Chúa Nhật II Thường Niên Năm B
 
 


Trở nên Đền Thờ Thiên Chúa

Tìm kiếm, lắng nghe và thực hành Thánh Ý Thiên Chúa trong cuộc đời phải là nỗi bận tâm lớn nhất, là ưu tiên hàng đầu của hết mọi Kitô hữu, những người đã chịu phép Rửa, chứ chẳng phải chỉ là công việc của những người sống đời tu trì. Hiệu quả tất yếu của điều ấy là hạnh phúc và bình an, thứ hạnh phúc và bình an thật xuất phát từ Thiên Chúa sẽ đến với những ai biết tìm kiếm và sống thánh ý Thiên Chúa trong cuộc đời.

Câu chuyện Samuel trong bài đọc thứ nhất thuật lại: Dù ngủ trong đền thờ, cận kề với Thánh Điện, nơi đặt hòm bia giao ước, nơi Giavê Thiên Chúa hiện diện giữa lòng Dân Ngài, cậu vẫn ngủ không ngon, ba lần thức dậy trong đêm vì nghe tiếng vọng gọi tên mình. Không biết đích xác chủ nhân của tiếng gọi ấy, và chỉ khi qua trung gian thầy tư tế Hêli mách bảo, cậu mới nhận ra đó là tiếng Chúa và cũng nhờ thầy mình chỉ dẫn, cậu mở lòng đón nhận lời ấy bằng cách thân thưa: "Xin Ngài phán vì tôi tớ ngài đang lắng tai nghe". Chỉ khi biết đích xác, chỉ khi nghe, hiểu và đối thoại với Thiên Chúa, cậu mới thực sự có một giấc ngủ ngon và một đời sống an bình. Câu chuyện kết thúc bằng một kết luận thật có hậu: "Samuel lớn lên. Đức Chúa ở với ông và Người không để cho một lời nào của Người ra vô hiệu".

Bài đọc thứ hai cũng định hướng cho chúng ta trong cùng một vấn đề. Với mầu nhiệm nhập thể, Ngôi Hai Thiên Chúa đã thông phần và chia sẻ nhân tính với loài người. Thân xác con người đã được vinh thăng, được trao ban cho những giá trị mới: trở nên Đền thờ của Thiên Chúa. Thiên Chúa ngự trong thân xác ấy, một thân xác được tạo thành từ bụi đất, với những giới hạn và bất toàn, một thân xác chất đầy những tham-sân-si và hỉ-nộ-ái-ố. Phaolô đã chiêm nghiệm và thấu hiểu những giá trị ấy. Ngài khuyên các Kitô hữu sơ khai ở giáo đoàn Corintô đừng dùng thân xác để gian dâm nhưng hãy phụng sự và tôn vinh Thiên Chúa trong thân xác ấy. Ngài nhấn mạnh: "Thiên Chúa đã trả một giá đắt mà chuộc lấy anh em" (1 Cor 6:20).

Thân xác ta là Đền Thờ để Thiên Chúa ngự, và từ Đền Thờ thiêng liêng ấy, ta nghe tiếng Chúa mời gọi mỗi ngày thông qua tiếng lương tâm. Lương tâm mách bảo ta những việc phải làm và những việc không nên làm, lương tâm sẽ cảnh báo, khuyến dụ hay chỉ dẫn ta trong mọi tình huống dù lớn hay nhỏ của cuộc đời. Từng giây, từng phút của một ngày sống, có biết bao lần lương tâm ta rung động, lên tiếng mời gọi, thúc giục hay khuyến cáo chỉ cho ta biết nên hành xử, nói năng và suy nghĩ thế nào. Nghe theo tiếng lương tâm là nghe theo tiếng Chúa, vì Chúa luôn ngự trong thân xác ta. Nghe và sống theo tiếng Chúa thì hạnh phúc và bình an thật sẽ đến với ta.

