dongcong.net
 
 


CHÚA NHẬT 12 thường niên, năm C

 Ai muốn theo Thầy... Lc 9,18-24

9,18 Một hôm, Chúa cầu nguyện một mình, các môn đệ cũng ở đó với Người. Người hỏi các ông : "Đám dân chúng nói Thầy là ai?"

(Chúa Giêsu coi trọng việc cầu nguyện với Cha để tìm ý Cha. Thánh Luca hay tả lại việc Chúa Giêsu cầu nguyện một mình, nhất là khi Chúa sắp làm việc gì quan trọng như: trước khi ra giảng đạo, trước khi chọn 12 tông đồ, trước khi chịu tử nạn…(Người cũng hỏi người ta để biết, dù Người biết mọi sự rồi.     

9,19 Các ông thưa: "Họ bảo Thầy là Gioan Tẩy Giả, người khác bảo là Êlia, kẻ khác lại nói là một trong các ngôn sứ xưa đã sống lại".

(Dân chúng không để tâm suy nghĩ sâu xa về Chúa Giêsu. Họ nghĩ Chúa giống ông nọ ông kia vì Chúa cũng giảng, cũng làm phép lạ. Họ không nghĩ Chúa là Đấng Mesia Cứu thế muôn dân đang trông đợi. Họ tưởng Đấng Messia đến oai hùng để giải phóng đát nước khỏi ách Rôma đang cai trị. Nhưng Chúa không đến để làm chuyện chính trị, chuyện đời này.  

9,20 Người lại hỏi: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?"- Ông Phêrô thưa: "Thầy là Đấng Cứu thế của Thiên Chúa".

(Phêrô được ơn mạc khải về Đấng Cứu thế, thay cho anh em, ông đã tuyên xưng đúng lúc.

 (Đấng Kitô dịch từ chữ hilạp: Christos nghĩa là người được Thiên Chúa xức dầu, tương đương với chữ Mesia tiếng hipri (Dothái)  

9,21     Nhưng Người nghiêm cấm các ông không được nói điều ấy với ai.

(Chúa cấm các ông không được nói với ai điều đó, vì dân chúng hiểu Đấng Cứu thế theo nghĩa Đấng uy quyền do Thiên Chúa  sai đến từ trời. Đấng ấy họ đã mong đợi 4 ngàn năm nay, họ hát lên những khúc ca: "Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa đấng chuộc tội…". Đấng ấy sẽ đến để đánh đuổi người Rôma đang cai trị đất nước họ.

Họ không mong đấng Cứu thế sinh ra trong chuồng bò, quê ở Nagiaret, làm thợ mộc, nghèo hèn, bị loại bỏ, giết chết…

Chúa chưa muốn dân chúng biết rõ về Chúa, vì Chúa là Đấng Messia trong đau khổ theo chương trình bí mật của Cha, cho tới "giờ" tắt thở trên thập giá.  

Chúa Giêsu báo trước cuộc Thương khó lần 1

 9,22  Chúa phán, "Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại".

(Chúa Kitô là thế này mới đúng: CHỊU ĐAU KHỔ NHIỀU.

Ba hạng người này là thành phần của Thượng hội đồng sẽ kết án chết Chúa Giêsu )  

Điều kiện phải có để theo Chúa

(Ai muốn theo Chúa thì phải chịu Đau khổ như Chúa mới đúng, nghĩa là Từ bỏ mình, vác thập giá đau khổ hàng ngày chứ không lâu lâu...

Những lời ghi lại trong đoạn này, còn được ghi ở nhiều chỗ khác (Mt 10,33,38-39; Lc 12,9; 14,27; 17,33)  

9,23   Rồi Chúa nói với mọi người, "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hàng ngày mà theo.

 (theo sau ai:  có nghĩa là làm môn đệ người ấy.

(vác thập giá mình: cho thấy cuộc đời của môn đệ chân chính được giống cuộc đời của Chúa Kitô, theo Chúa trong sự từ bỏ mình, hi sinh mạng sống vì Chúa và Tin mừng.

(hàng ngày: Lc thêm 2 chữ "hằng ngày"để nhắc nhớ đây là quy luật hàng ngày của cuộc đời người Kitô.  

9,24   Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.  

 ---

Suy gẫm: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hàng ngày mà theo.

Truyện:  Nhiều người biết Đức Mẹ hiện ra tại Lộ đức với thiếu nữ tên là  Bênađeta, vị thánh nhỏ dễ thương:

- Em chỉ là một thiếu nữ thấp bé, quê mùa, gia đình nghèo khó, nhiều bữa ăn đói, em không được đi học, nên nhiều tuổi rồi mà không được xưng tội lần đầu. Em ốm yếu hay ho loặc quặc vì bệnh phổi. Vừa đau khổ, vừa bị khinh thường, tủi nhục.

Nhưng gia đình em là những người Công giáo tốt lành, có thói quen đọc kinh Mân côi cầu nguyện mỗi buổi tối, nên Benadeta biết đọc kinh Tin kính, kinh Lạy Cha, kinh Kính mừng, kinh Sáng Danh (Andre Ravier, SJ, Bernadette and her Rosary, Convent of Saint-Gildard-Nevers, p.7) . Chỉ có thế, nhưng lúc nào trong túi áo Benadeta cũng có tràng hạt, và em đọc Kinh Kính mừng luôn luôn. 

-Khi Đức Mẹ hiện ra với em tại hang đá Lộ đức, việc đầu tiên, em thò tay vào túi lấy tràng hạt ra. Em quì xuống, rồi giơ tay làm dấu Thánh giá, và đọc kinh Mân côi với Bà Đẹp. nhưng làm không nổi, em run quá. Tới khi Đức Mẹ làm dấu Thánh giá, em mới làm được, rồi em đọc kinh Lạy Cha, kính mừng...(p. 9) ...và Đức Mẹ cùng đọc với em kinh Sáng Danh... Đức Mẹ dạy em đọc Kinh Mân Côi  cầu cho kẻ có tội được “thống hối, thống hối” ăn năn cải thiện trở về đường lành. (p. 13).

