Lễ Lá Năm C
 
 


lệ lá : Thập giá ngất cao
LM JB Vũ Xuân Hạnh

 

CHÚA NHẬT LỄ LÁ

Với nghi thức rước lá trong ngày Chúa nhật lễ Lá, Hội Thánh bắt đầu khai mạc tuần Thánh. Hội Thánh sống lại hành trình vào Giêrusalem của Chúa mình, để chết đi cho tội lỗi và sống lại trong ơn Phục sinh vinh hiển của Người. Cùng Hội Thánh, chúng ta bước vào tuần lễ đỉnh cao mừng mầu nhiệm Vượt qua sau một thời gian chuẩn bị tâm hồn bằng việc sống mùa Chay: ăn chay, cầu nguyện, hy sinh, hãm mình, đền tội, sống bác ái… Hành trình mùa Chay kết thúc bằng thời điểm suy tôn Thánh giá Chúa, cũng có nghĩa là qua việc suy tôn Thánh giá, chúng ta muốn được đồng kết hợp, đồng dâng hiến việc sống mùa Chay của mình với Chúa nơi Thánh giá.

Đức Thánh Cha Phaolô VI đã nói: Không thể có một Kitô giáo mà không có đổ máu. Đổ máu là dấu hiệu của chết chóc, của thất bại. Việc đổ máu của Chúa Kitô, trước mặt người đời, trước tất cả mọi phù phím của thế gian mang vỏ bộc khôn ngoan, tiến bộ, văn minh…, cũng chỉ là một thất bại lớn, một sự bị đốn ngã nhục nhã. Nhưng dưới dòng lịch sử của ơn Thánh - một dòng lịch sử chỉ có thể khám phá bởi lòng tin, bởi sự đơn thành, bởi cái nhìn thoát tục không bao giờ bị rào bị cản của tiến bộ, của văn minh mà con người theo đuổi - việc đổ máu của Chúa Kitô là sự tôn vinh Thiên Chúa và là ơn cứu độ vĩnh cửu của loài người. Đó cũng là niềm sung sướng của Hội Thánh, bởi không chỉ là ngày đổ máu của Chúa Kitô là ngày Hội Thánh đã được khai sinh, mà còn là ngày mà Hội Thánh sung sướng tiến vào cuộc sống mới của Thiên Chúa, được sống bằng chính sự sống của Thiên Chúa.

Suy niệm đường thương khó mà Chúa đã trải qua, chúng ta thấy nơi Thánh giá, Chúa như tóm gọn cảnh một hành trình dài của con người đầy trắc trở, đầy mâu thuẫn, đầy xót xa, biến động. Và những gì diễn ra nơi Thánh giá cũng như nơi cuộc đời con người vừa như tương tác lẫn nhau, vừa như hoàn toàn đối nghịch nhau. Thánh giá như tóm gọn hành trình của một kiếp người, như đang diễn tả toàn bộ mọi trạng thái của kiếp nhân sinh đang trải qua: Yêu thương và thù hận, thành công và thất bại, hy vọng và thất vọng, tin tưởng và sợ hãi, tự do và trói buộc, trung thành và phản bội, hạnh phúc và đau khổ, sự sống và giết chóc…

Dừng lại ở mỗi chặng Đường Thánh Giá, Hội Thánh mời gọi mỗi người chúng ta không chỉ làm dấy lên trong tâm hồn một cảm xúc đối với cuộc khổ nạn, mà còn là ý thức hồng ân đã được lãnh nhận qua Đường Thương Khó, để xây dựng thế giới tốt đẹp bằng cách mang tình yêu vào giữa lòng thế giới, làm cho con người được sống và sống dồi dào.

