Chúa Nhật I Mùa Chay Năm B
 
 


CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY B - 22-2-2015
Chúa vào sa mạc (Mc 1:12-15)

Hôm nay Chúa Nhật  đầu Mùa Chay, và như mọi năm chúng ta lại đọc Tin Mừng Chúa vào sa mạc và chịu cám dỗ. Tin Mừng theo Thánh Mathêu và Luca tả cho chúng ta nhiều chi tiết với những màn đưa lên tận nóc đền thờ, lên đỉnh núi cao, với những  đối thoại nẩy lửa. Chúng ta hôm nay vừa nghe Tin Mừng theo Thánh Marcô ngắn gọn. Tại hoang  địa, Chúa bị cám dỗ bởi sự dữ (hoang thú và ma quỷ) và tìm được an ủi và khích lệ (các thiên thần phục vụ Ngài). Sau bốn mươi đêm ngày, Ngài xuất hiện như một kiện tướng trước những thử thách vĩ đại và các đối thủ: cáo gian, phỉ nhổ, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá.

Vì Chúa  đã vào sống trong hoang  địa bốn mươi ngày, nên chúng ta giữ Mùa Chay Thánh. Chúng ta sống lại kinh nghiệm của Chúa để tạo nên mối dây bền chặt sâu xa hơn với Chúa. Hành trình chúng ta là  đi vào bên trong, vào chỗ sâu thẳm của nội tâm để đứng trước nhan Chúa và sự thật.

Điều này giúp chúng ta biết mình, nhìn ra mình thế nào, biết mình đã làm gì với thời gian, với tài năng mình có và nhờ đó nhìn ra tội lỗi mình. Nhu cầu canh tân, đổi mới, chống lại sự dữ bằng cầu nguyện và thống hối trở nên rõ ràng hơn. Điều này phải cho chúng ta thấy những sự thiêng liêng quan trọng hơn vật chất.

Nếu chúng ta là người luôn nhìn thấy cái xấu của người, có lẽ đây là lúc nhìn kỹ lại chuyện nói hành, nói xấu người. Một quyết tâm giữ miệng lưỡi có thể là đơn thuốc tốt cho mình. Chúng ta có thể quyết định hài hòa với người chúng ta luôn va chạm. Cầu nguyện hằng ngày cũng quan trọng cho mọi người  để nối kết với Chúa. Liên hệ mật thiết với Chúa Giêsu không thể thiếu cầu nguyện. Mùa Chay là thời điểm chúng ta bị thách đố xem lại lời Chúa mời gọi trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống  để nói không với tội lỗi, nói không với ích kỷ và thưa vâng với Chúa, thưa vâng với tình Chúa yêu thương.
Thế Nghi

 

Cuộc Chiến Nội Tâm
Chúa nhật 1 mùa chay

Cuộc đời mỗi người được ví như một chiến trường, ở đó con người phải luôn chiến đấu với những trận chiến đôi khi rất cam go và quyết liệt, và là nguyên nhân làm cho con người đau khổ: Chiến đấu với ngoại cảnh, chiến đấu mọi mặt, mọi lúc và mọi nơi... nhất là chiến đấu với chính mình, bởi đàng sau chiến trường đó còn ẩn hiện một sức mạnh vô hình của Xa-tan với những cơn cám dỗ mà sức con người tưởng chừng không thể thắng được. Là thân phận con người, ai ai cũng bị giằng co, xâu xé bởi hai khuynh hướng mâu thuẫn nhau: một bên thì kéo con người lên, một bên lại muốn kéo con người xuống. Hai khuynh hướng đó khiến cho nội tâm con người trở thành bãi chiến trường.

Trong từng ngày sống, mỗi người chúng ta đều đối diện với nhiều cơn cám dỗ: cám dỗ về vật chất, cám dỗ về quyền lực danh vọng, cám dỗ về lòng tin v.v... Trong những lúc gặp khó khăn, thử thách, buồn khổ, ta thường than trách Chúa, thường cầu xin theo ý của ta. Ít ai xin Chúa ban ơn can đảm để chấp nhận và nỗ lực vượt qua thử thách.