Em luôn nhớ lời Đức Mẹ dạy cầu cho kẻ có tội, nên em luôn luôn đọc “Cầu cho chúng con là kẻ có tội”. Lời cầu này giúp em nên khiêm tốn nhớ đến phận nghèo...và sẵn sàng chịu đau khổ. Rất khó thở vì bệnh xuyễn nhiều khi muốn chết cho rồi, để cầu cho tội nhân.

- Khi đã là nữ tu, Benadeta cũng chỉ luôn nắm cỗ tràng hạt ngày đêm để ca ngợi Mẹ,  liên kết với Đức Mẹ, cầu xin Đức Mẹ làm cho nên thánh, đem về Thiên đàng, nơi Đức Mẹ đã hứa: ” Mẹ không cho con sung sướng ở đời này, nhưng ở đời sau”.

Sau bao nhiêu ngày tháng bệnh nạn, đau đớn, liệt giường... Giờ chết đến, chị luôn thầm đọc “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con, là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử". Và Chị đã tắt thở trong tay Mẹ Maria yêu dấu của chị.  

Benadeta trong truyện trên, đã từ bỏ mình, vâng ý Chúa, chịu đau khổ, chịu khinh chê, một lòng tin cậy, phó thác cho Đức Mẹ , tới giây phút cuối cùng cuộc đời. Đức Mẹ đã giữ lời hứa: "Mẹ không cho con sung sướng ở đời này, nhưng ở đời sau”.

Benadeta đã thực hiện bài Tin mừng lời Chúa dạy hôm nay: Ai muốn làm môn đệ Ta, đó là các tông đồ, môn đệ, và chúng ta , phải chịu 2 điều gay go: 1/Từ bỏ mình, 2/ Vác thập giá mình hàng ngày mà theo.

1/ Tại sao phải từ bỏ mình? Mình đây gồm xác và hồn tôi. 2 cái cộng tác với nhau làm lành làm dữ. Ngày phán xét riêng, hồn lên thiên đàng, hoặc vào luyện ngục, hoặc xuống hỏa ngục. Xác còn nằm trong đất lạnh, hay bị cọp nhai tan nát ở trên rừng, bị cá rỉa tan tành ở dưới biển.

Ngày phán xét chung, xác hồn hợp lại để lên thiên đàng đời đời, hoặc xuống hỏa ngục mãi mãi.

Chúa nói: từ bỏ mình là từ bỏ cái xác lười làm lành, cái hồn lười lánh dữ. Bỏ cái thân tội ưa khoe khoang kiêu ngạo, "xấu hay làm tốt, giốt hay nói chữ". Người Pháp có câu: cái tôi thật đáng ghét.  

2/Tại sao vác thập giá? Thập giá đây ý nói là:

2.1/Đau khổ trong ngoài xác, từ đỉnh đầu tới bàn chân: từ nắm tóc gàu, tóc bạc, tóc rụng. Đầu nhức, mắt đau, họng đau,  tim đau, phổi đau, gan đau, ruột đau, chân đau, da ngứa ngáy, bán thân bất toại, ung thư nhức nhối v.v.

2.2/Đau khổ trong linh hồn, lo sợ, buồn bã, giận ghét, tức tối từ việc nhỏ tới việc lớn, từ cá nhân tới gia đình, từ cộng đoàn tới xã hội, bị sở làm đè nén, bị quan chức, luật lệ bắt nạt, chiến tranh, chạy giặc.

2.3/Đau khổ trong thiên nhiên mưa nắng, nóng lạnh, gió cắt da, tuyết đầy đầu, vỡ đê, sóng thần, lốc xoáy, nhà tan, người chết. Đau khổ trăm bề!

Tại sao Chúa không thương? Không phải Thiên Chúa không yêu thương, không xót thương, nhưng Chúa miễn cưỡng bắt ta chịu khổ để dứt bỏ lòng yêu mến, mê mẩn với thế gian, mà quên đi hạnh phúc đời đời.

3/Niềm hi vọng lớn lao lẫy lừng, cần nhớ để đừng mất lòng tin cậy là: "ngày thứ ba Thầy sẽ sống lại".

Và môn đệ cũng sẽ được sống lại vẻ vang như Thầy để mãi mãi ở cùng Thầy.

  Vui mừng, tin cậy, phấn khởi lên. Chúa Giêsu trong thân phận con cháu Tổ tông cũng "phải chịu "đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết". Chúa chịu đau khổ để làm gương cho ta, để lập công cứu chuộc ta. Đức Mẹ cũng phải chịu đau khổ, dù Người được miễn tội tổ tông, để đồng công với Chúa, cứu chuộc ta.

Vị Thánh nào cũng phải khổ đau trăm bề như thánh Benadeta, ta mới nghe chuyện trên.

  4-Áp dụng:

1- Tôi sẽ bám chặt lấy Đức Mẹ, nhất là khi đau đớn xác hồn, bằng cách cầu nguyện liên tục, xin Mẹ giúp tôi vượt qua lúc khó khăn, mà không xúc phạm đến Thánh ý Chúa.

2- Xin Mẹ Maria giúp con luôn trông cậy, phó thác nơi Mẹ, vui chịu đau khổ, vác Thánh giá, để làm môn đệ Chúa Giêsu, và đời sau được ở bên Mẹ mãi mãi.

(Ca: Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua của Văn Chi)

Lm. đoàn quang, CMC June 23, 2013

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)