dongcong.net
 
 

41-Phục vụ là niềm vui

Ý nghĩa: --Cha Pierre và cộng sự viên đầu tiên
-kinh hòa bình của Thánh Phanxicô Assisi.

Cha Pierre, người sáng lập cộng đồng Emmaus, chuyên giúp những người nghèo và vô gia cư, tự lực cánh sinh từ những vật dụng phế thải, đã  kể lại rằng : Một trong những cộng sự viên đắc lực nhất của Ngài, khi phong trào còn phôi thai là một cựu tù nhân. Vừa ra khỏi tù, lang thang không nhà, người đàn ông này thất vọng đến độ dùng dao cắt mạch máu của mình. Có người điện thoại đến cha Pierre, ngài đến ngay lập tức. Nhìn người đàn ông với cánh tay máu chảy đầm đìa, cha Pierre không nói một lời an ủi nào, ngài nói như một mệnh lệnh: Anh đừng tự vận, cũng có nhiều người kém may mắn đang cần đến anh giúp đỡ. Nghe những lời đó, đôi mắt lờ đờ của người đàn ông bỗng sáng lên. Anh để cho người ta băng bó lại vết thương. Và từ đó đã trở thành một cộng sự viên đắc lực nhất của cha Pierre. Chính người này đã kể lại cho cha Pierre biết rằng: Ngày ấy, có người lâm vào tình trạng thất vọng như anh, anh đã khuyên nhủ cô. Trước khi qua đời, người con gái đã nói với anh: Anh là vị cứu tinh của tôi.

Tất cả sứ điệp của Chúa Giêsu, có thể tóm lại như sau: Phúc cho những ai biết quên mình để chia sẻ của cải cho người khác bởi vì Nước Trời là của họ. Sứ điệp ấy, Chúa Giêsu cũng cô đọng thành câu nói, và thánh Phaolô đã ghi lại: Cho thì có phúc hơn nhận lãnh. Cách đây vài thế kỷ, thánh Phanxicô Assisi đã diễn tả lại sứ điệp của Chúa Giêsu thành lời cầu nguyện như sau:

Lạy Chúa,
xin dạy con biết an ủi người hơn được người ủi an,
tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,
Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu,
Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,
Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.

Quả thật, con người chỉ tìm được ý nghĩa của cuộc sống trong phục vụ, chỉ tìm được hạnh phúc khi làm cho ngươì khác được hạnh phúc. Đại thi hào Thagor, đã nói lên xác tín ấy bằng những câu thơ như sau:

Trong giấc ngủ,
Tôi mơ cuộc sống chỉ toàn là vui tươi,
Thứ giấc mơ tôi thấy cuộc sống chỉ toàn là phục vụ.
Tôi bắt tay vào phục vụ
Và tôi thấy rằng: Phục vụ là niềm vui.

Lạy Chúa, với những vất vả lao đao vì chén cơm manh áo, xin cho chúng con vẫn luôn tìm thấy được ý nghĩa cuộc sống, là niềm hạnh phúc đích thực của những hy sinh phục vụ đối với tha nhân. Amen. .

Vhd. Sưu tầm ..

post: April 19, 2013

- dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)