Đền thờ Thiên Chúa đã được kiến thiết và xây dựng ngay trong thân xác ta; việc tìm kiếm và lắng nghe thánh ý Chúa có thể thực hiện qua tiếng mách bảo của lương tâm. Đừng bao giờ cưỡng lại tiếng nói ấy và cũng đừng bao giờ làm ngược lại tiếng nói ấy. Đừng phá đổ đền thờ của Thiên Chúa nơi thân xác ta bằng những tội như kiêu ngạo, dối trá, gian dâm... Hãy để Thiên Chúa luôn ngự trị nơi đền thờ ấy và sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn và thân xác ta sẽ là bảo chứng cho hạnh phúc ở đời này và đời sau.

Cs. Louis Kim

Hãy đến mà xem
Sr. Magdalena Oanh, MTGQN
01/02/2005

Chúa nhật 2 thường niên, B
Ga 1,35-42
Hãy Đến Mà Xem

Ngỡ ngàng trước quang cảnh hùng vĩ của hàng ngàn lớp sóng dập dồn, hạt muối bé bỏng thầm hỏi: "Hỡi biển, người là ai?" Rồi cô ta mon men đến gần lớp sóng vừa dạt vào bờ cát trắng: "Hỡi biển, người là ai?" "Hãy ngâm mình vào lòng biển, con sẽ biết ta là ai?" Lời vọng vừa tha thiết vừa linh thiêng làm hạt muối quên đi nỗi sợ hãi, nó mạnh dạn lao mình vào dòng nước mát trong. Hạt muối từ từ tan dần giữa sóng biển. Một cơn sóng cao cuốn trôi hạt muối ra xa. Trước khi biến tan hoàn toàn, hạt muối reo lên với niềm hạnh phúc: "Tôi biết rồi, biển chính là tôi, và tôi được về biển".

Tâm trạng của hai môn đệ thánh Gioan cũng giống hạt muối bé bỏng. Các ông đã mau mắn theo chân Chúa Giêsu ngay khi thánh Gioan giới thiệu Đức Giêsu. Nỗi khát vọng tìm kiếm chân lý như đang bừng sáng trong tim các ông. Hiểu được nỗi lòng ấy Chúa Giêsu quay lại hỏi: "Các anh đi tìm gì?" Hai môn đệ liền thưa: "Rabbi, Thầy ở đâu?" Phải chăng hai ông muốn thăm Đức Giêsu thôi sao? Đối với người Do Thái: thăm người nào là bước vào thế giới con người của người đó, là xin được tiếp cận gần gũi mật thiết hơn. Đức Giêsu đọc được nguyện ước của hai ông nên mời các ông: "Hãy đến mà xem". Sau khi nhận lời mời, các ông đã đến với Chúa, ở lại với Người và trở thành những môn đệ trung tín của Người. Và cũng như niềm hạnh phúc của hạt muối khi khám phá ra ý nghĩa của biển đối với mình, hai môn đệ này cũng hăng say đem kinh nghiệm thiêng linh của mình chia sẻ với người thân cận: "Tôi đã gặp Đấng Mesia", và dẫn Simon đến với Chúa.

Câu truyện thật đẹp và dịu êm dường nào. Nó để lại trong tâm hồn các ngài kỷ niệm khó quên. Đồng thời, trở thành mốc điểm cho cuộc lột xác trở thành môn đệ Đức Giêsu. Cuộc đời chúng ta đã có khi nào được chạm đến Đức Giêsu, hay sẵn sàng để Đức Giêsu chạm đến mình chưa? Điều kiện cần có là sự khát vọng chân lý phải được tưới chăm mỗi ngày nơi tôi, bằng lương tâm trong sạch, hướng thiện, để khi những cơ hội sống dầu tốt hay xấu xảy đến đời tôi, tôi vẫn đủ bén nhạy nhận ra sự hiện hữu của Thiên Chúa và sẵn sàng đáp lại tiếng Ngài mời gọi "Hãy đến mà xem". Vâng, tôi phải tan biến trong Ngài như hạt muối tan hoà trong lòng biển cả, như các môn đệ ở lại với Đức Giêsu và nên một với Ngài, lúc đó tôi mới hiểu rõ Thiên Chúa có ý nghĩa gì đối với đời tôi.

