Suy niệm Lễ trọng
 
 

Hướng lên trời cao
Lễ Các Thánh Nam Nữ 1-11-07

Khi bước vào nhà thờ, ta thường không chỉ nhìn thẳng lên phía trước cung thánh bàn thờ, nhưng còn ngước mắt lên trần nhà nữa.

Mỗi thánh đường có kiểu trang trí trình bày trần nhà theo nghệ thuật khác nhau. Trên trần những nhà thờ cổ ngày xưa, như đền thờ Thánh Phero, nhà nguyện Sixtina, nhà thờ Đức Bà cả ở Rôma … có những hình vẽ hay chạm khắc theo gợi hứng lấy từ Kinh Thánh rất nghệ thuật sống động, cùng tỏa ra vẻ đẹp huyền bí lộng lẫy.

Cũng ở Roma có một ngôi thánh thường rất cổ kính, trần nhà được trang trí xây dựng khác thường: khi nhìn lên trần nhà, ta nhìn thấy không trung nền trời ngay. Trên trần nhà có một lỗ hổng. Người ta có thể, qua lỗ hổng đó nhìn thấy mây bay trên nền trời, và khi trời mưa, nước mưa cũng rơi cả xuống nền nhà thờ.

Nhà thờ đó không có cửa sổ chung quanh. Nên ánh sáng mặt trời ban ngày chiếu sáng cả nhà thờ thông qua lỗ hổng đó. Ngoài ra nhà thờ chỉ được chiếu sáng bằng ánh cây nến và ánh sáng đèn điện thôi.

Ngôi nhà thờ cổ kính này, ngày xưa người Rôma xây dựng để thờ kính các Thần Thánh có tên gọi là đền thờ Pantheon. Lỗ hổng hình tròn trên trần đền thờ hướng lên trời cao muốn vẽ ra hình ảnh vòm trời trong ý nghĩa nói về sự hài hòa trong vụ trụ. Nơi đó là trung tâm điểm thu nhận ánh sáng mặt trời. Và qua lỗ hổng vòm trời đó ánh sáng mặt trời chiếu dọi tỏa vào trong đển thờ.

Sau này khi đức tin đạo Công giáo lan truyền ăn rễ sâu vào đời sống trong thành Roma, đền thờ Pantheon này đã được „rửa tội“ trở thành ngôi thánh đường dâng kính Đức Mẹ Maria và các Thánh, nhưng cũng vẫn giữ nguyên cấu trúc cùng ý tưởng, như các kỹ sư lúc khởi đầu xây dựng, nói về sự hài hòa trong vũ trụ.

Ý nghĩ về ánh sáng chiếu tỏa còn được mở rộng thêm theo nguồn Kinh Thánh, như lời Chúa Giêsu đã nói: „Thầy là ánh sáng trần gian“ ( Gioan 8,12).

Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, Đấng là ánh sáng trần gian, là trung tâm cho toàn thể thế giới. Đức Mẹ Maria và các Thánh, qua đời sống nhân đức thánh thiện tốt lành, chỉ phản chiếu lại ánh sáng của Thiên Chúa. Họ ca ngợi chúc tụng quyền năng của Thiên Chúa và cầu nguyện cùng Người, cùng chung hợp với các Thiên Thần ở trên trời cao.

Khi bước vào ngôi đền thờ Pantheon này, con người cảm thấy mình là một phần, một tạo vật trong công trình sáng tạo vũ trụ của Thiên Chúa. Và mỗi người cũng được mời gọi cùng ca tụng quyền năng của Thiên Chúa, như Đức Mẹ Maria và các Thánh bây giờ ở trên trời hằng làm.

Không chỉ ngôi đền thờ „ Pantheon“ ở Roma với lối kiến trúc mở vòm hướng lên trời cao mới nói lên ý nghĩa sự hài hòa của vũ trụ.Nhưng ý nghĩa đó còn ở khắp mọi ngôi thánh đường khác. Cho dù trần nhà thờ xây kín, được vẽ hay chạm hình Đức Mẹ, các Thiên Thần, các Tiên Tri hay các Thánh đi chăng nữa.

Hơn thế nữa, chính chúng ta cũng là tạo vật trong công trình sáng tạo vũ trụ của Thiên Chúa. Người tín hữu Chúa Giêsu Kitô, qua làn nước Bí tích rửa tội, là thành phần trong Giáo Hội Chúa Giêsu Kitô trên trần gian, và chính Giáo Hội đó cũng là một phần của trời cao.

Nên mỗi khi cử hành lễ nghi phụng vụ kính thờ Thiên Chúa trong thánh đường, ta cảm nhận ra được một phần nhỏ trời cao đang ở giữa ta, đang khi cùng với mọi người tín hữu Chúa Giêsu, cùng với các Thiên Thần, với các Thánh đọc kinh hát mừng chúc tụng Thiên Chúa.

Lm. Nguyễn Ngọc Long - tinvui.org

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)