Tôi có một người bạn gái đã lập gia đình và có bốn người con. Sống trong hoàn cảnh khó khăn về vật chất, làm bữa nào ăn bữa nấy, đến khi chị bạn tôi có thai người con thứ năm thì chị nghĩ đến chuyện phá thai. Chị đến gặp tôi tâm sự nỗi niềm, tôi khuyên chị: bằng bất cứ giá nào chị phải giữ lại đứa con của chị, đứa con chị đã tạo nên bằng chính máu huyết của mình, đứa con Thiên Chúa đã trao tặng cho vợ chồng chị... Chị nghe lời tôi ra về trong an vui. Nhưng chỉ một tháng sau, chị lại đến nói với tôi là có người bạn làm khoa sản phụ sẽ giúp chị giải quyết cái thai một cách nhẹ nhàng nhanh chóng. Thế là chị mang tâm trạng bất an và giằng co. Tôi khuyên chị hết lời. Sau cùng tôi bảo chị hãy tha thiết cầu nguyện trước khi thực hiện. Khoảng bốn tháng sau chị lại đến gặp tôi, kể cho tôi nghe câu chuyện chị đi phá thai. Chị kể:

- Chị Tâm ơi! Em xin lỗi vì đã không nghe lời chị khuyên bảo. Em đã nghe lời người xấu, và đã đi phá thai như ý định.

Tôi tròn mắt:

- Tại sao lại như thế?

- Chị đừng vội giận, bình tĩnh nghe em kể. Chị biết không? Ngày em đến gặp chị và chị khuyên em hãy tha thiết cầu nguyện trước khi thực hiện. Em đã làm như lời chị khuyên, em cầu nguyện thật nhiều. Nhưng không hiểu sao em vẫn bị cám dỗ một cách mãnh liệt là phải phá cái thai đó đi. Lúc đó em nghĩ: chỉ có đi phá thai thì cuộc sống mới tạm ổn đôi chút... Bên cạnh đó người bạn em lại luôn khích lệ và ủng hộ em. Thế là em nhận lời. Nhưng không hiểu sao cứ mỗi lần em dong chiếc xe ra đến cửa thì lại có chuyện trục trặc: lúc thì xe hư không đạp được, có hôm chạy được một quãng đường thì bánh xe bị xì, em phải quay về nhà. Cho đến một hôm em lại xách xe đi. Trên đường đi em bỗng thấy tâm hồn mình nó làm sao í! Như có một cái gì thật nặng đè trên em, và đôi chân chùn lại, em không còn sự hăng hái như lúc đầu nữa. Em đứng giữa đường trong sự giằng co dằn vặt của tâm hồn, nửa muốn bước đi, nửa chân chùn lại. Phải đến gần nửa giờ đồng hồ em đứng giữa đường với tâm trạng như thế. Sau cùng như có một sức bật, em quyết định quay trở về.

Đức Giêsu khi chấp nhận mang thân phận con người cũng không được miễn trừ định luật đó, Người cũng bị cám dỗ, cũng có những nỗi giằng co xâu xé tâm can khi đứng trước cơn cám dỗ. Chúa đã được Thần Khí đưa vào hoang địa để bị thử thách, bị cám dỗ, nghĩa là bị đặt vào tình huống phải chọn lựa gắt gao, và Người đã chiến thắng bởi Người đã được Chúa Cha nâng đỡ qua lời cầu nguyện.

Lạy Chúa trong Mùa Chay Thánh này, xin cho con được thần Khí Chúa dẫn con vào hoang địa nội tâm sâu kín. Ở đó con sẽ được nâng đỡ và tìm được sự chiến thắng qua đời sống cầu nguyện. Amen

Sr. GM. Lệ Tâm

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)