Suy niệm của Tuyết Mai

Chúa nhật 1 Mùa Chay, năm B

 

SỐNG NHỊN NHỤC THA THỨ
LUÔN CHO MỌI NGƯỜI BÌNH AN

(Sống Mùa Chay)

**
Nhịn nhục và tha thứ là hai điều trên trần gian này ít có mấy ai làm được?. Nếu dễ dàng ai cũng làm được thì thế giới luôn có được thanh bình. Người dân sẽ luôn sống trong hiền hòa, gia đình êm ấm và chính bản thân chúng ta cũng sẽ luôn là người tốt lành - Tốt bụng, dễ cảm thông, dễ tha thứ, dễ bỏ qua không chấp nhất cho người trong gia đình và cả người dưng. Nếu có thì cũng là cho nhau lời nói trong tinh thần xây dựng để không ai còn cố chấp hay hiểu lầm nhau.

**
Sự nhịn nhục và tha thứ cho người rất cần được học hỏi và tập luyện từ gương tốt trong gia đình mà con cái học được từ nơi cha mẹ, thưở chúng còn bé chưa hiểu gì nhiều. Nếu ai đợi đến tuổi ra ngoài đời làm việc thì sẽ khó hơn nhiều; vì phải tự học kinh nghiệm và trải đời cho từng thất bại này đến thất bại khác. Nhất là những người từng được cha mẹ bọc thật kỹ như viên kim cương quý, bởi xuất thân từ con nhà giàu. Trừ những người chịu nghe lời khuyên nhủ dạy dỗ của ai đó mà người ấy phải kính nể và hết lòng tin tưởng thì sẽ ít gặp thất bại hơn.

**
Chớ ai thuở nhỏ cũng được học câu "Một sự nhịn bằng chín sự lành" hay câu "Uốn lưỡi trước 10 lần hẵng nói" đều là lời hay ý đẹp dạy cho chúng ta biết sống trên đời là cần phải học Nhịn Nhục. Ai đã từng trải đời, dù ở tuổi trẻ hay già đều học được kinh nghiệm của sự Nhịn Nhục là cần thiết và là bửu bối đem lại sự thành công cho hết thảy mọi người.
--*--
Do đó nếu ai sớm học được và thực hành cho được sự Nhịn Nhục, bỏ qua và Tha Thứ thì bảo đảm cuộc đời sẽ dễ thở hơn, bình an hơn và không cần gắng sức để tranh dành với người qua cách phải làm tổn thương nhau đâu. Do vì không Nhịn Nhục lại cố chấp nên con người cứ phải thách thức nhau để dẫn đến sự ẩu đả; để cả hai đều phải nhập viện như câu "Đánh được người thì má cũng sưng" là vậy.

**
Ước mong trong Mùa Chay Thánh này chúng ta hãy vì bản thân và vì gia đình luôn cần được hưởng sự bình an trong tâm hồn thì khuyên mọi người cố gắng tập cho được sự Nhịn Nhục và Tha Thứ để Thiên Chúa trên cao cũng chậm giận và tha thứ tội lỗi cho chúng ta cách dễ dàng ... Như Chúa dạy trong kinh Lạy Cha vậy.

--*--
Vì ta đong đấu nào cho ai thì Thiên Chúa cũng đong lại cho ta đấu ấy nhưng nếu là đấu tốt lành thì Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho chúng ta gấp bội lần điều tốt lành mà chúng ta đã làm cho anh chị em dù chỉ là một chén nước lã.

**
Để sự tốt lành ấy nó sẽ như hoa quả tốt tươi mà chúng ta có thể để lại cho người và cho đời sau này được hưởng dùng sau khi chúng ta lìa đời. Hãy trở về làm người có lương tâm luôn muốn gieo hạt giống tốt vào lòng đất thì ngay đời này chúng ta cũng sẽ được hưởng dùng những hoa trái tốt lành ấy và nhờ đó Thiên Chúa cũng sẽ thưởng ban cho chúng ta những hoa quả không bao giờ hư nát, ở đời sau trên Nước Trời. Amen.

**
Y tá con của Chúa,
Tuyết Mai
24 tháng 2, 2021

 

CỐ GẮNG NÉN NỖI BUỒN LÀM VUI
HẦU HƯỚNG TỚI ĐỈNH CỦA HẠNH PHÚC

(Tâm Tình Mùa Chay)

**
Sáng nay ông mặt trời đi vắng nên bầu trời thành mầu xám xịt, nghe đài khí tượng báo rằng ngày hôm nay sẽ mưa suốt cả ngày. Có vài xa lộ của bang California bị đóng cửa vì lần đầu có tuyết phủ nhẹ nhưng cũng đủ làm cho xa lộ không còn an toàn để lái xe và cũng đã có vài chiếc xe bị đụng rồi. Thời tiết quả rất quan trọng cho sức khỏe của con người. Hôm nào có ánh nắng mặt trời thì ngày ấy ai cũng cảm thấy ấm áp, có sức sống và tràn đầy sinh lực để làm công việc thường ngày.

