Suy niệm Lễ trọng
 
 

Hạnh Phúc Thật
Lễ Các Thánh Nam Nữ 1-11-07

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthiêu (Mt 5, 1-12a)

Một hôm, thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng: "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”

Suy Niệm: Bài Giảng Trên Núi: Hạnh Phúc Thật

Sống trên đời, ai cũng mong, cũng tìm hạnh hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc là gì, thì không phải ai cũng biết mà tìm. Vì thế, con người cứ mãi luẩn quẩn trong bất hạnh, vì đi tìm hạnh phúc, mà không “biết đâu là nguồn cội” hạnh phúc, làm sao mà tìm!

Nhìn vào thế giới, quan sát cuộc đời, chúng ta như những chiếc tàu mất phương hướng. Tưởng rằng giàu có là hạnh phúc, nhưng “người giàu cũng khóc”. Nghĩ rằng quyền cao chức trọng là hạnh phúc, nhưng “càng cao danh vọng, càng nhiều gian nan”. Ai là người có quyền để nói với chúng ta: theo tôi là gặp được hạnh phúc? Không một ai cả.

Chúa Giêsu là Đấng duy nhất đủ quyền năng và tình thương, Ngài giới thiệu cho chúng ta con đường và điều kiện để chiếm hữu hạnh phúc thật, hạnh phúc đời đời. Đó là Tám Mối Phúc. Các thánh mà hôm nay chúng ta mừng kính, là những đấng đã nghe và chọn lựa các mối phúc này, các ngài đã thành công. Các ngài là gương mẫu cho chúng ta để định hướng cuộc đời mình. Hạnh phúc không thể đến với ai xây dựng theo tiêu chuẩn thế gian, mà chỉ dành cho ai dám chọn lựa Phúc Thật theo Chúa Giêsu giới thiệu.

Có những vị thánh công nghiệp lẫy lừng cả nhân loại đều biết, nhưng có những vị lại nên thánh trong cách sống thanh thoát với của cải mau qua. “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó”.

Có những vị mạnh mẽ để chịu chết vì bênh vực Đạo Chúa, nhưng cũng có vị sống giữa đời luôn nở nụ cười khả ái với mọi người chung quanh, không tranh chấp, đố kị. “Phúc cho ai hiền lành”. Chúng ta hãy suy niệm và chiêm ngắm các thánh đã theo những nẻo đường Phúc Thật mà Chúa Giêsu giới thiệu, dù rất âm thầm, nhưng các ngài đã thành công.

Lạy Chúa Giêsu, làm người, ai cũng khát khao được hạnh phúc, nhưng con người lại bị nhận chìm trong nỗi bất hạnh, vì không biết cội nguồn hạnh phúc ở đâu. Chúng con tìm hạnh phúc mau qua, bỏ đi hạnh phúc trường cửu. Chúng con tìm hạnh phúc thế trần, thay vì tìm hạnh phúc Nước Trời. Xin cho chúng con được khôn ngoan, biết chọn lựa hạnh phúc mà Chúa giới thiệu hôm nay. Amen.

Lm. VŨ XUÂN HẠNH - tinvui.org

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)