Chính vì sự liên quan mật thiết giữa Thánh giá và những gì diễn ra trong đời người, cho ta hiểu rằng, cuộc sống hôm nay không tách rời Thánh giá. Thánh giá sẽ biến cuộc sống thành hoa quả ngày mai trong hạnh phúc vĩnh cửu. Bởi Thánh giá bao trùm trên cuộc sống hôm nay, nên ta tin tưởng, giá trị cuộc sống không là những thực tại trần gian nhưng là thực tại Nước Trời. Chính nơi đó mới là quê hằng sống. Chính nơi đó mới là quê bình yên. Chính nơi đó mới là quê của niềm hy vọng. Chỉ có nơi quê Trời ấy, ta mới thực sự thoát ly bất trung và bội phản, oán ghét và thù hận. Sẽ không bao giờ còn giết chóc, lừa lọc, gian dối. Sẽ tiêu tan hết những áp bức, những chà đạp, những độc ác… Và lúc đó, công lý được giương cao, hòa bình được trao tặng, sự thật được hoàn lại cho những ai đã từng bị cuộc sống hôm nay giày vò, ức hiếp. Bởi đó là Nước mà lòng xót thương của Thiên Chúa ngự trị. Mọi người là anh chị em có Thiên Chúa là Cha chung. Nước mà giờ đây Thánh giá đã chiến thắng. Chúa Kitô sẽ giương cao ngọn cờ Thánh giá như biểu tượng của một tình yêu tuyệt đỉnh, của một sự bình an không cùng mà chính Người đã đi qua cuộc đời này và nay trao lại cho chúng ta trong Nước hằng sống.

Hôm nay, với nghi thức rước lá, ta dõi bước theo Chúa Kitô vào thành Giêrusalem. Cầm trên tay ngành lá, ta biết rằng, mình đang đi theo Đấng là Thiên Chúa uy quyền, nhưng cũng chính là vị Vua hòa bình, hiền từ và khiêm tốn. Đi theo người, chẳng những không một quyền, một lợi nào, mà có khi ta còn bị thiệt thòi, thậm chí bị hận thù từ sự vô cảm và độc ác của thế gian. Hãy nhìn Thánh giá Chúa Kitô để tiếp tục cùng Người bước đi trên đường Thương Khó sẽ còn diễn ra trong từng ngày sống của cuộc đời mỗi người. Dẫu sao, chúng ta vẫn mang nơi mình niềm hy vọng Thánh giá Chúa Kitô, để chính Thánh giá Chúa sẽ là sức mạnh nâng đỡ thập giá của ta, giúp ta hoàn thành cây thập giá ấy, biến thập giá đời ta thành Thánh giá mang sức cứu độ muôn người, và cứu độ chính bản thân ta.

Cha Hoàng Kim để lại một bài Thánh Ca thường được hát trong những ngày này, nhất là vào Thứ Sáu Tuần Thánh, ai hát lên cũng thấy bàng hoàng xúc động: “Thập giá ngất cao ở trên thế gian này, ôi hỡi Thập Giá Chúa Giêsu !”. Vâng! thập giá ở đâu mà chẳng có. Mấy chữ “ngất cao ở trên thế gian” vừa như muốn nói lên chiều cao, vừa như cho thấy chiều rộng, vừa như là sự cao cả, quý giá, nhưng cũng nặng nề, lo sợ. Và Giữa một rừng thập giá của kiếp nhân sinh, lại thấy nổi lên, lại thấy “ngất cao” cây Thánh giá của Chúa chúng ta. Thánh giá của Chúa ngất cao là để tỏa bóng, để lôi kéo, để đỡ nâng, để thánh hóa tất cả mọi cây thập giá đời.

Vâng! Thập giá lúc nào mà không có. Không mời gọi, và dù run rẫy khi đón nhận, nhưng có ai thoát khỏi thập giá. Thập giá là một người bạn không ai chờ đợi, nhưng nó vẫn cứ đến, vẫn cứ đồng hành trên suốt chặng đường đời của mỗi con người. Là Kitô hữu, chúng ta hạnh phúc, vì thập giá của chúng ta đong đầy ý nghĩa. Chúng ta biết, thập giá đời mình được tháp nhập, được lồng trong Thánh giá Chúa Kitô. Thập giá đời dẫu có “ngất cao ở trên thế gian này”, thì mãi mãi vẫn còn đó Thánh giá Chúa Kitô soi bóng, chiếu sáng ý nghĩa, lan tỏa hạnh phúc, như mặt trời soi vào từng ngõ ngách của trần thế..

 

Lm. Vũ Xuân Hạnh

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)