**
Tuy thế nhưng con người không vì thời tiết mà chịu thua, để mặc mà không làm gì cho có hữu ích hay cho có tích cực trong suốt một ngày 24 giờ ấy; cho chính mình và cho gia đình. Nếu chúng ta để ý thấy tuy có nhiều người than thở (hằng ngày) là chán ghét gặp mặt người không ưa trong nơi làm việc nhưng lại không muốn được ở nhà, thưa là vì sao?.
--*--
Thưa là vì bản tính tự nhiên của con người mà Thiên Chúa tạo dựng nên là muốn hết thảy cùng được sống gần với nhau; học cách chia sẻ, thông cảm, yêu thương và tha thứ cho nhau ... như chuyện gây nhau "như cơm bữa" của hai vợ chồng nhưng thực tế thì cả hai không thể sống thiếu nhau cho được; điển hình nhất là trong thời dịch bệnh Covid-19 khi hầu hết mọi người bị buộc phải ở nhà.

**
Khoa học cũng chứng minh cho thấy con người từ già tới trẻ không thể sống cách ly lâu cho được vì sẽ ảnh hưởng đến tâm thần của mọi người. Ở nước Mỹ hiện nay tuy còn Covid-19, còn nhiều người chưa được chích ngừa tuy thế vì tầm ảnh hưởng của những trẻ em học ở nhà dần cho thấy chúng học kém hơn, chơi game on-line nhiều hơn và vì không được ra khỏi nhà để chơi với bạn làm chúng không tha thiết muốn sống nữa và rồi chuyện gì tới thì đã tới.

**
Điều đó cho chúng ta thấy rằng một con người muốn có cuộc sống tốt đẹp và có sức khỏe tốt thì người ấy luôn cố gắng để sống hòa đồng và vui vẻ với mọi người. Do đó để cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa cũng đòi hỏi con người cần biết tìm kiếm Chúa, kết hiệp với Chúa và cầu nguyện với Chúa luôn ... như nhánh cây gắn liền với thân cây thế nào thì chúng ta là chi thể của Chúa thì cũng như vậy.

**
Sau hết, để kết luận con người muốn sống mạnh, sống khỏe từ thân xác cho đến tinh thần thì chúng ta cần phải đem Lời Chúa ra thực hành. Liên kết với Thiên Chúa, sống vui vẻ với anh chị em thì Nước Trời là của chúng ta. Nhất là linh hồn sống đời của chúng ta cần phải được lên Trời là cùng đích chúng ta cần phải hướng tới - là có cuộc sống đời sau luôn ở bên cạnh ba ngôi Thiên Chúa.
--*--
Để có một cuộc sống thật hoàn hảo và trọn lành thì không khó để chúng ta nhận biết rằng hạnh phúc thật là đơn giản đang nằm ngay trong tầm tay vói của chúng ta đây. Chỉ vì chúng ta luôn mơ ước có được một hạnh phúc giống người ta mà không thể có được vì không chịu hiểu rằng mỗi người là mỗi tánh, mỗi nhà là mỗi cảnh và khả năng của mỗi người đều không giống nhau. Từ diện mạo, tánh nết cũng như gia cảnh hoàn toàn khác nhau.

**
Lạy Thiên Chúa, ngày hôm ngay toàn thể nhân loại chúng con dâng lên Chúa lời cảm tạ, tri ân và lòng biết ơn thật sâu thẳm của chúng con. Xin Chúa ban cho hết thảy chúng con dồi dào ân sủng của Chúa để chúng con biết yêu thương nhau, chịu đựng, nhịn nhục, hy sinh và tha thứ cho nhau. Cùng ban cho Giáo Hội Chúa ngày càng có nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ để Tin Mừng và Tình Yêu Chúa được đến khắp mọi nơi trên địa cầu. Xin Chúa thương chữa lành bệnh cho tất cả đại gia đình con cái Chúa và xua tan dịch Covid-19 ra khỏi trái đất này. Amen.

**
Y Tá con của Chúa,
Tuyết Mai
20 tháng 2, 2021

***
Xin bấm vào mã số dưới đây để cùng hát:
http://www.youtube.com/watch?v=H0SbCf46D-o

(Nhịn Nhục Chịu Đựng Là Vì Yêu)

SỐNG NOI GƯƠNG CHÚA GIÊSU
LÀ HÃY YÊU THƯƠNG NHAU

(Tâm Tình Mùa Chay)

**
Người Mỹ có câu: “Action speak louder than words” có nghĩa việc làm là lời nói to mạnh hơn những lời nói suông. Đời thường thì chúng ta cũng rất dễ nổi nóng khi sống gần cạnh người nói suốt cả ngày mà chẳng làm được bao nhiêu như câu: "Trăm voi không bằng thìa nước sáo" và cũng chẳng được cái tích sự gì?. Nhưng hẳn trong số người thích nói nhiều ấy cũng có người Chúa ban cho có khả năng thật đặc biệt là đem đức tánh vui vẻ yêu đời đến cho người sầu khổ, neo đơn thiếu hẳn tình thương hiện đang sống ngoài chợ đời.

**
Có nghĩa loại người này Chúa ban cho họ mỗi một công tác thật “lạ lùng” ấy là họ chẳng có khả năng làm những công việc gì to tát cả đâu nhưng khi người ấy đi đến đâu thì y như người đi phát thư cho lính ngoài biên thùy. Có nghĩa họ rất được nhiều người quý mến và trông đợi. Sự hiện diện của họ đi đến đâu thì nơi chốn ấy nó sẽ trở nên vui nhộn, yêu đời, cho không khí sống động tươi vui, náo nhiệt và chung quanh chỉ thấy tiếng cười rạng rỡ trên mọi khuôn mặt của yêu thương rất đầm ấm và khởi sắc. Rồi sau khi người ấy ra khỏi nơi chốn ấy thì bầu không khí lại trở lại bình thường trong lặng câm cách trống vắng và buồn chán.