Lạy Chúa, Lời Chúa vẫn vang vọng qua từng biến cố thường nhật. Còn con lại quá vướng bận với thế giới riêng mình. Nơi có rất nhiều đối tượng, kỳ vọng tạm bợ mà con đang mải miết theo đuổi. Liệu con có thể trở thành môn đệ của Ngài khi còn chất đầy các thần tượng thế trần? Xin giúp con xác tín rằng chỉ có Ngài là chân lý - tình yêu đích thực; Và con phải ở lại với Ngài xuyên qua thế giới đang diễn ra quanh con: người bạn mới bị mất việc, người bác mới phát căn bệnh hiểm nghèo, người chị có đứa con bỏ nhà ra đi, hay người con bị nghiện ngập sa đoạ. Cùng những vẻ đẹp của sự chân thành nơi đôi mắt thơ ngây của đứa bé, sự quảng đại hy sinh của tình vợ chồng, tình nghĩa phụ tử... Tất cả đều ẩn chứa Con Người - sứ điệp Đức Giêsu muốn gửi đến cho con. Nguyện xin Chúa hãy mở quả tim, đôi mắt con, đôi tay con để con không chỉ dừng lại qua việc giữ đạo nơi nghi thức phụng vụ, nhưng hăng say đem Chúa đến với tha nhân bằng những nghĩa cử thiết thực, cùng giúp họ nhận ra Tình yêu Thiên Chúa đang có trong họ và họ đang sống trong Tình yêu của Người.

Ước mơ ấy, còn lệ thuộc rất nhiều nơi thiện chí của con, và hạnh phúc cứu độ của nhân loại đang chờ đợi sự đáp trả quảng đại nơi con. Câu trả lời của con là gì?

NS. Trái Tim Đức Mẹ

Môn đệ Chúa Giêsu
Lm Bênađô Nguyễn Tiến Huân
01/02/2005

Chúa Nhật 2 Thường Niên năm B, ngày 16-01-00

1 Sm 3,3b-10.19; 1 Cr 6,13c-15a; Ga 1,35-42

Môn đệ Chúa Giêsu

Ngay ngày hôm sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa của Gioan ở sông Giođan (Ga 1,35) Chúa Giêsu bắt đầu tuyển chọn những môn đệ đầu tiên như chúng ta đọc trong bài Phúc Âm hôm nay. Đang đứng với hai môn đệ mình, Gioan thấy Chúa Giêsu đi ngang qua thì nói với họ: "Đó là Chiên Thiên Chúa". Hai môn đệ ấy là Anrê, người khác nữa thì thánh Gioan không nói nhưng dựa theo Nhất Lãm (Mt 4,18; Lc 5,10-11; Mc 1,16 và Ga 1,42), chúng ta biết môn đệ đó là Simon (Phêrô) đã bỏ Gioan Tiền Hô mà đi theo Chúa (Ga 1,37). Gioan không ngăn cản cũng không hỏi tại sao lại bỏ đi. Điều đó chứng tỏ Gioan rất bằng lòng và còn muốn cho các môn đệ mình đi theo Chúa Giêsu. Đúng như cương vị của một tiền hô, Gioan muốn giới thiệu cho mọi người tìm tới Chúa Giêsu chứ không giữ họ lại cho mình như người đã nói: "Ngài cần phải được lớn lên, còn tôi thì phải nhỏ bé đi" (Ga 3,30). Khi ở trong ngục Gioan vẫn sai các môn đệ đến để được Chúa Giêsu dạy dỗ. Và Chúa đã khen Gioan là người lớn nhất trong Cựu Ước (Mt 11,2-11).

