Chúa Nhật I Thường Niên Năm B
 
 


TÁI TẠO ĐỊA CẦU

LỜI CHÚA:

Bài đọc1: Is.42,1-4.6-7: Này là tôi tớ Ta, Ta hài lòng về Người.

Bài đọc 2:Cv.10,34-38: Chúa dùng Thánh Thần mà xức dầu tấn phong cho Người.

Phúc âm: Mc.1,7-11: Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha.

SUY NIỆM:

Người xưa quan niệm về vũ trụ như sau: Họ chia nó thành ba tầng thế giới chồng chất lên nhau. Tầng trên hết là trời, nơi Chúa ngự trị. Tầng giữa là đất, nơi ở của loài người và sinh vật. Tầng dưới hết là âm phủ, nơi con người đến sau khi chết.

Từ lúc nguyên tổ phạm tội, tầng giữa càng ngày càng trở nên tồi tệ, nên các thánh cầu xin Thiên Chúa ngự xuống cứu giúp.

Tin mừng hôm nay thuật lại sự kiện Chúa Giêsu chịu phép rửa qua ba biến cố: Bầu trời mở ra, Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống, Chúa Cha công nhận Chúa Giêsu là Con yêu dấu. Ba biến cố đó mặc khải cho chúng ta:

-Bầu trời mở ra nói lên Chúa từ trời ngự xuống ở với chúng ta.

-Hình chim câu bay lượn trên nước và Chúa Giêsu diễn tả Chúa bắt đầu cuộc tạo dựng mới.

-Tiếng từ trời phán xuống xác nhận Chúa Giêsu là Adong mới trong cuộc tái tạo thế giới.

Sau nhiều năm chờ đợi Đấng Cứu Thế, nay đã đến ngày vị cứu tinh bắt đầu sứ mệnh trọng đại của Ngài. Đây là thời điểm gạch nối giữa Tân Ước và Cựu Ước mà thánh Gioan tiền sứ đã giúp cho các tín hữu Do Thái đón tiếp hồng ân cứu độ bằng việc sám hối. Phép rửa của Gioan chính là phép rửa sám hối, là khởi đầu của sự nên thánh. Hành vi sám hối rất cần thiết để ta xứng đáng đón nhận các hồng ân Thiên Chúa. Thống hối ăn năn, quyết chí cải thiện và tiếp theo là hợp nhất với Chúa Kitô, chúng ta đừng ngại ngùng về nết xấu cũng như khuyết điểm tội lỗi, đó là lẽ thường tình của thân phận con cháu Adong Eva, càng nhiều tội lỗi càng tiện cho việc ý thức sâu xa về sự yếu đuối mỏng dòn của mình. Và sự khiêm nhượng lại là nền tảng cho tòa nhà nhân đức. Trên thiên đàng rất vui thích diễn lại hình ảnh sám hối thật dễ thương nơi con người phàm trần. Chẳng hạn mẫu gương sáng chói nơi thánh Phêrô, Ngài đã khóc ròng rã vì sự chối bỏ thầy mình. Chính Chúa Giêsu đã nối kết lòng sám hối với Tin Mừng. Trong ngày thứ tư lễ tro, khi chủ sự xức tro trên đầu tín hữu, Ngài đọc rằng: Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.

Phép rửa của thánh Gioan hôm nay có tính cách đặc biệt hơn bao giờ hết, đó là việc Người giới thiệu thân thế cao cả của Chúa Giêsu. Phép rửa của Gioan đem lại ơn hối cải, còn phép rửa của Chúa Giêsu ban Thánh Thần để thánh hóa. Tuy nhiên việc Chúa Giêsu đến chịu phép rửa không phải là để ăn năn thống hối, vì Ngài vô tội, nhưng để cùng hòa chung với số phận của nhân loại. Đồng thời phép rửa của Chúa Giêsu hôm nay đã mặc khải cho nhân thế mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa.

-“Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống”. Hình ảnh chim bồ câu tượng trưng cho sư nhu mì hiền lành. Tức là Chúa Thánh Thần ngự xuống chỉ về Đức Kitô được xức dầu, được quyền phép để thi hành chức vụ. Người Kitô hữu được Chúa Thánh Thần bảo chứng cho họ là con cái Thiên Chúa, Ngài sẽ luôn luôn ở với tín hữu để thánh hóa. Chúa Giêsu nêu rõ trong phép rửa của Ngài là điều kiện để được ân tứ Thánh Thần, dịu hiền, trong sạch, tin yêu và công việc thành công qua con đường Thập Gía. Đối với chúng ta những người đã chịu phép rửa, ngoài Đức Kitô ra không còn ơn cứu rỗi nào khác. Qua bí tích rửa tội chúng ta được tấn phong làm nghĩa tử của Thiên Chúa và được sai đi làm tông đồ qua sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần. Còn đối với Chúa Giêsu, phép rửa này đã tấn phong Ngài làm Đấng Thiên Sai, Người ra đi mang sứ mạng cứu rỗi với uy lực của Chúa Thánh Thần và với danh nghĩa là con Thiên Chúa.

-“Con là con yêu dấu của Cha”. Một mặc khải đầy yêu thương và quan trọng: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, đồng bản tính với Chúa Cha, nên cũng là Thiên Chúa. Hợp với lời thánh Phêrô tuyên xưng sau này: “Thầy là Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống”. Nhờ những lời này chúng ta cảm nghiệm được Thiên Tính cách sâu sắc khi tham dự bí tích Thánh Thể và đầy lòng mến yêu khi đọc lời Chúa.

