Chúa Nhật XVII Thường Niên Năm C
 
 CẦU NGUYỆN CÙNG CHA


Lời Chúa trong Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện với tâm tình của người con tin tưởng vào quyền năng tuyệt đối và tình yêu vô điều kiện của Cha. Người quả quyết rằng: Thiên Chúa thực sự là Cha chúng ta, yêu thương và đáp ứng mọi nhu cầu của chúng ta, nhất là những điều tốt lành chúng ta muốn thực hiện cho anh em, bạn hữu của mình.

1. Thiên Chúa là Cha yêu thương.

“Khi cầu nguyện anh em hãy nói: “Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy ; xin tha tội cho chúng con, như chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ”. Qua lời kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu tỏ cho chúng ta thấy Cha là tình yêu và Nước của Cha là Nước Tình yêu, trong đó, tất cả mọi người đều được no thỏa, yêu thương tha thứ cho nhau và được Cha gìn giữ khỏi mọi điều nguy hại.

Khi cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, chúng ta ở trong tương quan gia đình, nơi mỗi người đều có kinh nghiệm được sinh ra trong tình yêu và được nuôi dưỡng trong tình yêu hoàn toàn vô vị lợi của cha mẹ. Đây chính là điểm độc đáo của kinh nguyện Kitô giáo: chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha (Abba) một cách rất thân thương gần gũi. Vì thế, nếu sống trong tinh thần kinh Lạy Cha, chúng ta rất hạnh phúc và bình an như câu chuyện về một cậu bé bệnh nặng sắp chết trong Sunday School Times. Ba cậu bé hỏi: “Con sợ chết không con?” Cậu bé thưa với ba: “Thưa ba, không, nếu Thiên Chúa cũng giống như ba”.

Câu chuyện khác về một người con gái của Karl Marx cũng thế, có lần cô tâm sự với một người bạn: "Tôi lớn lên mà không hề biết đến bất cứ tôn giáo nào. Tôi cũng không tin tưởng Thiên Chúa. Thế rồi tình cờ tôi đọc được một quyển sách trong đó có lời kinh khác lạ. Tôi đọc hết lời kinh ấy và tự nhủ: nếu quả thật Thiên Chúa của lời kinh ấy hiện hữu, tôi nghĩ rằng tôi có thể tin Ngài được”. Người bạn hỏi cho biết đó là lời kinh nào. Người con gái của Karl Marx mới từ từ đọc lại Kinh Lạy Cha. (x. Mỗi ngày một tin vui).

2. Cầu nguyện là ở trong tình yêu của Cha

Theo Giáo Lý Công Giáo, mỗi khi cầu nguyện chúng ta được ở trong mối tương quan sống động và thân tình với Thiên Chúa. Quả thật, cầu nguyện là sống đức tin, và tin là mở lòng ta để đón nhận một sự thật vô cùng cao quí. Thiên Chúa là Cha chúng ta và chúng ta được gọi là con Thiên Chúa. Với niềm xác tín như thế, chúng ta có thể tự đặt mình trong câu chuyện kể của Đức Giêsu, mỗi khi chúng ta đối diện với những bất lực của bản thân. Cụ thể như khi chúng ta có một người bạn đến thăm lúc đêm khuya, bị trúng gió phải đi bệnh viện cấp cứu mà trong nhà không có đủ tiền để phục vụ. Khi đó, chúng ta có thể tự nhủ: Tôi nên làm gì đây? đến nhà Cha tôi trong giờ này ư? Tôi có làm phiền Ngài không? Nhưng khi đối diện vấn đề sự sống của người bạn, tôi đã hít một hơi thật sâu và can đảm tới gõ cửa nhà Cha tôi. Tôi rất ngạc nhiên vì khi tôi vừa gõ cửa. Cha tôi đã mở ngay và sau khi nghe tôi trình bày, Ngài đã sẵn sàng đáp ứng ngay điều tôi đang cần. Ngài rất hài lòng khi tôi biết sống yêu thương anh em và tin tưởng chạy đến với ngài xin giúp đỡ.

Quả thật, tình cha con và tình anh em được Chúa Giêsu mặc khải qua kinh Lạy Cha. Sống với cha trong tình phó thác, với anh em trong tình bác ái, Vì thế, khi cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, chúng ta càng ý thức mình được Thiên Chúa yêu thương, chúng ta càng ước nguyện và sẵn sàng loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa qua thái độ sống chia cơm sẻ áo, cảm thông tha thứ của chúng ta. Trong ý nghĩa này rất nhiều bệnh nhân ung thư trong giai đoạn cuối đời đã được ơn đức tin khi được dạy cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha. Cụ thể như một phụ nữ đơn thân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu, chị nằm chung với một cụ già cũng đơn thân trên một giường bệnh. Khi chị chứng kiến cụ già sau khi được rửa tội đã ra đi rất an bình như một giấc ngủ trong tình yêu săn sóc của các sơ, chị đã xin dạy chị cầu nguyện. Khi chị đã cảm nghiệm ý nghĩa của Kinh Lạy Cha chị đã xin rửa tội và trong cơn hấp hối chị đã nói: “Giờ đây em đang đi một mình vào đêm tối, nhưng em không sợ hãi gì vì đã có Cha yêu thương và dẫn dắt”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã bảo đảm cho chúng con rằng: “Nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kè kêu xin Người sao?" Xin Chúa dạy con biết cầu nguyện với Cha, ở trong tình yêu thương của Cha, và dành cả cuộc đời con để loan báo về Nước Tình yêu của Cha cho những người sống chung quanh con.

 

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, Dòng Đaminh Tam Hiệp

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)