Lời Gioan giới thiệu Chúa Giêsu: "Đây là Chiên Thiên Chúa". Đó là hình ảnh chỉ về Chúa Giêsu trong vai trò tế lễ và đền tội như tiên tri Isaia đã báo trước về Ngài rằng: "Bị tra tấn, Ngài đã chịu đựng và không mở miệng như con chiên bị đem đi giết" (Is 53,7). Khi đi theo Chúa Giêsu các môn đệ này chỉ hỏi Ngài một câu rằng: "Thầy ở đâu?" (Ga 1,3-8). Chúa Giêsu không trả lời trực tiếp mà chỉ nói: "Hãy đến mà xem". Họ đã tới và ở lại với Ngài luôn (Ga 1,39).

Để làm môn đệ Chúa, tất cả mười hai vị cũng đã bỏ hết mọi sự kể cả cha, mẹ, vợ con và tức khắc đi theo Chúa, để Chúa ở đâu, đi đâu, thì cũng ở đó, đi đó: "Có sướng cùng hưởng có họa cùng chịu". Đó chính là tinh thần của kẻ theo Chúa và cũng là điều kiện Chúa đòi buộc: "Ai muốn theo Ta thì phải bỏ mình vác Thánh giá mà theo Ta" (Mc 8,34). "Kẻ nào đến với Ta mà không từ bỏ cha mẹ anh chị em và cả mạng sống mình nữa thì không thể làm môn đệ Ta" (Lc 14,26). Có họa cùng chịu nhưng cũng sẽ có sung sướng cùng hưởng: "Phàm ai bỏ cha mẹ vợ con ruộng vườn vì Ta thì sẽ lại được gấp trăm" (Mt 19,29). Và "khi con người được vinh hiển thì sẽ được ngồi trên mười hai ngai vinh hiển mà xét xử 12 chi tộc Israel" (Mt 19,28). Muốn theo Chúa mỗi người chúng ta cũng phải làm như vậy mà tất cả mọi người chúng ta đều là môn đệ Chúa đã chọn để chu toàn những sứ mệnh riêng trong đấng bậc của mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa, tuần này con sẽ nhìn lại sứ mạng làm tông đồ Chúa đã trao phó cho con và quyết thực hiện những điều kiện Chúa đòi hỏi.

ns. ttdm 2005

Họ đến xem và ở lại với Người
Lm. Petrus Hà Ngọc Đoài
01/02/2005

Lời Chúa: 1Sam 3:3-10; 1Cor 6:13-15,17-20; Jn 1:35-42

Chủ Đề: “Họ đến xem chỗ Người ở và ở lại với Người“

Suy Niệm : “Họ đến xem chỗ Người ở và ở lại với Người. ”( Jn 1:37) Khi sinh ra một người con, cha mẹ nào cũng vui sướng và có nhiều ước vọng tốt đẹp cho người con đó. Những cha mẹ hiếm con, lại càng qúi mến từng người con. Khi con lớn lên, cha mẹ thường kể lại cho con chuyện vui khi con vừa chào đời. Để cho con trở nên tốt, cha mẹ thường đem con đến đền thờ để nhận phúc của Chúa. Chẳng hạn mẹ Samuel đã đem con vào đền thờ và cho ở lại để giúp thầy tư tế Êli. Nơi đâu có Thiên Chúa hiện diện, nơi đó con người tìm được niềm vui. Chúa đóai thương Samuel và chọn làm tiên tri. Sau này hai môn đệ của Gioan Tẩy Gỉa cũng tìm đến Đức Giêsu, họ theo Ngài và đến chỗ Ngài ở. Họ cũng được chọn làm tông đồ để loan tin vui cho người khác. Khi Kitô hữu đã được phúc làm con Thiên Chúa, thì lòng tràn ngập niềm vui và luôn tìm nhiều dịp để nói về những gì họ cảm nhận về Thiên Chúa. Đó chính là đời sống tông đồ giáo dân.

Thực Hành: “ Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Chúa. ”(TV 39:8-9) Khi đã cảm nhận được sự liên hệ mất thiết giữa Chúa và linh hồn mình, thì ai cũng muốn làm theo ý Chúa. Lạy Chúa, xin cho con biết rằng Chúa dựng nên con với một sứ mạng là loan báo cho thế giới rằng Chúa yêu yêu con và thương họ.

 

 

 

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)