**
Đời thường thì hầu hết ai cũng cố gắng khoác lên mình sự đạo mạo và nghiêm trang trước tuổi để tương xứng với công việc và chức vụ được trao phó. Đàn ông thì phải mặc bộ com-plê chật cứng, đàn bà thì trang phục cách sang trọng (tốn kém) trong những chiếc áo đầm đắt giá và giầy cao gót (phải học làm quen) làm đau nhức hai chân và sưng phồng dộp nước, v.v…..

**
Quả thế giới làm việc của ngày nay trên khuôn mặt đẹp đẽ Thiên Chúa tác tạo cho riêng từng người chúng ta, nay hình như ai cũng biếng cười, quên sống vui vẻ và thiếu lịch sự mà không luôn là phải làm cho xong công việc như một người máy. Làm sao cho có được nhiều tiền để tậu nhà lộng lẫy, xe đẹp xịn để lái le với thiên hạ, v.v…. Rồi xong công việc của một ngày mệt nhọc thì ai cũng đem cái bộ mặt tối xầm về nhà. Bao nhiêu sự buồn bực, tức giận, ghen ghét, ế ẩm trong sự buôn bán mà trong ngày chẳng dám hé môi cùng ai nhưng khi về đến nhà thì lại rất tự nhiên đổ trút tất cả rác rưởi ấy trên người trong gia đình cách nhẫn tâm, không thể tha thứ cho được.

**
Thế thì sự sống Bác Ái trong 40 ngày trong Mùa Chay và chỉ có 2 ngày giữ chay kiêng thịt là sự cố gắng chúng ta cho là to tát lắm để dâng cho Chúa hay chăng?. Bởi thế mà Chúa Giêsu dạy con cái Ngài là: “hãy Xé Lòng chớ đừng Xé Áo”. Vì sự kiêng khem không ăn thịt chỉ trong 2 ngày thì đã làm được gì thiết thực cho Chúa và cho anh chị em được nhờ chứ?. Vả Chay Lòng thì có nghĩa sâu đậm hơn; có nghĩa sự hy sinh ít, nhiều của chúng ta nó có đau xé lòng thì mới xứng đáng gọi là Chay.

--*--
Là: từ bỏ, sám hối, ăn năn, hy sinh mà làm quà dâng lên cho Chúa. Như xưa Chúa Giêsu có lời khen cho bà góa nghèo đã bỏ 2 đồng xu dâng cúng nhà thờ. Tuy chỉ là 2 đồng xu ít ỏi nhưng bà đã dốc hết những gì bà có cho Chúa. Chẳng phải như chúng ta dâng cúng vài đồng tiền lẻ ở mỗi Thánh Lễ ngày Chúa Nhật, bố thí cho người nghèo thì có điểm với Chúa suốt mùa Chay là xong đâu. Thế thì còn lại những ngày không Chay trong năm thì sao?.

**
Lạy Thiên Chúa là Đấng luôn yêu thương, không sự xấu xa tội lỗi ngập lụt nào của chúng con khi trong lòng đã có chút ý muốn trở về cùng Chúa thì liền ngay sau đó Thiên Chúa sẽ đến ở cùng. Để thay đổi chúng con từ trong tâm hồn cho đến ngoài thể xác. Vì Thiên Chúa thấu hiểu đời sống thế gian ai cũng mang nhiều chứng bệnh “nghiện ngập” khó bỏ.

**
Lạy Thiên Chúa, chúng con tin rằng Chúa sẽ biến đổi con người xấu xa tội lỗi của chúng con nên tốt lành và ngày càng được nên giống Chúa nhiều hơn theo ý Chúa muốn. Chúng con cùng toàn thể anh chị em trên khắp địa cầu dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ, tri ân và lòng biết ơn thật sâu thẳm của chúng con cùng thờ phượng một Thiên Chúa duy nhất đến muôn muôn đời. Amen.

**
Y tá con của Chúa,
Tuyết Mai
23 tháng 2, 2021

***
Xin bấm vào mã số dưới đây để cùng hát:
http://www.youtube.com/watch?v=jGY9e3qMEqY
(Xin Chúa Thay Đổi Tim Con)

 

XIN MẸ MARIA THƯƠNG CỨU GIÚP

**
Nhìn cảnh tai ương chết chóc
Do dịch bệnh Covid-19 cũ và mới
Bão tố lũ lụt cháy rừng và đất sạt lở
Ung thư cùng bao chứng bệnh lạ
Đã nói lên điều gì hay dấu hiệu chi
Thưa Mẹ Maria?.

**
Có phải Tận Thế đã đến gần kề?
Và đã đến thật với nhiều người
Mà ít có ai chịu nhận biết
Để sửa đổi cuộc sống
Để sống gần gũi với gia đình
Để hàn gắn lại những sứt mẻ
Do chúng con tự tạo ra.

