dongcong.net
 
 

CN XVI TN NB

Nghỉ Ngơi Một Chút

Tin Mừng Chúa Nhật 16 hôm nay, Chúa Kitô nói tới nhu cầu nghỉ ngơi. Lời Chúa Kitô: "Các con hãy lui ra một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi một chút". Điều khuyên rất thích hợp với thời điểm mùa hè này. Nhiều nơi thời tiết nóng bức lên tới  cả trăm độ F thì việc nghỉ ngơi, ra biển, hay tới những chỗ mát mẻ là  điều cần thiết.

Theo các nghiên cứu y học thì nhịp sống nghỉ ngơi rất cần thiết cho công việc làm hằng ngày. Sau khi nghỉ ngơi chúng ta có thể tiếp tục làm việc lại một cách đều đặn, vì trong lúc nghỉ ngơi thân xác chúng ta có thời gian thư dãn, phục hồi  lại những năng lượng đã mất.  Số năng lượng tái tạo mới này sẽ bổ sung cho nhịp độ làm việc kế tiếp. Nếu không có sự nghỉ ngơi, con người sẽ không thể nào tiếp tục làm việc một cách tích cực và hiệu quả được.  Hy vọng sau những ngày nghỉ ngơi dài, ngắn, chúng ta vui tươi trở lại làm việc với tinh thần mới.

Đức Thánh Cha Bênêđict XVI vào những ngày hè này cũng rời Vatican  để bắt  đầu kỳ nghỉ hè kéo dài 2 tuần  tại  những vùng Bắc Ý, nơi cao, khí hậu mát mẻ. Chân Phước Giáo Hoàng John Paul II cũng rất hay lui tới vùng Bắc Ý qua các kỳ nghỉ hè trước  đây. Và vì khí hậu Roma vào tháng 7 và tháng 8 rất nóng, nên  tiếp theo sau thời gian nghỉ hè này các Đức Giáo Hoàng thường sẽ trở về cung  điện mùa hè Castel Gandolfoi, cách Rome 18,5 dặm về phía Nam,  để  ở  đó cho  đến cuối tháng 09.

Nghỉ ngơi là điều được nhắc đến nhiều trong Thánh Kinh, như trong bài  đọc thứ nhất hôm nay, Ngôn sứ Giêrêmia nói: "Ta sẽ qui tụ phần còn lại của chiên Ta... và Ta sẽ đưa chúng về đồng cỏ, để chúng lớn lên, và tăng thêm" (Giêr. 23). Và trong bài  Đáp Ca, Ngài sẽ: "dẫn tới dòng nước, chốn nghỉ ngơi, Người dẫn tôi đi, để làm sống lại tinh thần bải hoải." (T V. 22).

Những lời này qui chiếu về Chúa Kitô, Ngài cẩn thận chú ý đến từng thành phần trong nhân loại.  Trong bài Tin Mừng, Chúa Kitô lo lắng cho các môn đệ, vì họ mệt nhọc sau sứ mệnh tông đồ, rong ruổi  từ những làng mạc tới những thành lân cận. Ngài nói: "Các con hãy đến chỗ thanh vắng mà nghỉ ngơi một chút."  Vì nhiều khi các tông đồ bận rộn, không có thời giờ để ăn uống nữa. 

Cuộc đời chúng ta cũng giống như cuộc đời các tông đồ là phụng sự Chúa Kitô, phục vụ gia  đình và xã hội.  Trong khi phục vụ, nhiều khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và rất cần tới sự nghỉ ngơi.  Kinh nghiệm bản thân, khi cuộc sống bận rộn, mệt nhọc, chúng ta  ít kiên nhẫn, hay sinh ra bẳn gắt, nóng nảy,  ảnh hưởng không tốt đến những phẩm chất những việc tốt lành và có khi ngay cả công việc tông đồ.  Rồi từ đó biết đâu chúng ta lại có những phản ứng tiêu cực xẩy đến cho vợ chồng, con cái, đến những người thân, và cả những bạn bè.

Trong những bận bịu của cuộc sống, con người cần sự nghỉ ngơi, vì theo lời Thánh Grêgoriô Naziana: "Sợi dây không thể căng mãi và người bắn cung cần phải nới lỏng hai  đầu cung, nếu muốn sau này lại giương lên bắn nữa". Thánh Augustinô thì cho rằng Thiên Chúa muốn chúng ta càng làm việc thì càng phải ở trong tình trạng thể lý tốt, vì Chúa chờ đợi nhiều ở nơi chúng ta. Ngài nói: "Hỡi anh em, hãy coi Thiên Chúa yêu chúng ta dường nào, vì khi ta nghỉ ngơi, thật là Thiên Chúa nghỉ ngơi". 

