốt do một thân thể  được bồi bổ  đem lại. Cộng  Đồng Khoa Học (The Scientifi c Community) cũng đồng lòng nhắc bảo là con đường dẫn tới sức khỏe lành mạnh hơn đó là tập thể dục và ăn uống (exercise and diet) và rất nhiều người đang để ý tới. Ai cũng muốn trau dồi một thân thể đẹp khỏe mạnh, để có một cuộc sống có chất lượng.

Con người ngày nay  đang muốn nâng cao cuộc sống thể lý, nhưng có muốn nâng cao cuộc sống tinh thần không? Con người ngày nay muốn sống lâu hơn, nhưng có muốn sống khá hơn không? Chắc hẳn là có vì ai cũng muốn một hồn lành trong xác mạnh.

Để bổ dưỡng phần hồn, Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly  đã muốn chúng ta  được nuôi dưỡng,  được bổ sức bằng một của ăn không gì có thể sánh bằng đó là Mình và Máu Ngài. Chúa Giêsu tuyên bố là Ngài hiện diện cách sống  động trong bánh và rượu mà Ngài chia sẻ với các môn đệ.

Theo phong tục Đông Phương, sự hiếu khách được người ta coi rất trọng. Người ta ăn và uống từ một bát lớn. Ăn chung một bát uống chung một chén bày tỏ sự gắn bó với nhau. Bẻ bánh và chia sẻ với nhau bày tỏ tình bạn hữu và sự dấn thân cho nhau. Vì vậy trong bữa Tiệc Ly khi Chúa Giêsu bẻ bánh với các bạn hữu của Ngài, các Ngài cảm thấy vinh dự được chia sẻ cuộc sống của Ngài cách đặc biệt, và Ngài cũng chia sẻ cuộc sống của họ. Vì vậy qua sự chia sẻ bánh và rượu sự gắn bó và thân thiết với nhau được nuôi dưỡng triển nở.

Trong xã hội ngày nay người ta thường ăn uống vội vã và các phần tử trong gia đình không còn nhiều cơ hội để ăn cùng giờ, cùng chỗ, cùng mâm nữa. Vì vậy sự thân tình cũng bị mất hoặc giảm đi phần nào.

Chớ gì chúng ta hãy cố gắng tạo cơ hội trong gia đình  ăn uống chung với nhau hằng ngày. Chúng ta hãy biết quí trọng những bữa ăn đó như là thời gian thánh như là biến cố thánh.  Đó là lúc chúng ta cảm nghiệm được sự hiện diện yêu thương của Chúa. Đó là cơ hội để chúng ta để ý đến nhau, gắn bó với nhau, chia sẻ với nhau những câu chuyện vui, những kỷ niệm đẹp, những sinh hoạt trong cuộc sống, cố gắng tránh cãi nhau, to tiếng lên tông với nhau để nhờ đó không những thân xác chúng ta được dưỡng nuôi mà sự liên kết trong tình thân thiện với nhau được gia tăng thêm.

Khi chúng ta được mời đi ăn thì người ta không chỉ cho chúng ta của ăn, mà muốn chia sẻ với chúng ta sự tiếp đón thân tình nữa. Chính những câu chuyện chia sẻ cũng như những của ăn, nuôi dưỡng không những thể xác mà cả tinh thần và trái tim của chúng ta nữa.

Cũng vậy khi chúng ta  được mời gọi tham dự vào bữa tiệc Thánh, Chúa muốn làm cho chúng ta trở thành người đồng hành và bạn thân của Chúa. Đồng hành tiếng Anh là  companion bắt nguồn từ hai chữ Latinh:  cum có nghĩa là với và  panis là bánh. Vì vậy companion là người mà chúng ta chia sẻ bánh với. Do đó khi chia sẻ đồ ăn và thức uống chúng ta cũng phải trở nên người đồng hành và bạn thân của nhau.

Tiệc Thánh Thể là một tặng ân vô giá của Thiên Chúa. Chớ gì khi chia sẻ tặng ân quí giá nhất này với nhau, xin Mình và Máu Chúa Kitô liên kết chúng ta mật thiết hơn trong một Thân Thể là Chúa Kitô và xin của ăn Thánh Thể nuôi dưỡng đời sống gia đình của chúng ta và giúp chúng ta có khả năng phục vụ nhau trong yêu thương.

Rev. Phanxicô M. Hưng Long, CMC

 

Yêu mến Thánh Thể và thương yêu tha nhân

Trong một trại tù cải tạo, nơi mà thỉnh thoảng các linh mục mới được phép đến thăm giáo dân của mình. Một hôm, người ta thấy có một người lính đẩy một chiếc xe chở đầy những chăn mền, quần áo, thuốc lá vào trại để phân phát cho tù nhân. Bằng một giọng nói ngược ngạo, người lính chất vấn một vị niên trưởng trong đám tù nhân, vì biết ông này theo đạo công giáo:

- Hình như linh mục của ông không quan tâm chăm sóc cho giáo dân của họ. Tôi có thấy họ mang quà đến cho ông đâu?