**
Để sớm trở về cùng Chúa
Để sớm nhờ Mẹ Maria hướng dẫn bảo ban
Nhất là siêng năng lần chuỗi Mân Côi
Mà Mẹ từng nhắc nhở con cái Mẹ
Chỉ có lần hạt đọc kinh Mân Côi
Thì sẽ dần được Thiên Chúa nghe thấu
Sẽ ra tay cứu vớt con cái hư hỏng.

**
Là thành phần cứng lòng
Ham mê vật chất cùng thú vui tục trần
Là thành phần lạc giáo bỏ đạo phò tà thần
Sống ích kỷ vô lương tâm vô đạo nghĩa
Sống bất cần đời ...
Làm ảnh hưởng đến gia đình người thân
Làm xã hội bất an và bất lực
Rồi cuối cùng cũng là bộ xương khô
Dưới lòng đất lạnh.

**
Thời nay càng văn minh tân tiến
Thì đạo đức con người càng đi xuống
Bởi do dành quá nhiều thời giờ
Sống Ảo trên mạng
Dành quá nhiều thời giờ để khoe khoang
Mà bỏ mặc kinh kệ biếng dự Thánh Lễ
Bỏ xa Thiên Chúa chỉ để tìm hư không.

**
Dù ngày nay người thân có chết hàng loạt
Vì dịch bệnh hay vì tai nạn giao thông
Vì thiên tai hay vì già mà chết
Mọi người cứ vẫn trơ trơ mà vui sống
Vì cho rằng người chết chôn xong rồi là hết
Hết trách nhiệm hết phải lo nghĩ.

**
Thật phải khi đạo đức con người ngày nay
Hẳn bị mất gốc rồi
Không còn biết phân định đâu là phải quấy
Tìm đủ biện minh để sống cho thân xác
Điều Răn Đức Chúa Trời coi cũng như không
Sống vô tâm mà không sợ Chúa khiển trách
Không sợ linh hồn sau này sẽ đi về đâu?.

**
Ôi Mẹ Maria ...
Muôn đời được Thiên Chúa yêu thương
Xin dẫn dắt bao che cho chúng con
Khỏi mọi sự dữ mọi cám dỗ
Dù có mất mát có đau khổ bệnh tật
Nhưng nếu đó là cách duy nhất
Để giúp đem chúng con trở về
Sống trong ân nghĩa Chúa
...
Như con chiên lạc
Được Chúa Giêsu kịp thời đến cứu
Khỏi cái chết của thú dữ
Khỏi bị chúng phanh thây.

**
Chúng con cảm ơn Mẹ Maria
Vì ngoài Mẹ ra
Chúng con biết chạy đến cùng ai
Vì nhờ Mẹ chúng con mới có thể
Được Chúa thương tha thứ tội
Vì khi Mẹ xin thì Thiên Chúa chẳng hề
Còn chấp tội chúng con nữa ... Amen.

**
Y tá con của Chúa,
Tuyết Mai
22 tháng 2, 2021

 

SỐNG VỚI TẤM LÒNG THÀNH THẬT

(Sống Mùa Chay)

**
Ngày nay có rất nhiều công ty thường có cuộc thử nghiệm (testing) tánh tham lam của người đến xin việc trong ngày hẹn quan trọng (interview day). Để người giám đốc (CEO) sẽ thẩm định cách chính xác hơn qua sự xem xét từ nhân cách đến lòng tự trọng, yêu thương người và lòng thành thật hay tham lam của người đến xin việc ra sao?.

**
Trong ngày hẹn quan trọng ấy họ sẽ cài đặt vài món đồ có giá trị và ngay cả để ít tờ tiền lớn trong hộc tủ để hí mở và ngay cả trong phòng vệ sinh. Cách rất tự nhiên là sau cuộc nói chuyện, họ làm bộ bỏ bạn ngồi đó một mình và theo dõi bạn cách kín đáo trong một phòng riêng, qua máy kiểm soát.

--*--
Cuộc thử nghiệm này anh chị em nghĩ rằng được bao nhiêu người là thành thật và bao nhiêu người tham lam đã lấy cắp đồ?. Nhân Mùa Chay Thánh chúng ta cùng nhau cố gắng sống với nhau thành thật hơn, để tỏ lòng sám hối và sự muốn Trở Về cùng Cha ta ở trên Trời, Đấng hằng luôn yêu và Người cũng thường xuyên quan sát mọi hành vi xấu, tốt của từng người chúng ta vì rằng Người thấu biết tất cả.

**
Cũng nhắc nhở những cha mẹ trẻ có con em còn nhỏ tuổi, có trí óc non nớt đang thâu thập những hình ảnh “xấu, tốt” của cha mẹ chúng. Như đi shopping thì thay giá cả của món hàng, mua mặc rồi trả lại, vào tiệm ăn thì trên bàn có để thứ gì thì lấy bỏ vào giỏ, v.v…..?. Cần nhắc nhở cha mẹ trẻ nên cẩn trọng và để ý đến từng lời nói, làm gì không đúng với sự thật, ngay cả nói xấu người khác trước mặt của chúng mà nghĩ rằng chúng không hiểu biết gì là lầm to lắm đấy.