Mong ước rằng tuy sự nghỉ ngơi là một nhu cầu cần thiết, chúng ta cũng hãy biết thánh hoá những sự nghỉ ngơi và giải trí này.

Trong sự thanh vắng, nghỉ ngơi của tâm hồn và thân xác, mỗi người cũng hãy nhìn lên Đức Trinh Nữ Maria để Mẹ dạy chúng ta yêu thích sự yên lặng và cầu nguyện.

Lm Inhaxiô M. Hải Dương CMC - 2012

 

Đời Sống Không Thể Thiếu Chúa

Có một vài hình ảnh của thời Giáo Hội bị bách hại được tìm thấy trên vách của các hang toại đạo tại La-mã, trong đó có hình vẽ Chúa Giêsu là một người chăn chiên trẻ, vác trên vai một con chiên. Chủ đề của hình ảnh cổ xưa nầy là Giáo Hội tiên khởi muốn dùng để diễn tả về bài Tin Mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu "thấy dân chúng thật đông, như đàn chiên không người chăn".

Trong bối cảnh các tông đồ trở về sau những ngày đi rao giảng mệt nhọc, Chúa Giêsu biết các môn đệ cần phải được nghỉ ngơi, Ngài cũng muốn nhân cơ hội này, đưa các môn đệ đến một nơi thanh vắng để tĩnh dưỡng, cầu nguyện và dạy dỗ thêm cho họ nhiều điều. Nhưng sự việc đã xảy ra ngoài dự tính của Ngài, khi đám đông dân chúng đoán được nơi Chúa và môn đệ sẽ tới, họ đã hối hả đến trước để đợi Ngài. Theo lẽ thường thì người ta có thể nghĩ rằng, Ngài sẽ bảo họ ra về vì không còn thì giờ cho họ nữa; nhưng trái lại, Ngài không thể làm ngơ mà không chăm sóc cho họ. Họ như đàn chiên đang cần người chăn dắt! Ngài động lòng thương. Không còn do dự, Ngài bắt đầu giảng dạy, chữa lành mọi bệnh tật, khử trừ ma quỷ, cứu giúp an ủi những người đau khổ. Vì dân chúng, Ngài đã đến thế gian. Vì cần đến Ngài, dân chúng đã không ngần ngại vượt qua bao khốn khó tìm đến với Ngài. Họ cảm thấy không thể thiếu Ngài.

Qua sự kiện nêu trên, chúng ta có thể rút tỉa được bài học về lòng thương xót của Chúa, khi Ngài đặt nhu cầu của kẻ khác trên nhu cầu của cá nhân mình. Thứ đến là chúng ta cần có Chúa, thiếu Chúa đời ta thiếu tất cả.

Đời sống của người tông đồ là đời sống tận hiến, đầy những cam go, thử thách, gian lao cực nhọc. Điều quan trọng của người tông đồ là biết tìm những lúc thanh vắng trong cuộc sống để gặp gỡ Chúa qua lời cầu nguyện. Điều kiện thiết yếu để được nghe tiếng Chúa là những lúc yên tĩnh. Có nghe được tiếng Chúa, đời sống tinh thần chúng ta mới được bồi dưỡng, nhờ đó chúng ta mới được phục hồi sức lực để tiếp tục cuộc đời phục vụ Thiên Chúa và tha nhân.

Nếu Chúa Giêsu thường tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện, thì chúng ta là những kẻ theo chân Ngài, cũng dành nhiều cơ hội để gặp gỡ Ngài bằng cách mở cửa tâm hồn để đón nhận Ngài, tức là đón nhận quyền năng và sức mạnh của Chúa để trợ giúp chúng ta trong cuộc sống hằng ngày.

Thinh lặng và cầu nguyện một mình với Chúa là điều cần thiết của người tông đồ. Đối diện với Ngài, chúng ta sẽ tự hỏi mình sẽ đi đâu và đang cố gắng để thực hiện điều gì. Nếu không dành cho Chúa một chỗ trong đời sống, thì chúng ta đang đánh mất thời gian một cách hoang phí.

Pt. Nguyễn V. Đức - 2012

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)