Như vậy hôm nay Tin Mừng hé mở cho nhân loại trang sử Cứu Độ rất đặc biệt. Thiên Chúa tái tạo địa cầu như lời Người đã hứa thủa xưa và đã được các tiên tri nhắc nhở nhiều lần. Chúa Giêsu ra mắt trước cộng đồng nhân loại bằng việc chịu phép rửa. Ngài đã hòa mình với con người bằng tất cả ý nghĩa cuộc sống. Hình ảnh Chúa Giêsu vừa lên khỏi nước trình bày cho ta một Môisen mới, một cuộc vượt qua biển đỏ đưa nhân loại vào đất hứa vĩnh cửu. Cuộc đời Chúa Cứu Thế ứng nghiệm lời tiên tri Isaia 42,1:“Này đây Tôi Tớ của Ta được sai đi thi hành sứ mạng trở nên ánh sáng muôn dân: mở mắt người mù, đưa tù nhân ra khỏi ngục thất v.v.”.

Theo gương thánh Gioan Tiền Sứ, vị đã khởi đầu công tác chương trình Cứu Độ của Chúa. Ngài biết khiêm nhượng quên mình để Tôn Vinh Danh Chúa, chiếu tỏa Đấng Cứu Thế cho muôn người. Chúng ta cũng hãy bắt chước thánh Gioan, từ bỏ tính háo danh để tuyên xưng danh Chúa trong khi thi hành việc tông đồ, để ơn Cứu Độ được hiệu quả tràn lan trên khắp cùng bờ cõi trái đất.

Br. B.M.Thiện Mỹ, CMC

 

Lễ Chúa Chịu Phép Rửa – Năm B, 11-1-2009
Hãy đến với dòng nước… Mc 1:6b-11

Dân Do Thái đã quằn quại dưới ách thống trị của ngoại bang từ lâu đời. Họ hy vọng sự sám hối theo lời kêu gọi của Gioan Tảy giả sẽ kéo lòng xót thương của Chúa. Chúa sẽ đến giải thoát họ. Lòng họ thêm tràn trề hy vọng khi Gioan tuyên bố: “Đấng sẽ đến sau tôi, Ngài quyền năng hơn tôi, và tôi không đáng tháo giây giày cho Ngài...” Nhưng họ không ngờ Chúa đã đến một cách lặng lẽ, ngoài sự mong đợi của họ. Chúa đã sắp hàng nhận phép rửa của Gioan như bao nhiêu người khác. Nỗi thất vọng chưa kịp kéo tâm hồn họ xuống, thì một biến cố khác tiếp đến cũng quá sức tưởng tượng đã kéo tâm hồn họ lên: sau khi Ngài bước lên khỏi dòng nước, các tầng Trời mở ra, Thánh Thần hiện xuống trên Ngài dưới hình chim bồ câu, rồi có tiếng từ trời phán: “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.”.

Thiên Chúa Cha hài lòng về Đức Giêsu vì Ngài khiêm tốn, đầy yêu thương, và vâng phục Thánh ý Cha, đến đồng hành với con người trong hành trình sám hối và đền tội, để rồi nhận lãnh trọn vẹn cuộc sống mới, một cuộc sống tái sinh trong Chúa Thánh Thần... Và Chúa Giêsu đã kêu gọi họ: “Tất cả những ai đang khát hãy đến với Ta...”

Dòng nước cứu độ cho những ai đang khao khát sự công chính, sẽ thanh tẩy hết mọi tội lỗi và đem lại nguồn sống mới trong Thánh linh. Dòng nước ấy tuôn chảy từ trời xuống, sẽ làm cho tâm hồn con người được hồi sinh, ánh sáng bừng lên trong đêm tối. Từ đây họ không còn phải kêu khóc trước thảm cảnh nô lệ một mình, và không lối thoát. Sau khi Chúa Giêsu nhận phép rửa, Chúa Cha đã tuyên bố, Ngài tuy mặc thân xác loài người nhưng là Con Thiên Chúa. Khi chúng ta nhận lãnh phép rửa, ta sẽ được sáp nhập vào Chúa Giêsu để trở nên con Thiên Chúa. Ngài sẽ đi cùng với ta trên mọi nẽo đường đời, ban cho ta một thần trí mới, một tâm hồn mới: Có Thiên Chúa đi cùng!

Chúa không hứa sẽ cất đau khổ khỏi chúng ta. Đau khổ vẫn còn đó, nhưng khi chọn Chúa, chúng ta sẽ theo Ngài về với Cha trong cõi hằng sống. Và ngay cả sự chết không còn mang ý nghỉa một hình phạt, mà chỉ là ngưỡng cửa vượt qua cuộc sống này để tới cuộc sống hoàn hảo, mang trọn vẹn ý nghỉa của hạnh phúc làm con Thiên Chúa. Ngày nay người ta đang tìm kiếm hạnh phúc hơn bất cứ bao giờ, nhưng họ tìm kiếm hạnh phúc ngoài Thiên Chúa (Mẹ Têrêsa Calcutta). Họ muốn đắp xây một thiên đàng cho chính họ bằng cách xây một tháp Babel khác. Nếu trong đau khổ, trong đêm tối của cuộc đời người ta biết khao khát sự công chính và Tình yêu của Thiên Chúa, khi đó, họ mới cảm nghiệm “Trong đêm đen vẫn có ánh Mặt Trời...”.

Trước thảm cảnh của thế giới ngày nay, chúng ta hãy cùng với Chúa Giêsu đến với dòng nước sám hối và ân sủng của Thiên Chúa, tái sinh mỗi ngày cho đến khi nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu trong sự sống và sự chết cho tình yêu...

Sr. Tố Nhung, OP

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)