**
Theo thống kê cho biết khi các bé từ 3 tuổi trở lên thì đầu óc non nớt của chúng đã bắt đầu thâu nhận được rất nhiều điều mà người lớn phải ngạc nhiên. Nhất là các cha mẹ thích coi phim “người lớn” nên tránh tuyệt đối; cả những hình ảnh của chúng trai, gái ở truồng. Ước mong trong Mùa Chay Thánh chúng ta sống biết nghĩ đến người khác nhiều hơn, nhất là quan tâm đến người trong gia đình mới là quan trọng hơn cả.

**
Vì như mẹ Thánh Têrêsa Cancutta có khuyên rằng: “Chúng ta hãy yêu thương người trong gia đình trước, kế đến là người trong xóm sau mới đến anh chị em ở xa”. Bởi chưng không ai đi thương người dưng nước lã mà lại đang tâm bỏ bê gia đình, hay biến gia đình hằng ngày giống như cái Địa Ngục. Do đó hành động trái ngược ấy hẳn là của thành phần sống đạo đức giả. Thì có lợi ích gì cho Chúa?.

**
Lạy xin Thiên Chúa là Cha nhân từ, chúng con toàn thể con cái Chúa đang sống trong mùa Chay ... Xin thương giúp chúng con biết sống Chay Lòng chứ chẳng phải là Chay hình thức. Đừng để chúng con trở thành những Pharisêu thì khốn cho linh hồn sống đời của chúng con lắm lắm. Xin giúp chúng con hiểu rằng con người thì luôn mỏng dòn chỉ cần một cái té ngã cũng có thể không chỗi dậy được.

**
Lạy Thiên Chúa Vua Tình Yêu, xin giúp chúng con biết sống trong tinh thần Chia Sẻ và hiểu rằng Cho nhiều thì sẽ Nhận được nhiều. Và sẽ được Chúa thưởng ban cho Nước Trời ở sau cuộc sống này. Nơi có sự sống hạnh phúc vĩnh cửu bên Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần, cùng Mẹ Maria rất yêu dấu muôn đời của hết thảy nhân loại chúng con. Amen.

**
Y tá con của Chúa,
Tuyết Mai
21 tháng 2, 2021
***
Xin bấm vào mã số dưới đây để cùng hát:
http://www.youtube.com/watch?v=GuG3POCpPEE
(Ăn Năn Nguyện Cầu)

CUỘC ĐỜI LÀ NHỮNG NỖI BUỒN VUI
HỌC CHẤP NHẬN
(Sống Mùa Chay)

**
Ai con cái Chúa cũng hiểu rằng nếu cuộc sống hằng ngày mà chúng ta thiếu sự cầu nguyện, kinh hạt và liên kết với Chúa ở đầu ngày thì ngày đó ắt chúng ta sẽ thiếu đi sự thông minh hay sự tự tin cần có. Cầu nguyện là để xin Thiên Chúa ban cho chúng ta thêm sức chịu đựng và sự chọn lựa khôn ngoan trong ngày, nhất là chúng ta nên chọn niềm vui trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa hơn là để cho nỗi buồn gặm nhấm mà làm phí đi thời giờ của Chúa ban. Bởi nhờ có Ơn Chúa thì dù có gặp phải phiền toái do bất cứ ai đem lại thì chúng ta cũng vẫn cứ vui vẻ và cho qua.
**
Muốn được như thế chúng ta cần phải để ý và cẩn trọng với sự chọn lựa và quyết tâm sống trong hai Điều Răn của Chúa đó là Kính Chúa trên hết mọi sự và yêu người như yêu chính mình. Trong giờ kinh nguyện ban tối chúng ta cũng tự kiểm điểm chính mình; dâng lên Thiên Chúa mọi thiếu sót, mọi yếu đuối vì không kiềm giữ được lời ăn tiếng nói và việc làm có ý hại người. Cùng hứa với Chúa sẽ cố gắng sống tử tế hơn ở ngày hôm sau.
**
Rồi ... chợt một ngày đến không xa chúng ta sẽ vui mừng khôn tả ở cái thời gian cuối đời khi biết rằng giờ Chúa gọi Ra Đi đang ngày càng gần đến. Mừng vui vì chúng ta sắp được Thiên Chúa giải thoát cho được chấm dứt hoàn toàn căn bệnh ung thư đã hoành hành thân xác suốt bao nhiêu năm dài.
--*--
Cho chấm dứt cuộc sống tạm bợ của trần gian đầy tội lỗi mà con cái Chúa cứ cố tình phạm đi rồi phạm lại. Nhưng đối với linh hồn có sự chuẩn bị trước thì tinh thần của người ấy lúc bấy giờ cảm thấy thoải mái trong sự chờ đợi để bước qua một thế giới mới. Với một thân xác mới nhẹ nhõm, có thể bay bổng để đến gặp Thiên Chúa ở Tòa Phán Xét.
**
Sự thật thì có mấy ai ở trước giờ phút lìa trần lại được cái vui trọn vẹn?. Bởi ai cũng rất sợ cái chết đến với mình cách bất đắc kỳ tử dù là người có sự chuẩn bị rất kỹ càng. Vì ai cũng muốn có lời trăn trối với gia đình thân thuộc và để nhìn kỹ từng khuôn mặt con cái, vợ hay chồng. Thế nên dù cho cuộc sống có lắm bôn ba, khốn khó, bệnh tật, buồn nhiều hơn vui nhưng cũng không ai lại muốn chọn được chết để lên Trời gấp cả mà không là van xin với Chúa cho sống thêm nhiều năm nữa.
**
Do đó sự khôn ngoan nhất vẫn là chúng ta con cái Chúa nên chọn sống Vui hơn là sống Buồn. Chọn chấp nhận và sống vui với tất cả những gì mình đang có và đang là. Sống từng ngày cho trọn vẹn. Trọn vẹn trong trách nhiệm làm cha, làm mẹ; làm anh chị em hay con cái đối với cha mẹ cách hiếu đễ và tôn trọng cho dù cha mẹ có già nua, ngễnh ngãng, mất trí nhớ, lẩm cẩm và cần phải được chăm sóc.
**
Bắt đầu vào Mùa Chay Thánh (40 ngày) thì chúng ta cố gắng sống ngày nào cũng là ngày Chay; hay sống như ngày mai ta không còn nữa. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria hướng dẫn chúng ta trong mùa Chay này biết sống kết hiệp chặt chẽ với Chúa và với anh chị em nhiều hơn nữa, nhất là trong gia đình. Tuyệt đối thực hành hai Điều Răn quan trọng Chúa dạy, có thế thì dù Chúa có Gọi chúng con ra khỏi cuộc đời này cách bất ngờ thì Niềm Vui trọng đại của một Linh Hồn là được Chúa thưởng ban cho vào Nước Trời. Nơi có hạnh phúc vĩnh cữu, thiên thu vạn đại và muôn muôn đời. Amen.

