Lễ Chúa Giáng Sinh (lễ Đêm) Năm C
 
 Vua Hoà Bình ở đâu?


Một thầy thượng tế đến gặp tiên tri Elia đang đứng trước cửa hang và hỏi: “Chừng nào Đấng Messia sẽ tới?”. Tiên tri trả lời: “Hãy đi gặp Ngài mà hỏi”. Có lẽ thời nay, không ai trong chúng ta đặt câu hỏi đó, bởi hằng năm trong đêm Giáng Sinh, chúng ta nhắc lại niềm xác tin: Đấng Messia đã đến. Tuy nhiên có câu hỏi chúng ta vẫn thường đặt ra đó là: chừng nào sẽ đến thời gian không còn cảnh bất công, bóc lột, không còn nghe tiếng súng đạn bay, không còn những cảnh giết chóc ghê rợn, không còn cảnh tượng những người vô tội bị chết cách oan uổng, trẻ em bị giết trước khi chào đời…? Bối rối trước những cảnh đó, chúng ta lại hỏi: Chừng nào “vua an bình sẽ ngự tới?” Chúng ta trông chờ một Thiên Chúa mạnh mẽ oai phong để kiến tạo hòa bình, một vị Thiên Chúa sẽ loại bỏ sự thù hận và bạo lực ra khỏi thế giới bằng cách thế nhẹ nhàng.

Sự chờ đợi của chúng ta có trở thành vô nghĩa chăng, khi mà Chúa Kitô, Đấng Messia đã đến, và chính trong đêm nay, Ngài được gọi là “Vua an bình”. Vâng, vua an bình đã đến, Ngài đến để thiết lập một nền hòa bình, dĩ nhiên không theo cách thế chúng ta chờ đợi, nhưng là cách thế của Thiên Chúa.

Vị Thượng tế hỏi tiên tri Elia: “Tôi có thể tìm thấy Đấng Messia ở đâu?” Vị tiên tri trả lời: “Ngài ngồi nơi cổng thành”. “Thế nhưng làm sao tôi nhận ra Ngài?” Vị tiên tri trả lời: “Ngài ngồi đó trong dáng vẻ nghèo hèn, giữa những người thương tật. Ngài đang dỡ bỏ những vải băng vết thương để chữa lành họ. Và Ngài thầm nghĩ: có thể người ta đang cần Tôi!”

Quả thật, Vua an bình đã đến không kèn trống với đội binh hùng dũng để biểu dương sức mạnh, Ngài đến âm thầm trong hang đá nhỏ nghèo hèn. Ngài kiến tạo hòa bình không bằng sức mạnh của binh tướng, nhưng bằng trái tim yêu thương. Hòa bình ngự trị không bằng con đường khuất phục người khác, nhưng là bằng bàn tay giơ ra để đón nhận, để băng bó, để thứ tha, để xoa dịu, để cảm thông.

“Cứ dấu nầy mà nhận ra Người: một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Đấng nhân loại đợi trông đã đến, nhưng không như lòng trông đợi. Dấu chỉ sự phân biệt của Vua An Bình với những người khác chính là không có sự phân biệt với người thấp hèn nhất trong xã hội, Người đó: một em bé quấn trong tã, quấn trong cuộc sống thường ngày của con người với bao âu lo của kiếp sống nhân sinh, quấn trong cái lo của người cha, của người mẹ đang tất tưởi lo cho đàn con, của người nông dân đang vất vả dưới cánh đồng, của người công nhân đang ưu tư về đồng lương quá thấp, của những người già cô đơn, của những người bị bỏ rơi vì tật bệnh… Người đó: một em bé đang nằm trong máng cỏ, nằm trong kiếp sống khốn khổ của những con người không đủ cơm ăn, áo mặc, nằm trong cảnh những em bé suy dinh dưỡng vì sự bất công của xã hội, nằm trong cảnh đau thương của những người nghèo không đủ tiền để chữa bệnh… Người đó: Người đến không để cất đi những khổ đau của nhân lọai, nhưng là để sữa chữa những con tim chai cứng, vô cảm trước những khổ đau của đồng loại. Ngài không muốn hiện diện giữa nhân loại như kẻ xa lạ, nhưng như người anh em của mọi người và cùng với mọi người chữa lành những thương đau. Đó chính là phương thế để kiến tạo một nền an bình đích thực. Con đường an bình xuất phát từ trái tim biết rung cảm trước nỗi bất hạnh của người khác, biết lên án bạo lực và bất công.

Bởi vậy, từ nay nếu có ai hỏi Vua Hòa Bình hiện ở đâu, chúng ta sẽ không ngần ngại trả lời: Người ỡ giữa bạn và tôi, trong từng ngày sống, từng hoàn cảnh sống của mỗi con người.

Lạy Chúa, con đường Chúa đến với nhân loại thật bình thường làm chúng con ngỡ ngàng. Chúa đến để chia sẻ cuộc sống với chúng con, còn chúng con vô tâm đến nỗi không biết Người là ai. Chính trái tim vô cảm của chúng con làm cho cuộc sống sống trở nên nghèo và khổ. Xin cho chúng con bước vào con đường dấn thân như Chúa, vì chỉ có tình yêu mới mang lại hạnh phúc đích thật. Amen.

(Trích tài liệu Giời Kinh Gia Đình Với Lời Chúa của giáo phận Phú Cường)

Lm. VŨ XUÂN HẠNH chuyển đăng

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)