Người đàn ông cao tuổi liền chỉ tay vào ngực mình và nói:

- Ông có nhìn thấu tâm hồn của tôi không?

Người lính trả lời:

- Không, tôi không thể thấy được!

- Đúng vậy, ông không thể thấy được chiếc áo trắng thanh tẩy mà tôi nhận được khi vị linh mục rửa tội cho tôi. Mỗi khi ngài đến, ngài đã tẩy sạch tâm hồn tôi khỏi những vết nhơ bằng chính Máu thánh của Đức Kitô. Mỗi khi ngài cho tôi rước lễ, là ngài đặt chính con người của Đức Kitô vào trong tâm hồn tôi. Những điếu thuốc lá của ông sớm muộn cũng sẽ tan theo khói. Quần áo ông phát cũng sẽ trở nên cũ kỹ và rách nát, nhưng món quà mà vị linh mục trong chiếc áo chùng thâm trao tặng cho tôi, sẽ ở với tôi mãi mãi và sẽ dẫn tôi về nước trời.

Đức Kitô đã đến và đã để lại cho nhân loại một món quà vô giá. Đó chính là Mình và Máu thánh của Người. Đó chính là tất cả con người và sứ mạng của Người, để những ai đón nhận Người là đón nhận tất cả chân lý, tình yêu và cuộc sống của Người. Thân xác của Đức Kitô ngày hôm nay không chỉ giới hạn trong hình bánh và rượu đã được trở nên Mình và Máu Thánh qua bí tích Thánh Thể, nhưng thân xác của Người còn thể hiện qua hình ảnh của tha nhân, nhất là nơi những con người cùng khổ. "Điều gì các con làm cho người bé mọn trong các con, là các con làm cho chính Ta (Mt 25:40). Chỉ có tình yêu tuyệt đối mới có thể khiến Đức Kitô trở nên bé nhỏ trong hình bánh để ở cùng chúng ta, và chỉ nhân danh tình yêu dành cho Đức Kitô, chúng ta mới nhìn nhận ra Người trong những hình ảnh khổ đau của nhân loại. Do đó, yêu mến Đức Kitô trong phép Thánh Thể chưa đủ để chúng ta đón nhận hạnh phúc Nước Trời, nếu tình yêu đó không được cụ thể hoá bằng tình yêu thương dành cho tha nhân, dành cho những người anh em cùng khốn. Vì vậy mà sau mỗi thánh lễ, vị chủ tế mời gọi: Thánh lễ đã kết thúc, anh chị em hãy ra về trong an bình, để yêu thương và phục vụ lẫn nhau.

Có người cho rằng yêu Thiên Chúa là như yêu một người tình "không chân dung". Điều này chỉ đúng khi con người chỉ tôn sùng Bí Tích Thánh Thể, mà không yêu chính con người đã trở nên của ăn thần linh nuôi dưỡng nhân loại. Mình và Máu Thánh Chúa chưa đủ để họ nhận ra chân dung của Đức Kitô. Nhưng nếu yêu thương là làm tất cả những gì để đẹp lòng người yêu, thì người Kitô hữu sẽ nhận ra chân dung của Đức Kitô, không chỉ qua bí tích Thánh Thể nhưng còn qua việc thực thi giáo huấn của Người. "Ai làm theo ý Thiên Chúa, người đó là anh chị em và là Mẹ ta."(Mc 5:35). Tình yêu dành cho nhân loại đã làm cho Đức Kitô trở nên một người tình với rất nhiều chân dung khác nhau. Sống và thi hành Lời Chúa, chúng ta sẽ trở nên một với Đức Kitô và trở nên anh chị em với nhau trong đại gia đình Kitô Giáo. Người Kitô hữu không thể cùng lúc tôn sùng phép Thánh Thể và ngược đãi tha nhân được. Tình yêu dành cho Đức Kitô và tình yêu dành cho tha nhân phải đi đôi với nhau thì Bí Tích Thánh Thể mới đem lại sức sống trường sinh cho người lãnh nhận. Đức Kitô luôn hiện diện chung quanh chúng ta:

Hãy nhìn về phía sau, để thấy Đức Kitô đang chết cho bạn.

Hãy nhìn lên trời, để Thấy Đức Kitô đang khẩn cầu cho bạn.

Hãy nhìn vào bên trong, để thấy Đức Kitô đang sống trong bạn.

Hãy nhìn ra phía trước, để thấy Đức Kitô đang đến với bạn.

Lậy Chúa, xin gia tăng đức tin cho con, để lòng yêu mến phép Thánh Thể được cụ thể hoá nơi tình yêu tha nhân, đặc biệt là nơi những người đang bị xã hội bỏ rơi. Xin nuôi dưỡng con bằng chính Mình và Máu thánh của Chúa, để tình yêu trong con triển nở, rộng lớn đủ để con đón nhận và yêu mến mọi người. Amen.

Sr. Thanh Thủy, LHC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)