**
Y tá con của Chúa,
Tuyết Mai
19 tháng 2, 2021

***
Xin bấm vào mã số dưới đây để cùng hát:
http://www.youtube.com/watch?v=-pp11pre7Zs

 

CƯỜI HAY KHÓC SAU KHI LÌA TRẦN

(Sống Mùa Chay)
**
"Ta là cát bụi trở về cát bụi xin người nhớ cho!" Đó chỉ là nói về thân xác của chúng ta mà thôi nhưng còn linh hồn sống đời của chúng thì sao khi ai cũng được Thiên Chúa ban cho một linh hồn là giống thiêng liêng chẳng hề chết được.
**
Ai biết quý linh hồn của mình thì biết chuẩn bị ngay khi còn sống ở trần gian này cho cuộc hành trình dài hay ngắn để được đến một Thế Giới mới vô cùng hạnh phúc vì sẽ được sống đời đời trong hoan lạc, trong yêu thương và trong Chúa.
--*--
Vâng, Nơi ấy là một Nơi mà con cái dưới trần sống cuộc đời tốt lành sẽ được Thiên Chúa mạc khải cho biết ít, nhiều. Được Chúa cho cảm nhận từ trái tim và sự hiểu biết khôn ngoan mà Chúa tặng ban cho ở đời này. Còn những ai sống xa cách với Thiên Chúa thì họ chỉ biết cảm nhận được những gì ở Trần Gian này trong khả năng rất có giới hạn của họ mà thôi (mà không chừng là họ không cảm nhận được gì hết vì họ quá bận tâm với những toan tính, những lợi ích cá nhân và những nhu cầu thỏa mãn của thân xác hay chết này).
**
Họ quên hẳn rằng Thiên Chúa Người ban cho chúng ta trí khôn ngoan hơn xa loài thú vật ... Là biết suy nghĩ phải, quấy; trước, sau và biết người biết ta. Biết lựa ngon thì ăn nhiều, dở thì ăn ít. Biết lựa chọn cách sống để làm đẹp lòng Chúa, đẹp lòng người hay chọn theo phò quỷ Satan. Biết chọn làm điều tốt lành và tránh xa điều dữ ... Do đó mà trước khi chúng ta từ giã cõi đời tạm bợ này hẳn là chúng ta biết rất rõ Nơi chúng ta sẽ Đến.
--*--
"Thiên Đàng, Hỏa Ngục hai nơi - Ai khôn ai dại ai thời gần sắp chết sẽ biết" - Thưa đó cũng là do tùy lòng dạ của mỗi người chúng ta muốn hướng tới Nơi nào. Bởi sống trên trần gian này thì ai cũng có mục đích để hướng tới cả. Người thì cố gắng sống cho lý tưởng để hướng tới sự toàn thiện mà Thiên Chúa mong muốn. Còn người thì chỉ thích sống trong thác loạn, gây thù hận, gây chết chóc ... là thành phần bất hảo cho gia đình và cho cả xã hội.
**
Chúng ta là người Công Giáo hẳn được dạy từ bé trong lớp Giáo Lý là có Thiên Đàng, có Luyện Ngục và có Hỏa Ngục. Có Thiên Chúa, có Satan; có người tốt người xấu. Có Thánh Giá và có thử thách ai vượt qua sẽ được Thiên Chúa thưởng ban cho Nước Trời.
--*--
Ai chọn cuộc sống tội lỗi, sa đọa thì sẽ lãnh án phạt muôn đời dưới đáy sâu của Hỏa Ngục mà chúng ta lúc nhỏ thường nghe mấy đàn ông lớn nói đùa là sẽ nhận Nơi ấy làm Quê Hương ... sau khi lìa trần. Vì nơi ấy có thịt chó, có rượu ngon; có gái đẹp và có đủ món ăn chơi vui hơn gấp bội lần ở trần gian này. Hơn nữa vì họ đã quá quen với cái thú vui tội lỗi mà Satan không ngừng ban phát cho thật dễ dàng chỉ hầu chiêu dụ được càng nhiều linh hồn theo chúng xuống Hỏa Ngục thì càng làm cho chúng sung sướng nên chúng không bao giờ ngủ là vậy.
**
Hàng năm đến Mùa Chay Thánh Giáo Hội Công Giáo nhắc nhở giáo dân hãy nhớ cho rằng mình là bụi tro ... khi con người chết đi thân xác này sẽ bị tan rữa và biến mất theo thời gian ... Nhưng linh hồn có Chúa ở cùng thì luôn biết phân định Nơi nào, ở đời sau sẽ cho con người hạnh phúc viên mãn đến thiên thu vạn đại. Amen.

**
Y tá con của Chúa,
Tuyết Mai
18 tháng 2, 2021

***
Xin bấm vào mã số dưới đây để cùng hát:
https://www.youtube.com/watch?v=qlhwpr4JGxo
(Ai Về Thiên Quốc)

CĂN NHÀ NÀO GẦN ĐỔ NÁT TÌM CHÚA SẼ ĐƯỢC NÊN KIÊN CỐ HƠN TRƯỚC NHIỀU 

(Tâm tình Mùa Chay) 

Có phải đó là căn nhà tâm hồn của tất cả chúng ta nơi trần thế này hay không? Nhìn bề ngoài thì thật ai cũng phải lầm tưởng vì con người chúng ta khéo che đậy lắm để chẳng ai thấy được trong căn nhà tâm hồn của chúng ta nó sắp bị sập và đổ xuống, không còn viên gạch nào trên viên gạch nào.    

Chẳng hiểu con người chúng ta sao có thể ra thờ ơ, khờ khạo và dại dột đến là dường nào khi mà nguyên thủy Thiên Chúa đã ban cho hết thảy chúng ta có được căn nhà đầu tiên hiện hữu trên trái đất này đều kiên cố, lành lặn mà không nói là đến tuyệt hảo trên từng góc cạnh.   Mà sao chúng ta lại để cho căn nhà tâm hồn ra nông nỗi; lại để cho nó bị hao mòn theo thời gian mà không biết tu bổ cho nó hằng năm, tuy không được mới toanh như lúc ban đầu Thiên Chúa tạo dựng nên nhưng cũng đừng thờ ơ mà làm cho nó thêm tan nát lòng ra chứ?. 

Mùa Chay hằng năm Thiên Chúa và Giáo Hội nhắc hết thảy chúng ta hãy TRỞ VỀ mà sống trong tình yêu ngút ngàn, vô biên và dịu ngọt của Thiên Chúa.   Thiên Chúa Người nhắc nhở chúng ta hãy nhớ về nguồn cội là Đấng đã tác thành ra chúng ta trong yêu thương.   Thế thì tại sao chúng ta lại không ĐÁP TRẢ tình Người, xin cho được hỏi?.   Tại sao chúng ta lại muốn sống xa lánh Thiên Chúa như người cùi hủi lại muốn xa lánh ánh mặt trời; trong khi Ánh Nắng của Mặt Trời mới giúp cho người cùi hủi bệnh tình được thuyên giảm; tuy không hết hẳn vì tội lỗi của cha ông chúng ta có gene cùi hủi đã gieo xuống cho con cháu. 

Nếu hết thảy chúng ta chịu ngẫm suy thì thấy rằng hình như trên trần gian này không ai là không tội lỗi, không ai là không bị cùi hủi tâm linh và không căn nhà tâm hồn nào mà từ kiên cố tốt đẹp (Thiên Chúa ban cho) lại không dần ra hao mòn và muốn sập đổ ở bất cứ giờ phút nào.   Chúng ta hẳn biết thế nhưng vì sự đời, sự đam mê của nhục dục, sự đua đòi quá đáng về vật chất và sự bất cần đời để cho có được ... Đã nhanh chóng gây nguy cơ cho sự sụp đổ đến cách tang thương, bi đát, chia lìa, mất mát, chết chóc và mất cả linh hồn sống đời mà Thiên Chúa BUỒN VÔ CÙNG TẬN bởi chúng ta đã để cho quỷ dữ dụ dỗ, chúng đã thắng vì đã lấy được linh hồn của người ấy cách dễ dàng mà không có một sự chống trả nào trong sự cố gắng. 

Có buồn hay không khi mà Thiên Chúa Người tác tạo ra từng đứa con của Người theo ý riêng, cho từng người cá tính, khả năng và hình dáng khác nhau trên đời chỉ có một và không ai giống ai?.   Thế mà lý do gì con người chúng ta ngày cứ dần xa Chúa, thích gần gũi với những thứ trò chơi không mang lại lợi ích gì cho cá nhân, cho gia đình và cho Thiên Chúa cả!?.    Mà những trò chơi hình như càng ngày chúng càng nguy hiểm cho chính tánh mạng của chúng ta như chúng đã từng chứng kiến thấy.   Trò chơi hay món đồ chơi của ngày nay nó Ảo nhiều hơn là Thật vì chính nó đã lừa chúng ta được thì nó cũng có thể giết chúng ta được.    

Thế thì ước mong gì Mùa Chay Thánh này giúp chúng ta được TRỞ VỀ mà sống chân thật với chính mình; dành nhiều thời giờ hơn với Thiên Chúa, với gia đình và với tha nhân.   Sống tiết kiệm hơn để chúng ta có thể cho đi, chia sẻ cho những người thiếu may mắn đang sống ngoài chợ đời trong sự khinh khi và đuổi xua; thiếu thốn đủ mọi thứ, mọi điều.    

Và ước gì chúng ta là bậc cha mẹ thường dạy bảo con cháu chúng sống tốt lành hơn không phải chỉ lời nói xuông nhưng là những tấm gương tốt để chúng con cái noi theo và bắt chước theo (ngay khi chúng chưa biết gì).   Vì mỗi gia đình chúng ta nên lấy gương của gia đình Thánh Gia sống trọn với vai trò của mình để trách nhiệm và bổn phận có được kết quả mỹ mãn mà Thiên Chúa hằng mong mỏi nơi từng người chúng ta.   Amen.  

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

3 tháng 3, 2018 

 

"Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt"

(Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan)

Nếu như con người phàm trần của chúng ta thì hiểu sao đây để sống như hạt lúa mì nó thối đi mới có thể sinh nhiều bông hạt và cách thức sao để làm đẹp lòng Thiên Chúa và làm đẹp lòng người?. Thật phải, Nước Thiên Chúa không dễ cho ai chiếm đoạt được đâu nếu hết thảy chúng ta không sống theo Lời Chúa dạy và đem Lời Chúa ra thực hành.

Khi hạt lúa mì rơi xuống đất đâm chồi, nẩy lộc có phải được ví như thời gian ngắn hay dài của con người khi còn sống ở trần gian này hay không?. Thời gian hạt nằm sâu chịu đựng trong lòng đất để sự ẩm của nước, của phân, của ánh mặt trời là tài nguyên Thiên Chúa tác thành để cả mọi sinh linh cùng con người được lớn lên giống nhau trong cái thân xác? Nhưng đối với con người thì linh hồn sống đời mới là quan trọng hơn cả sau khi cái thân xác chết rữa thối trong lòng đất.

Nói về cuộc sống tâm linh của từng người chúng ta sở dĩ được lớn mạnh trong đức tin, cậy, mến có phải là do chúng ta được hứng đầy tràn ơn sủng của Thiên Chúa đó không? Và có phải là do chúng ta cố gắng sống một cuộc đời tốt lành cùng thánh thiện bởi biết kính sợ Thiên Chúa là Thiên Chúa duy nhất đầy quyền năng mà Người có thể thưởng ban cho hạnh phúc từ hết đời này đến đời sau trên Nước Thiên Đàng; và Người cũng có thể quẳng linh hồn của chúng ta sâu dưới mấy tầng của Hỏa Ngục??.

Chúng ta hết thảy đều giống nhau ở điều là khi Thiên Chúa tác tạo ra chúng ta thì ai ai cũng là hạt giống tốt cả, chỉ khác nhau là nơi chỗ nó được rơi xuống mà thôi. Cũng có nghĩa là người cha, người mẹ của chúng ta sống cả cuộc đời hư hỏng, làm gương xấu cho con cái nên chúng đã học và bắt chước sống xấu theo. Thì những lỗi lầm ấy không do Thiên Chúa đâu nên chúng ta chớ có trách cứ Người mà thêm trọng tội ... Mà phải luôn đấm ngực ăn năn, sám hối vì Người đã luôn ban cho chúng ta sự Sống thật tốt lành.

Nếu nói về một Thiên Chúa tốt lành thì chúng ta chỉ cần nhìn vạn vật mà xem có thấy có con thú nào bị chết đói vì thiếu ăn hay chúng luôn được no đủ và rất sung sướng sống với bầy với đàn của chúng?. Rồi nhìn vũ trụ, núi non, sông hồ và rừng sâu mà xem có nơi nào mà không đẹp một cách tuyệt hảo hay không?. Ấy là những chứng minh hùng hồn và thực tế nhất mà con người cần phải nhận biết là có Thiên Chúa luôn hằng hữu thật, có bàn tay vô cùng quyền năng thật nhưng lại có trái tim rất yếu lòng trước con người.

Vì con người mà Thiên Chúa Cha đã cho Chúa Con Giêsu duy nhất xuống trần gian để chết thay cho tội lỗi của nhân loại và để con người từ đấy được ơn Cứu Độ mà sống lại với Người trên Nước Thiên Đàng vì Tình Yêu Thiên Chúa vô bờ bến, không một chút nhỏ nhen và không ghét bỏ ai vì đó là bản tính của một Thiên Chúa tốt lành mãi mãi sẽ là như vậy.

Do vậy mà chúng ta con cái Người cần được học nơi Người ở những điều thiện hảo mà xa tránh làm điều ác độc; nhất là lời nói không phải là dao nhưng đau như cắt. Giữ 10 Điều Răn Thiên Chúa và thực hành Lời của Chúa dạy ... Có thế Thiên Chúa sẽ luôn ở cùng chúng ta. Ban muôn ơn phước và chúc lành trên mọi việc chúng ta làm cùng sắp xếp cho chúng ta tất cả mọi thứ khi còn sống cũng như ngay cả ở giờ chết. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai
17 tháng 3, 2018

 

February 27, 2021